Giới thiệu đồng hồ Patek Philippe Complications 5212A Calatrava Weekly Calendar

22/03/2019
Baselworld 2019
Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe

Giới thiệu đồng hồ Patek Philippe Complications 5212A Calatrava Weekly Calendar

Đồng hồ vỏ thép đang là xu hướng mạnh nhất trong thời điểm này, với những cái tên đình đám như Patek 5711, Submariner, GMT-Master Pepsi,... Không chỉ dòng Sport, các mẫu Dress Watch thép cũng được quan tâm nhiều hơn do trọng lượng nhẹ nhàng và khả năng sử dụng hàng ngày cao. Xu hướng này phát triển mạnh đến nỗi một thương hiệu như Patek Philippe cũng cho ra mắt thiết kế Dress Watch vỏ thép, Patek Philippe Calatrava 5212A. Nên nhớ rằng, số lượng calatrava vỏ thép có thể đếm được trên đầu ngón tay, và chiếc đồng hồ đeo tay có giá kỷ lục của Patek cũng là một mẫu Dress Watch vỏ thép.

 

Như đã nói ở trên, đây là một mẫu Calatrava hiếm hoi sử dụng bộ vỏ thép, và sở hữu tính năng lịch đầy đủ kèm với lịch tuần. Nói một cách dễ hiểu hơn, lịch đầy đủ có khả năng hiển thị Thứ, Ngày, Tháng nhưng không có khả năng tự nhảy ngày vào các tháng thiếu như Lịch thường niên hay Lịch vạn niên; còn lịch tuần đơn giản chỉ là hiển thị hôm nay là tuần thứ bao nhiêu trong năm theo chuẩn ISA 8610.

Theo chuẩn ISA 8610, tuần đầu tiên trong năm sẽ bắt đầu vào Thứ hai của tuần có ngày 4/1. Ví dụ, nếu ngày 4/1 là Thứ Sáu thì tuần đầu tiên trong năm sẽ bắt đầu từ ngày Thứ Hai ngày 31 tháng 12 của năm trước đó.

Nhìn qua, mặt số của chiếc Patek Philippe Calatrava 5212A khá rối mắt, với rất nhiều kim và vòng số. Tuy nhiên, chỉ cần mất khoảng vài giây để làm quen, bạn sẽ hiểu được cơ chế hiển thị của chiếc đồng hồ này. Chúng ta có cửa sổ ngày ở vị trí quen thuộc góc 3 giờ, hai cây kim với đầu hình chữ T có tác dụng hiển thị Thứ và Số tuần trong năm. Cây kim chữ T dài hơn cũng có tác dụng chỉ tháng, tương ứng với số tuần.

Điểm thú vị nhất trên mặt số đó chính là những chữ cái giống chữ viết tay, và thực tế đó chính là chữ viết tay. Với một thương hiệu giàu truyền thống như Patek, việc sử dụng một thiết kế không nhất quán như vậy là rất hiếm. Theo kế hoạch thì Patek sẽ sử dụng font chữ trang trọng hơn, nhưng Thierry Stern (chủ tịch Patek) hứng thú với tính ngẫu nhiên của chữ viết tay và cuối cùng họ đã làm như vậy.

Bộ máy được sử dụng bên trong chiếc đồng hồ này đã quá quen thuộc với những người biết về Patek, Caliber 324. Tất nhiên, máy 324 chỉ là khung nền để Patek có thể đặt thêm những tính năng phụ lên trên đó, qua một hệ thống module. Tuy nhiên, hệ thống module đó chỉ xuất hiện ở phía mặt số và ở phía mặt đáy thì máy 324 nào cũng giống nhau cả, kể cả cho đó có là Lịch vạn niên, Lịch thường niên hay là 3 kim 1 lịch thông thường.

Tất nhiên, Patek Philippe vẫn đưa ra một số cải tiến về mặt kỹ thuật bên trong bộ máy 324 như cải tiến hệ thống bánh răng điều khiển kim giây và cơ chế "khởi động", giúp đẩy kim giây di chuyển về phía trước khi người dùng rút núm chỉnh giờ. Những thay đổi này rất khó để nhận ra, nhưng cũng phần nào ảnh hưởng tới độ chính xác và giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn. Điều này cũng thể hiện rằng Patek Philippe vẫn luôn chăm chút, quan tâm tới bộ máy cơ học, thứ tinh túy nhất của đồng hồ.

Bộ vỏ có đường kính 40mm, dày 10.79mm, nhưng thực sự thì chất liệu thép mới khiến mọi người quan tâm. Lần cuối Patek cho ra mắt một mẫu Calatrava thép là vào năm 2017 với một thiết kế phiên bản giới hạn, và lần gần nhất trước đó thì vào khoảng thập niên 70. Thiết kế càng nối dây dạng bậc thang cũng đã thuộc về thế kỷ trước, và rất ít khi xuất hiện vào thời điểm hiện tại.

Mức giá dự kiến cho mẫu đồng hồ này vào khoảng 33 ngàn USD. Đây là một con số không hề nhỏ, đặc biệt là với một mẫu đồng hồ thép mà lại còn không có những tính năng được xếp vào hàng phức tạp như Lịch thường niên hay Lịch vạn niên. Nếu so sánh với các thương hiệu cùng đẳng cấp, một mẫu A. Lange & Sohne lịch thường niên cũng chỉ có giá hơn 30 ngàn USD. Tuy nhiên, mẫu Nautilus thép cũng có giá 35,000 USD, và đây cũng là sự thay thế hợp lý nếu bạn không muốn nằm trong danh sách chờ kéo dài gần chục năm của Patek Philippe.

Như mọi năm gian hàng của Patek luôn dành một góc để trưng bày những bộ máy tuyệt hảo của mình, bộ máy không chỉ là trái tim của một chiếc đồng hồ mà còn là cách các thương hiệu truyền hết những tinh hoa, nghệ thuật chế tác lên nó. Năm nay đã có sự đổi mới cách trưng bày của Patek khi dùng một bảng điện tử để giúp người tham quan dễ dàng tham khảo những thông số của từng bộ máy. Các bộ máy được đánh số ký tự, bạn muốn tham khảo thông tin bộ máy nào chỉ cần bấm số, rất nhanh chóng và thuận tiện.

Baselworld 2019
Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe