Giới thiệu đồng hồ Rolex Datejust 41 với mặt số men

12/05/2020
Kiến thức

Giới thiệu đồng hồ Rolex Datejust 41 với mặt số men

Một nhà bán lẻ tại Canada có giới thiệu về một thiết kế đồng hồ đã được tùy chỉnh khá thú vị gần đây. Nhà bán lẻ  Ématelier đã mang đến một chiếc đồng hồ Rolex Datejust 41 có mặt số tráng men đẹp mắt với mức giá nhìn chung là hợp lý với công sức họ đã bỏ ra. 

Giờ đây, cùng Gia Bảo Luxury tìm hiểu về những mặt số đồng hồ được  Ématelier thực hiện có gì đặc biệt. Mỗi một mặt số đồng hồ đều lấy nguồn cảm hứng từ mặt số vẽ men cloisonne enamel, vốn được sản xuất dành cho những chiếc đồng hồ Rolex từ giai đoạn 1940s đến 1960s. Đặc biệt là các mặt số dạng đặc biệt “Map như of the Americas” trong chiếc Rolex 6085, Neptune trong ref. 8382, Dragon trong ref. 8651, Caravelle trong ref. 6100, và American Eagle trong ref. 6085.

Tráng men cloisonne enamel là kỹ thuật kiên quan đến men khi đó người nghệ nhân sẽ sử dụng những mảnh kim loại mỏng (thường là từ vàng, và trong chiếc đồng hồ này, dày 0,07mm) để tạo nên hình thù cho bức tranh, cũng như ngăn cách các ô màu sắc. Cloisonne enamel là một trong những kỹ thuật khó nhằn, đem đến diện mạo đẹp đẽ cho tác phẩm. Để thực hiện một tác phẩm có sử dụng kỹ thuật cloisonne enamel là rất tốn thời gian.

Trên hết, việc tráng men cloisonne enamel đòi hỏi việc giữ lửa liên tục bên cạnh việc xử lý mặt số trong cả quá trình. Chính điều này khiến tỉ lệ loại bỏ cao và mặt số đồng hồ dạng cloisonne enamel không dễ dàng để tạo. Do đó, có một số ít những tổ chức trên thế giới có khả năng chế tạo mặt số cloisonne enamel. Ématelier là một trong số ít ỏi đó.

Những mặt số đồng hồ Rolex dạng cloisonne enamel nguyên bản được sản xuất bởi các chuyên gia bên ngoài, nằm xung quanh vùng Geneva. Chỉ có vài trăm mặt số đồng hồ Rolex dạng cloisonne enamel được tạo ra, và nếu so với ngày nay thì con số này là cực kỳ nhỏ bé. 

Ématelier muốn mang đến một thiết kế mặt số lớn hơn thiết kế nguyên bản. Và họ lựa chọn Datejust 41 làm nền tảng thực hiện. Mặt số dạng men dày hơn mặt số tiêu chuẩn, do đó để khiến nó vừa vặn vào vỏ đồng hồ, ô cửa báo ngày đã được loại bỏ.

Nền mặt số đồng hồ được làm từ vàng hồng đi kèm hệ cọc số đính nổi. Mặt số đồng hồ không còn logo Rolex vì nếu giữ nguyên sẽ có thể gặp vấn đề về luật sở hữu trí tuệ, mặc dù  Ématelier có thể sử dụng logo vương miện Rolex. Điều này có nghĩa một nếu muốn đưa chiếc Datejust 41 sửa đổi về thiết kế ban đầu thì người nghệ nhân hoàn toàn có thể làm được, điều rất khó thấy trên những chiếc đồng hồ đã được custom khác trên thị trường.

Nói về tính hợp pháp, những chiếc đồng hồ được thực hiện bởi Ématelier là hoàn toàn chính đáng. Những khách hàng có đặt hàng một chiếc đồng hồ bespoke đặt làm các chi tiết theo mình thích như tên riêng của chính họ. Giải thích cụ thể về mặt luật pháp thế này,  Ématelier không hề tái sử dụng logo Rolex trên những tác phẩm của họ, và người sử dụng sẽ không nhầm lẫn các sản phẩm của Ématelier là do Rolex làm. 

Người tiêu dùng cần lưu ý rằng không phải tất cả những chiếc đồng hồ Rolex được tùy chỉnh ngoài kia đều tuân theo luật pháp quốc tế. Tại một số vùng, luật pháp còn rất rắc rối. 

Những người hâm mộ đồng hồ cổ điển hiếm hoặc hiếm có thể thực sự thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật tùy biến như những chiếc đồng hồ Rolex cloisonne tráng men của Ématelier. Ématelier đã phát triển kỹ thuật đặc biệt để tạo ra những mặt số sắc màu mà không nhà sản xuất nào khác làm được. Ví dụ, mặt số cloisonne đều được phủ một lớp bóng sau cùng. Giá bán lẻ cho những tác phẩm Rolex Datejust 41 được thực hiện bởi  Ématelier rơi vào khoảng 22.000 USD đến 28.000 USD dựa vào sự phức tạp của mặt số. 

Kiến thức