Hợp kim mới của Omega - Bronze Gold có gì đặc biệt?

Hợp kim mới của Omega - Bronze Gold có gì đặc biệt?

04/11/2021
Kiến thức
Đồng hồ Omega

Khi ra mắt thiết kế đồng hồ Seamaster 300 thế hệ mới hồi đầu năm vốn mang phong cách cổ điển, nhà sản xuất lâu năm tại Thuỵ Sĩ là Omega đã giới thiệu kèm chất liệu mới có tên gọi là Bronze Gold. Liệu trong hợp kim này, đồng là chính, hay vàng là chính.

Đồng hồ Omega vàng nguyên khối là phân loại nền tảng trong danh mục đồng hồ của thương hiệu vùng Bienne, bên cạnh dòng sản phẩm được làm từ các hợp kim độc quyền có vàng là nhân tố chính như vàng Moonshine, Sedna và Canopus. Từng hợp kim có màu sắc và tính chất không giống nhau, nhưng tựu chung lại là vẫn đem đến cảm giác sang trọng, cao cấp.

Đồng hồ Omega Seamaster 300 Master Co-Axial làm từ Bronze Gold được giới thiệu từ tháng 3/2021

Khác với Moonshine, Sedna và Canopus vốn thuộc dòng vàng 18k, được điều chỉnh đặc biệt để giữ màu, tránh việc gỉ sét, biến đổi theo thời gian thì hợp kim mới nhất, Bronze Gold khi được Omega tạo ra với mục tiêu hoàn toàn ngược lại. Bronze Gold giống với các kim loại truyền thống, đó là sẽ tạo ra lớp gỉ sét khi tiếp xúc ngoài môi trường trong thời gian dài. Có yếu tố Bronze (đồng) nên màu sắc của hợp kim mới cũng ngả đỏ nhiều hơn. Vậy thực chất, Bronze Gold có đặc tính như nào? Nó có thực sự phù hợp để làm vỏ đồng hồ hay không?

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Professional Co-Axial Master Chronometer Chronograph 42mm làm từ vàng Sedna 

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Professional Co-Axial Master Chronometer Chronograph 42mm làm từ vàng Sedna 

Bronze Gold là hợp kim được tổng hợp với 50% đồng (biến nó thành 1 loại đồng chân chính), tối thiểu 37,5% vàng nguyên chất (yêu cầu đối với vàng 9k). Nhưng đó không phải tất cả. Omega có bổ sung thêm các yếu tố quan trọng như bạc, gali và palladium để trung hoà màu sắc, tạo ra thành quả là hợp kim Bronze Gold với màu hồng ấm riêng biệt, đồng thời cân bằng tỉ lệ gỉ sét về sau.

Lựa chọn kết hợp đồng với vàng và bạc không phải việc làm mới ứng dụng. Đồng Corinthian đã có từ thời Hy Lạp cổ đại. Còn Bronze Gold là kết quả của việc Omega đã hoàn thiện công nghệ, kỹ thuật cổ xưa. Omega cũng nhấn mạnh, Bronze Gold không gây kích ứng với da tay, kể cả người có làn da nhạy cảm, một trong những yếu tố ngăn cản đồng hồ làm từ đồng với lớp gỉ chiếm được cảm tình của khách hàng.

Bronze Gold - Hợp kim dưới sự kết hợp của Vàng, Đồng mới nhất từ thương hiệu Omega

Omega vẫn duy trì tính tinh khiết của vàng trong hợp kim Bronze Gold

Mặc dù Omega tạo ra Bronze Gold với mong muốn thay thế hợp kim đồng truyền thống, nhưng khi nhìn kỹ về định lượng vàng thì nó cũng đủ tiêu chuẩn của vàng 9k. Giống như bất kỳ hợp kim vàng 9k nào khác, nó phải chứa ít nhất 37,5% vàng nguyên chất. Và Omega đã cố gắng hết sức để đảm bảo Bronze Gold đáp ứng các yêu cầu về độ tinh khiết nghiêm ngặt này.

Để xác định mức độ tinh khiết, Omega đã chiết xuất một mẫu nhỏ Bronze Gold rồi đặt vào túi chì, trước khi đặt nó vào trong cốc làm từ oxit magie. Công đoạn tiếp theo là đưa Bronze Gold đi nung trong lò 1140 độ C, cho tới khi các kim loại quý tách ra khỏi kim loại thông thường.

Cupel sẽ hấp thụ đồng và gali, để lại kim loại quý như vàng, bạc và palladium. Quá trình phân tách hóa học sau đó sẽ hòa tan bạc trước và Omega lấy vàng và palladium còn lại, đem so sánh với mẫu ban đầu để xác nhận độ tinh khiết và chất lượng của hợp kim.

Đồng hồ vàng và đồng hồ đồng đều mang đến một màu sắc ấm áp khác với màu trắng truyền thống của kim loại thép không gỉ hoặc bạch kim. Tuy nhiên, trong khi cả vàng và đồng đều có vẻ ngoài hơi giống nhau, chúng thực sự là hai kim loại rất khác nhau và chúng có hai mức giá rất khác biệt.

Đồng hồ làm từ Bronze Gold khác gì đồng hồ vỏ vàng

Vàng nguyên chất là kim loại có tính chống ăn mòn cao. Nhưng khi ở trạng thái không pha tạp, vàng nguyên chất lại quá mềm để làm vỏ đồng hồ. Do đó, các nhà sản xuất sẽ kết hợp vàng nguyên chất cùng các kim loại khác để tạo ra những hợp kim phù hợp hơn làm vỏ đồng hồ, nhưng vẫn giữ lại tính ánh kim sang trọng của vàng. Khi này, các hợp kim của vàng sẽ cứng hơn, bền hơn và chịu được các tác động lớn hơn từ cuộc sống hàng ngày.

Phần lớn các thương hiệu sử dụng các loại vàng 18k để làm đồng hồ, có nghĩa là vỏ bao gồm ít nhất 75% vàng nguyên chất. Do hàm lượng vàng cao, đồng hồ vàng 18k tương đối đắt và thường được bán với giá trị lớn hơn nhiều lần so với đồng hồ bằng thép không gỉ nếu cùng kiểu dáng.

Nếu vàng được lựa chọn làm vỏ vì khả năng chống ăn mòn cao thì đồng lại được yêu thích vì nó tạo ra lớp gỉ sét theo thời gian. Những khách hàng lựa chọn đồng hồ đồng vì chúng mang lại cảm giác của sự lão hoá, cảm giác trôi qua của thời gian. Đồng hồ bằng đồng cũng rẻ hơn đáng kể so với đồng hồ làm từ vàng, nhưng lại thường cao hơn một chút so với đồng hồ thép không gỉ cùng kiểu dáng.

Đồng hồ Omega Speedmaster Chronoscope Bronze Gold 43mm

Bronze Gold - Hợp kim độc quyền được Omega sử dụng

Omega có một loạt hợp kim độc quyền của vàng như Moonshine, Sedna và Canopus, thì Bronze Gold nằm ở giữa sắc vàng Moonshine và hồng ấm của Sedna. Qua nhiều năm, từng lớp gỉ sét sẽ xuất hiện tự nhiên trên bề mặt vỏ Bronze Gold, và là điểm hấp dẫn nhất của đồng hồ có vỏ làm bằng hợp kim chứa đồng. 

Đồng hồ Omega Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary Limited Edition từ vàng Moonshine

Đồng hồ Omega Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary Limited Edition từ vàng Moonshine

Nhưng giá đồng hồ Bronze Gold sẽ nhỉnh hơn một chút so với đồng hồ vỏ đồng thông thường, bởi có thêm yếu tố vàng 9k bên trong. Không chỉ khác biệt về giá, đồng hồ Bronze Gold cũng sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới da như đồng hồ truyền thống nếu tạo ra lớp gỉ sét quá dày đặc. Omega đã nghiên cứu phát triển Bronze Gold một cách đặc biệt để tạo ra lớp gỉ sét tự nhiên, được kiểm soát.

Bởi tính đồng chiếm ưu thế, vàng chỉ chiếm ít nhất 37,5%, đồng hồ Bronze Gold sẽ có giá trung bình thấp hơn đáng kể đồng hồ vàng Moonshine hoặc vàng Sedna nhà Omega. 

Hợp kim Bronze Gold mới của Omega được tạo ra với mục đích rõ ràng, kết hợp ưu điểm của cả 2 kim loại với nhau, khai thác những khách hàng tìm kiếm: một chiếc đồng hồ bằng vàng nhưng lại vẫn cho thấy dấu hiệu gỉ sét tự nhiên như đồng hồ đồng truyền thống.

Kiến thức
Đồng hồ Omega