Kari Voutilainen - Bậc thầy đồng hồ đến từ phương Bắc

Kari Voutilainen - Bậc thầy đồng hồ đến từ phương Bắc

17/08/2023
Kiến thức

Kari Voutilainen là một bậc thầy chế tạo đồng hồ độc lập với khối óc và kinh nghiệm đáng nể. Vào năm 2021, Kari Voutilainen khai trương một xưởng chế tác mới, làm hàng xóm cùng các công ty sản xuất đồng hồ nổi tiếng khác như Parmigiani, Chopard và Vaucher tại ngôi làng Fleurier, ở độ cao gần 1.000 mét, cách không xa vùng ranh giới với bang Neuchâtel.

Đôi khi, bạn sẽ nghe ai đó ví von thế này Voutilainen là Lionel Messi của ngành chế tạo đồng hồ chất lượng. Thành tích của Voutilainen có thể kể đến là không ít hơn tám giải thưởng tại Geneva Watchmaking Grand Prix, một trong những lễ trao giải uy tín nhất trong ngành. Còn về sản phẩm, những chiếc đồng hồ của Kari Voutilainen được các nhà sưu tập giàu có trên khắp thế giới săn lùng, đáng chú ý nhất là ở Hoa Kỳ và với mức giá cao ngất ngưởng. Những chiếc đồng hồ “cấp nhập cảnh” của thương hiệu sẽ cần ít nhất 75.000 CHF chưa bao gồm thuế và danh sách chờ đợi không ngừng tăng lên.

Và dưới đây là câu chuyện về Kari Voutilainen:

Từ Lapland đến Thụy Sĩ

Không có gì được sắp đặt trước về sự nghiệp chế tạo đồng hồ của Voutilainen. Sinh năm 1962, chàng trai trẻ Kari đã trải qua 20 năm đầu đời ở Kemi, một cảng nhỏ và thị trấn công nghiệp ở Lapland, Phần Lan, nơi nhà nhà, người người tập trung vào ngành công nghiệp gỗ. Ngay từ rất sớm, chàng trai trẻ đã nhận ra rằng mình sẽ không ngồi trên ghế nhà trường quá lâu. Kari Voutilainen từng chia sẻ: “Tôi thích mày mò và chạm khắc các mẩu gỗ hơn là dành thời gian chúi mũi vào sách vở”.

Khi kết thúc thời gian đi học bắt buộc, Kari Voutilainen đã hoàn thành khóa thực tập hai ngày tại một cửa hàng sửa chữa đồng hồ do một người bạn của cha mình điều hành. Kari Voutilainen nhớ lại: “Đó là lúc tôi thực sự mở mang tầm mắt”, “Vào thời điểm đó, tôi hiểu làm thế nào mọi người có thể đi theo một đạo nào đó”.

Kari Voutilainen đã thuyết phục cha mình đăng ký cho anh vào trường dạy chế tạo đồng hồ Tapiola danh tiếng gần Helsinki. Vào buổi tối, sau giờ học, Voutilainen mày mò với những chiếc đồng hồ cũ để tiếp thu bí quyết sửa chữa các bộ phận bị mòn và sau đó chàng trai trẻ đã tìm được công việc đầu tiên tại một cửa hàng sửa chữa đồng hồ ở Ylitornio, một thị trấn nhỏ ở biên giới Thụy Điển. Khát khao học hỏi không ngừng đã khiến Voutilainen bay đến Thụy Sĩ, miền đất hứa của ngành chế tạo đồng hồ cơ khí tinh xảo.

Giấc mơ độc lập

Năm 1989, lần đầu tiên Voutilainen đặt vali xuống Neuchâtel, để tham gia một khóa học tại trung tâm phát triển và chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ, WOSTEP. “Đó là nơi duy nhất trên thế giới cung cấp các khóa học về đồng hồ phức tạp”, Voutilainen giải thích. Chế tạo đồng hồ cơ đang dần lấy lại vị trí danh dự ban đầu sau sự phát triển ồ ạt của công nghệ quartz vào những năm 1970.

Có hai cuộc gặp gỡ sau đó đã thay đổi vận mệnh của Voutilainen. Đầu tiên là với Michel Parmigiani, người đã thuê Voutilainen vào làm trong xưởng của mình để khôi phục lại những chiếc đồng hồ tuyệt đẹp trước khi thành lập thương hiệu đồng hồ riêng. Voutilainen đã ở lại Parmigiani trong gần 10 năm. Chính tại đó, ông đã gặp người sau này trở thành cố vấn của mình, Charles Meylan, người đã truyền cho ông tất cả những bí quyết chế tạo đồng hồ tinh xảo. “Ông ấy là người đã khuyến khích tôi chế tạo chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên ngoài giờ làm việc, vào ban đêm trong căn hộ của mình,” Voutilainen nhớ lại.

Năm 2002, sau ba năm làm việc tại WOSTEP, nhưng lần này là để dạy các khóa học về đồng hồ phức tạp, Voutilainen bắt đầu trở thành một thợ đồng hồ độc lập, giấc mơ cả đời của anh. Ba năm sau, Kari Voutilainen đã gây chấn động tại Hội chợ Đồng hồ Basel bằng cách giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên mang tên ông. Đó là chiếc đồng hồ điểm chuông theo số phút tròn chục, mà không phải các mốc cách đều 15 phút như thường gặp.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và có thời gian dành cho gia đình, Voutilainen đã thuê thêm những người thợ đồng hồ và nhân viên có chuyên môn để hỗ trợ, cho đến khi ông thành lập công ty sản xuất của riêng mình, có khả năng sản xuất gần như tất cả các bộ phận của đồng hồ một cách chỉn chu.

Tự chủ sản xuất

Kể từ khi trở thành đồng sở hữu của hai công ty sản xuất mặt số và vỏ đồng hồ, Voutilainen đã tự tạo cho mình thứ tài sản mà không một thợ đồng hồ bậc thầy nào khác có được: sự độc lập gần như hoàn toàn với các nhà cung cấp của mình. Ông giải thích: “Ngày nay, chúng tôi tự làm mọi thứ ngoại trừ ba thành phần của bộ máy đồng hồ: dây cót, dây tóc và những viên đá trong đồng hồ. “Sự đa dạng hóa này là chìa khóa thành công của chúng tôi. Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi đã thoát khỏi các vấn đề về nguồn cung vốn ảnh hưởng đến gần như toàn bộ ngành.”

Và đối với các phụ kiện đi kèm đồng hồ, Kari Voutilainen không ngại nhập khẩu chúng từ Châu Á. Anh ấy đặt hàng những chiếc dây đeo từ một thợ thủ công địa phương, người làm việc cho các thương hiệu đồ da lớn nhất hành tinh. Những chiếc hộp gỗ đựng các tác phẩm nghệ thuật của anh ấy được làm bởi một người thợ mộc từ một thung lũng nhỏ. Ví như, Setsu-Getsu-Ka, một trong những chiếc đồng hồ của Kari Voutilainen được tạo ra với sự hợp tác của nghệ sĩ Nhật Bản Tatsuo Kitamura PD.

Động lực và nhân cách tốt

Hiệu quả kỹ thuật, độ chính xác, sự tỉnh táo và kỹ thuật hoàn thiện thủ công cực kỳ tỉ mỉ là những đặc điểm nổi bật của Voutilainen. Tuy nhiên, bạn không cần phải có năng khiếu mới có thể làm việc cùng người đàn ông này bởi, quan điểm của Kari Voutilainen là: “Khi tôi thuê một nhân viên mới, trước hết tôi sẽ kiểm tra động lực và nhân cách của họ,” bởi vì “Mọi thứ khác bạn có thể học.”

Voutilainen dựa vào đội ngũ nhân viên rất trẻ, hầu hết sống ở Val-de-Travers hoặc nước láng giềng, Pháp. Ông nói: “Họ chưa phát triển những thói xấu và chưa học cách làm việc trong hầm, như thường thấy trong ngành công nghiệp đồng hồ”. Nhưng bất chấp quan điểm của mình về đào tạo chế tạo đồng hồ hiện tại và quá trình công nghiệp hóa quá mức của ngành, Voutilainen vẫn lạc quan về tương lai của nghề thủ công chế tạo đồng hồ.

Từ Singapore đến Val-de-Travers

Việc chuyển giao kiến ​​thức và bảo tồn di sản chế tạo đồng hồ đặc biệt quan trọng đối với Kari Voutilainen. “Tôi không có gì phải che giấu, tôi làm việc trên tinh thần hoàn toàn cởi mở với các đội nhóm sản xuất khác cũng như khách hàng của mình. Đã có đủ bí mật trong các nghĩa trang rồi”, người thợ đồng hồ Phần Lan chia sẻ một cách thoải mái.

Tại xưởng sản xuất Voutilainen, nơi sản xuất 60 đến 70 chiếc đồng hồ mỗi năm, từng giọt mồ hôi đều được dành cho việc sáng tạo và nâng cao tay nghề thủ công. Kari Voutilainen không công khai về tài chính nên khó nắm bắt được doanh thu và lợi nhuận của thương hiệu một cách chính xác. Một phần ba số đồng hồ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, phần còn lại được bán ở Châu Âu và Châu Á. 

Không giống như hầu hết các thương hiệu đồng hồ, bộ phận tiếp thị và truyền thông chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong nguồn tài chính của công ty Kari Voutilainen và vì lý do chính đáng: nhiệm vụ này là trách nhiệm duy nhất của ông chủ! Kari Voutilainen giải thích: “Tôi tiếp khách hàng, tôi lo việc bán hàng và tôi đích thân đến các gian hàng triển lãm”.

Mối liên hệ được cá nhân hóa như vậy thể hiện một lợi thế lớn so với các thương hiệu đồng hồ lớn. Voutilainen nói: “Tôi đã từng chào đón một khách hàng từ Singapore. Nam khách hàng bị ấn tượng bởi sự yên tĩnh và kỳ diệu trong xưởng chế tác của tôi. Bạn có thể tưởng tượng nơi đây hoàn toàn tương phản với một người sống quanh năm được bao quanh bởi các tòa nhà và bê tông! Chúng tôi có thể bán một câu chuyện độc đáo, một cuộc gặp gỡ, những lâu dài đầy ắp các câu chuyện. Đây là sức mạnh to lớn của chúng tôi.”

Một vài mẫu đồng hồ Kari Voutilainen đáng chú ý

Observatoire

Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 2007, Observatoire là một câu chuyện giữa Voutilainen và một vị khách hàng. Một nhà sưu tập đã mang một chiếc hộp có chứa các bộ máy Peseux cũ đến gặp Voutilainen và đề nghị Voutilainen sử dụng chúng làm nền cho một chiếc đồng hồ. 

Những bộ máy Peseux này được mang đến là dạng máy ébauches, sản xuất trong thế kỷ trước. Ban đầu, chúng được tạo ra dành cho các cuộc thi đếm thời gian chính xác được tổ chức bởi Đài thiên văn Geneva và Neuchâtel. Rất ít trong số các calibre này còn tồn tại cho đến ngày nay, vì vậy đây là một cơ hội thú vị để Voutilainen có thể khôi phục, sửa đổi và đặt chúng dưới tên của chính mình. 

Voutilainen đã tháo rời, làm sạch, sửa lại những bộ máy này và bổ sung thêm bộ thoát do chính ông thiết kế. Bộ thoát có kiểu dáng Breguet và dây tóc đường cong bên trong dạng Grosmann. Sau đó, Kari Voutilainen tiếp tục hoàn thiện các chi tiết máy theo tiêu chuẩn cực kỳ cao như các sản phẩm khác của thương hiệu. Trong thời gian gần đây, rất ít thợ đồng hồ tận tâm hoặc đủ kỹ năng để can thiệp vào công nghệ bộ thoát, với George Daniels và Roger Smith là hai ví dụ đáng chú ý khác.

Observatoire đã đánh dấu ​​​​sự phát triển thú vị của thương hiệu những năm qua, vì trong khi Voutilainen đã thiết lập một ngôn ngữ thiết kế độc đáo hiện gây được tiếng vang trong tất cả các bộ sưu tập của mình, thì những chiếc Observatoire sớm nhất lại mang đến một cảm giác hoàn toàn khác. Đồng hồ có càng thẳng và kim dáng kiếm, được cho là tiện dụng so với những tác phẩm phức tạp hơn mà ông sản xuất sau này.

Có tin rằng chỉ có khoảng 50 chiếc Observatoire từng được chế tạo, mỗi chiếc là duy nhất, theo nghĩa là tất cả chúng đều kết hợp các chi tiết đặc biệt khác nhau. Điều này xuất phát từ việc Voutilainen sẵn sàng tùy chỉnh và điều chỉnh từng tác phẩm theo sở thích của khách hàng.

Đồng hồ Chronograph

Mặc dù Observatoire có thể là một trong những mẫu dễ nhận biết nhất của Voutilainen, nhưng đó không phải là bước đột phá đầu tiên của Voutilainen trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ độc lập. Chiếc đồng hồ bấm giờ kiệt tác đầu tiên được Voutilainen giới thiệu vào năm 2004, có chứa bộ máy in-house hoàn toàn đầu tiên của ông. Cảm ứng của bộ máy này đến từ chiếc Valjoux 23 với cỗ máy Patek Philippe tương ứng. Không khó để hiểu bởi trước đó Kari Voutilainen được biết đến với vai trò người đã khôi phục lại những chiếc đồng hồ bấm giờ chia giây cổ điển của Patek Philippe.

Chiếc đồng hồ này có mặt số báo thời gian chuyển xuống vị trí 6 giờ còn phía trên dành cho chức năng chronograph chia giây. Bố cục mặt số phân cục để làm nổi bật chức năng. Với bộ đếm 30 phút và giây chạy trong các mặt số phụ riêng biệt, mặt số bất đối xứng này được hoàn thiện một cách cổ điển theo phong cách mà chúng ta mong đợi từ Finn, với họa tiết guilloché tương phản mang lại độ rõ nét tuyệt vời. Những mẫu này chỉ được sản xuất giới hạn trong 11 mẫu. 

Vài năm sau, Kari Voutilainen giới thiệu loạt sản phẩm thứ hai, bổ sung thêm các yếu tố phức tạp vào cỗ máy Masterpiece Chronograph của mình. Sự khởi đầu của sê-ri Masterpiece Chronograph II này là công sức một nhóm gồm sáu người đam mê đến từ Bắc California, họ đã đặt hàng sáu trong số mười chiếc đồng hồ của sê-ri này vào tháng 2 năm 2010. Trong suốt ba năm, họ đã tích cực tham gia vào việc tùy chỉnh từng chiếc đồng hồ. Tổng cộng có mười chiếc được sản xuất, với năm chiếc bằng vàng trắng, hai chiếc bằng bạch kim, hai chiếc bằng vàng hồng và một chiếc bằng thép không gỉ. Quá trình sáng tạo này đã được ghi lại rõ ràng bởi một số nhà sưu tập, những người đầu tiên đặt mua những chiếc đồng hồ này, bao gồm cả Gary Getz.

Ý tưởng đằng sau tác phẩm này là sử dụng đồng hồ bấm giờ ban đầu, đồng thời thêm một ngày lớn và lịch tuần trăng, cùng với một số sửa đổi bổ sung về mặt thẩm mỹ. 

Mất ba năm để hoàn thành đợt sản phẩm được sản xuất giới hạn này, từ cuộc gặp đầu tiên của nhóm sưu tập trong bữa tối, cho đến khi những chiếc đồng hồ được bàn giao. Điều này có vẻ như là một thời gian dài để chờ đợi một chiếc đồng hồ ra đời, nhưng nó nói lên sự tôn trọng mà các nhà sưu tập dành cho Voutilainen và quy trình của anh ấy.

Điểm chuông

Đồng hồ điểm chuông thật sự rất nổi bật trong số những sáng tạo của Voutilainen, có lẽ là một trong những chiếc đồng hồ ấn tượng nhất về mặt kỹ thuật của ông. Được hoàn thành vào năm 1996, nó có trước khi thương hiệu Voutilainen được thành lập, do đó thiếu đi tên thương hiệu trên mặt số. 

Chuyện kể rằng một khách hàng đã tìm đến Voutilainen với bộ máy có các chi tiết bị hỏng bên trong chiếc hộp, và yêu cầu tạo ra một chiếc đồng hồ điểm chuông kín đáo, không không thu hút quá nhiều sự chú ý về mặt thị giác.

Về căn bản, đó là một bộ máy LeCoultre ébauche cổ điển. Voutilainen đã làm bộ vỏ bằng vàng, núm điều chỉnh củ hành, mặt số sơn mài đi kèm các kim và chữ số Breguet. Con mắt tinh tường sẽ nhận thấy sự thiếu đi rõ rệt của thanh gạt cho chức năng điểm chuông. Thật vậy, để làm cho chiếc đồng hồ này trở nên kín đáo nhất có thể, Voutilainen đã cố gắng tích hợp thanh trượt vào khung bezel có rãnh. Điều này có nghĩa là các rãnh được cắt trên gờ không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn đảm nhiệm chức năng.

Kể từ đó, Voutilainen đã tạo ra nhiều bộ điểm chuông theo các mốc 15 phút truyền thống hơn nhưng có thanh trượt ở cạnh bên của vỏ. Như thường lệ, Voutilainen kết hợp chức năng này với các chức năng khác bao gồm giờ GMT, lịch vạn niên hay chỉ báo năng lượng trên mặt số.

Tourbillon

Xử lý sự phức tạp của tourbillon đã trở thành một loại thách thức đối với nhiều nhà sản xuất đồng hồ độc lập đang tìm cách tạo dựng tên tuổi cho mình, với một ví dụ đáng chú ý là François-Paul Journe, người đã bắt đầu thương hiệu của mình bằng cách tạo ra 20 chiếc Tourbillon Souscription. Vẻ ngoài hấp dẫn của bộ máy phức tạp, quá khứ huyền thoại và kỹ năng cần thiết để lắp ráp một bộ máy theo các phương pháp truyền thống hơn đều góp phần tạo thành công cho đồng hồ và cả thương hiệu này.

Chiếc đồng hồ đầu tiên của Voutilainen là một chiếc tourbillon một phút với hộp cót đôi và bộ dự trữ năng lượng, được ông hoàn thành vào năm 1994. Trong suốt sự nghiệp của mình, nhà chế tác đồng hồ đã sản xuất nhiều chiếc tourbillon, ở cả dạng đồng hồ đeo tay và đồng hồ bỏ túi, với hầu hết trong số đó là những sáng tạo độc đáo cho khách hàng. 

Mãi đến năm 2014, gần 20 năm sau khi hoàn thành chiếc đồng hồ đầu tiên của mình, ông mới giới thiệu tourbillon được sản xuất hàng loạt đầu tiên của mình, Tourbillon-6. 

Vingt-8

Vingt-8 được cho là đã trở thành xương sống trong danh mục sản phẩm của Voutilainen. Với những mẫu Vingt-8 đầu tiên rời xưởng vào năm 2011, Calibre 28 được phát triển hoàn toàn trong nhà và được điều chỉnh bởi bộ thoát bánh xe đôi đã trở thành thương hiệu của nhà sản xuất đồng hồ Phần Lan. 

Mặc dù đã được sản xuất trong hơn một thập kỷ, nhưng Vingt-8 đã chứng kiến ​​nhiều phiên bản khác nhau, có cả các phiên bản dành cho nữ, hay các phiên bản nghịch đảo có bộ máy được lật ngược. Hay Voutilainen còn tích hợp các chức năng phức tạp vào bộ máy Calibre 28. Là mẫu đơn giản nhất trong số các mẫu của anh ấy, Vingt-8 đã trở thành bức tranh cho những thử nghiệm vô tận khi nói đến thiết kế mặt số. Bằng cách thử nghiệm với kiểu chữ số và màu sắc của guilloché, cũng như đưa vào các vật liệu bổ sung như men, bộ sưu tập Vingt-8 tiếp tục tạo ra sự đa dạng phong phú.

Kiến thức
Zalo