Kari Voutilainen Tourbillon 20th Anniversary - Tri ân thiết kế đồng hồ bỏ túi đầu tiên

10/06/2024
Tin tức
Đồng hồ độc lập

Kari Voutilainen Tourbillon 20th Anniversary - Tri ân thiết kế đồng hồ bỏ túi đầu tiên

Nghệ nhân Voutilainen lặng lẽ cho ra mắt một chiếc đồng hồ có chứa bộ máy mới tuyệt đẹp, lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ bỏ túi tourbillon năm 1994 của chính ông.

Kari Voutilainen được xem là một trong những cái tên được kính trọng nhất trong thế giới chế tạo đồng hồ nói chung và làng chế tạo đồng hồ độc lập nói riêng. Nghệ nhân đồng hồ gốc Phần Lan là chuyên gia trong việc “gói gém" những cỗ máy cơ khí được hoàn thiện thủ công chuyên nghiệp trong những bộ vỏ “từng phần", có đặc trưng là càng nối dây dáng giọt nước đẹp mắt. 

Với 20 năm hoạt động trong tư cách là một nhà sản xuất đồng hồ độc lập và tổng cộng hơn 30 năm làm nghề, đã tới lúc người nghệ nhân này nhìn lại một hành trình dài ý nghĩa. Để kỷ niệm 20 năm thành lập công ty của mình, Kari Voutilainen giới thiệu một chiếc đồng hồ tourbillon mới, lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ đầu tiên của ông (đồng hồ bỏ túi) mà ông đã hoàn thành vào năm 1994. 

Hành trình tạo ra chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên của nghệ nhân Kari Voutilainen

Nghệ nhân Kari Voutilainen theo học chế tạo đồng hồ tại một trường học ở Phần Lan. Cũng ở đây, ông đã từng làm việc trong một cửa hàng sửa chữa đồng hồ. Sau đó, Kari Voutilainen chuyển đến Thuỵ Sĩ theo học khóa đào tạo WOSTEP gồm nhiều chương trình học về các chức năng phức tạp nhất trong đồng hồ. Và nếu bạn là người có tìm hiểu về những nghệ nhân độc lập, bạn sẽ biết đến xưởng phục chế đồng hồ của một nghệ nhân tài năng tầm cỡ khác, Michel Parmigiani. Không chỉ Kari Voutilainen mà rất nhiều nghệ nhân đều đã từng làm việc hay bắt đầu sự nghiệp tại xưởng phục chế của Michel Parmigiani độc nhất vô nhị - một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho ngành chế tạo đồng hồ độc lập hiện đại cùng với các cái tên nổi tiếng như Roth, Daniels hoặc Pratt. 

Quay trở lại với nghệ nhân Kari Voutilainen, ông làm việc trong xưởng phục chế Parmigiani  từ năm 1990 đến năm 1999. Cũng trong giai đoạn này, ông đã hoàn thành chiếc đồng hồ đầu tiên của riêng mình, lấy cảm hứng từ những sản phẩm xung quanh ông, đặc biệt là tác phẩm của cả những thợ làm đồng hồ lịch sử vĩ đại ví như Breguet.

Khi hết thời gian làm việc, Kari Voutilainen vẫn ở lại xưởng phục chế của Parmigiani để nghiên cứu, học tập, thực hành. Và ông đã hoàn thành chiếc đồng hồ đầu tiên của mình, chiếc đồng hồ bỏ túi tourbillon một phút vào năm 1994. Khi chia sẻ, để hoàn thành chiếc đồng hồ này, nghệ nhân Kari Voutilainen đã dành ra 3 năm chế tạo và kết quả là nó xuất hiện trong cuộc triển lãm tại Bảo tàng Chế tạo Đồng hồ Quốc tế nổi tiếng ở La Chaux- de-Fonds vào năm 1996. 

Chiếc đồng hồ bỏ túi này đã thu hút sự chú ý của nhiều người, bao gồm cả Peter Baumberger, chủ sở hữu lúc bấy giờ của thương hiệu Urban Jürgensen. Peter Baumberger cùng với nghệ nhân Derek Pratt đã thực sự bắt tay cùng nhau để khởi động lại thương hiệu giàu tính lịch sử này. Kết quả là vào năm 2011, thương hiệu Urban Jürgensen đã công bố sự ra đời của bộ máy “detent-escapement” (nhắc tới Urban Jürgensen bởi hiện tại Voutilainen gần đây đã mua lại thương hiệu này).

Vào những năm 1990, Kari gặp Charles Meylan, người đã trở thành cố vấn của ông và khuyến khích ông tạo ra thương hiệu của riêng mình. Trên thực tế, tới năm 2002, Kari Voutilainen mới thực hiện điều này. Và hai năm sau đó, những chiếc đồng hồ đầu tiên của thương hiệu đã ra mắt. Như vậy, đã là câu chuyện của 20 năm trước.

Mẫu đồng hồ kỷ niệm Kari Voutilainen Tourbillon 20th Anniversary

Hai mươi năm sau, Kari Voutilainen giới thiệu (với sự thận trọng và im lặng tối đa) một chiếc đồng hồ để kỷ niệm hai thập kỷ ông ra làm “độc lập" cũng như nhắc nhớ về thành tựu đầu tiên của mình - chiếc đồng hồ bỏ túi tourbillon một phút của năm 1994. Theo thông báo, có 61 chiếc đồng hồ kỷ niệm sẽ được sản xuất. Bên trong mỗi chiếc là bộ máy hoàn toàn mới, lấy cảm hứng từ cấu trúc của bộ máy có bên trong chiếc đồng hồ bỏ túi ban đầu. Bên ngoài đồng hồ là bộ vỏ theo phong cách cổ điển. Mặt số đồng hồ hiển thị thời gian cơ bản. Và dĩ nhiên không thể thiếu trên mặt số là họa tiết guilloche được thực hiện khéo léo.

Về mặt thiết kế, Kari Voutilainen Tourbillon 20th Anniversary hơi khác biệt với những sáng tạo được ra mắt gần đây của nghệ nhân độc lập vì không hề có càng nối dây hình giọt nước, đặc trưng xuất hiện xuyên suốt trong những mẫu đồng hồ của thương hiệu Voutilainen. Thay vào đó, chúng ta sẽ nhìn thấy càng nối dây thẳng gắn vào vỏ 40mm x 13mm được hoàn thiện sáng bóng. Bên hông đồng hồ là các khía thẳng tắp, đặc điểm làm theo chiếc đồng hồ bỏ túi ban đầu, nhưng đã được cải tiến cho hiện đại hơn. Voutilainen cho biết, đồng hồ có sẵn trong các chất liệu là: bạch kim 950, vàng trắng 18k, vàng hồng 18k hoặc thép không gỉ. Riêng phiên bản thép không gỉ là đặc biệt nhất khi bề mặt được hoàn thiện sáng bóng toàn bộ. 

Không có bất ngờ lớn nào đối với mặt số vì mọi thứ đều mang phong cách Kari, rất cổ điển. Phần đế bằng bạc nguyên khối được trang trí bằng nhiều họa tiết guilloché - kết quả của các máy được vận hành thủ công. Thú vị là, khách hàng có thể lựa chọn kiểu hoạ tiết bất kỳ trong kho cung cấp mà thương hiệu đã đưa ra. Điều tương tự áp dụng cho màu sắc của mặt số.

Ở thiết kế đồng hồ Kari Voutilainen Tourbillon 20th Anniversary mà thương hiệu giới thiệu rộng rãi, mặt số có màu xanh thẫm cùng các cọc màu bạc. Trong số đó, các cọc số Breguet và kim đồng hồ quen thuộc có một phần bằng thép được nung xanh. Điều thú vị là Kari vẫn giữ lại các chỉ báo trên đồng hồ bỏ túi như giây nhỏ lệch tâm, dự trữ năng lượng nhưng đặt chúng ở vị trí khác trên mặt số.

Phía sau đồng hồ là niềm đam mê của những con người “nghiện" yếu tố cơ khí, nơi họ cảm thấy thực sự quyến luyến đồng hồ Voutilainen. Với Kari Voutilainen Tourbillon 20th Anniversary, mẫu đồng hồ này có bộ cỗ máy mới, là diễn giải mang tính hiện đại của nghệ nhân độc lập cho bộ máy trong đồng hồ bỏ túi ban đầu, nhưng với kích thước nhỏ hơn. Có kích thước 32,5mm, bộ máy lên cót tay này cũng có hai hộp trữ cót, được kết nối với bánh răng trung tâm. Nó sử dụng một phần năng lượng dự trữ có sẵn để tối đa hóa độ ổn định mô-men xoắn. 

Đồng hồ Kari Voutilainen Tourbillon 20th Anniversary có thể vận hành trong vòng 72 giờ. Và tourbillon của bộ máy không hiển thị trên mặt số mà chỉ có thể nhìn qua phần nắp đáy. Bộ máy này được trang bị dây tóc có đường cong đầu cuối Phillips và đường cong bên trong Grossman, và vận hành ở tần số 2,5Hz. Về mặt hoàn thiện, Kari Voutilainen mang đến một bộ máy với phong cách rất cổ điển. Nó có các cầu nối dạng hạt và mạ vàng. Các góc vát được đánh bóng bằng tay, các bộ phận bằng thép đánh bóng màu đen và chữ ký Voutilainen được chạm khắc bằng tay.

Phiên bản thép không gỉ độc đáo của Kari Voutilainen Tourbillon 20th Anniversary (ảnh do Voutilainen Japan cung cấp)

Chỉ có 61 chiếc Kari Voutilainen Tourbillon 20th Anniversary sẽ được sản xuất (20 chiếc bằng bạch kim, vàng trắng và vàng hồng, và một chiếc bằng thép) và có thể được điều chỉnh theo yêu cầu riêng lẻ. Giá của đồng hồ là 275.000 CHF cho phiên bản bằng vàng hồng hoặc 278.000 CHF cho phiên bản bằng vàng trắng hoặc bạch kim.

 

Tin tức
Đồng hồ độc lập
Zalo