Khám phá bí mật đẳng sau xưởng sản xuất đồng hồ của Richard Mille

Khám phá bí mật đẳng sau xưởng sản xuất đồng hồ của Richard Mille

Kiến thức
Đồng hồ Richard Mille

Kể từ khi được thành lập vào năm 2001, những chiếc đồng hồ Richard Mille với thiết kế độc nhất vô nhị luôn là niềm mơ ước của nhiều người đam mê đồng hồ. Với thiết kế đột phá mang hơi hướng tương lai gắn liền với bộ môn đua xe, bộ vỏ dáng Tonneau hay mặt số thiết kế dạng Skeleton, Richard Mille đã khẳng định tên tuổi của mình trong thế giới đồng hồ xa xỉ.

 Richard Mille RM 005 Rose Gold

Nhà máy sản xuất của Richard Mille

Đằng sau mỗi mẫu đồng hồ thành công chính là quá trình thiết kế, chế tác vô cùng cầu kỳ và tinh xảo giữa Richard Mille cùng các đối tác. Những bộ máy tốt nhất, những bộ vỏ đắt nhất của Richard Mille đều được chế tác từ xưởng sản xuất ở Les Breuleux, Thụy Sĩ. Tại đây, bên cạnh Richard Mille còn có sự góp mặt của các công ty chủ chốt trong hệ thống đồng sở hữu Richard Mille gồm Horometrie SA, Valgine, Audemars Piguet Renaud et Papi (APR & P), ProArt và Vaucher Manufacture Fleurier.

Mặc dù nhà máy này tương đối nhỏ, nhưng những chiếc đồng hồ được sản xuất tại đây luôn được coi là một trong những cỗ máy thời gian phức tạp nhất trên thế giới. Những sản phẩm của Richard Mille đều có tầm giá cao, đi kèm với đó là sự hoàn hảo trong nghệ thuật chế tác đồng hồ. Thực tế, trung bình trên một chiếc đồng hồ Richard Mille thì có tới 15 loại đinh vít khác nhau được sử dụng.

Richard Mille không tự mình sản xuất toàn bộ một chiếc đồng hồ nhưng nắm quyền quyết định về thiết kế sản phẩm, kỹ thuật cùng tất cả các vấn đề liên quan đến sản xuất khác. Khi ngài Richard Mille có ý tưởng cho một chiếc đồng hồ mới, ông không tuân theo quy trình sản xuất thông thường. Thay vào đó, ông làm việc với đội ngũ thiết kế in-house và các nhà cung cấp để biến những ý tưởng của mình trở thành hiện thực. Mục đích cuối cùng là để tạo ra một tuyệt phẩm tối ưu hoá cả về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ.

Ngược về quá khứ, vào năm 1999, khi Richard Mille quyết định thực hiện hóa ý tưởng sản xuất những chiếc đồng hồ mang thương hiệu cá nhân, ông đã tìm đến người bạn lâu năm, cũng là người đồng hành cùng ông trong ngành chế tác đồng hồ là Dominique Guenat. Ngài Guenat là chủ sở hữu của công ty đồng hồ tư nhân Valgine. Vào thời điểm đó, Guenat và Mille đã cùng nhau thành lập ra Horometrie SA, chính là công ty mẹ của thương hiệu Richard Mille. Không những thế, Richard Mille còn được hậu thuẫn bởi  Audemars Piguet Renaud et Papi (APRP) (công ty do Audemars Piguet nắm giữ 78% cổ phần) giúp đảm bảo cho thương hiệu còn non trẻ này có những lợi thế trong sản xuất đồng hồ trước các thương hiệu lớn khác.

Review Richard Mille RM67-01

Chế tạo bộ máy 

Richard Mille không tự mình chế tạo ra bộ máy. Tuy nhiên, hãng hợp tác với các nhà cung cấp để tạo ra bộ máy dựa trên những thông số kỹ thuật của mình. Trong đó, Audemars Piguet Renaud et Papi (APR&P) chịu trách nhiệm chế tác một số bộ máy phức tạp nhất của Richard Mille. Theo đó, APRP sản xuất các linh kiện và lắp ráp chúng thành các bộ máy hoàn chỉnh.

Richard Mille RM67-01

Mặt khác, Vaucher Manufacture Fleurier lại là công ty chuyên chế tác những bộ máy đơn giản hơn như bộ máy chronograph tự động cho Richard Mille. Ngoại trừ dòng đồng hồ ref.007 được vận hành bởi cỗ máy được chế tạo dựa trên cỗ máy caliber nền của Vaucher, nhưng được tùy chỉnh để cho đồng hồ Richard Mille. Ngoài ra, Vaucher cũng chế tạo cỗ máy caliber lên cót tay cung cấp năng lượng cho chiếc RM035.

Bên cạnh đó, công ty Valgine SA, nhà cung cấp bên thứ 3 cũng là một nhân tố cực kỳ quan trọng. Valgine chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng, lắp ráp, cung cấp những bộ phận hoặc thậm chí là sản phẩm đồng hồ hoàn chỉnh, sau đó dán nhãn tên thương hiệu Richard Mille. Ngoai ra, việc thiết kế bộ máy tích hợp được thực hiện bởi Mille và nhóm của ông.

Richard Mille RM67-01

Các kỹ thuật viên làm việc tại nhà máy Horometrie đảm nhiệm công đoạn thiết kế, lắp ráp, kiểm soát chất lượng và đảm bảo rằng các sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của công ty.

Chế tạo bộ vỏ

Richard Mille không tự mình sản xuất toàn bộ một chiếc đồng hồ nhưng chủ yếu tự mình chế tạo vỏ đồng hồ. Các bộ vỏ đặc biệt đã trở thành một trong những yếu tố đặc trưng của Mille, được sản xuất đầu tiên bởi nhà cung cấp Donzé Baume dựa theo bản phác thảo của ngài Mille. Những mẫu đồng hồ có hình dạng tonneau được thiết kế một cách độc đáo, sở hữu độ cong lý tưởng, cho phép đồng hồ ôm trọn cổ tay của bất kỳ ai. Những bộ vỏ này phải trải qua tới 28 thao tác dập trước khi được gia công trên máy tiện CNC.

Richard Mille RM 005 Rose Gold

 Richard Mille RM 005 Rose Gold

Năm 2007, khi tập đoàn Richemont mua lại nhà cung cấp Donzé Baume, Richard Mille buộc phải tìm nhà cung cấp khác. Đương nhiên, đây là một tình huống mà không ai mong muốn. Để ngăn chặn vấn đề này lặp lại trong tương lai và cũng vì hãng cần một nhà cung cấp có khả năng thích nghi nhanh chóng với các yêu cầu đã dạng, Richard Mille đã thành lập ra ProArt. Theo đó, ProArt sẽ thực hiện chế tác phần vỏ, tấm khung bộ máy và một số bộ phận khác.

Đặc biệt, trong năm 2016, thương hiệu Richard Mille đã giới thiệu tới mẫu đồng hồ RM 67-01 với bộ vỏ tonneau thuộc dòng Extra-Flat của hãng. Bộ vỏ tonneau của mẫu đồng hồ này là siêu mỏng, và do đó, Richard Mille phải thay thế toàn bộ máy móc truyền thống bằng các máy móc mới. Được biết, Richard Mille đã dành ra khoảng 455 giờ đồng hồ chỉ để tạo nên hệ thống máy móc chế tạo bộ vỏ khung cho mẫu đồng hồ RM 67-01. Công đoạn chế tác này diễn ra tại nhà máy sản xuất Les Breuleux.

Review  Richard Mille RM67-01

Cách định giá của Richard Mille

Với Richard Mille, hãng được quyền tự do định giá sản phẩm của mình cũng như hình thức cung cấp. Cái giá cho bộ sưu tập “rẻ nhất” cũng ở mức 42.000 USD (đối với chiếc 007 từ titanium). Trong khi một chiếc đồng hồ được trang bị tourbillon có giá trung bình khoảng 250.000 USD và thậm chí có thể lên tới 795.000 USD (ví dụ như chiếc RM 008 Tourbillon Flyback Chronograph bằng platinum). Đồng hồ từ titanium có giá tương đương với những chiếc đồng hồ được làm bằng vàng, đơn giản vì bộ vỏ từ titanium rất khó chế tạo và tốn nhiều chi phí và công sức.

Review Richard Mille RM029 RG-D

Một yếu tố độc đáo khác khiến Richard Mille có thể định giá cao như vậy chính là bởi là mác “xuất xứ 100% Thụy Sĩ” của mỗi bộ phận đồng hồ. Rất ít công ty có thể khẳng định rằng mọi bộ phận của hãng đều được dán nhãn Thụy Sĩ. Những với Richard Mille, kể cả bộ vỏ và dây đeo đồng hồ, Mille phải mất sáu năm để hoàn thiện. Có thể thấy chính tư duy chọn những ai có thể làm tốt nhất đồng thời kiểm soát hợp tác tốt mới chính là nền tảng để Richard Mille sáng tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

Nhà máy ở Les Breuleux hoạt động rất hiệu quả và hơn 90% đồng hồ được lắp ráp được bán trước khi chúng được gửi đến chủ sở hữu hoặc nhà bán lẻ. Trong năm 2010, con số này lên tới khoảng 2.500 chiếc. Kênh phân phối của Richard Mille hiện có tại 3 châu lục là Châu Mỹ (được điều hành bởi Westime’s John Simonian), Châu Âu / Trung Đông / Nga có trụ sở tại London và Viễn Đông.

Richard Mille RM67-01

Sau thành công của RM 007 và RM 07-01, Richard Mille cho ra đời chiếc RM 037 kế thừa tinh hoa của thế hệ tiền nhiệm và tạo được ấn tượng mạnh mẽ với cả hai giới.

Cỗ máy thời gian RM 037 là mẫu đồng hồ đầu tiên trang bị bộ máy được phát minh và sản xuất hoàn toàn in-house tại nhà máy tại Les Breuleux mang tên Caliber CRMA1. Đây là một cỗ máy phức tạp được thiết kế lộ cơ, mang tới cho người đeo trải nghiệm về thị giác mới mẻ, nổi bật về bộ máy bên trong. Chỉ riêng ba bộ phận chính của đồng hồ là mặt đáy, vành bezel và dây đeo đã phải trải qua 44 thao tác dập khác nhau cũng như cần tới hơn 255 công cụ để thực hiện. 

Bộ máy Caliber CRMA1 không chỉ được trang bị cửa sổ ngày lớn mà còn có một cửa sổ hiển thị chức năng của núm điều chỉnh, cho phép người đeo chỉ cần xoay núm vặn để tùy chỉnh các các chế độ như N (trung lập), H (chỉnh ngày giờ) và W (lên cót). Rõ ràng, cơ chế này được xem là truyền thống quen thuộc có trên mặt số đồng hồ của hầu hết những chiếc đồng hồ do Richard Mille sản xuất. Nếu trên mặt số của mẫu đồng hồ RM 056, bộ hiển thị ba vị trí này đặt tại góc 4 giờ, thì với mẫu đồng hồ RM 67-01 sử dụng bộ máy CRMA6, bộ hiển thị đặt tại góc 2 giờ trên mặt số. 

Đồng hồ Richard Mille RM 67-01

Tấm khung và cầu nối của bộ máy được chế tạo bằng titan, được phủ Titalyt và DLC. Còn rotor được trang trí hoa văn hình học, có thể căn chỉnh trọng lượng để giúp cho tốc độ lên cót của đồng hồ trùng khớp với mức độ vận động của người đeo. Thiết kế này giúp tối ưu hóa khả năng dự trữ năng lượng và đảm bảo bộ máy sẽ luôn vận hành ổn định và không bao giờ bị lên quá dây cót.

Kiến thức
Đồng hồ Richard Mille