Khám phá phong cách Steampunk với mẫu đồng hồ Romain Jerome Steampunk 46 Japan Edition

Khám phá phong cách Steampunk với mẫu đồng hồ Romain Jerome Steampunk 46 Japan Edition

21/01/2020
Kiến thức
Review

Giống như nhiều lĩnh vực thời trang khác, thiết kế đồng hồ cũng sẽ đi theo nhiều chủ đề, nhiều phong cách khác nhau. Chúng ta có Patek Philippe với thiết kế cổ điển, có MB&F với thiết kế phá cách hay Urwerk với những thiết kế mang hơi hướng tương lai. Trong đó, chúng ta còn có dòng Steampunk 46 của Romain Jerome với chủ đề Steampunk đặc biệt.

  Trước hết, để hiểu được thiết kế của dòng đồng hồ này, chúng ta phải hiểu khái niệm Steampunk là gì? Hiểu một cách đơn giản thì Steampunk là một nhánh của dòng khoa học viễn tưởng, nhưng những thiết bị trong truyện sẽ sử dụng động cơ hơi nước như hồi thế kỷ XIX. Đây là một chủ đề khá thú vị khi kết hợp cả quá khứ và tương lai.

  Với cái tên Steampunk 46, tất nhiên bộ sưu tập này của Romain Jerome cũng sở hữu những chi tiết mang hơi hướng của dòng Steampunk: đó là những thiết kế cơ khí với nhiều mảnh ghép lớn, tông màu đồng quen thuộc của thời đại cũ, nhưng đi kèm với những chi tiết sáng tạo mang hơi hướng tương lai.

  Trong bài viết này, Gia Bảo Luxury sẽ giới thiệu tới các bạn mẫu đồng hồ Romain Jerome Steampunk 46 Japan Edition mang mã hiệu RJ.T.AU.SP.006.09 - một thiết kế đặc biệt của dòng Steampunk46 được sản xuất riêng cho thị trường Nhật Bản. Điểm đặc biệt nhất của dòng đồng hồ này chắc chắn là vành bezel được làm từ vỏ con tàu Titanic huyền thoại. Vâng, đó chính là con tàu lớn nhất thế giới được ra mắt vào năm 1912 và cũng chính là con tàu đã đưa Leonardo DiCaprio lên thành diễn viên nổi tiếng hàng đầu thế giới.

  Sau khi vỏ tàu được trục vớt, thương hiệu Romain Jerome đã mua lại một phần và đúc lại thành vành bezel đồng hồ. Sau khi được thành hình, chi tiết này lại được làm gỉ sét để tạo nên vẻ ngoài cổ xưa, giống như ở dưới đáy biển hàng trăm năm vậy. Đối nghịch với vành bezel thép Titanic chính là bộ vỏ thép bóng loáng đi kèm một số chi tiết được mạ PVD đen mang hơi hướng tương lai.

  Bên cạnh đó, phong cách Steampunk còn được thể hiện rõ ràng hơn qua nhiều chi tiết bên trong mặt số đồng hồ. Điểm đầu tiên và nổi bật nhất chắc chắn là bốn chiếc đinh ốc được bao bọc bởi khung màu đồng. Bên cạnh mục đích trang trí, bốn chiếc đinh ốc này còn kết nối với tấm khung bên ngoài bộ vỏ và có tác dụng như bốn bộ giảm sóc.

  Phong cách Steampunk luôn gắn liền với màu đồng, khiến người ta nhớ lại một thời kỳ huy hoàng của động cơ hơi nước. Trên chiếc đồng hồ này, chúng ta có hai chữ số La Mã VI và XII được thiết kế nổi bật bằng vàng đỏ, chiếm tới gần nửa mặt số. Để làm cho hai chữ số này ấn tượng hơn, Romain Jerome đã sử dụng phong cách hoàn thiện rất phóng khoáng với những vân xước lộn xộn, khác hoàn toàn với phong cách chỉn chu người ta thường nhìn thấy trên đồng hồ cao cấp.

  Bên cạnh sự "lộn xộn" cố ý đó, những chi tiết khác trên mặt số đồng hồ đều được thực hiện cực kỳ tỉ mỉ đúng theo tiêu chuẩn đồng hồ Thụy Sĩ. Đó là những đường vân sọc thằng hàng trên tấm khung màu bạc, hay còn là những đường vân tròn Perlage trên khung nền đen bên dưới. Nếu nhìn qua, nhiều người sẽ cho rằng mặt số đồng hồ quá phức tạp và khó xem thời gian. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại - tất cả là nhờ hai cây kim có kích thước lớn và được phủ chất phản quang.

  Ở góc 9h, chúng ta còn có một chi tiết đặc biệt nữa liên quan tới phong cách Steampunk: cánh quạt động cơ. Chi tiết này cũng có tác dụng như cây kim giây, là chỉ thị giúp người dùng biết rằng chiếc đồng hồ này vẫn đang hoạt động bình thường.

  Điều khiển hoạt động của chiếc đồng hồ Romain Jerome Steampunk 46 Japan Edition RJ.T.AU.SP.006.09 là bộ máy RJ003-A - một bộ máy được Romain Jerome cải tiến từ máy Concepto. Trên thực tế, phần lớn máy của Romain Jerome đều là máy nền Concepto nên việc này cũng không quá xa lạ. Rất tiếc, chúng ta không thể quan sát được hoạt động của bộ máy RJ003-A vì mặt đáy của chiếc đồng hồ này được thiết kế kín, với hình cánh quạt giống trên mặt số đồng hồ.

  Đồng Hồ Romain Jerome 46 Japan Edition RJ.T.AU.SP.006.09

  Với kích thước 46mm, chắc chắn chiếc đồng hồ này không dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn thích những thiết kế đặc biệt và phá cách thì Romain Jerome Steampunk 46 Japan Edition RJ.T.AU.SP.006.09 thực sự là một lựa chọn đáng để quan tâm.

  Đồng Hồ Romain Jerome 46 Japan Edition RJ.T.AU.SP.006.09

  Xem giá bán tại Gia Bảo Luxury:

  Kiến thức
  Review