Không được trang bị bộ máy in-house, 3 mẫu đồng hồ Rolex, Patek, Breitling vẫn thành công vượt trội

Không được trang bị bộ máy in-house, 3 mẫu đồng hồ Rolex, Patek, Breitling vẫn thành công vượt trội

10/09/2021
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex

Chắc chắn những tranh cãi về ưu, nhược điểm của bộ máy in-house so với outsourced không có dấu hiệu sớm biến mất. Việc một nhà sản xuất có thể tạo ra bộ máy đồng hồ riêng không đồng nghĩa với việc bộ máy đó là tốt hơn so những gì họ có thể tìm thấy ở nhà sản xuất khác.

Trên thực tế, một nhà sản xuất tự chế tạo từng bộ phận riêng lẻ cho các mẫu đồng hồ của họ là rất hiếm. Trong phần lớn các trường hợp, sẽ có một số linh kiện cụ thể được nhà sản xuất đồng hồ nhập về và sửa đổi theo yêu cầu riêng hoặc đơn giản hơn là giữ nguyên để lắp ráp với các bộ phận khác. Chi phí thiết kế, chế tạo và thử nghiệm cho một bộ máy đồng hồ nhỏ bé (nhưng nhiều linh kiện) không bao giờ là một con số nhỏ. Việc lựa chọn bộ máy của nhà sản xuất ngoài cho sản phẩm của mình có tác dụng lớn nhất chính là giảm thiểu chi phí sản xuất, và cuối cùng người được hưởng lợi là người tiêu dùng.

Trong quá khứ, đã từng có những chiếc đồng hồ tốt nhất có trang bị bộ máy ngoài được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Vậy đó là gì?

Dưới đây là 3 Mẫu đồng hồ đạt được nhiều thành công nhất, mặc dù không có trang bị bộ máy in-house đến từ Rolex, Patek PhilippeBreitling!

Đồng hồ Rolex Daytona được trang bị máy Zenith El Primero

Daytona chính là chiếc đồng hồ chronograph (bấm giờ) nổi tiếng nhất trên thế giới. Lịch sử về mẫu đồng hồ này còn bao gồm cả những lần Rolex thay đổi bộ máy cung cấp năng lượng bên trong, trước khi hãng tự mình sản xuất bộ máy chronograph in-house.

Khoảng 25 năm đầu tiên được sản xuất, Daytona được trang bị bộ máy lên cót tay đến từ bên ngoài, cụ thể là caliber Valjoux 72. Chuyển sang năm 1988, Rolex đã hợp tác với một nhà sản xuất Thuỵ Sỹ khác - Zenith để có được bộ máy chronograph tự động đầu tiên. Zenith El Primero đảm bảo cho chiếc Daytona được nạp năng lượng tự động mỗi ngày mà không cần tới động tác vặn cót thủ công.

Bộ máy này đã được Rolex biến đổi và đặt cho tên gọi mới là caliber 4030. Các kỹ sư của Rolex cũng đã hoàn thiện lại bộ máy này và từng bước đưa Daytona tới vị trí của ngày hôm nay, vị trí hàng đầu của những chiếc đồng hồ đáng mơ ước nhất thế giới.

Đã có khoảng 200 điều chỉnh khác nhau với hơn 50% linh kiện đã được thay thế hay loại bỏ cho phù hợp với yêu cầu từ nhà sản xuất Rolex. Quan trọng nhất, tần số bộ máy giảm từ 36.000vph xuống 28.800vph. Điều này đã giảm hao mòn đáng kể, giúp tăng thời gian bảo hành hơn trước.

Chiếc đồng hồ Daytona đầu tiên ra mắt với caliber 4030 mang mã hiệu 16500, được Rolex giới thiệu tại Hội chợ đồng hồ Basel năm 1988, được cung cấp bằng thép, vàng vàng và Rolesor (hai tông màu). Kích thước đồng hồ là 40mm, tăng từ 37mm so với thế hệ đồng hồ sản xuất trước đó. Mặt kính Plexiglass đã được thay thế bằng chất liệu sapphire.

Bộ máy chronograph tự động thực tế không được sản xuất nhiều bởi bản chất còn phụ thuộc và bên thứ 3, cũng như Rolex cũng cần sửa đổi tiếp. Kết hợp với sự bùng nổ trong ngành công nghiệp đồng hồ cuối thập niên 80, Daytona đã tạo nên một cơn sốt. Cho tới ngày hôm nay, nhu cầu về chiếc đồng hồ chronograph nhà Rolex đã tăng mạnh như bao mẫu đồng hồ cổ điển khác.

Đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms Flyback Chronograph trang bị máy Frédéric Piguet 1185

Chiếc đồng hồ Fifty Fathoms nhà Blancpain có thể tự hào rằng mình là thiết kế tiên phong trong dòng đồng hồ lặn hiện đại. Mẫu đồng hồ này được phát hành lần đầu tiên vào năm 1953, chỉ vài tháng sau thì chiếc Rolex Submariner tạo ra bùng nổ trên toàn thế giới. Về nguồn gốc, Fifty Fathoms ra đời để phục vụ nhu cầu của hai thành viên thuộc đơn vị French Special Forces.

Robert 'Bob' Maloubier cùng đội trưởng thuộc đơn vị Nageuers de Combat (hay Combat Swimmers) đã tìm kiếm một chiếc đồng hồ có thể phục vụ hoạt động của chính mình. Bởi vì thị trường không có điều họ muốn, cả hai đã tự mình thiết kế Fifty Fathoms trong vòng 2 giờ.

Cùng với đó, cả hai cũng vạch ra các yêu cầu cần có. Mặt số đồng hồ cần phải có kim, vạch giờ có tính tương phản với mặt đen; bộ máy tự động, vành bezel xoay để thuận tiện cho hoạt động theo dõi thời gian ngâm nước cùng với đó đồng hồ phải chống nước tốt.

Đầu quân cho đơn vị Nageuers de Combat (hay Combat Swimmers) mới thành lập , đội trưởng Robert 'Bob' Maloubier và chỉ huy thứ hai của anh ta, Claude Jean Riffaud đã tìm kiếm một chiếc đồng hồ hiện có đáp ứng được nhu cầu riêng và các tiêu chuẩn khắt khe của họ. Không tìm thấy gì phù hợp, họ ngồi xuống với cây bút và thước kẻ và tự thiết kế Fifty Fathoms trong suốt hai giờ đồng hồ. Mặc dù không phổ biến toàn cầu như chiếc Submariner nhà Rolex, Fifty Fathoms vẫn chiếm được cảm tình của bộ phận người hâm mộ. Thương hiệu Blancpain cũng tiếp tục duy trì Fifty Fathoms ở nhiều mẫu đồng hồ khác nhau.

Được giới thiệu kể từ năm 2007, vẫn nằm trong danh mục đồng hồ Fifty Fathoms hiện tại, đồng hồ Flyback Chronograph ref. 5085F-1130-52 là chiếc đồng hồ được yêu thích bởi người tiêu dùng. Bên trong đồng hồ là bộ máy Blancpain Calibre F185 đã được sửa đổi trên nền tảng của Frédéric Piguet 1185.

Frédéric Piguet hiện diện chính với vai trò của nhà sản xuất máy nền ébauche kể từ năm 1858. Hiện tại Frédéric Piguet nằm trong tập đoàn đồng hồ lớn nhất Swatch. Kể từ năm 1987, Frédéric Piguet phát hành bộ máy 1180, bộ máy lên cót tay, là bộ máy chronograph, bánh xe cột mỏng nhất trên thế giới. Caliber 1185 là biến thể xuát hiện sau đó 1 năm, ghi nhận có thể tự mình lên cót.

Có thể dừng lại, đặt lại và khởi động chỉ bằng một nút bấm, đồng hồ chronograph flyback thể hiện sự chính xác cao và khó chế tạo hơn đồng hồ chronograph thông thường. Bộ máy Calibre F185 thực tế đã được trang bị cho hàng chục mẫu đồng hồ thuộc bộ sưu tập Fifty Fathoms.

Flyback Chronograph ref. 5085F-1130-52 so với những người anh em khác mang thiết kế có phần cổ điển hơn trong khi đường kính đồng hồ khá lớn, ở 45mm. Nhưng càng nối dây dáng ngắn nên sẽ không quá cồng kềnh. 

Đồng hồ Patek Philippe 5970 được trang bị máy Lemania 2310

Patek Philippe 5970 là một mẫu đồng hồ được sưu tầm của nhiều nhà sưu tập mặc dù bên trong của nó là một bộ máy từ bên ngoài.

Patek Philippe ngày nay là công ty thuộc quyền sở hữu của gia đình nổi tiếng hàng đầu thế giới với những bộ máy nổi trội, uy tín. Có thể khiến bạn ngạc nhiên, không phải chiếc đồng hồ Patek Philippe cũng đều do chính Patek Philippe sản xuất.

Dù vậy, nhà sản xuất này đã tạo dựng danh tiếng thực của mình bằng triết lí có màu sắc riêng, cũng như chất lượng sản phẩm xuyên suốt theo từng năm tháng. Trước khi tạo ra bộ máy chronograph, lịch vạn niên của riêng mình, Patek Philippe đã dựa vào bộ máy đến từ nhà sản xuất Lemania.

Mẫu đồng hồ Patek Philippe 5970 được sản xuất từ ​​năm 2004 cho đến năm 2011 (model thay thế là 5270). Dù được sản xuất trong thời gian ngắn (ngắn nhất khi xét tới dòng đồng hồ lịch vạn niên của hãng), đây lại là một model cực kỳ được đón nhất. Trên thị trường, Patek Philippe 5970 là mẫu đồng hồ đáng mơ ước, hiếm có và xuất hiện trong cuộc đấu giá nào cũng đạt giá bán cao.

Bên trong mẫu đồng hồ Patek Philippe 5970 là bộ máy Lemania 2310. Điều đáng nói, mẫu đồng hồ này đã được sửa đổi trên bộ máy có mặt trong model 3970, xuất hiện năm 1986. Bản thân bộ máy này được phát triển cùng với thương hiệu Omega. Với Omega, đó là bộ máy 321 bên trong chiếc Speedmaster của Buzz Aldrin.

Chuyển đến bên trong chiếc Patek 5970, Lemania 2310 đã hiện diện với hoạt động ổn định hơn. Bên trên chức năng chronograph là mô đun lịch vạn niên của chính Patek Philippe. Tên bộ máy được đổi thành CH 27-70 Q. Dĩ nhiên, vẻ ngoài hoàn thiện của bộ máy cũng được sửa đổi theo đúng tác phẩm của Patek Philippe. Mặt kính sapphire đảm bảo cho người chơi đồng hồ có thể quan sát bên trong bộ máy..

Bên cạnh bộ máy có ý nghĩa lịch sử, 5970 còn có một vị trí đặc biệt khác trong câu chuyện mang tên Patek Philippe. Đây là thiết kế đầu tay của Thierry Stern, người đứng đầu hiện tại của công ty, và là người tiếp bước cha, ông và cố của mình, nắm quyền điều hành công ty từ năm 1932. Đóng góp đầu tiên của ông cho công ty gia đình là một trong những câu chuyện đáng để kể nhất. Patek Philippe 5970 là một chiếc đồng hồ cân đối, nịnh mắt và hoàn toàn dễ đọc.

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex
Zalo