Một chuyến ghé thăm xưởng sản xuất của Audemars Piguet tại Le Brassus

Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet

Một chuyến ghé thăm xưởng sản xuất của Audemars Piguet tại Le Brassus

Được thành lập vào năm 1875 tại le Brassus, Audemars Piguet là một trong những thương hiệu đồng hồ lâu đời bậc nhất tại Thụy Sỹ vẫn còn hoạt động. Đặc biệt hơn, những người sở hữu thương hiệu này hiện nay vẫn là những con người của dòng họ Audemars và Piguet, con cháu của Jules Louis AudemarsEdward Auguste Piguet.

Làm thế nào để thương hiệu này có thể duy trì và phát triển liên tục trong hơn một thế kỷ? Câu trả lời chắc chắn nằm ở chất lượng của sản phẩm. Và để tìm hiểu thêm về chất lượng của những chiếc đồng hồ Audemars Piguet, cách tốt nhất chính là đến thăm nhà máy sản xuất của họ.

Nhà máy của Audemars Piguet vẫn được đặt tại Le Brassus, quê nhà của thương hiệu độc lập này. Khi bước chân vào trong tòa nhà, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là chiếc đồng hồ treo tường thiết kế theo mẫu đồng hồ Quantième Perpétuel Royal Oak. Và tất nhiên, những thứ hay ho vẫn còn nằm ở phía sau.

Địa điểm thăm quan đầu tiên đó chính là xưởng lắp ráp, nơi bộ máy tự động Caliber 3120 được kiểm tra, lắp ráp, tra dầu và chỉnh sửa. Gần như tất cả công đoạn này đều được thực hiện một cách thủ công, ngoại trừ việc tra dầu cho những chân kính được thực hiện bởi robot. Caliber 3120 là trái tim của tất cả những chiếc Royal Oak tự động hiện đại, ngoại trừ mẫu Royal Oak Jumbo Extra-Thin và những chiếc Royal Oak Offshore Diver. Tất nhiên, sau khi được lắp ráp thì bộ máy này còn phải đi qua rất nhiều công đoạn kiểm tra chất lượng trước khi được đóng vỏ.

Sau 40 phút trầm trồ ngắm nghía thao tác của những người nghệ nhân, chúng tôi tiếp tục tiến tới căn phòng tiếp theo chuyên về những tính năng phức tạp, nơi những chiếc đồng hồ như Royal Oak Double Balancier Openworked, Royal Oak Openworked, Royal Oak Quantième Perpétuel hay Royal Oak Jumbo Extra-Thin được lắp ráp, điều chỉnh và kiểm tra.

Tại đây, chúng tôi được chiêm ngưỡng một số thiết kế siêu hiếm như chiếc Royal Oak Jumbo Extra-Thin mang mã hiệu 15202ST phiên bản thép, hay 15202BA với lớp vỏ vàng vàng đi kèm mặt số Champagne. Cùng với đó là một khay đầy Royal Oak Perpetual Calendars bản Ceramic đen và thép, cộng với một số chiếc Royal Oak Perpetual Calendar đặc biệt cho thị trường Nam Mỹ mang mã hiệu 26584OR.OO.1220OR.01.

Không chỉ được chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ đặc biệt, chúng tôi còn được giải thích chi tiết đến từng bộ phận về bộ máy in-house mới, Caliber 5134. Việc thấy được tất cả 374 linh kiện nhỏ bé lắp ráp thành bộ máy, cùng với sự phức tạp của nó khiến cho ai nấy đều kinh ngạc. Bộ máy này không sử dụng module Lịch vạn niên giống như Caliber 2120/2800 mà được thiết kế lại hoàn toàn.

Chúng tôi kết thúc chuyến thăm xưởng sản xuất tại phòng Grande Complications, nơi chỉ có 4 nghệ nhân chế tác những chiếc Grand Complication của Audemars Piguet. Tại đây, chúng tôi đã được chiêm ngưỡng mẫu Royal Oak Offshore Grande Complication với lớp vỏ Ceramic trắng và đen, cùng với Royal Oak Grande Complication phiên bản Tantalum đi cùng mặt số cá hồi.

Có thể bài viết này sẽ không cho các bạn được cái nhìn toàn diện về tổng thể nhà máy của Audemars Piguet. Nhưng thật sự việc thăm quan tất cả các công xưởng của họ như xưởng chế tác vỏ, xưởng làm dây, mặt số không thể nào gói gọn lại trong một ngày được. Tất cả những xưởng đó được chia nhỏ ra nhiều địa điểm khác nhau tại Le Brassus và cả bên ngoài Le Brassus (như APRP - Audemars Piguet Renaud & Papi hay Audemars Piguet le Locle, nơi đặt phòng nghiên cứu và phát triển, cũng như địa điểm sản xuất Tourbillon).

Bài viết đã được biên dịch và tổng hợp lại

Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet