Museum Room tại triển lãm Patek Philippe Singapore 2019 hấp dẫn ở điều gì?

Museum Room tại triển lãm Patek Philippe Singapore 2019 hấp dẫn ở điều gì?

10/10/2019
Tin tức
Watch Art Grand Exhibition
Đồng hồ Patek Philippe

Tham dự triển lãm Watch Art Grand Exhibition Singapore, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những tuyệt phẩm trong Bảo tàng Patek Philippe, kỹ thuật chế tạo điêu luyện tại xưởng chế tác Plan-nes-Quates hay những mẫu đồng hồ hiện đại bày biện trong salon Rue du Rhône, Geneva.

Ngay từ trước khi triển lãm chính thức khai mạc ngày 28/9 tại Sands Theatre, Marina Bay Sands, Singapore, tôi đã luôn nghĩ gian phòng mình không thể bỏ qua là Museum Room. Theo hãng tiết lộ, những mẫu đồng hồ được cất giữ trong bảo tàng Patek Philippe Geneva cũng sẽ được mang tới triển lãm. Chúng ta sẽ chẳng cần phải bay sang Thụy Sỹ mới chiêm ngưỡng những tạo tác chứa đựng tinh hoa chế tác nhà Patek Philippe, mà chỉ cần tới Singapore trong giai đoạn triển lãm từ 28/9 - 13/10.

  • Khám phá triển lãm Patek Philippe Watch Art Grand Exhibition 2019 tại Singapore (Phần 1)

Và khi tham gia triển lãm Singapore 2019 trong năm nay, không ngoài suy đoán, Museum Room là một trong những gian phòng tôi say mê và dành nhiều thời gian nhất. Hãy điểm qua từng mẫu đồng hồ nổi bật trong gian phòng này.

Có mặt tại gian phòng Museum Room là những chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập Antique Collection gồm đồng hồ bỏ túi được hoàn thiện đá quý, tráng men phức tạp hay những chiếc đồng hồ điểm chuông,... Và đúng như cái tên bộ sưu tập, nơi đây gồm những chiếc đồng hồ độc đáo được thiết kế dành cho giới quý tộc trên toàn thế giới, đã được bảo tàng Patek Philippe cố gắng mua lại trong nhiều năm qua. Một quá khứ lẫy lừng đã được mô phỏng hoàn chỉnh trong gian phòng sang trọng này.  

Bước vào gian phòng thứ 9 này, chúng ta sẽ bắt gặp ngay một lồng kính, có đặt chiếc kính viễn vọng với màu xanh có tích hợp đồng hồ, mang tên “The Summer”, dành cho thị trường Trung Quốc. Mẫu đồng hồ này mang mã hiệu S0455 có một mặt số tráng men trắng. Thương hiệu Patek Philippe đã thi triển kỹ thuật tráng men flinqué, champlevé tạo nên những bông hoa sống động trên chiếc đồng hồ kiêm kính viễn vọng được sản xuất trong khoảng năm 1820 này.

Cũng trong ô kính này lần lượt là chiếc Lazy Tongz mã hiệu S-116 với hình bầu dục, mặt số tráng men trắng. Sản xuất dành cho thị trường Trung Quốc, Patek Philippe ref. S116 được sản xuất tại London, khoảng năm 1795. 

Mẫu đồng hồ bỏ túi với họa tiết dây xích bên trên lớp tráng men mang tên “Spiral”, có mã hiệu S0576. Chiếc đồng hồ bỏ túi này được sản xuất tại Pháp, khoảng năm 1772.

Gian phòng Museum Room chứa đựng rất nhiều mẫu đồng hồ bỏ túi với bộ vỏ được tráng men với hình ảnh độc đáo mà Patek Philippe chế tác. 

Patek Philippe “The Letter” với mã hiệu S0751 là một chiếc đồng hồ bỏ túi có thể điểm chuông, sản xuất dành cho thị trường Trung Quốc, với bộ máy từ Piguet & Meylan. Mặt trước của chiếc đồng hồ là hình ảnh của nàng Heloise nhận được lá thư từ chàng Abelard. Điều đáng nói là, dù được sản xuất từ năm 1825, màu sắc của chiếc đồng hồ S0751 vẫn rất rạng rỡ, tương tự tình trạng của nhiều mẫu đồng hồ khác.

  • Khám phá triển lãm Patek Philippe Watch Art Grand Exhibition 2019 tại Singapore (Phần 2)

Cùng góp mặt trong ngăn kính chứa chiếc “The Letter” là 5 chiếc đồng hồ bỏ túi khác, với hình ảnh của những người con gái khác nhau. Mỗi chiếc đồng hồ đều kể một câu chuyện riêng. Và ở đây, Gia Bảo Luxury chỉ điểm tên của những mảnh ghép, mà không đào sâu chi tiết, lần lượt là: ref. 0121 The Autumn, S0898 cũng có tên the Autumn nhưng sản xuất năm 1815 mà không phải 1820 như chiếc xanh lá. Trong cùng bên trái là ref. S0535 Palemon and Lavinia với hình ảnh một người đàn ông và phụ nữ.

Phức tạp hơn chút, chiếc đồng hồ bỏ túi S0617 The Bacchante, vừa có thể điểm chuông, lại vừa có thể phát nhạc. Thiết kế đồng hồ này cũng sản xuất dành cho thị trường Trung Quốc, giới thiệu từ năm 1758. Cực kỳ hiếm hoi, với bộ vỏ được làm bởi nghệ nhân Fréres Oltramare, chiếc đồng hồ S1041 được sản xuất trong năm 1820 được đặt giữa hai chiếc The Letter và Palemon and Lavinia trong gian phòng Museum Room.

Bên cạnh những chiếc đồng hồ bỏ túi tráng men bên trên, trong gian phòng Museum Room còn rất nhiều những mẫu đồng hồ để bàn với bộ vỏ bằng chất liệu xa xỉ như vàng hoặc bạc.

Chiếc đồng hồ để bàn có kiểu dáng của một cái trống nhỏ bằng vàng này mang mã hiệu S-1004 được sản xuất khoảng năm 1796. Cũng trong gian khung kính này mẫu đồng hồ để bàn S0534, ngoài cùng bên trái, được sản xuất năm 2805. Mẫu đồng hồ có mặt số phụ góc 6 giờ hiển thị biên độ cân bằng của đồng hồ trong khi mặt số phụ góc 12 giờ gồm có kim giờ, phút.

Patek Philippe xứng đáng là nhà chế tác đỉnh cao trong ngành công nghiệp đồng hồ hiện nay. Sự tỉ mỉ và kỳ công của những người nghệ nhân tài ba đã tạo nên những chiếc đồng hồ siêu nhỏ đặt vào trong mặt dây chuyền hoặc mặt nhẫn vốn bị hạn chế diện tích. 

Nổi bật trong số đó là hai chiếc đồng hồ kiêm dây chuyền màu xanh đánh số P0024 và P0027. Nếu mẫu P0024 là món quà mà Patek Philippe dành tặng nữ hoàng Victoria thì mẫu P0027 lại do chính nữ hoàng Victoria mua lại vào ngày 30/11/1851 tại triển lãm London Universal Exhibition 1851. Cả hai chiếc đồng hồ được hoàn thiện vào khoảng năm 1850 - 1851.

Hay đó còn là cặp dây chuyền có mã hiệu ref. S0150A và S0150B mô phỏng sự quyến rũ của hoa hồng. Được chế tác từ năm 1820 dành cho thị trường Trung Quốc, cặp đôi đồng hồ dây chuyền này vẫn giữ được lớp màu men hồng tươi tắn. Không chỉ là một chiếc đồng hồ siêu nhỏ trong không gian diện tích bó hẹp của mặt dây chuyền, hai chiếc đồng hồ này có có hai tính năng khác là phát nhạc và rối khí đỉnh cao.

Toàn bộ những chiếc đồng hồ dành cho thị trường Trung Quốc đều có lớp men màu xuất sắc cho tới tận thời điểm hiện tại. Không chỉ bộ sưu tập Antique Collection mới có mặt trong gian phòng Museum Room, Patek Philippe còn đem tới những mẫu đồng hồ dấu ấn đặc sắc trong suốt chiều dài lịch sử.

Những chiếc đồng hồ có trong gian phòng Museum Room đều chứa đựng ký ức, tiết lộ quá khứ đặc biệt huy hoàng của Patek Philippe. Từ những chiếc đồng hồ bỏ túi siêu phức tạp, tổng hợp của các tính năng như là điểm chuông, Split-Second Chronograph, Lịch vạn niên,... tới chiếc đồng hồ đeo tay siêu nhỏ bằng vàng cũng được chiêm ngưỡng nơi đây.

Từng dấu mốc rạng rỡ của Patek Philippe được mô phỏng bằng những hiện vật hiếm hoi độc nhất. Tại căn phòng Museum Room, tôi đã có cơ hội nhìn ngắm chiếc đồng hồ đeo tay có lịch vạn niên đầu tiên mà Patek Philippe sản xuất trong năm 1925, và nhiều phiên bản đồng hồ Lịch vạn niên tích hợp với các tính năng khác như ref. 3971, ref. 3450, ref. 2499 và ref. 2571.

Nguyên mẫu của dòng đồng hồ Gondolo hiện tại là một gian trưng bày những chiếc Chronometer Gondolo mà Patek Philippe sản xuất kể từ năm 1907. Chronometer là tiêu chuẩn cho những chiếc đồng hồ cơ học trong quá khứ, và đó là vinh dự sáng ngời trong lịch sử chế tác mà thương hiệu Patek Philippe đạt được. Khá là thú vị khi đứng tại gian trưng bày này, có không ít khách tham quan thốt lên từ “Franck Muller” bởi thiết kế có đôi phần tương tự.

Và đó còn là sự có mặt của những chiếc đồng hồ điểm chuông đầu tiên mà Patek Philippe sản xuất. Tính năng điểm chuông trong đồng hồ cơ luôn được xếp hạng phức tạp nhất, và đặc biệt khó chế tác nhất. Hiện nay chúng ta chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay những thương hiệu đồng hồ có khả năng sản xuất đồng hồ điểm chuông. Và Patek Philippe luôn thể hiện mình là thương hiệu dẫn dắt hàng đầu.

Gia Bảo Luxury thật sự hi vọng có thể điểm tên toàn bộ những mẫu đồng hồ có mặt tại căn phòng Museum Room thuộc triển lãm Watch Art Grand Exhibition Singapore 2019 về với các bạn đọc. Song vì giới hạn bài viết là một phần, chúng tôi chỉ có thể đưa một vài hình ảnh về đây.

Tin tức
Watch Art Grand Exhibition
Đồng hồ Patek Philippe