Nhìn lại thị trường đấu giá đồng hồ cuối năm 2022

07/01/2023
Kiến thức
Đấu giá

Nhìn lại thị trường đấu giá đồng hồ cuối năm 2022

Thị trường đồng hồ trước năm 2022

Nhìn vào thị trường vào thời điểm trước năm 2022, ta có thể thấy rằng nhu cầu mua sắm đồng hồ của giới mộ điệu đang tăng cao hơn bao giờ hết. Các nhà sản xuất đang làm việc hết công suất, thế nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu khủng khiếp của những người đam mê đồng hồ. 

Việc sở hữu một chiếc Daytona thép hay một chiếc Nautilus thép mới cứng dần đã trở nên bất khả thi. Mức giá các dòng đồng hồ này đang tăng cao kỷ lục, cùng với đó là hàng dài người chờ để sở hữu một cỗ máy thời gian như vậy. Và điều này cũng dẫn đến một hiệu ứng thú vị: Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bán đồng hồ “lướt”, đồng hồ đã qua sử dụng. Trong số đó, các nhà đấu giá chính là địa điểm tuyệt vời nhất để bạn có thể sắm một chiếc đồng hồ quý hiếm như vậy.

Nhờ các buổi đấu giá, người chơi có thể đến gần hơn với những chiếc đồng hồ mình hằng mong ước. Tuy nhiên, đi kèm với đó là mức chi phí bị đội thêm một phần. Suy cho cùng, ai cũng là người chiến thắng trong trường hợp này. Người thì có được một món tiền cần cho công việc của mình, người thì không phải mất hàng thập kỷ chờ chiếc đồng hồ mình mong muốn, và các nhà đấu giá cũng vui vì họ được chia một ít chi phí môi giới, kiểm định.

Và bên cạnh các dòng đồng hồ hiện đại, đồng hồ cổ cũng là dòng sản phẩm được nhiều người quan tâm ở các cuộc đấu giá. Nếu nhìn vào các con số, ta có thể thấy rằng đồng hồ cổ không có sự đột phá về mức giá như các dòng đồng hồ thể thao vỏ thép hiện đại. Tuy nhiên, nếu nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn, bạn sẽ nhận ra rằng mức giá của đồng hồ cổ đang tăng trưởng đều đặn theo từng năm.

Các mẫu đồng hồ “hot” đang dần hạ nhiệt

Đầu tiên, ta cần phải nhắc tới mức giá thay đổi không ngừng của các dòng đồng hồ “hot” hiện nay. Như các bạn đã thấy, tình trạng suy thoái kinh tế đã bắt đầu diễn ra. Tất cả thị trường đều đang sụp đổ: từ chứng khoán, Crypto và tất nhiên đồng hồ cũng không phải ngoại lệ. Mức giá của những dòng đồng hồ hot như Daytona, Nautilus hay Royal Oak thép đang giảm chỉ còn một nửa.

Nếu xét về lời lãi, chúng ta cũng cần nhìn nhận về thời điểm người mua bỏ tiền ra để sở hữu một chiếc đồng hồ. Hãy cùng nói về trường hợp của Daytona, cụ thể hơn là dòng 116520 ra mắt vào năm 2000. Trong một khoảng thời gian dài, những chiếc Daytona thép không được nhiều người quan tâm, kèm với đó là mức giá chỉ khoảng 5.000 USD kéo dài tới năm 2012.

Rolex Daytona ref. 116500LN

Rolex Cosmograph Daytona, Reference 116520 

Nếu bạn mua một chiếc Daytona vào năm 2012, bạn có thể bán lại tương đối dễ dàng với mức giá khoảng 25.000 USD - một khoản lời đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn “đu đỉnh” vào khoảng năm 2021 với mức giá 50,000 USD thì bạn đang bị mất một nửa giá trị chiếc đồng hồ.

Và ai đang là người mua một chiếc Daytona với giá 50.000 USD? Đó là một người đam mê đồng hồ và thật sự mong muốn sở hữu một chiếc Daytona? Hay đơn thuần đó là một vận động viên lướt sóng muốn kiếm ít tiền, thế nhưng lại gặp con sóng quá lớn? Thật sự chúng ta không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này, thế nhưng có vẻ giá thành của đồng hồ đang bình ổn và ở mức giá phù hợp với giá trị của chúng.

Patek Philippe Nautilus Ref. 5711/1J, 2007

Các phiên bản “Quý” và “Hiếm” lên ngôi

Trước đây, ta đã từng thấy những chiếc đồng hồ không quá hiếm, không quá phức tạp vẫn đạt được mức giá không tưởng. Tuy nhiên, điều đó đang dần thay đổi. Giờ đây, sân chơi đấu giá là của những nhà sưu tập, những người đam mê đồng hồ, những người mong muốn sở hữu những cỗ máy thời gian quý hiếm và có chất lượng cao. Ta có thể thấy điều đó qua cuộc đấu giá tại Monaco vào tháng 10 vừa qua.

Tổng giá trị giao dịch của cuộc đấu giá đã đạt tới con số 17 triệu Euro. Đây là một con số không tưởng, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế suy thoái như hiện nay. Trong đó, cỗ máy thời gian nổi bật nhất chính là chiếc Patek Philippe độc bản với cơ chế Giờ thế giới, được phân phối cho nhà bán lẻ Tiffany & Co (đã được bán với giá gõ búa lên tới 2.88 triệu Euro).

Patek Philippe Worltimer Tiffany & Co

Ngoài chiếc Patek Philippe kể trên, ta còn có một mẫu đồng hồ khác có tên thương hiệu Tiffany & Co ở trên. Chiếc Rolex Daytona mang mã hiệu 6265 bằng vàng đã được bán với giá 825,000 Euro. Một chiếc Daytona Paul Newman khác cũng đã được định giá 1.42 triệu Euro mang tên “John Player Special”.

Không chỉ dừng lại ở những mẫu đồng hồ cổ, các mẫu đồng hồ hiện đại cũng được nhiều người tìm kiếm. Ở phiên đấu giá New York watch Auction SEVEN của Phillips, ta đã được thấy chiếc Patek Philippe 5070 đạt mức giá 441,000 USD. Đây không phải là một thiết kế với tính năng độc lạ, thế nhưng nó lại sở hữu một mặt số nâu độc nhất. Mặt số của chiếc 5070 mang đậm phong cách retro với cơ chế Tachymeter giúp đo vận tốc, có thêm những đốm phản quang đẹp mắt và cọc số 12 bằng vàng tuyệt hảo.

Có rất nhiều điều ảnh hưởng tới mức giá gõ búa của một chiếc đồng hồ. Chúng ta hãy tạm bỏ qua chu kỳ giảm đã thể hiện rõ ràng trên thị trường thế giới, và nhắc đến nhà đấu giá.Tại Hong Kong và Geneva, Christie’s đang thắng thế rõ ràng so với Phillips. Những chiếc đồng hồ của họ thường có mức giá tốt hơn, và cũng được nhiều nhà sưu tập sừng sỏi quan tâm hơn.

Rolex Daytona 6265 Tiffany & Co

Tuy vậy, Phillips vẫn giữ vị trí đứng đầu trong cả năm 2022 với tổng giá trị đồng hồ được giao dịch lên tới 225 triệu đô. Christie’s kém hơn một chút với 214 triệu đô, tiếp theo đó là Sotheby’s với 175 triệu. Antiquorum là cái tên gây bất ngờ nhất, tuy chỉ đạt con số 77 triệu đô nhưng họ đã có tăng trưởng lên tới 20% so với năm ngoái. Nếu tính chung tất cả các nhà đấu giá đồng hồ, con số tăng trưởng chỉ dừng ở mức 14%.

Và giờ chúng ta hãy cùng đi sâu hơn tới từng phân khúc nhỏ hơn của mùa đấu giá cuối năm 2022 này nhé.

Đồng hồ thể thao sang trọng vẫn được nhiều người ưa chuộng

Năm 2022 đánh giá sự hồi sinh của chiếc Vacheron Constantin 222. Thiết kế này vốn đã ra mắt trong kỷ nguyên của Royal Oak và Nautilus, với mong muốn trở thành đối trọng của hai bộ sưu tập kia. Khi mới ra mắt, có khoảng 500 chiếc VC 222 Jumbo (đường kính 38mm) được sản xuất. Trong đó, có một chiếc đã được bán thành công với mức giá gõ búa 69,300 USD.

Nhiều người bảo rằng mức giá của Royal Oak đang giảm, thậm chí còn dưới giá bán lẻ của hãng. Vậy điều đó có thật hay không?

Theo như lời Austen Chu của tạp chí Wristcheck thì điều này hoàn toàn sai lầm. Ví dụ đơn cử là chiếc 15407 đã được bán đấu giá thành công ở mức 110,000 USD trong khi giá bán lẻ chỉ là 73.000 USD. Không dừng lại ở đó, ta còn phải tính thêm 26.000 USD phí giao dịch để ra giá trị thật của chiếc đồng hồ - gần gấp đôi giá bán lẻ.

Speedmaster đã có một mùa đấu giá thành công

Tuy rất thành công, thế nhưng Speedmaster trong nhiều thập kỷ vẫn chỉ là kẻ chạy theo sau Daytona của Rolex. Tuy nhiên, giờ thì những chiếc đồng hồ Speedy cũng đã chứng minh rằng chúng là món đầu tư hợp lý của người chơi Chronograph. 

Mức giá thể hiện của Speedmaster trong các cuộc đấu giá của Phillip's nhìn bề ngoài không quá ấn tượng. Tuy nhiên, nếu ta phân tích kỹ hơn, ta sẽ thấy điều ngược lại. Mẫu Speedmaster CK 2998-1 đã được bán với mức giá 34,020 USD, trùng với mức giá của chiếc Snoopy Speedmaster được bán vào năm ngoái. 

Lot 29: Speedmaster CK 2998-1 from 1960

Điều này thật lạ, do Snoopy vốn có độ hiếm cao hơn và được đánh giá cao hơn nhiều. Kèm thêm xu hướng giảm giá của đồng hồ năm nay, ta có thể nhận định rằng nền giá của Speedmaster đang tăng đáng kể. Với những người đủ tỉnh táo để giữ tiền mặt tới thời điểm này, thì đây chính là cơ hội tuyệt vời để chúng ta tìm được các món hời.

Lot 29: Speedmaster CK 2998-1 from 1960

Không phải tất cả những chiếc Speedmaster đều có bước tiến trong các cuộc đấu giá cuối năm 2022. Ta có ví dụ là chiếc đồng hồ mang mã hiệu 145.012-67 đã được bán với giá gõ búa 63,000 USD. Mẫu Speedy này không có chữ Professional trên mặt số, các lớp sơn phản quang cũng bị mất gần hết.

Chưa hết, thông tin về chiếc đồng hồ còn cho ta thấy nó được ra mắt vào năm 1975. Điều này khá lạ khi dòng sản phẩm này chỉ được sản xuất trong khoảng những năm 1967 và 1968. Có thể đây là lỗi đánh máy hoặc lỗi thông tin từ bên cung cấp, do số Serial khoảng 26.5 triệu là đúng vào khoảng thời gian 1968. Tuy nhiên, với những người tham dự đấu giá thì họ hoàn toàn có lý do để không mua sản phẩm này.

Lot 149: Speedmaster 145.012-67 Racing

Tất nhiên, chúng ta vẫn có những chiếc đồng hồ rất thành công như mẫu 145.012-67 với độ hiếm rất cao. Nó được NASA chứng nhận, được bán với giá 327,000 USD. Với tình cảnh thị trường hiện tại, đây là một con số hết sức ấn tượng.

Lot 169: NASA issued 145.012-67 (unflown)

Các thương hiệu độc lập ngày càng được yêu thích

Trong phân khúc đồng hồ hiện đại, có một dòng đồng hồ đang phát triển đều đặn theo từng năm, đó chính là sản phẩm của các thương hiệu độc lập. FP. Journe vẫn là một vị vua trong phân khúc với mức giá ấn tượng. Chiếc Octa Calendrier của ông được bán với mức giá 264,600 USD, còn một mẫu Tourbillon đã được trao tay với mức giá khủng 1.24 triệu đô.

Lot 13: FP Journe Octa Calendrier

Lot 48: FP Journe Souscription Tourbillon.

Lot 134: DB25 “Starry Varius”.

Một thương hiệu độc lập khác cũng đang thể hiện rất tốt trên các sàn đấu giá là DeBethune. Chúng ta có chiếc DB25 “Starry Varius” được ngã giá 88,200 USD trong khi chỉ được định giá 25,000 USD. 

Cỗ máy thời gian này được sản xuất vào năm 2021 với bộ vỏ Titanium cùng một mặt số đẹp tuyệt vời. Phần trung tâm mặt số được làm từ Titanium nung xanh, đánh bóng tạo nên khung cảnh dải ngân hà thơ mộng

Lot 15: Voutilainen

Voutilainen cũng là một cái tên đang nổi trong phân khúc thương hiệu độc lập. Kari Voutilainen tập trung rất nhiều vào việc sản xuất đồng hồ thủ công. Từng chi tiết nhỏ trong bộ máy đều được chăm chút tỉ mỉ, mỗi cây kim trên mặt số cũng cần tới hai ngày để hoàn thiện. Và tất nhiên, mặt số Guilloche cũng được làm thủ công, bằng những công cụ truyền thống. Ở buổi đấu giá của nhà Phillips, mẫu đồng hồ của Voutilainen đã được bán với mức giá lên tới 189,000 USD.

Một số phân tích cho mùa đấu giá cuối năm 2022

Có rất nhiều nguyên do dẫn tới kết quả của một cuộc đấu giá và doanh thu hàng năm của các nhà đấu giá. Như chúng ta cũng thấy rõ, dịch Covid đang dần đi qua và các giao dịch đấu giá Online cũng bị giảm thị phần từ 21% xuống còn 14%. Suy cho cùng, người ta vẫn thích cảm giác tham gia trực tiếp hơn, và nhà đấu giá Christie’s cũng đã quay trở lại hình thức hoạt động trực tiếp.

Chúng ta hãy cùng phân tích giá trị của từng mẫu đồng hồ và số đồng hồ được bán trong các buổi đấu giá. Nếu xét về số lượng thì đồng hồ được bán trong các buổi đấu giá giảm so với năm 2021. Tuy nhiên, nếu xét về giá trị trung bình thì nền giá đồng hồ lại cao hơn so với năm vừa qua. Mặc dù cả thị trường đang có biến động lớn, thế nhưng các nhà đấu giá vẫn đang khá thành công.

Đồng hồ cổ và các thương hiệu độc lập đang tăng trưởng một cách đều đặn, và điều này bù trừ cho những mẫu đồng hồ hiện đại đang chững giá. Nói đi cũng phải nói lại, đồng hồ hiện đại nhưng có độ hiếm cao thì vẫn được nhiều người chơi săn đón (chúng ta hãy loại các phiên bản “giới hạn” 300 chiếc nhé, vì chúng thật sự chẳng hiếm tí nào).

Điều này cũng minh chứng rõ rằng các nhà sưu tập thực thụ không quá quan trọng về giá. Đương nhiên, sản phẩm mà họ bỏ tiền ra cũng phải có giá trị tương xứng về độ hiếm và chất lượng. Các mẫu đồng hồ hiện đại thì không đáp ứng được điều đó, chỉ có đồng hồ cổ và sản phẩm của các nghệ nhân độc lập mà thôi.

Hướng tới năm 2023

Vậy năm 2023 thì thị trường đồng hồ sẽ ra sao? Thật sự chẳng ai biết, vì nếu biết thì ta đã giàu cả rồi. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể đoán được phần nào xu hướng chung của thị trường. Đồng hồ hiện đại sẽ tiếp tục có xu hướng giảm giá, danh sách chờ sẽ ngắn lại do các thương hiệu đã không còn bị đình trệ sản xuất.

Các nhà đấu giá trong năm tới có lẽ vẫn ăn nên làm ra, nếu họ có thể đem tới các sản phẩm độc và lạ cho khách hàng. Các dòng đồng hồ cổ vẫn sẽ có chỗ đứng vững chắc, và tất nhiên những cỗ máy thời gian đặc biệt vẫn sẽ đem lại mức giá khổng lồ.

Chúng ta sẽ không bao giờ thấy sự bùng nổ trên thị trường như khoảng thời gian 2020-2021 (vốn là thời điểm đặc biệt với những biến động cả về dịch bệnh lẫn kinh tế). Và nếu mọi chuyện đúng hướng, ta sẽ thấy kết quả của năm 2022 được lặp lại với tổng doanh thu 700 triệu đô cho cả phân khúc đấu giá đồng hồ. Đây là con số ấn tượng, đặc biệt khi đấu giá trong vài năm trước vẫn là phân khúc ngách với doanh thu cực kỳ ít ỏi.

CEO Gia Bảo: Nguyễn Minh Hiệp và ngài Aurel Bacs - người đứng đầu bộ phận đồng hồ tại Phillips trong Hiệp hội với Bacs & Russo. Thương vụ mua bán nổi tiếng nhất của Aurel Bacs cho đến nay (và chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất từng được bán) là cuộc đấu giá chiếc Rolex Daytona cá nhân của Paul Newman, được bán với giá 17,75 triệu USD.

Kiến thức
Đấu giá
Zalo