Nhu cầu về đồng hồ FP Journe tăng mạnh ngoài thị trường và lý giải sự thành công

Nhu cầu về đồng hồ FP Journe tăng mạnh ngoài thị trường và lý giải sự thành công

14/11/2022
Kiến thức

FP Journe đã trở thành tên gọi thường xuyên được nhắc đến trong ngành công nghiệp đồng hồ thời gian gần đây khi là tâm điểm trong nhiều cuộc đấu giá. Giá bán đồng hồ của một thương hiệu chợt tăng cao trong các cuộc đấu giá là một tín hiệu đáng lưu ý. Không phải một nhà sản xuất lớn, vậy điều gì khiến đồng hồ của một thương hiệu độc lập, quy mô nhỏ trở nên thành công như vậy trên thị trường đồng hồ?

Khác với Rolex, bạn khó lòng có thể đang đi dạo chơi trên phố mà mua ngay được một chiếc đồng hồ của thương hiệu FP Journe. Để mua được một chiếc FP Journe ưng ý nhanh chóng, bạn có thể tìm kiếm trên thị trường thứ cấp. Và dĩ nhiên là, bạn cần chi trả một số tiền lớn hơn cho một chiếc FP Journe đã qua sử dụng.

Không chỉ là một chiếc đồng hồ - cỗ máy đếm thời gian thông thường, đồng hồ của FP Journe là một tác phẩm nghệ thuật, và người nghệ nhân FP Journe chính là một nghệ sĩ. Việc sở hữu một chiếc FP Journe có thể được xem là may mắn lớn trong hành trình của một nhà sưu tầm. Nếu không, nghiên cứu những chiếc đồng hồ của thương hiệu này qua internet cũng là một công việc thú vị.

Những năm đầu của FP Journe

Sinh năm 1957 tại Marseille, François-Paul Journe được tiếp xúc với chế tác đồng hồ thông qua chú mình, người điều hành một xưởng bảo dưỡng, trùng tu ở thành phố cảng miền Nam nước Pháp. 

François-Paul tốt nghiệp trường chế tác đồng hồ Paris năm 1976 ở tuổi 19. Khởi nghiệp từ công việc kinh doanh của chú mình, chàng trai trẻ đã tiếp xúc với những chiếc đồng hồ chất lượng và phức tạp từ đây. Như cách nhiều người thợ đồng hồ chia sẻ, sửa chữa, phục dựng là cách học tập, rèn luyện tốt nhất.

François-Paul đã bắt đầu chế tạo những chiếc đồng hồ được uỷ thác vào năm 1999. Những chiếc đồng hồ có tên FP Journe trên mặt số đồng hồ. Trọng tâm chú ý của FP Journe là tập trung vào tính chính xác của đồng hồ truyền thống. Một tiêu điểm khác là sự phát triển và chế tạo hoàn chỉnh đồng hồ của ông. Bên cạnh đó, phương châm của công ty “Invenit et Fecit” tạm dịch là "phát minh và thực hiện" luôn có trên mặt số đồng hồ của hãngđ. Điều này có nghĩa là FP Journe luôn hướng đến cái mới, cải cách, nhưng phải vận dụng được vào thực tế được.

Chiếc đồng hồ đầu tiên của thương hiệu FP Journe là Tourbillon Souverain. Là chiếc tourbillon đầu tiên có “remontoir” tích hợp (remontoir đề cập đến cơ chế lực bất biến). FP Journe Tourbillon Souverain là một thiết kế đồng hồ đầu tay khá táo bạo của thương hiệu, một chiếc đồng hồ rất phức tạp. Nhà sản xuất độc lập đã sử dụng bộ máy bằng đồng thau trước khi chuyển sang vàng hoàn toàn vào năm 2004. Các nhà sưu tập rất yêu thích và cảm thấy những chiếc FP Journe đồng thau có nhiều dấu ấn (sản xuất 1999-2004). Ngày nay, hầu hết các bộ máy FP Journe là vàng, nhưng các vật liệu khác như titan cũng được sử dụng.

Kết nối quá khứ

Các mẫu đồng hồ nhà FP Journe có một chỗ đứng vững chắc trong lịch sử ngành chế tác. Thay vì tìm kiếm những cách hiển thị thời gian mới lạ, thương hiệu sẽ theo đuổi sự hoàn hảo của chế tạo đồng hồ truyền thống. Ví dụ điển hình là cơ chế remontoir, tạo ra các nguồn lực khác nhau, tạo ra sự ổn định cho dây cót truyền năng lượng. Đại diện khi nhắc đến cơ chế này là đồng hồ Chronomètre à Résonance nhà FP Journe.

Journe đi theo con đường do Abraham-Louis Breguet vạch ra. Ông phát hiện ra hiệu ứng của sự cộng hưởng sẽ có hiệu quả khi hai bộ phận cân bằng được đặt ở vị trí gần nhau. Nói tóm lại, hiện tượng cộng hưởng có thể triệt tiêu rất nhiều yếu tố không chính xác của hai bộ phận cân bằng. Bạn “chỉ” phải làm cho chúng thật gần nhau và giảm thiểu độ lệch giữa chúng đúng cách, cả hai sẽ đồng bộ hoá và kết quả đồng hồ hoạt động chính xác hơn.

Kỹ năng của FP Journe

Năm ngoái, thương hiệu FP Journe có phát hành chiếc Chronomètre Souverain Havana, có màu nâu trầm cổ điển, rất đẹp. FP Journe chia sẻ bộ hiển thị năng lượng sẽ phát huy tác dụng nhất là khi được đặt ngay bên cạnh núm vặn. Nhưng khi đặt chỉ báo năng lượng cạnh núm vặn, điều này thường sẽ dẫn đến trường hợp cần một bộ máy dày hơn. Nhưng điều đó không làm khó FP Journe, là một bậc thầy chế tạo, người nghệ nhân đã giảm cơ chế báo năng lượng từ 1,5mm xuống còn 0,5mm.

Sản lượng chế tạo đồng hồ FP Journe là rất thấp. Có ước tính, thương hiệu chỉ cung cấp từ 650 đến 900 đồng hồ mỗi năm. So sánh với ước tính khoảng 70.000 chiếc từ Patek Philippe hoặc thậm chí 5.000 chiếc từ A. Lange & Söhne. Và trong khi cả ba thương hiệu này đều là những nhà sản xuất độc lập, FP Journe là thương hiệu duy nhất có người sáng lập vẫn đang điều hành.

Ngôn ngữ thiết kế độc đáo

Thành công của thương hiệu FP Journe cũng một phần nhờ vào ngôn ngữ thiết kế độc đáo. Những chiếc đồng hồ của thương hiệu có vẻ đẹp cổ điển, nhưng vẫn hiện đại và đầy tươi mới. Quan trọng nhất, người chơi có thể đọc tên thương hiệu rõ ràng ngay khi nhìn thấy đồng hồ FP Journe.

Các yếu tố thiết kế truyền thống được pha trộn khéo léo với các yếu tố táo bạo. Mẫu đồng hồ Élégante là một ví dụ điển hình. Mặt số của Élégante có thể là của một chiếc đồng hồ từ đầu thế kỷ 20, nhưng sau đó nó được bao quanh bởi các tấm kim loại và ốc vít, mang đến một sự tương phản hiện đại.

Thương hiệu FP Journe cũng xây dựng logo và kiểu chữ số ngay từ đầu. Dù không đặt logo, bạn vẫn dễ dàng nhận biết một chiếc đồng hồ của FP Journe. Đó là một thành tích không nhỏ đối với một thương hiệu chỉ tồn tại hơn hai thập kỷ.

Hơn hết, những chiếc đồng hồ FP Journe được tạo ra để đeo hàng ngày, không phải chỉ để “trưng". Không giống như một số thương hiệu Haute Horlogerie tạo ra những món đồ quái dị cực kỳ ấn tượng, FP Journe có một nét thanh lịch cổ điển.

Nhận thức gia tăng về đồng hồ của các thương hiệu độc lập, đặc biệt ở trường hợp của FP Journe gần đây là hoàn toàn xứng đáng. Và với việc người sáng lập của thương hiệu sắp đến tuổi nghỉ hưu, chúng ta có thể dần dần hướng tới trường hợp một FP Journe mà không có ngài FP Journe thực tế tham gia. Và như vậy, thương hiệu sẽ phát triển như thế nào khi điều đó xảy ra?

Kiến thức
Zalo