Những yếu tố quyết định giá bán của một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng?

27/04/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Những yếu tố quyết định giá bán của một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng?

Giá bán đồng hồ Rolex có biên độ dao động thực sự lớn, và giá bán thực tế của một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng lại không chỉ được quyết định bởi số tuổi của nó. Một chiếc đồng hồ Rolex vintage thậm chí có giá bán còn cao hơn một phiên bản đã qua sử dụng của đồng hồ Rolex thuộc dòng hiện đại. Trong bài viết này, Gia Bảo Luxury sẽ chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng tới giá bán của một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng!

Những yếu tố quyết định giá bán của một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng?

Điều kiện của đồng hồ

Điều kiện tổng quát có thể làm nên giá trị, và cũng có thể phá vỡ giá trị của chiếc đồng hồ. Sau khi thẩm định vẻ ngoài và chức năng, một người bán hàng có kiến thức ngay lập tức liền có thể định giá bán của chiếc đồng hồ với giá trị thực. Trong hầu hết trường hợp, một chiếc đồng hồ có điều kiện tốt, sẽ có giá bán cao hơn. Tuy nhiên, với vài mẫu đồng hồ Rolex vintage hiếm có, các yếu tố thể hiện tuổi tác như mặt số tropical, vành bezel mòn hay các dấu hiệu patina rỉ sét có khả năng nâng cao giá trị của đồng hồ.

Các đặc điểm ban đầu

Quyết định giá trị còn có tính nguyên bản và tính chính hãng của đồng hồ Rolex đã qua sử dụng. Đừng nhầm lẫn, đây là hai khái niệm khác nhau rất lớn.

Những chiếc đồng hồ nguyên bản có các chi tiết đồng hồ thuộc đúng giai đoạn sản xuất đồng hồ. Đó là dấu hiệu tốt cho thấy nó có đủ các chi tiết từ nhà máy sản xuất ngay từ đầu (mặc dù không có cách nào để biết rằng liệu chính xác có chi tiết nào được thay thế bởi một chi tiết giống y hệt, cũng được sản xuất cùng thời với nó không). Đặc biệt, những chiếc đồng hồ vintage, sự nguyên bản còn mang ý nghĩa quyết định nhiều đến giá trị hơn nữa.

Những yếu tố quyết định giá bán của một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng?

Đồng hồ chính hãng là mọi chi tiết bên trong đều do Rolex sản xuất, không có thêm các chi tiết từ bên ngoài như chạm khắc, độ,... Tuy nhiên một chiếc đồng hồ 100% chính hãng lại không hẳn là đồng hồ nguyên bản. Khi các chi tiết hỏng hóc cần phải thay thế, thương hiệu Rolex sẽ tiến hành thay thế chúng với những những phiên bản nâng cấp mới nhất từ nhà máy. Sự thay thế khi tiến hành bảo dưỡng từ chính trung tâm Rolex chắc chắn sẽ đảm bảo tính chính hãng, và thường sau khi thay thế chúng sẽ vượt trội hơn hẳn về mặt chức năng. Với những chiếc đồng hồ vintage, những chi tiết bị thay thế đôi khi sẽ làm thay đổi giá trị.

Hộp và giấy tờ

Đây không hẳn là một yếu tố quan trọng quyết định giá trị cho một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng. Có rất nhiều chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng được bán mà không đi kèm giấy tờ hay hộp sổ thẻ. Tuy nhiên, với vài model Rolex vintage nhất định, sự có mặt của giấy tờ, sổ thẻ lại góp phần khiến giá trị đồng hồ tăng hơn hẳn.

Qua nhiều năm sử dụng, giấy tờ, hay sổ thẻ sẽ bị thất lạc khỏi đồng hồ. Và do đó, nếu như tìm được một chiếc đồng hồ vintage mà vẫn còn giấy tờ hay sổ thẻ nguyên vẹn hẳn sẽ rất có ích trong việc thẩm định nguồn gốc chiếc đồng hồ, cũng như giá trị của chiếc đồng hồ đó.

Những yếu tố quyết định giá bán của một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng?

Model và số hiệu đồng hồ

Có vài mẫu đồng hồ phổ biến, và được nhiều người tìm kiếm sưu tầm hơn số khác. Đó chính là hiện thực với đồng hồ Rolex nói riêng, và nhiều mẫu đồng hồ nói chung. Ví dụ, hầu hết, một chiếc đồng hồ Submariner vintage sẽ có giá bán cao hơn một chiếc Datejust vintage. Đơn giản vì số lượng đồng hồ Datejust được bán qua nhiều năm là nhiều hơn và mọi người có vẻ giữ gìn chúng hơn.

Bạn cũng phải xem xét số tham chiếu (mã ref.) của chính chiếc đồng hồ, vì có thể có sự khác biệt lớn và quan trọng giữa chúng, điều có thể thực sự đẩy giá lên hoặc xuống. Ví dụ, một chiếc Submariner ref. 5512 và ref. 5513 có thể trông gần như giống hệt nhau, nhưng thường có sự khác biệt đáng kể về giá giữa hai mẫu này, ngay cả khi chúng đến từ một năm sản xuất tương tự.

Những yếu tố quyết định giá bán của một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng?

Tính khác thường và hiếm có

Mẫu đồng hồ và số hiệu/mã tham chiếu đóng vai trò quan trọng trong sự hiếm có của một chiếc đồng hồ Rolex, và cuối cùng là ảnh hưởng đến vấn đề giá bán. Tuy nhiên, có đôi khi, yếu tố này lại không khả thi. Ví dụ, bạn sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex cực kỳ đại trà và phổ biến, nhưng người sở hữu trước đó lại là một người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng thì hỡi ôi, chiếc đồng hồ của bạn ngay lập tức sẽ được định giá rất tốt.

Những yếu tố quyết định giá bán của một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng?

Chiếc Rolex Submariner "Fuch Em" có giá bán là 50.000 USD trên thị trường

Tương tự, các đặc điểm hiếm có, bất thường trên chiếc đồng hồ cũng có thể khiến cho một chiếc đồng hồ Rolex có giá bán tăng lên đáng kể trên thị trường, kể cả khi so với những model cùng mã tham chiếu. Một model đồng hồ Rolex dù đại trà, nhưng lại có mặt số hiếm có, hay có một vài chi tiết khác thường, hay thậm chí là lỗi đến từ nhà sản xuất đi chăng nữa,... đều khiến cho chiếc đồng hồ trở nên hiếm có và giá trị hơn trong mắt người sưu tập.

Giá trị từ thị trường

Trong khi tất cả các yếu tố trên quyết định giá bán của một chiếc đồng hồ Rolex, thị trường đồng hồ lại đóng vai trò điều phối giá bán đồng hồ Rolex, rất giống với thị trường cổ phiếu.

Khi một chiếc đồng hồ có yêu cầu lớn trên thị trường trong khi đó danh sách chờ kéo dài hàng năm liền từ những thương hiệu top đầu thì giá bán sẽ bị đẩy lên cao. Và lúc này, những thị trường đủ mạnh có thể điều phối giá bán của vài mẫu đồng hồ nhất định khi giá bán vượt hẳn giá retail.

Đồng Hồ Rolex Cosmograph Daytona 116520

Hiện thời, những chiếc đồng hồ thép không gỉ từ các nhà sản xuất như Rolex, Patek Philippe hay Audemars Piguet được rất nhiều người săn lùng. Ví dụ như nếu bạn may mắn sở hữu một chiếc Rolex Daytona thép không gỉ với giá retail thì bạn có thể đưa nó đem bán ra thị trường với giá bán gấp đôi!

Kiến thức
Đồng hồ Rolex