Review đồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

24/10/2020
Review
Đồng hồ A. Lange & Sohne

Review đồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Trong số những bộ sưu tập mà thương hiệu A. Lange & Söhn tạo ra, Zeitwerk được xem là bộ sưu tập có thiết kế “khó hiểu" tới thú vị nhất mà rất khó để có thể diễn tả bằng lời. Bộ sưu tập này được tung ra khoảng một thập kỷ trước và có màn hình hiển thị giờ và phút dạng digital trong khi màn hình hiển thị giây truyền thống dạng analog cùng một vòng cung thể hiện thời lượng cót.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Thiết kế tổng quan của mẫu đồng hồ Zeitwerk lấy nguồn cảm hứng từ chiếc đồng hồ kỹ thuật số trong nhà hát opera của Dresden. Nhà sản xuất A. Lange & Söhne và các nhân viên kỹ thuật đã phải làm việc trong một thời gian dài để tạo ra Zeitwerk. Chỉ là ít ai nghĩ rằng, một thiết kế với nguồn cảm hứng của thế kỷ 19 như Zeitwerk lại sở hữu một phong cách khá “hiện đại" như vậy.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time là mẫu đồng hồ chủ đề có trong bài viết hiện tại của Gia Bảo Luxury - một chiếc đồng hồ điểm chuông một cách ấn tượng về cả âm thanh nó tạo ra cũng như cơ chế ẩn giấu bên trong bộ vỏ đồng hồ. Chức năng điểm chuông bên trong chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time có thể tắt hoặc bật tùy theo ý muốn của chủ nhân sở hữu đồng hồ. A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time là một chiếc đồng hồ rất phức tạp, phức tạp hơn nhiều model thông thường khác và đây thực sự là một model đồng hồ dành cho những người chơi, nhà sưu tầm đồng hồ có nhiều kiến thức.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Nhiều người mới chơi đồng hồ có thói quen tìm kiếm trên mạng về “list 10 chiếc đồng hồ tốt nhất" hay “review, đánh giá về những chiếc đồng hồ tuyệt nhất" rồi sau đó không ngần ngại chi tiền mua chiếc đồng hồ ấy. Thế nhưng, để có thể thấu hiểu trọn vẹn về vẻ đẹp của một  chiếc đồng hồ đặc biệt thì tiền bạc đơn thuần là không đủ mà cần phải trang bị đủ kiến thức để tìm tòi, nghiên cứu nghệ thuật cũng như kỹ thuật ẩn giấu bên trong bộ vỏ. Nói một cách khác, một người sẽ khó lòng thẩm thấu được sự đặc biệt của đồng hồ Zeitwerk Striking Time nếu như họ chưa từng giành nhiều năm liên tiếp nghiên cứu, tiếp xúc với lịch sự phát triển đồng hồ đeo tay.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Vì thế, tôi mới nhấn mạnh, hãy để Zeitwerk Striking Time tiếp xúc với một người đam mê đồng hồ, và chẳng phải nghi ngờ gì nhiều rằng họ sẽ mau chóng bị ấn tượng. Đây là một chiếc đồng hồ có bộ vỏ vàng khối nặng tay, mặt số thiết kế đẹp cùng bộ máy được trang trí thủ công một cách lộng lẫy theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ phía nhà sản xuất A. Lange & Söhne. Không chỉ đẹp mắt, bộ máy đồng hồ còn chứa đựng tinh hoa chế tác, những chi tiết, bộ phận và tính năng cực kỳ phức tạp.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Dù vậy, không hẳn tất cả những người sưu tầm đồng hồ có mục đích đều ao ước muốn sở hữu chiếc Zeitwerk Striking Time. Tán thưởng về kỹ thuật thủ công được sử dụng, hay thiết kế hiện đại và quá trình sản xuất đồng hồ này là lẽ dĩ nhiên nhưng ngoài như vậy, Zeitwerk Striking Time mang đến một cảm xúc tới riêng tôi. Tôi yêu thích việc đeo chiếc đồng hồ trên tay, và tôi biết mình khó lòng có thể giải thích rõ ràng tại sao thôi thích. Thích là thích, vậy thôi. Zeitwerk Striking Time hay bất kỳ chiếc đồng hồ có trong bộ sưu tập cùng tên đều có vẻ ngoài khiêm tốn, khiêm tốn đủ để tôi đeo hàng ngày. Một chiếc đồng hồ nam tính và thanh thịch.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Để hình thành tình yêu và trân trọng chiếc đồng hồ Zeitwerk Striking, bạn hay tôi phải là một người luôn để ý tới tiểu tiết. Một ví dụ trên mẫu đồng hồ này là khi chiếc búa nhỏ được đánh bóng thủ công gõ tới chiếc “gong” có thể quan sát ngay trên mặt số thì âm thanh sâu lắng và vang vọng sẽ phát tới tai của chúng ta. Âm thanh như tiếng chuông nhỏ âm vang và quyến rũ mà ta khó lòng nghĩ rằng nó là âm thanh được phát ra từ một chiếc đồng hồ đeo tay. Thực sự, âm thanh là một trong những đặc điểm khiến Zeitwerk Striking trở nên đặc biệt. Nếu âm thanh trở nên thiếu sót, thì chiếc đồng hồ Zeitwerk Striking cũng bị mất đi điểm hấp dẫn.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Âm thanh có phải là một yếu tố quan trọng?

Ít nhất là với Zeitwerk Striking Time thì nó chính xác là một yếu tố buộc phải nhấn mạnh. Chiếc búa nổi bật gõ mạnh vào “gong" tạo ra âm thanh sắc và trầm khi giờ chẵn còn âm thanh cao hơn ở mỗi khoảng 15 phút. Âm sắc của chiếc đồng hồ là chìa khóa để xác định thời gian (trong trường hợp bạn không muốn nhìn vào mặt số đồng hồ hoặc không có khả năng nhìn tới mặt số đồng hồ).

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Một tiếng vang đặc biệt khác sẽ xuất hiện trên bộ vỏ của chiếc đồng hồ Zeitwerk Striking Time mỗi khi thời gian thay đổi. Một trong số những tính năng phức tạp nhất thuộc về chiếc Zeitwerk là nó có thể sử dụng năng lượng được trữ trong bộ máy để di chuyển các đĩa hiển thị thời gian. Zeitwerk Striking Time có tới ba vòng đĩa lớn (1 đĩa cho giờ, và 2 đĩa riêng cho các chỉ số báo phút). Âm thanh khi các đĩa chồng lên nhau sẽ khác với âm thanh của chức năng điểm chuông. Nó nhẹ nhàng, mượt mà nhưng vẫn đủ để những ai tinh tế và tập trung có thể nghe thấy. Tin tôi đi, thứ âm thanh của “cơ khí" này chắc chắn cũng sẽ khiến bạn nở một nụ cười thoải mái.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Cung cấp năng lượng cho chiếc Zeitwerk Striking Time hoạt động là bộ máy lên cót tay A. Lange & Söhne caliber L043.2. Bộ máy này được sản xuất theo chu trình in-house trong nỗ lực đảm bảo hiệu xuất nhất có thể. Mặc dù thương hiệu A. Lange & Söhne đã cố gắng rất nhiều để cải thiện khả năng trữ cót cho đồng hồ Zeitwerk nhưng đây vẫn là một chiếc đồng hồ luôn nằm trong trạng thái “đói năng lượng”. Gõ nhịp tại tần số 18.800 bph, bộ máy L043.2 có thể vận hành trong vòng 36 giờ. 

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Việc trang bị bộ hiển thị năng lượng trên mặt số là một sự hỗ trợ đắc lực với người đeo đồng hồ Zeitwerk Striking Time nhưng thực tế, bạn vẫn cần lên cót tay đều đặn hàng ngày cho chiếc đồng hồ. Với một số người, việc lên cót thực sự phiền toái và có thể là lí do để họ không mua chiếc đồng hồ đó, nhưng với tôi, đó là một cảm giác tuyệt vời, thú vị, để tôi có thể gắn kết nhiều hơn với cỗ máy mình đang mang trên tay.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Gồm có 528 chi tiết, bộ máy L.043.2 là điều gì đó đẹp tuyệt vời. Bộ máy đồng hồ đã được trang trí thủ công toàn bộ và lắp ráp ngay từ lúc đầu. Để ổn định hoá năng lượng cung cấp tới các bánh răng, điều phối hoạt động chỉ báo thời gian, thương hiệu A. Lange & Söhne đã trang bị cơ chế lực bất biến cho bộ máy L.043.2. Không có để nhận ra cơ chế này hoạt động ngay bên dưới mặt kính sapphire, bên cạnh tấm Bạc Đức (sẽ chuyển hoá sang trạng thái patina theo thời gian) cùng nhiều chi tiết chỉ xuất hiện trên những chiếc đồng hồ cực cao cấp như là chaton vàng, đinh ốc xanh bóng bẩy.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Về phần mặt số, Zeitwerk Striking Time có những chi tiết tạo cảm giác cân bằng thú vị. Hai ô cửa sổ báo giờ và phút đối xứng nhau trong khi bộ hiển thị thời lượng trữ cót và mặt số phụ đếm giây nằm trên dưới cùng trục với nhai. Mặt số đồng hồ Zeitwerk Striking Time được làm từ Bạc Đức kết hợp với bạc thật - điều ít khi thấy ở thương hiệu A. Lange & Söhne. Kích thước của chiếc đồng hồ này là 44,2mm x 13,1mm - nó phù hợp với nam giới châu Âu hơn là nam giới châu Á.

Review dồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

Giá trị cốt lõi mà thương hiệu A. Lange & Söhne đang theo đuổi là “Xây những những điều tuyệt vời mà những ai phù hợp sẽ khám phá ra" và Zeitwerk Striking Time là một sản phẩm như vậy - một chiếc đồng hồ không hề đại trà, một sản phẩm chỉ dành cho những ai đam mê nghệ thuật cơ khí như nhiều model khác mà nhà sản xuất từ Đức đã cung cấp trước đây. Hiện, giá bán cho chiếc A. Lange & Sohne Zeitwerk Striking Time trong chất liệu vàng hồng đi kèm dây đeo da cá sấu màu nâu trong bài viết hiện tại của Gia Bảo Luxury là 112.000 Euro.

Review
Đồng hồ A. Lange & Sohne