Review đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph 42mm

Review đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph 42mm

19/10/2019
Review
Đồng hồ Audemars Piguet

Khi hạ màn năm 1993, dòng đồng hồ Royal Oak Offshore đã mang trong mình sứ mệnh quan trọng là định hình xu hướng đồng hồ hướng đến những chiếc đồng hồ lớn hơn, đậm nét hơn. Như CEO của thương hiệu Audemars Piguet, ngài François-Henry Bennahmias đã từng tuyên bố trước sự kiện SIHH năm đó: “Trước đây, chẳng có ai, đúng rồi là chẳng có ai nghĩ rằng họ muốn đeo một chiếc đồng hồ cỡ 42mm. Nhưng chuyện của chúng ta là bước về phía trước, và nhận về sự thành công”.

Sự tự tin của vị CEO này đã đạt được kết quả khả quan. Tính tới nay là đã 26 năm, những chiếc đồng hồ có kích thước lớn ngày một được sản xuất nhiều hơn. 42mm hiện là kích thước phổ thông với nam giới phương Tây, còn châu Á, con số này sẽ khiêm tốn hơn. Có những chiếc đồng hồ 45mm, thậm chí ngoài 50mm đã lần lượt được xuất xưởng. Nhân dịp kỉ niệm 25 năm ra mắt công chúng Royal Oak Offshore, tức năm 2018, thương hiệu Audemars Piguet đã giới thiệu một số lượng lớn những chiếc đồng hồ đặc biệt, bao gồm cỗ máy 26237ST.OO.1000ST.01 thép không gỉ với mặt xanh thẫm hồi tưởng lại chiếc Royal Offshore nguyên bản, cỗ máy ref. 26388PO từ vàng hồng có lồng tourbillon giới hạn 50 chiếc trên toàn thế giới.

Cũng trong năm 2018, tại SIHH, thương hiệu Audemars Piguet có giới thiệu tới giới mộ điệu vài biến thể hiện đại của Royal Oak Offshore chung mã ref. 26470 nhưng thiết kế mặt số và dây đeo lại khác nhau. Hãy cùng Gia Bảo Luxury tìm hiểu một trong những mẫu đồng hồ Royal Oak Offshore mà hãng tung ra trong năm 2018 ấy: ref. 26470IO.OO.A006CA.01.

Và dù có được làm từ thép không gỉ, titanium, hay vàng hồng,... Royal Oak Offshore vẫn sẽ luôn là một trong những mẫu đồng hồ dễ nhận diện nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ. Vẫn duy trì nét đẹp cổ điển xen lẫn mạnh mẽ như concept trong model đầu tiên mà hãng tung ra năm 1993, chiếc Royal Oak Offshore26470IO.OO.A006CA.01 sở hữu bộ vỏ được đánh giá là đồ sộ, đậm nét với kích thước đo được là rộng 42mm (từ góc 9 giờ sang 3 giờ, không kèm núm), cao 54mm (khoảng cách hai bên càng nối dây trên-dưới) và dày 14,21mm. Nhìn thì có vẻ gồ ghề, nhưng thực chất, biến thể đồng hồ mới có mặt tại Gia Bảo Luxury này không hề nặng.

Lí giải cho điều này chính là Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph 42mm sở hữu một bộ vỏ từ titanium, vật liệu chuyên được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ bởi các đặc tính là cứng và siêu nhẹ. So với thép không gỉ, titanium sẽ nhẹ hơn và có màu tối hơn, và thông thường bộ vỏ titanium để chải xước sẽ đẹp mắt hơn là đánh bóng. Mẫu đồng hồ Royal Oak Offshore này sở hữu bộ vỏ titanium duy nhất trong số những chiếc 26470 khác khi được giới thiệu năm 2018. Các mẫu khác có mã hiệu lần lượt là 26470st.oo.a099cr.01, 26470so.oo.a002ca.01 và 26470st.oo.a030ca.01. Ba mẫu đồng hồ này đều có bộ vỏ từ thép không gỉ, và một mặt số được đánh giá là sắc màu hơn mẫu có mặt tại Gia Bảo Luxury, khi được thêm vào những chi tiết màu xanh thẫm hoặc đỏ.

Xem thêm: Review đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 41mm

Còn với Royal Oak Offshore 26470IO.OO.A006CA.01, màu xám trung tính bao trùm toàn bộ thiết kế, không chỉ ở khung chính, mà còn ở vành bezel, núm điều chỉnh hay dây đeo. Mặc dù những chất liệu sử dụng cho các chi tiết trên là không giống nhau, nhưng màu sắc đều thuộc tông xám. Sự kết hợp này biến cỗ máy này trông hiện đại, nam tính và không kén để phối đồ mặc. Trong thế giới thời trang có những biến đổi bất ngờ, mặc suit lịch lãm không nhất thiết phải đeo dresswatch như Day-Date hay Calatrava, những cá nhân hoàn toàn có thể thử mình với đồng hồ sport thể thao. Với Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph 42mm, ngoài sự mạnh mẽ, ta còn nhìn ra đâu đây nét đẹp cổ điển, bắt nguồn từ những cỗ máy Royal Oak đầu tiên khi ra mắt năm 1972.

Royal Oak Offshore vốn là người anh em một nhà với Royal Oak, đã được phát triển từ chính những mẫu Royal Oak, và ở đây chúng ta nhận ra vài yếu tố tương đồng. Đó là 8 đinh ốc hình bát giác sáng bóng được xếp trật tự trên vành bezel, là bộ kim Royal Oak thuộc mặt số bên trong,...

Là một mẫu đồng hồ chronograph thể thao, Audemars Piguet đã bố trí trên mặt số đồng hồ Royal Oak Offshore này 3 mặt số phụ tại nửa bên trái của mặt số đồng hồ, một cách sắp đặt riêng biệt và cá tính, thể hiện sự tươi mới và trẻ trung hơn khi đặt cạnh những thiết kế đồng hồ Royal Oak. Tạo cảm giác sống động cho mặt số là hệ thống vân được gọi là Mega-tapisserie, là hình ảnh của những ô vuông được làm nổi lên theo kỹ thuật chế tác thủ công riêng nhà Audemars Piguet.

Audemars Piguet hiện đang là một trong số ít những nhà sản xuất đồng hồ được làm chủ bởi gia đình tại Thụy Sỹ. Audemars Piguet luôn cố gắng đem đến những mẫu đồng hồ có chất lượng cao trong ngành chế tác. Từng chi tiết sẽ được hãng chăm chút tỉ mỉ, đặc biệt là phần hoàn thiện về mặt thẩm mỹ cho cả chiếc đồng hồ. Bề mặt vỏ khung chính titanium tới vành bezel đều được chải xước dọc mà ta thậm chí có thể thấy từng vệt xước bằng mắt thường, trong khi khu vực rìa ngoài tất cả đều đánh sáng bóng. Hay đến cái chi tiết cực kỳ nhỏ bé nhưng có võ như núm điều chỉnh bằng gốm ceramic xám cũng được hoàn thiện bởi hai phương pháp khác biệt, mà nhìn ảnh dưới đây bạn sẽ rõ.

Và đừng bỏ qua mặt số của bất kỳ chiếc đồng hồ cao cấp nào nếu bạn muốn đánh giá độ hoàn thiện, chỉn chu đến từ nhà sản xuất. Mặt số đồng hồ đồng hồ cao cấp phải đạt chuẩn dễ nhìn, và những chi tiết được xem là “đủ”. Đầu tiên là dễ nhìn, Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph 42mm này sở hữu mặt kính sapphire chống lóa, cho nên với tiêu chuẩn này, chiếc đồng hồ đã đáp ứng được 50%.

Còn về bố cục, theo cảm nhận cá nhân, một người đã quen với đồng hồ như tôi thì không khó để nhận biết từng mặt số phụ bên trong. Tại góc 12 giờ là đếm 60 giây độc lập, còn hai mặt số phụ góc 9 và 6 giờ là đếm phút và giờ cho chức năng chronograph của chiếc đồng hồ. Một số cọc chỉ giờ có phủ chất phát quang đã bị cắt xén hoặc lược bỏ hoàn toàn để nhường chỗ cho những chi tiết khác. Ví dụ như ô cửa báo ngày đã thế cho cọc chỉ 3 giờ. Ta sẽ phải chấp nhận vì sự đánh đổi này, dù sao nó cũng không gây ảnh hưởng quá lớn. Bạn có nghĩ vậy không?

Yếu tố thứ hai, để tôi chẳng bao giờ nghi ngại về chất lượng chế tác mặt số đồng hồ mà Audemars Piguet mang tới cho giới mộ điệu là cách thương hiệu này hoàn thiện từng chi tiết. Đó là những cọc chỉ giờ bằng vàng trắng được đính nổi thủ công. Phần vàng trắng đá được đánh bóng đều và hoàn mỹ. Đó là bộ kim trung tâm cũng từ vàng trắng sáng bật lên trên nền xám của vân Mega-tapisserie bên dưới. Hay đó là sự đồng đều và dễ nhìn của ba mặt số phụ với vân tròn đồng tâm phân bổ chính xác tại từng vị trí trên mặt số đồng hồ.

Và nói về đồng hồ cơ, đó sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua bộ máy đang cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động diễn ra trơn tru chính xác. Nếu trong những chiếc Royal Oak Offshore đầu tiên năm 1993, Audemars Piguet sử dụng máy 2126/2840 thì trong những phiên bản hiện đại, như chiếc Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph 42mm 26470IO.OO.A006CA.01, caliber 3126/3840 lại đóng vai trò làm trái tim của đồng hồ. Bộ máy này có nền tảng từ caliber 3120 và tích hợp môđun chronograph từ nhà sản xuất bộ máy chronograph hàng đầu Thụy Sỹ là Dubois-Depraz.

Với 365 chi tiết, 59 chân kính, caliber 3126/3840 cung cấp năng lượng cho mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph 42mm hoạt động trong khoảng 50 giờ đồng hồ, với tần số 3Hz. Một điều tuyệt vời là người đeo có thể chiêm ngưỡng chuyển động của bánh cam mỗi khi tính năng chronograph được kích hoạt thông qua hai nút bấm tại vỏ khung lẫn rotor bằng vàng 22k vốn được trang trí thủ công thông qua lớp kính phía sau đáy đồng hồ.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore với mã hiệu ref. 26470IO.OO.A006CA.01

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore với mã hiệu ref. 26470IO.OO.A006CA.01

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Audemars Piguet
Zalo