Một chuyến tham quan đến nhà máy sản xuất của Dubois-Depraz

17/04/2020
Kiến thức

Một chuyến tham quan đến nhà máy sản xuất của Dubois-Depraz

Dubois-Depraz là một thương hiệu ẩn danh trong thế giới đồng hồ, và thật sự không được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, đối với các thương hiệu đồng hồ khác, cái tên này thật sự quan trọng và đóng góp nhiều tới thành công của họ. Tại sao lại như vậy, chúng ta sẽ thử tìm hiểu về thương hiệu này qua chuyến viếng thăm nhà máy của họ nhé.

Banner của công ty được đặt xung quanh thị trấn

Trước hết, các bạn cần phải biết rằng Dubois-Depraz không phải là một thương hiệu sản xuất đồng hồ. Họ chuyên sản xuất các module để kết hợp các tính năng trên những bộ máy cơ học. Nói cách khác, nếu bạn có một bộ máy nền cơ bản và cần thêm các tính năng như Chronograph hay Lịch thường niên, bạn cần phải liên hệ với Dubois-Depraz.

Tham khảo: Mẫu Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore  sử dụng module Chronograph của Dubois Depraz

Xưởng sản xuất của Dubois-Depraz nằm trong thung lũng Vallee de Joux, nơi khai sinh của những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Audemars Piguet, Jaeger-LeCoultre… Công ty này được điều hành bởi hai trong ba người anh em trong gia đình Dubois, và đã luôn là một công ty “gia đình trị” kể từ khi được thành lập vào năm 1901.

Tất cả xưởng sản xuất của Dubois-Depraz được đặt ở ba địa điểm riêng biệt, và nơi chúng ta sẽ thăm quan có nhiệm vụ lắp ráp các linh kiện, và đây cũng là địa điểm quan trọng nhất. Không khí ở đây hơi có chút khác biệt so với những xưởng lắp ráp đồng hồ khác, với sự vội vã đặc trưng. Tuy nhiên, những bộ blouse trắng của nhân viên lắp ráp thì vẫn rất quen thuộc, giống với những thương hiệu mà tôi đã từng được tham quan.

Mỗi chiếc bánh răng đều được kiểm tra độ chính xác một cách nghiêm ngặt

Bên cạnh tiếng ồn của máy móc, chúng ta vẫn có thể nghe những âm thanh rất khẽ khi những người thợ lắp từng trục xoay vào khung máy đồng hồ, hay những tiếng lách cách khi họ thử các bánh răng. Những linh kiện phần lớn cũng được sản xuất bởi Dubois-Depraz, nhưng không phải tại địa điểm này. Tại đây, các linh kiện này được kiểm tra và lắp ráp, cho ra thành phẩm cuối cùng.

Những người thợ ở đây thường có tuổi đời cao hơn ở những nơi khác

Có một điểm khác biệt nữa giữa những người thợ ở đây so với các thương hiệu đồng hồ khác. Họ có vẻ già dặn hơn, nhiều kinh nghiệm hơn. Mọi người thường nghĩ rằng những người thợ đồng hồ phải có tuổi, với kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề, nhưng thực tế thì lại khác. Ở những thương hiệu nổi tiếng, những người thợ chế tác các mẫu đồng hồ cực kỳ phức tạp cũng có tuổi đời khá trẻ, chỉ dưới 30 tuổi.

Một số bản vẽ của chiếc AP Royal Oak Offshore – với module của Dubois-Depraz

Tính năng nổi tiếng nhất và làm nên thương hiệu của Dubois-Depraz chính là Chronograph, và bên cạnh đó là các tính năng hiển thị lịch. Họ cũng làm những bộ máy kết hợp cả hai tính năng này. Việc sản xuất một bộ máy Chronograph cực kỳ khó khăn, và những thương hiệu lớn cũng cần phải nhờ tới Dubois-Depraz để giúp sức trong vấn đề này.

Khách hàng của họ là những thương hiệu lớn trong tập đoàn Swatch hay Richemont, và cả Rolex. Đúng vậy, Rolex cũng phải thuê Dubois-Depraz để sản xuất một số linh kiện quan trọng bên trong bộ máy của họ. Một số cái tên nổi bật khác đó là Patek Philippe, Audemars Piguet, Omega hay Jaeger-LeCoultre…

Các module lịch được sản xuất bởi thương hiệu

Mặc dù ở đây chỉ sản xuất module tính năng để lắp vào máy cơ bản, nhưng những công đoạn và độ tỉ mỉ thì không khác gì việc lắp ráp những bộ máy hoàn chỉnh. Mỗi bộ module từ bản vẽ tới khi hoàn thành phải mất hàng tháng trời, với hàng tỉ công đoạn riêng biệt. Có một điều không nhiều người hiểu được, đó chính là một bộ máy cơ bản cũng phải mất rất nhiều thời gian mới có thể lắp ráp để hoạt động bình thường.

Các bánh răng Chronograph được hoàn thiện cực kỳ công phu

Từng linh kiện phải đi qua tay rất nhiều người, với các công đoạn như gia công, kiểm tra, hoàn thiện, lắp ráp và thử nghiệm. Không chỉ thế, các công đoạn này còn phải lặp đi lặp lại một vài lần để cho ra sản phẩm hoàn thiện nhất. Chỉ cần quan sát một công đoạn thôi, bạn cũng có thể hiểu được cái gì làm nên giá trị của một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, và tại sao chúng lại có mức giá cao đến vậy.

Nhiều chiếc Richard Mille cũng sử dụng module của Dubois-Depraz

Như đã đề cập ở trên, Dubois-Depraz không phải là một nhà sản xuất máy đồng hồ. Bộ máy đồng hồ cơ bản chỉ là cơ chế lưu trữ và giải phóng năng lượng, nhằm hiển thị thời gian. Nó được lắp ráp từ các bộ phận chính như hộp cót, bộ thoát và một vài bánh răng để di chuyển kim. Còn với Dubois-Depraz, họ sản xuất những module để lắp trên máy cơ bản (như máy ETA 2892 quen thuộc) và thêm vào đó những tính năng cần thiết.

Dubois-Depraz có thể sản xuất khoảng 100,000 module mỗi năm

Tất nhiên, sẽ có những bộ máy đợc thiết kế riêng từ A-Z, với các tính năng được gắn sẵn trên đó. Tuy nhiên, những bộ máy này phải cần rất nhiều tiền, cả trong việc phát triển và sản xuất. Với phần lớn các thương hiệu, việc lắp ráp module vào máy cơ bản sẽ tiện hơn rất nhiều, và giúp họ tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Những chân kính được đặt thủ công vào khay, sau đó sẽ được đặt lên các module một cách tự động

Với hơn một thế kỷ chuyên sản xuất những module máy cho các thương hiệu nổi tiếng, Dubois-Depraz có một catalogue những module họ có thể làm ra. Phần lớn sử dụng máy nền ETA, nhưng bên cạnh đó cũng có những máy của Girard Perregaux hay Jaeger-LeCoultre. Có một số máy siêu cao cấp cũng được làm tại đây, nhưng danh tính khách hàng thì được giữ bí mật.

Việc sản xuất module cũng khá tương đồng với máy cơ bản

Qua chuyến đi này, tôi hiểu thêm về sự phức tạp của tính năng Chronograph. Chưa cần nói tới việc khó khăn khi chế tác từng linh kiện nhỏ, việc kiểm tra sự chính xác và độ bền của từng bánh răng, trục xoay hay bánh cam cũng đã mất rất nhiều thời gian. Tôi đã thấy những người thợ phải đặt từng chiếc bánh răng vào kính hiển vi để kiểm tra nó có xoay đúng theo trục hay không, có bị lắc lư hay không.

Kính hiển vi được sử dụng để kiểm tra bánh răng

Một cỗ máy khác thì được dùng để kiểm tra mô men xoắn của lò xo, xem nó có trả kim Chronograph về đúng vị trí ban đầu hay không. Việc đặt trục xoay vào từng bánh răng cũng được hoàn thành cực kỳ cẩn thận, và hoàn toàn thủ công.

Từng bộ máy hoàn chỉnh được đặt bên trong hộp nhựa như thế này

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể biết thêm về một thương hiệu cực kỳ quan trọng nhưng lại không quá nổi tiếng trong thế giới đồng hồ. Việc tìm hiểu thế giới đồng hồ cũng từa tựa như việc tìm hiểu bộ máy vậy. Bạn có thể nhìn thấy độ hoàn thiện hào nhoáng bên ngoài, nhưng cũng cần phải đi sâu để tìm hiểu tại sao bộ máy liên kết với nhau, và thấy được sự thú vị của chúng.

Kiến thức