Review đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding 37mm 15451OR.ZZ.1256OR.04

Review đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding 37mm 15451OR.ZZ.1256OR.04

28/05/2020
Review
Đồng hồ Audemars Piguet

Được thiết kế bởi đôi bàn tay vàng Gérald Genta (1931-2011) trong năm 1972, Royal Oak là chiếc đồng hồ thép không gỉ sang trọng đầu tiên. Trải qua hơn 4 thập kỷ, Royal Oak đã chiếm một chỗ đứng vững chãi trong lịch sử hiện đại của ngành chế tác nói chung, và của cả thương hiệu Audemars Piguet nói riêng. Nằm giữa thung lũng Vallée de Joux đầy chất thơ, dưới sự tiếp quản của gia đình, Audemars Piguet ngày nay vẫn là một trong những thương hiệu top đầu tại Thụy Sỹ.

Khi Royal Oak xuất hiện, cũng có rất nhiều mẫu đồng hồ cạnh tranh được tung ra cùng lúc, nhưng không có mẫu đồng hồ nào thành công được như đại diện Nautilus do thương hiệu Patek Philippe (vốn giới thiệu năm 1976, cũng là thiết kế của Gérald Genta). Cả Royal Oak và Nautilus đến nay vẫn tiếp tục giới thiệu và thêm nhiều tính năng phức tạp hơn. Có rất nhiều tranh cãi nổ ra để lựa chọn ra model nào tốt hơn, nhưng câu trả lời vẫn chưa đến hồi kết. Và mặc dù Gia Bảo Luxury không thể đưa ra lựa chọn nào là tốt nhất, là đáng đầu tư nhất, nhưng nếu đã yêu thích Royal Oak, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ có thể hỗ trợ bạn tìm ra mẫu đồng hồ hoàn hảo, phù hợp nhất tới bạn.

Mẫu đồng hồ Royal Oak đầu tiên xuất hiện liền có nickname là “Jumbo” (vật to lớn khác thường) bởi kích thước 39mm của chiếc đồng hồ. Thực tế, 39mm là kích thước thông thường ở hiện tại, nhưng trong giai đoạn năm 1972, Royal Oak là một mẫu đồng hồ có kích thước quá khổ. Kể từ năm 2012, mẫu đồng hồ Royal Oak xuất hiện với bộ vỏ 41mm hoặc 37mm, dòng 39mm bị loại bỏ.

Về mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding 37

Như phía nhà sản xuất đề cập, Royal Oak 37mm là sự lựa chọn dành cho những ai có cổ tay khiêm tốn hơn, hoặc là dành cho nữ giới. Cảm nhận về mẫu đồng hồ Audemars Piguet 15451OR.ZZ.1256OR.04 đầu tiên chính là sự nổi bật. Nổi bật bởi bộ vỏ vàng hồng, nổi bật bởi 40 viên kim cương xếp đều trên vành bezel đồng hồ. 40 viên kim cương được ngăn cách bởi 8 đinh ốc bằng vàng được đánh bóng khác biệt với phần chải xước từ càng nối dây và dây đeo bên dưới. 

Trong dòng Royal Oak hiện đại, Audemars Piguet chỉ trang bị đinh ốc vàng trên vành bezel đồng hồ. Đó có thể là vàng trắng, vàng vàng hoặc vàng hồng. Không ít người sẽ nhầm lẫn về việc sử dụng đinh ốc thép hoặc đinh ốc titanium nhưng đây đều được làm từ vàng. Và trong thiết kế của Audemars Piguet 15451OR.ZZ.1256OR.04 đây là làm từ vàng trắng. 

Thật sự khó để nhìn ra chất liệu, ngoài việc nhận ra đinh ốc đã được đánh bóng, một kiểu đánh bóng cho phép phản xạ theo những màu sắc khác nhau, tùy theo góc độ ánh sáng chiếu tới đồng hồ, hoặc góc đặt mắt nhìn tới đồng hồ. Khác với những đinh ốc trên vành bezel của đồng hồ Hublot hay đồng hồ Bell & Ross, “đinh ốc” trên vành bezel của đồng hồ Royal Oak không phải đinh ốc thực, bản chất đây là những bu lông dược thiết kế với hình dạng đinh ốc. Về cơ bản, Audemars Piguet đã cố gắng nâng cao tính thẩm mỹ hơn cho một vấn đề mang tính cơ bản. Đây rõ ràng là một điểm rất đáng hoan nghênh.

Được giới thiệu thiệu vào năm 1972, chiếc Royal Oak “Jumbo” có giá khoảng 3200 CHF, một điều đáng ngạc nhiên đối với đồng hồ thép nói chung. Mức giá này bằng hoặc còn vượt xa một chiếc đồng hồ vàng cổ điển. Tạo nên sự khác biệt của Royal Oak là hệ thống dây đeo kim loại tích hợp, được hoàn thiện cẩn thận và thật sự kỳ công. Đặc trưng ấy vẫn giữ được đến ngày nay. 

Và trong thiết kế của ref. 15451OR.ZZ.1256OR.04, bề mặt đã được chải xước dọc cá tính. Hiện thời, nhà sản xuất Audemars Piguet cung cấp thêm nhiều cách hoàn thiện bề mặt dây đeo. Đó có thể là chải xước như trên chiếc Royal Oak Selfwinding 37mm này đây. Cũng là chải xước, song các mối nối lại cong nhẹ lên chứ không có bề mặt phẳng là thiết kế dây đeo trên mẫu đồng hồ Royal Oak Selfwinding 33mm 77321or.zz.1230or.01.

Bộ vỏ hay dây đeo được hoàn thiện của Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding 37mm 15451OR.ZZ.1256OR.04 cũng không ngăn cản việc khiến tôi phải ngạt thở khi nhìn tới mặt số bên dưới mặt kính sapphire. Hệ vân nổi hình vuông có tên gọi  “Grande Tapisserie”, những cọc chỉ giờ đính nổi bằng vàng và bộ kim kéo dài theo kiểu dáng riêng của dòng đồng hồ Royal Oak phủ thêm chất phát quang khiến chiếc đồng hồ trở nên thực sự dễ nhìn và khiến nhiều người ao ước.


Trước đây, thương hiệu AP phải dựa vào nguồn cung sản xuất mặt số bên ngoài, nhưng tất cả những chiếc đồng hồ Royal Oak được sản xuất từ năm 2012 đều được trang bị mặt số in-house. Tông màu mặt số được lựa chọn trên chiếc ref. 15451OR.ZZ.1256OR.04 là nâu chocolate và trên đó là những cọc chỉ giờ đều bằng vàng hồng, dĩ nhiên rồi, như vậy thì tổng thể mới hài hòa. Tại góc 3 giờ trên mặt số là ô cửa sổ nhỏ báo ngày. Thực sự thì tính năng báo ngày rất tiện dụng, nhưng tông màu sử dụng cho ô cửa sổ khiến nó không nổi bật lắm.

Một người phụ nữ đẹp hoàn hảo sẽ có gương mặt xuất thần, và bờ lưng gợi cảm, thì đồng hồ cũng vậy. Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding 37mm 15451OR.ZZ.1256OR.04 khiến chúng ta phải ngạt thở khi nhìn vào mặt số, vậy cảm xúc đạt được khi chiêm ngưỡng phần mặt đáy của đồng hồ sẽ là gì?

Cung cấp năng lượng để Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding 37mm 15451OR.ZZ.1256OR.04 vận hành là bộ máy tự động được hoàn thiện đẹp mắt. Caliber 3120 đập với tần số 3Hz có những cầu nối được hoàn thiện với vân Cotes de Geneve, phần vát cạnh là đánh bóng gương, vân tròn trên tấm khung chính. Các kỹ thuật hoàn thiện được thực hiện xen kẽ trên từng bộ phận của bộ máy đồng hồ, và đều là thực hiện thủ công. Rotor bằng vàng 22k của caliber 3120 có khắc gia huy thương hiệu một cách rõ nét sẽ cung cấp năng lượng để chiếc đồng hồ hoạt động trong vòng 60 giờ khi được lên cót đầy đủ.


Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Audemars Piguet