Review đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding Chronograph

Review đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding Chronograph

08/08/2019
Review
Đồng hồ Audemars Piguet

Dòng đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak đã quá nổi tiếng với bộ dây kim loại đặc trưng, được hoàn thiện cực kỳ tỉ mỉ. Tuy nhiên, Royal Oak vẫn có một nhánh nhỏ với những thiết kế sử dụng dây da mềm mại và sang trọng, như mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph hiện đang có mặt tại Gia Bảo Luxury.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph

Nhìn qua, chúng ta vẫn có thể thấy được tất cả những nét thiết kế quen thuộc của dòng Royal Oak trên chiếc đồng hồ này. Đó là vành bezel bát giác với 8 chiếc “đinh vít” đặc trưng, hay là mặt số họa tiết vân Tapisserie với nhiều ô vuông quen thuộc.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph

Với đường kính 41mm, chiếc Royal Oak Chronograph sở hữu kích thước chuẩn so với thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, hai nút bấm Chronograph cũng làm cho chiếc đồng hồ trở nên to lớn hơn một phần so với các mẫu 3 kim một lịch thông thường. Hai nút bấm Chronograph được trang bị thêm cơ chế khóa bằng núm vặn, giúp tăng thêm khả năng chống nước cho chiếc đồng hồ.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak ChronographĐể ý kỹ hơn, chúng ta có thể thấy được những người nghệ nhân tại Audemars Piguet đã chăm chút hoàn thiện chiếc đồng hồ như thế nào. Từng đường xước được chải rất mịn, đều đặn và liền mạch. Những phần cạnh đánh bóng lại được xử lý đối lập hoàn toàn, tạo nên độ tương phản hoàn hảo. Phần núm chỉnh giờ được dập nổi logo AP một cách sắc sảo, và sự sắc sảo này vẫn được giữ nguyên khi chúng ta soi kỹ hơn bằng kính lúp. 

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26331OR.O

Như đã nói ở trên, mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph không sở hữu bộ dây kim loại đặc trưng của dòng Royal Oak, mà thay vào đó là bộ dây da cá sấu, đi kèm với khóa gập tiện dụng. Toàn bộ phần khóa và đinh ốc đều được làm từ chất liệu vàng hồng 18K, giống với phần vỏ đồng hồ. Logo AP của thương hiệu cũng được xuất hiện trên khóa cài, với thiết kế cong nhẹ ôm trọn phần cổ tay.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph

Với những người không thích sử dụng dây da, các bạn hoàn toàn có thể thay bộ dây nguyên bản bằng dây cao su của thương hiệu Rubber B (như trên chiếc đồng hồ này). Với bộ dây cao su mới, chúng ta sẽ không phải lo về việc đi đường dính mưa, hay là dây da bị thấm mồ hôi và tỏa ra mùi hương không mấy dễ chịu. Gia Bảo Luxury hiện đang là nhà phân phối chính hãng cho thương hiệu Rubber B tại Việt Nam, và chúng tôi đang có rất nhiều mẫu dây cao su với nhiều màu sắc khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronographđồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph

Phần vỏ ngoài đã đẹp như vậy rồi, không có lý gì mặt số đồng hồ - bộ mặt của chiếc đồng hồ - lại xấu cả. Các bạn có thể tìm hiểu qua cách Audemars Piguet chế tác những mặt số Tapisserie: họ sẽ sao chép hoa văn từ một “mặt số” lớn (đường kính cỡ cái mâm) qua mặt số tiêu chuẩn bằng một thiết bị đặc biệt.

Quan trọng hơn, phong cách chế tác này vẫn được giữ nguyên theo thời gian, mặc dù đã có nhiều phương thức sản xuất nhanh và hiệu quả hơn được ra đời. Theo những người nghệ nhân, việc sử dụng quá nhiều máy móc sẽ khiến cho chiếc đồng hồ mất đi cái phần “hồn” - đó chính là công sức của những người thợ, những người đã bỏ công sức tạo nên chiếc đồng hồ.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph

Ba mặt số phụ được thiết kế với tông màu vàng hồng, tạo sự tương phản hoàn toàn với tông màu xanh lam mang tính lạnh. Chất liệu vàng hồng cũng được sử dụng trên nhiều chi tiết khác của mặt số như cọc số hay kim que. Phần lớn những chiếc đồng hồ thể thao đều có sử dụng chất phát quang giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát thời gian trong bóng tối, và tất nhiên chiếc Royal Oak - một mẫu đồng hồ thể thao cao cấp - cũng không thể thiếu điều này.

Nằm phía sau mặt số là bộ máy Caliber 2385, giúp điều khiển hoạt động của chiếc đồng hồ. Mặc dù Audemars Piguet sở hữu thương hiệu APRP - một thương hiệu máy nổi tiếng chuyên chế tác cho những hãng đồng hồ lớn như thương hiệu đồng hồ Richard Mille, HYT, nhưng điều đó không có nghĩa rằng tất cả những chiếc đồng hồ của họ đều sử dụng máy in-house. Và ví dụ tiêu biểu nhất chính là Caliber 2385 bên trong chiếc đồng hồ này.

Audemars Piguet không sản xuất Caliber 2385, mà thực chất họ mua lại bộ máy của thương hiệu Frederic Piguet (Caliber 1185) và thực hiện công đoạn hoàn thiện, tỉa tót lại bộ máy cho phù hợp với tiêu chuẩn cũng như giá trị của thương hiệu. Trên thực tế, bộ máy in-house hay không không nói lên giá trị của chiếc đồng hồ, mà chính chất lượng của nó mới là thứ đáng để nhắc tới.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph

Giống với tất cả những bộ máy tự động của đồng hồ Audemars Piguet, chắc chắn Caliber 2385 cũng sẽ sở hữu rotor làm từ vàng 22K và được chạm khắc hình gia huy của hai nhà Audemars và Piguet. Nhân tiện đây, Audemars Piguet cũng là một trong số ít những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ vẫn trong trạng thái “gia đình trị”, khác với những công ty khác đã được sát nhập vào các tập đoàn.

Bên cạnh rotor, những chi tiết khác của bộ máy như cầu nối, đinh ốc hay chân kính cũng được hoàn thiện một cách tối đa. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể thấy được điều này do mặt đáy của chiếc đồng hồ được thiết kế kín, và thứ duy nhất có thể thấy được chính là dòng chữ Royal Oak được dập nổi phía sau.

Để kết thúc, chúng ta sẽ đưa ra nhận xét tổng thể về chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph. Đây có phải là một chiếc Royal Oak truyền thống với những thiết kế đặc trưng? Câu trả lời chắc chắn là không, vì chiếc đồng hồ này không sở hữu bộ dây kim loại độc quyền của Royal Oak. Nhưng đây có phải là một chiếc đồng hồ đẹp? Câu trả lời chắc chắn sẽ là có, và ai cũng đều công nhận điều này.

Để tìm hiểu thêm về mức giá của chiếc đồng hồ, các bạn có thể tham khảo:

Review
Đồng hồ Audemars Piguet
Zalo