So sánh đồng hồ Vacheron Constantin Overseas và Audemars Piguet Royal Oak

17/06/2020
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Vacheron Constantin

So sánh đồng hồ Vacheron Constantin Overseas và Audemars Piguet Royal Oak

Royal Oak là một biểu tượng của cả một thời kỳ trong ngành công nghiệp đồng hồ. Những chiếc đồng hồ Royal Oak ghi dấu ấn với bộ vỏ cá tính, mức giá đắt đỏ dù trong bộ vỏ thép không gỉ. Thậm chí Royal Oak trước đây đắt, bây giờ đắt và cả mai sau vẫn đắt. Ngày hôm nay, Gia Bảo Luxury sẽ so sánh Royal Oak với Overseas - một mẫu đồng hồ cũng có sự xuất hiện gần như tương đương thông qua hai mẫu đồng hồ: Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 41mm 26331OR.OO.D315CR.01Vacheron Constantin Overseas 41mm 4500V/000R-B127.

Sự xuất hiện của hai mẫu đồng hồ Vacheron Constantin Overseas và Audemars Piguet Royal Oak

Royal Oak là đứa con tinh thần của nhà thiết kế đầy tài năng Gérald Genta dành cho thương hiệu Audemars Piguet. Mẫu đồng hồ Royal Oak xuất hiện vào năm 1972 trong lúc nhà nhà, người người đổ xô tìm mua đồng hồ quartz bởi độ chính xác xuất sắc. Royal Oak được xem như nỗ lực đáng kể từ thương hiệu Audemars Piguet trong công cuộc phục hưng lại doanh số kinh doanh đồng hồ cơ, sát cánh bên nhiều thương hiệu như Patek Philippe, IWC, Zenith,...

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph

Kể từ khi xuất hiện, những đặc điểm quan trọng như vành bezel hình bát giác được hoàn thiện tinh tế, 8 đinh ốc xếp đều hay bộ vỏ tích hợp liền với dây đeo trên chiếc Royal Oak đầu tiên vẫn được giữ lại cho tới ngày hôm nay. Như trên mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 41mm 26331OR.OO.D315CR.01, bộ vỏ từ vàng hồng đã được chải xước tinh tế bề mặt trong khi những cạnh chéo vát bóng sắc nét. 

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph

Bàn về sự xuất hiện và quá trình phát triển, Overseas lại có quá khứ mang tính “trắc trở” hơn so với Royal Oak. Tiền thân của Overseas là dòng đồng hồ Vacheron Constantin 222 đã xuất hiện vào năm 1977. Tên gọi dòng đồng hồ này được đặt theo năm kỷ niệm thứ 222 của thương hiệu Vacheron Constantin. Do đó, về mặt lịch sử, 222 là một bộ sưu tập cực kỳ quan trọng của Vacheron Constantin.

Khi mới xuất hiện, nhiều người đặt ra nghi vấn rằng liệu 222 có phải một tác phẩm khác của người đàn ông mang tên Gérald Genta. Nghi vấn này được chính thức đập tan vào năm 2008, khi thương hiệu Vacheron Constantin công khai tác giả của 222 chính là nhà thiết kế trẻ tuổi trong giai đoạn đó: Jorg Hysek.

Đồng hồ Vacheron Constantin Overseas 41mm 4500V/000R-B127

Đó là về mẫu đồng hồ 222. Đồng hồ 222 chính thức bị khai tử, thay vào đó là bộ sưu tập có tên gọi được sử dụng trong thời điểm hiện tại Overseas. Mẫu đồng hồ Vacheron Constantin Overseas đầu tiên được tung ra vào năm 1996. Ở thiết kế này, chúng ta sẽ thấy khá nhiều đặc điểm tương đồng với chiếc Overseas ở thời điểm hiện tại.

Đồng hồ Vacheron Constantin Overseas 41mm 4500V/000R-B127

Ví như vành bezel cắt khoét đã cho ra hình dáng của biểu tượng chữ thập logo thương hiệu. Nhưng hình dạng của Overseas được cho là hoàn hảo nhất chính là thời điểm năm 2016 khi Vacheron Constantin tiến hành một cuộc cải tổ lớn, mang đến tận 5 model mới trong bộ sưu tập Overseas, bao gồm cả chiếc Overseas ref. 4500V/000R-B127 ba kim một lịch đang có mặt tại Gia Bảo Luxury hiện nay.

Đồng hồ Vacheron Constantin Overseas 41mm 4500V/000R-B127

Điểm tương đồng giữa Vacheron Constantin Overseas và Audemars Piguet Royal Oak

Đặt hai chiếc đồng hồ Royal Oak ref. 26331OR.OO.D315CR.01 và ref. Overseas và 4500V/000R-B127, chúng ta nhận ra chúng khác nhau mà cũng có nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều xuất hiện trong bộ vỏ nguyên khối và kiểu dáng khung chính đều là dáng tonneau, rất giống nhau, và trong cùng một kích thước là 41mm.

Cả hai thương hiệu Audemars PiguetVacheron Constantin đều tiến hành cách thức hoàn thiện bộ vỏ khác biệt với dụng ý riêng, nhưng kết quả cuối cùng đều thành công mỹ mãn. Nếu đó là chải xước thì từng đường chải xước đều hiện ra rõ nét. Còn nếu đó là đánh bóng thì cạnh vát trên chiếc Royal Oak hay vành bezel trên chiếc Overseas đều có khả năng bắt sáng hoàn hảo, không có một tì vết nào xuất hiện.

Điểm khác biệt giữa Vacheron Constantin Overseas và Audemars Piguet Royal Oak

Royal Oak hay Overseas hiện đều đang là bộ sưu tập mũi nhọn của cả hai thương hiệu lớn là Audemars Piguet và Vacheron Constantin. Không khó để hiểu rằng cả hai thương hiệu buộc phải mang những đặc trưng nhất định tới những dòng đồng hồ này. Chúng có điểm giống nhau, cùng thuộc phân khúc đồng hồ thể thao sang trọng, nhưng muốn tồn tại và được lòng công chúng, Royal Oak và Overseas phải trở nên khác biệt, khác biệt một cách ấn tượng. 

Các chi tiết trên mặt số, núm vặn,... của Royal Oak và Overseas không giống nhau, nhưng có một điểm mà có lẽ Overseas có thể chiến thắng Royal Oak. Ở dòng đồng hồ Overseas mới nhất được tung ra trong năm 2016, dây đeo có thể dễ dàng được tháo rời chỉ với một thao tác. 

Phiên bản đồng hồ vàng như Overseas ref. 4500V/000R-B127 được nhà sản xuất cung cấp hai sự lựa chọn là dây đeo cao su và dây đeo da cá sấu cùng trong màu nâu. Nên có thể thay đổi luân phiên tùy vào sở thích của người đeo. Nếu muốn lao xuống bể bơi mà vẫn mang theo đồng hồ, Overseas ref. 4500V/000R-B127 phiên bản dây cao su là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn khi có thể kháng nước ở mức 150m. Trong khi đó, dây đeo trên chiếc Royal Oak ref. 26331OR.OO.D315CR.01 nếu muốn thay đổi sẽ cần tới công cụ riêng. 

Đồng hồ Vacheron Constantin Overseas 41mm 4500V/000R-B127

Phía cuối dây đeo của hai nhân vật chính trong bài viết này đều là khóa bằng vàng hồng có chung cách hoàn thiện sáng bóng với dấu hiệu riêng của từng nhà sản xuất. Trên khóa của chiếc Royal Oak là tên thương hiệu Audemars Piguet đầy đủ được khắc lên trông tưởng đơn giản nhưng cực kỳ có lực, còn với cỗ máy Overseas, chỉ cần biểu tượng một góc thánh giá Maltese là đủ gây ấn tượng.

Sự khác biệt buộc phải được nêu lên để bài viết được hoàn chỉnh nằm ở thiết kế mặt đáy cũng như bộ máy đồng hồ. Royal Oak ref. 26331OR.OO.D315CR.01 sở hữu đáy kín bằng vàng và không giống như Overseas ref. 4500V/000R-B127 có đáy sapphire, tiết lộ bộ máy được hoàn thiện tuyệt vời caliber 5100. Caliber 5100 là bộ máy tự động được Vacheron Constantin thiết kế, phát triển, sản xuất in-house dành cho bộ sưu tập Overseas còn bộ máy bên trong chiếc Royal Oak ref. 26331OR.OO.D315CR.01 là caliber 2385.

Caliber 2385 không phải bộ máy được sản xuất in-house. Thương hiệu Audemars Piguet đã mua lại bộ máy nền tảng Frederic Piguet Caliber 1185 để từ đó trang trí, biến đổi cho phù hợp với đứa con tinh thần nhà mình. Trên thực tế, bộ máy in-house hay không chưa nêu lên được toàn bộ giá trị của chiếc đồng hồ, mà chất lượng tổng quan mới làm nên danh tiếng cho một chiếc đồng hồ. 

Vacheron Constantin Overseas đẹp hơn? Audemars Piguet Royal Oak tốt hơn? Câu trả lời nằm ở chính bạn!

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Vacheron Constantin