Review đồng hồ IWC Portugieser Perpetual Calendar

Review đồng hồ IWC Portugieser Perpetual Calendar

03/08/2019
Review
Đồng hồ IWC

Không phải thiết kế phức tạp nhất, hay đắt tiền nhất, song những chiếc đồng hồ Lịch vạn niên lại luôn được xem là biểu tượng tiên phong thuộc bộ sưu tập ăn khách nhất nhà IWC: Portugieser. Là một sáng chế bởi nghệ nhân Kurt Klaus, người đã có công sức đưa IWC trở thành một cái tên nổi tiếng và được yêu thích trong làng chế tác đồng hồ cao cấp tại Thụy Sỹ, dòng đồng hồ Lịch vạn niên nhà IWC đánh là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử của IWC nói riêng và cả ngành chế tác nói chung.

Chiếc đồng hồ Lịch vạn niên đầu tiên của IWC nằm trong bộ sưu tập Da Vinci mà không phải bộ sưu tập Portugieser. Phiên bản đồng hồ IWC Davinci này có mã hiệu ref. 3755, sở hữu mô đun lịch vạn niên mà toàn bộ hoạt động của bộ máy đồng hồ đều được điều chỉnh thông qua duy nhất một núm điều chỉnh không chỉ là thành công của riêng mình thương hiệu IWC, mà còn là sự hồi sinh mạnh mẽ cho của đồng hồ cơ sau nhiều năm đồng hồ quartz thống trị toàn thế giới.

Bộ sưu tập Portugieser chính thức kết nạp dòng đồng hồ Lịch vạn niên vào năm 2003, với phiên bản đồng hồ ref. 5021. Kể từ đó, dòng đồng hồ Lịch vạn niên tiếp tục được IWC phát triển thêm về thiết kế, nhưng quan trọng nhất chính là từ bộ máy bên trong. Cung cấp năng lượng cho phiên bản đồng hồ IWC Portugieser Perpetual Calendar là bộ máy thuộc dòng máy caliber 52000, đã được IWC nâng cao thời gian dự trữ năng lượng lên tới 7 ngày mặc dù được tích hợp thêm nhiều tính năng phức tạp hơn nữa.

Phiên bản đồng hồ IWC Portugieser Perpetual Calendar ref.503404 có thiết kể vỏ khung vàng hồng cổ điển, nhưng kích thước lại khá hiện đại. Khi những chiếc đồng hồ thông thường có kích thước tầm 42mm, thì mẫu đồng hồ này sở hữu vỏ khung vàng với đường kính 44,2mm. Khi đeo trên tay, IWC Portugieser Perpetual Calendar ref.503404 đi kèm mặt số đen nhìn chung khá trang nhã với dây đeo da cá sấu Santoni màu đen. Đôi khi nhiều người sẽ thấy mẫu đồng hồ này to hơn so với kích thước thật, cỡ 46 hoặc 47mm. Do đó, những ai có kích thước cổ tay dưới 18,5cm sẽ cảm thấy thiết kế đồng hồ này của IWC quá là cồng kềnh.

  • Tham khảo thêm Review trên tay đồng hồ IWC phiên bản kỷ niệm Saint Exupéry:

Sở hữu một kích thước lớn với phiên bản đồng hồ IWC Portugieser Perpetual Calendar có lẽ là một điều dễ hiểu. Nhà sản xuất cần nhiều diện tích hơn để thể hiện những tính năng trên mặt số đồng hồ, điều tạo nên cái tên Lịch Vạn Niên. Do đòi hỏi sự phức tạp và kỳ công khi chế tác bộ máy Lịch vạn niên, hiện nay chỉ có vài thương hiệu đồng hồ cao cấp nhất mới tiến hành thực hiện. Những cái tên nổi tiếng nhất trong dòng đồng hồ Lịch vạn niên có thể kể đến như đồng hồ Patek Philippe, đồng hồ Vacheron Constantin, hay Jaeger Lecoultre,…

Những chi tiết có trong mặt số màu đen đã được chải tia trong phiên bản đồng hồ IWC ref.503404 này được phân đều thành 4 cung tròn. Tại cung tròn góc 12 giờ là bộ hiển thị Lịch tuần trăng. Hai mặt trăng chỉ có đường kính cỡ 5mm. Điều đáng nhấn mạnh trong tính năng Lịch tuần trăng của phiên bản này chính là sự chính xác. Kéo dài 577,5 năm chuẩn xác, lịch tuần trăng mới cần điều chỉnh lại 1 ngày duy nhất.

Khác với mẫu đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Moon Q1362520 đã từng có mặt ở Gia Bảo Luxury tháng trước chỉ có một mặt trăng, IWC đã sử dụng tới hai mặt trăng nhỏ để biểu diễn Lịch. Hai mặt trăng biểu diễn chu kỳ ngày trăng tròn, ngày trăng khuyết trên hai bán cầu Nam – Bắc.

Tiếp đến tại cung tròn góc 3 giờ là bộ hiển thị kép với hai cơ chế báo ngày và báo năng lượng tại cùng một vị trí. Hai kim đều xuất hiện với tông vàng hồng như những chi tiết khác. Kim ngắn chạy quanh vòng năng lượng kéo dài 7 ngày, còn kim dài sẽ nhích dần trong vòng 31 ngày mỗi khi ngày mới sang.

Tại góc 6 giờ IWC đã đơn giản hơn là chỉ dùng để báo 12 tháng trong một năm, và để lại không gian trống in Logo IWC – Schaffhausen lên trên đó. Bộ hiển thị thứ 4 nằm chính góc 9 giờ đồng hồ báo hiệu thứ trong tuần (vòng tròn bên ngoài) và hiển thị 60 giây độc lập. Điều đáng nói ở thiết kế đồng hồ IWC Portugieser Perpetual Calendar chính là mọi chức năng đều được điều khiển duy nhất bởi núm điều chỉnh tại góc 3 giờ, mà không có thêm nút bấm, hay núm vặn nào khác. Mọi sự phức tạp đã được đơn giản trong một núm điều chỉnh. Nhưng đây cũng là nhược điểm Nhưng đồng thời cũng là cơ chế thông minh, điểm nhấn nổi bật cho thiết kế đồng hồ này. Nếu ai không thực sự rành về điều chỉnh có thể sẽ khá ngỡ ngàng.

Cơ chế thao tác chỉnh giờ, chỉnh chức năng lịch vạn niên chỉ thông qua một núm vặn tại vị trí góc 3h. Khác với những cơ cế lịch vạn niên của những cỗ máy phức tạp, phải thao trên bút ấn vào các vị trí khác nhau trên lớp thân vỏ, thì ở phiên bản đồng hồ IWC Portugieser Perpetual Calendar ref.503404 khá tinh gọn và thông minh, chúng ta sẽ có 2 nấc rút núm thao tác chỉnh chức năng, nấc thứ nhất khi rút núm ra là thao tác tinh chỉnh lịch vạn niên, rút núm ra nấc thư hai là chỉnh giờ.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế khi thao tác chỉnh sai sẽ trở lên phức tạp vô cùng. Chúng ta cùng bàn luận chi tiết về vấn đề này như sau: núm ở vị trí đầu tiên, bám sát thân vỏ là lên cót, khi người dùng rút núm ra ở nấc thứ nhất và thao tác xoay núm, đồng nghĩa với việc các chức năng lịch thứ, ngày, tháng, năm, lịch tuần trăng sẽ được đồng bộ chỉnh cùng một lúc. Cơ chế này cho chỉ cho phép người dùng chỉnh lịch tiến, chứ không chỉnh lịch lùi được. Như vậy, chúng ta cần xác định chuẩn khung giờ sáng tối, và lịch vạn niên một cách chính xác trước khi thao tác chỉnh, bởi nếu không chiếc đồng hồ của bạn sẽ luôn bị chạy nhanh, chạy sai so với hiện tại và chúng ta không còn cách nào khác là phải chờ đợi, hoặc gửi vào hãng để đặt lại bộ lịch cho đúng với hiện tại.

Để chỉnh lịch chuẩn và chính xác, chúng ta trước tiên phải xác định giờ sáng tối trên bản IWC Portugieser Perpetual Calendar ref.503404 bằng thao tác rút núm ra nấc thứ hai và chỉnh kim giờ quay đến vị trí góc 12h khi lịch cơ chế lịch vạn niên cùng lúc nhảy đây là 00h:00 thao tác chỉnh chuẩn giờ hiện tại lúc này chúng quay trở lại với thao tác chỉnh lịch vạn niên ở nấc thứ 2 của núm (Lưu ý: lịch ngày luôn ở trước thời điểm hiện tại 1-2 ngày, và khung giờ an toàn thao tác chỉnh là 02h-19h trước khi thao tác chỉnh giờ và chỉnh cơ chế lịch vạn niên, như vậy sẽ đảm đảm cho chúng ta chỉnh lịch an toàn cho cơ chế bánh răng và đúng khớp với giờ hiện tại).

Với một thiết kế đồng hồ có báo thứ, báo ngày, báo tháng, báo năng lượng,… chắc hẳn sẽ cần nhiều năng lượng một lúc, cho nên khả năng dự trữ cót 7 ngày là một điều tuyệt vời mà bộ máy tự động nhà IWC mang lại. Chỉ với rotor bằng vàng đằng sau, tích hợp thêm hộp cót kép, caliber 52615 đã trình diễn ấn tượng trong suốt 168 giờ đồng hồ cùng tần số hoạt động là 4Hz. Cấu thành bộ máy 52515 là 186 chi tiết máy và 54 chân kính.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ IWC
Zalo