Review đồng hồ Patek Philippe Complications 5396G

Review đồng hồ Patek Philippe Complications 5396G

Review
Đồng hồ Patek Philippe

Kể từ khi ra mắt năm 2006, mẫu đồng hồ Lịch thường niên Patek Philippe 5396 trong trái tim nhiều người luôn được coi là dòng đồng hồ có kiểu dáng cổ điển bậc nhất. Thậm chí, khi đặt cạnh chiếc đồng hồ lịch thường niên ref. 5146, cỗ máy Patek Philippe 5396 còn ăn điểm hơn nhờ mặt số dễ nhìn, và mang hơi hướng hiện đại hơn cả.

Hiện trên website của hãng có tới ba phiên bản ref. 5396. Nếu phiên bản ref. 5396R-015 trở nên hiện đại hơn nhờ mặt số xanh, phiên bản 5396R-011 phảng phất hương vị cổ điển do chất liệu vàng hồng đem lại, thì ref. 5396G-011 có mặt tại Gia Bảo Luxury lại mang vẻ đẹp trung tính. Một nét đẹp không quá hiện đại từ chất liệu vàng trắng, nhưng vẫn cổ điển từ mặt số màu trắng truyền thống.

Lịch thường niên vẫn luôn là một trong những dòng đồng hồ được thương hiệu Patek Philippe chú trọng trong nhiều năm qua. Có rất nhiều mẫu đồng hồ khác mà Patek Philippe đã từng sản xuất có chức năng Lịch thường niên. Có thể kể đến ref. 5146 với vẻ ngoài cổ điển, ref. 5202 sẽ hiện đại dựa trên ô cửa sổ báo lịch thay vì sử dụng các mặt số phụ thường thấy. Còn ref. 5396 lại có thiết kế không quá nghiêng về nét đẹp cổ điển hay hiện đại. Mặt số đồng hồ luôn cân bằng, đã bớt đi vẻ hoài cổ. Mặc dù có mặt số theo những phong cách khác nhau như vậy, cả ba mẫu đồng hồ 5146, 5202 hay 5396 đều được trang bị mộ máy tự động caliber 324 đạt hiệu suất cao mà Patek Philippe đã kiểm soát chất lượng khắt khe.

Không khó nhận ra hiện thời có rất nhiều mẫu đồng hồ lịch thường niên mà Patek Philippe cung cấp trong thời điểm hiện tại. Lịch thường niên chính là một cơ chế đồng hồ bởi thương hiệu Patek Philippe sáng chế ra, và giới thiệu trong năm 1996, với ref. 5035. Lịch thường niên, chức năng này được xếp giữa chức năng Lịch vạn niên và với những mẫu đồng hồ chỉ báo ngày và thứ đơn thuần. Những chiếc đồng hồ Lịch thường niên sẽ cần phải điều chỉnh lịch vào ngày cuối cùng của tháng, nếu như tháng đó có ít hơn 31 ngày trong khi Lịch vạn niên sẽ tự động chuyển. Như vậy so với đồng hồ Lịch vạn niên, đồng hồ Lịch thường niên sẽ bớt phức tạp hơn, và số tiền để sở hữu cũng hợp lý hơn. 

Patek Philippe được xem là nhà sản xuất bậc thầy về lịch vạn niên trong làng chế tác, mà ít thương hiệu nào có thể sánh kịp được. Với mong muốn đem tới những cỗ máy đếm thời gian có chức năng báo lịch đầy đủ thứ, ngày, tháng nhưng phải an toàn hơn, đơn giản hơn và dành cho nhiều đối tượng khách hàng hơn, cơ chế lịch thường niên trong đồng hồ đã chính thức ra đời năm 1996. Đóng góp quan trọng này của Patek Philippe đã mở ra một phân khúc đồng hồ cạnh tranh thật nhiều tiềm năng sau đó.

Mẫu đồng hồ Patek Philippe ref. 5396 mà Gia Bảo Luxury sở hữu một mặt số vừa sử dụng mặt số phụ, lại vừa có các ô cửa sổ báo lịch, trộn lẫn giữa hai ref. 5146 và ref. 5205. Mặt số đồng hồ màu trắng bên trong được bảo vệ bởi bộ vỏ bằng vàng trắng có đường kính là 38,5mm. Đường kính này có thể là khiêm tốn với nhiều mẫu đồng hồ hiện thời, nhưng 38,5mm là đủ với cổ tay của nam giới Việt. Bộ vỏ sáng bóng với kiểu dáng trên nhiều mẫu Calatrava truyền thống cũng đưa ref. 5396 vào dòng đồng hồ dresswatch thanh lịch do Patek Philippe sản xuất.

Rõ ràng tỷ lệ cũng như độ dày phần vành bezel của đồng hồ Patek Philippe 5396 đối với tôi thấy là tỷ lệ hoàn hảo. Bộ vỏ vàng trắng bóng bẩy trau chuốt của mẫu đồng hồ thực sự phối hợp ăn ý với dây đeo cá sấu màu đen cao cấp đi cùng. Dây đeo màu đen với bề mặt bóng bẩy cực kỳ tôn lên mặt số màu trắng trang nhã dưới lớp kính sapphire chống lóa đã được làm phẳng. Dĩ nhiên, dây đeo không hề cố định mà có thể được thay thế bằng dây khác tùy vào ý muốn của người đeo.

Thực tế, những ai đam mê đồng hồ của Patek Philippe, sẽ dễ dàng nhận ra cách bố trí mặt số đồng hồ của ref. 5396 có rất nhiều điểm tương đồng với ref. 3448, được hãng giới thiệu từ năm 1960. Mẫu đồng hồ này cũng có một ô cửa số báo lịch kép tại góc 12 giờ trên trục kim và bộ hiển thị Lịch tuần trăng tại góc 6 giờ đồng hồ.

Không chỉ riêng Patek Philippe, concept này cũng được nhiều thương hiệu khác ứng dụng. Tuy nhiên điều tôi thực sự yêu thích mẫu Patek Philippe ref. 5396 chính là 11 cọc số đính nổi dạng Breguet. Hơn hết, những cọc chỉ giờ, chấm tròn đếm phút hay bộ kim đều được hãng chăm sóc cẩn thận. Những chi tiết bé nhỏ đều được đánh bóng bề mặt, vát cạnh chỉn chu để vừa bắt sáng và vừa đạt chuẩn thẩm mỹ tối đa.

Cung cấp năng lượng cho mẫu đồng hồ Patek Philippe ref. 5396 hiện tại là bộ máy 324 S QA LU 24H có tần số hoạt động là 4Hz. Với bánh xe cân bằng Gyromax và dây tóc Spiromax, caliber 324 S QA LU 24H gồm có 347 chi tiết, 34 chân kính hoạt động ổn định và chính xác theo chuẩn chất lượng Patek Philippe Seal. 

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review đồng hồ Patek Philippe Nautilus 7118/1200A
Mỗi chiếc đồng hồ mà Patek Philippe giới thiệu đều khiến chúng ta phải suy nghĩ dù ít hay nhiều, thậm chí đó còn là cả sự tranh cãi. Cụ thể với trường hợp chiếc đồng hồ Nautilus được hãng tung ra vào năm 1976. Đây là mẫu đồng hồ khi mới ra đời đã được đánh giá là có thiết kế lạ mắt, không hề trùng lặp với với bất kỳ... Đọc tiếp
Review
Đồng hồ Patek Philippe