Review đồng hồ Patek Philippe Complications 5960/01G

Review đồng hồ Patek Philippe Complications 5960/01G

Review
Đồng hồ Patek Philippe

Vài năm trở lại đây, thương hiệu đồng hồ Patek Philippe bắt đầu thực hiện chiến lược kinh doanh mang tính bất ngờ với nhiều mẫu đồng hồ mới, trẻ trung hơn hẳn trước đây. Có lẽ là bắt đầu từ năm 2014 khi Patek Philippe tung ra phiên bản đồng hồ bằng thép không gỉ mang mã hiệu 5960/1A. Sau đó trong năm 2015, hãng tiếp tục giới thiệu mẫu đồng hồ Calatrava Travel Time Pilot 5524G, chiếc đồng hồ có thiết kế khác hoàn toàn với khuôn mẫu những chiếc Calatrava với thiết kế bảo thủ trước đó. Và nếu kết hợp hai cái tên bên trên lại với nhau, chúng ta sẽ có mẫu đồng hồ Patek Philippe Complications 5960/01G.

Lịch sử dòng đồng hồ Patek Philippe Complications 5960

Thực tế, ref 5960 đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong lịch sử giai đoạn hiện đại của thương hiệu Patek Philippe. Trước khi giới thiệu bộ máy bên trong mẫu đồng hồ 5960, tính năng chronograph chỉ được kết hợp với tính năng Lịch vạn niên (bắt nguồn từ ref. 1518 đến phiên bản 5270 của hiện tại). Dĩ nhiên, Patek Philippe là thương hiệu không ngừng sáng tạo, vốn được xem nhà tiên phong đem đến những tính năng mới lạ trong làng chế tác. Hãng đã giới thiệu tới công chúng một phiên bản đồng hồ Lịch thường niên, thay vì Lịch vạn niên, đáp ứng nhu cầu từ những khách hàng có hầu bao khiêm tốn hơn. Phải khẳng định lại, Patek Philippe chính thương hiệu tung ra chiếc đồng hồ có chức năng Lịch thường niên đầu tiên trong làng chế tác vào năm 1996, với mã hiệu 5035.

\

So với lịch vạn niên, chức năng lịch thường niên được xem là đơn giản hơn, thực tế hơn, an toàn hơn và hơn hết là dễ tiếp cận hơn.. Nếu phiên bản đồng hồ Lịch vạn niên đắt đỏ có sự chính xác tới hàng trăm năm mới cần chỉnh lại do sai số, thì với Lịch thường niên, người dùng tự điều chỉnh lịch vào ngày chuyển giao giữa tháng Hai và tháng Ba hàng năm.

Patek Philippe kết hợp hai tính năng Lịch thường niên và Chronograph trong một cỗ máy mang tên 5960P, phiên bản hiếm trong chất liệu platinum. Có rất nhiều phiên bản từ vàng trắng, vàng hồng của 5960P đã được Patek Philippe tung ra từ năm 2006 tới năm 2014. Và lần đầu tiên dòng đồng hồ này tiếp nhận một mẫu làm từ chất liệu thép không gỉ vào năm 2014, một thiết kế gây tranh cãi trên bất cứ diễn đàn đồng hồ nào.

Hạ màn với chất liệu platinum đến vàng trắng hoặc vàng hồng; hai phiên bản tiếp theo làm từ vàng và platinum ngừng sản xuất và được thay thế với phiên bản thép không gỉ; quá trình không dừng lại ở đó mà tiếp tục quay lại với chất liệu platinum, để đến năm 2017, dòng đồng hồ Patek Philippe 5960 tiếp nhận một phiên bản có trong chất liệu vàng trắng mang mã hiệu 5960/01G. Chỉ nội việc thương hiệu Patek Philippe thay đổi chất liệu sử dụng thôi cũng đủ rắc rối và phức tạp rồi và đúng vậy, Patek Philippe luôn tiến hành những điều mà chẳng ai ngờ tới.

Về mẫu đồng hồ Patek Philippe Complications 5960/01G

Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất ngoài chất liệu vàng trắng so với những phiên bản 5960 trước đó là sự thay đổi trong màu sắc mặt số. Patek Philippe 5960/01G có kích thước bộ vỏ là 40,5mm x 13,5mm, hệ thống nút bấm chronograph và núm điều chỉnh đặt tại cùng một bên phải của vỏ khung còn 3 nút bấm chỉnh lịch được đặt chìm ở bên thân phía đối diện. Bề mặt vành bezel, hay càng nối dây vát cong của đồng hồ đều được đánh bóng sáng loáng, đến nỗi rất dễ in hình phản chiếu bên trên.

Trong bố cục mặt số của đồng hồ Patek Philippe 5960/01G, những chi tiết nổi trội vẫn giữ nguyên hai vẻ cổ điển và hiện đại đan xen. Nếu nửa trên mặt số là bộ hiển thị Lịch thường niên cùng ba ô cửa sổ báo thứ trong tuần, ngày trong tháng và tháng trong năm thì nửa dưới là sự có mặt của bộ hiển thị chronograph bấm giờ đơn nhất. Với việc sử dụng ô cửa sổ kích thước lớn dạng chữ nhật và vòng tròn chronograph màu trắng góc 6 giờ, thiết kế Patek Philippe 5960/01G được đánh giá là đậm chất thể thao.

Ba ô cửa sổ lịch được điều chỉnh bởi hệ thống nút bấm bên trái, và cần công cụ đi kèm mẫu đồng hồ mới có thể sử dụng được. Còn bộ hiển thị chronograph góc 6 giờ lại được vận hành nhờ hai nút bấm chronograph có khắc vân guilloche bên cạnh khung. Hai vòng tròn bên trong chạy từ chỉ số 5 đến 60 phối hợp cùng kim màu đỏ sẽ đếm phút, còn vòng tròn màu trắng ngoài cùng kết hợp kim giây màu trắng dài hơn đếm giờ. Riêng kim đếm giây chronograph lại được Patek Philippe đặt ở trung tâm cùng hai kim báo giờ và phút có phủ thêm chất phát quang màu trắng.

Bên dưới lớp đáy kính sapphire là bộ máy nổi tiếng CH 28-520 IRM QA 24H. Đây vốn là bộ máy chronograph tự động đầu tiên được sản xuất bởi Patek Philippe kể từ ngày sản xuất.

Đặc biệt tích hợp trong bộ máy là tính năng chronograph flyback (cho phép kim chronograph tự chuyển về trạng thái ban đầu với nút bấm 4 giờ, mà bỏ qua không cần bấm nút góc 2 giờ). Để đảm bảo tính chính xác cho đồng hồ Patek Philippe Complications 5960/01G, nhà sản xuất sử dụng cơ chế bánh xe cột theo phương dọc cho tính năng chronograph cho bộ máy CH 28-520 IRM QA 24H. Với việc chứng nhận chất chất lượng từ con dấu Patek Philippe Seal, bộ máy CH 28-520 IRM QA 24H đảm bảo hoạt động trơn tru với sai số trung bình là -3/+2 giây/ngày.

Đi kèm phiên bản Patek Philippe Complications 5960/01G là dây đeo da bò với màu nâu, sự trộn lẫn giữa hai âm hưởng cổ điển, nhưng đầy trẻ trung, điều thấy ngay khi chỉ nhìn lướt qua mẫu đồng hồ.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

So sánh 2 mẫu đồng hồ Patek Philippe Complications 5960/01G và 5961R
Patek Philippe 5960 và 5961 là hai mẫu đồng hồ có mã hiệu gần giống nhau, và tất nhiên là hai thiết kế này cũng có khá nhiều điểm tương đồng, khiến người dùng hoang mang trong việc phân biệt. Trong bài viết này, Gia Bảo Luxury giúp các bạn so sánh hai chiếc đồng hồ Patek Philippe 5960/01G và 5961R, liệu chúng có điểm gì giống và khác nhau. ... Đọc tiếp
Review
Đồng hồ Patek Philippe