Review đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5216R

23/04/2019
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Review đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5216R

Được ra mắt vào tháng 3 năm 2011, mẫu đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5216 là kết quả của 18 năm nghiên cứu và phát triển. Mẫu đồng hồ đặc biệt này sở hữu tất cả những tính năng phức tạp nhất, đắt tiền nhất: Điểm chuông báo giờ, Tourbillon, Lịch vạn niên, xếp thứ 5 trong danh sách những chiếc đồng hồ phức tạp nhất của Patek Philippe (sau các mẫu Grandmaster Chime 5175, Sky Moon Tourbillon 5002, Triple Complications 5208 và 5207).

Với bộ vỏ bằng vàng hồng đường kính 39.5mm, dày 12.23mm, chiếc 5216 có đường kính lớn hơn kích thước trung bình của nhà Patek. Với việc tăng kích thước như vậy, bộ gông và búa bên trong cũng sẽ lớn hơn và giúp âm thanh khi điểm chuông rõ ràng hơn. Khi người dùng gạt lẫy ở cạnh bên đồng hồ, búa sẽ gõ vào gông và báo cho người dùng biết thời gian hiện tại bằng âm thanh.

Để kiểm tra chất lượng âm thanh, mỗi chiếc 5216 đều được đặt trong một căn phòng cách âm, với những thiết bị hiện đại và một hệ thống phân tích âm thanh điện tử. Sau đó, từng chiếc đồng hồ sẽ được mang tới chủ tịch Patek Philippe, Thierry Stern để thẩm định một cách trực quan.

Bên cạnh tính năng điểm chuông báo giờ, chiếc Patek Philippe 5216 còn được trang bị thêm cơ chế Tourbillon được hiển thị ở mặt đáy đồng hồ. Khác với những thương hiệu khác thường trưng Tourbillon lên mặt trước, Patek Philippe cảm thấy điều này không cần thiết, họ muốn giữ cho mặt số đồng hồ thanh lịch nhất có thể. Bên cạnh đó, tia UV từ ánh sáng mặt trời có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng dầu bôi trơn trong cơ chế Tourbillon, làm cho cơ chế này bị giảm phần nào độ chính xác.

Trên mặt số trắng bạc là cơ chế Lịch vạn niên với Lịch ngày kim Retrograde, Thứ và Tháng được đặt đối xứng nhau ở góc 3 giờ và 9 giờ, ở góc 6 giờ thì chúng ta có Lịch tuần trăng đi kèm với kim giây.

Bên trong chiếc Patek Philippe Grand Complications 5216 là bộ máy lên cót tay Calibre R TO 27 PS QR LU, tất nhiên được sản xuất in-house hoàn toàn bởi Patek Philippe. Với số lượng tính năng kinh khủng và số linh kiện rất lớn (506) như vậy, nhưng bộ máy này lại có kích thước không quá đồ sộ: đường kính 28mm và dày 8.6mm. Hoạt động với tần số 21,600 vph, chiếc đồng hồ này có thể chạy liên tục trong 48 giờ trước khi hết cót. 

Người dùng có thể quan sát toàn bộ những chi tiết máy qua mặt đáy Sapphire được gắn trên chiếc đồng hồ. Bên cạnh đó, Patek Philippe cũng cho thêm bạn một sự lựa chọn khác đó là đáy kín bằng vàng khối 18K (tuy nhiên tôi có thể chắc chắn 100% là sẽ chẳng có ai chọn mặt đáy kín cho một siêu phẩm như vậy). Chiếc đồng hồ này có khả năng chống bụi và độ ẩm, nhưng không chống nước. Đây là một điểm quan trọng cần chú ý, bạn sẽ không muốn vô tình phá hỏng siêu phẩm này đâu.

Thêm một lý do khiến người dùng sẽ không bao giờ sử dụng đáy kín, đó chính là bộ máy Caliber R TO 27 PS QR LU sở hữu một cầu nối đặc biệt được thiết kế theo hình thánh giá Calatrava. Ngay bên cạnh đó, chúng ta có thể quan sát được những chiếc búa gõ được đánh bóng cực kỳ tỉ mỉ, và mỗi khi kích hoạt tính năng điểm chuông thì những chiếc búa gõ này sẽ tạo ra những âm thanh hoàn hảo.

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5216 sẽ được bán đấu giá tại phiên đấu giá Important Modern & Vintage Timepieces được tổ chức bởi Antiquorum vào ngày 28/4/2019 tới đây. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về mức giá dự kiến của chiếc đồng hồ này tại đây.

Review
Đồng hồ Patek Philippe