Review đồng hồ Patek Philippe Grand Complications ref. 5327J

Review đồng hồ Patek Philippe Grand Complications ref. 5327J

27/10/2020
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Tổng quan về đồng hồ lịch vạn niên 

Bước vào chiến trường của những chiếc đồng hồ lịch vạn niên có nhiều không nhiều mà ít không ít đội nhóm nhà sản xuất năng lực. Nhóm nhà sản xuất với phong cách, kỹ thuật hiện đại gồm có các đại diện như là Greubel Forsey, MB&F, Och un Junior hay H. Moser & Cie. Còn nhóm các nhà sản xuất mà bao trùm với đó là vẻ đẹp cổ điển cùng những bộ máy lịch vạn niên đã sử dụng qua nhiều thập kỷ thì Patek Philippe sẽ là số một cùng với sự góp mặt của các nhà sản xuất như là Vacheron Constantin, Ulysse Nardin, A. Lange & Söhne,...

Thương hiệu Patek Philippe là cha đẻ sản sinh ra tính năng lịch vạn niên trên những chiếc đồng hồ đeo tay vào năm 1925 do đó lịch vạn niên vẫn luôn luôn là một trong những dòng đồng hồ chủ đạo của hãng và được duy trì tới thời điểm hiện tại.

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327J-001

Lịch vạn niên là một tính năng “nặng đô” trong chế tác đồng hồ cơ học. Nhiều nhà sản xuất có năng lực còn có khả năng tích hợp thêm tính năng điểm chuông, hay lồng tourbillon, tạo nên những con “quái vật” có khả năng đeo trên cổ tay. Thế nhưng, số lượng nhà sản xuất có thể làm được điều đó không nhiều. Thành thực cần phải khẳng định, có bao nhiêu nhà sản xuất có thể lồng ghép 20 tính năng phức tạp, bao gồm 5 kiểu điểm chuông, báo thức, và cả tính năng lịch vạn niên như trong cỗ máy Grandmaster Chime Ref. 6300A như Patek Philippe? Sẽ không quá khi khẳng định Patek Philippe là một tượng đài về đồng hồ lịch vạn niên trong giới chế tác.

Đồng hồ lịch vạn niên của thương hiệu Patek Philippe

Trong danh mục đồng hồ hiện thời của mình, những chiếc đồng hồ chỉ có duy nhất tính năng Lịch vạn niên nằm gọn trong ba model với mã hiệu là 5327, 5320 và 7140 (còn có ref. 5159 và 5160 nhưng được nhà sản xuất tích hợp thêm tính năng retrograde date hand nên chúng tôi không liệt kê vào danh sách này). Riêng mã hiệu đồng hồ cuối cùng là thiết kế đồng hồ dành cho nữ giới. Nhà sản xuất Patek Philippe cũng có cung cấp những model kết hợp lịch vạn niên với các tính năng khác như chronograph (ref. 5270, 5271) hay split-seconds chronograph (ref. 5204)... Dĩ nhiên những chiếc đồng hồ này đều đặc biệt phức tạp và có mức giá sở hữu đặc biệt cao, không dưới 170.000 USD cho model Patek Philippe ref. 5270.

Thật may mắn là Gia Bảo Luxury đều đã từng có cơ hội tiếp xúc với cả hai model mang mã hiệu là ref. 5327 và ref. 5320. Cùng mang chức năng lịch vạn niên, nhưng cả hai mẫu đồng hồ lại sở hữu phong cách thiết kế khác biệt và không hề trùng lặp. Không khó để nhận ra việc sử dụng các ô cửa sổ chỉ báo lịch và tính năng đem đến cảm giác hiện đại cho mặt số của chiếc ref. 5320 còn với ref. 5327, sự có mặt của ba mặt số phụ nằm cân đối mang đậm cái chất truyền thống. Và đặc biệt như trên thiết kế đồng hồ Patek Philippe Grand Complications mã hiệu 5327J hiện đang có mặt tại Gia Bảo Luxury, sự kết hợp của bộ vỏ vàng vàng, mặt số trắng mịn, nét đẹp cổ điển thực sự đã chiếm ưu thế.

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327G-001

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5320G-001

Chi tiết về mẫu đồng hồ Patek Philippe Grand Complications ref. 5327J

Trừ những model đặc biệt hoặc model kỷ niệm sở hữu bộ vỏ thép không gỉ, Patek Philippe có một truyền thống là sử dụng chất liệu quý hiếm cho bộ vỏ đồng hồ. Vàng vàng, vàng hồng, vàng trắng và platinum là những chất liệu được sử dụng liên tục qua từng bộ sưu tập như Calatrava, Complications, Gondolo đến Grand Complications,... Ở mẫu đồng hồ Grand Complications ref. 5327J, Patek Philippe trang bị cho chiếc đồng hồ bộ vỏ bằng vàng vàng trong kích thước 39mm. Dễ nhận thấy, với những fan hâm mộ đồng hồ Patek Philippe, chữ cái “J” đặt đằng sau mã hiệu sẽ tiết lộ chất liệu của chiếc đồng hồ đó. Cụ thể, chữ “A” đại diện cho vỏ thép không gỉ, chữ “R” đại diện cho vàng hồng, chữ “G” thể hiện chiếc đồng hồ đó có bộ vỏ vàng trắng, chữ “P” là ký hiệu cho đồng hồ vỏ platinum. 

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327J-001

Quay lại với mẫu đồng hồ Grand Complications ref. 5327J có mặt tại Gia Bảo Luxury, bộ vỏ vàng vàng sáng nổi bật. Vành bezel trơn hơi dốc sáng bóng, cạnh bên cho tới càng nối dây đều được đánh bóng mượt mà và thật dễ để lại bóng trên bề mặt dù người chụp đã cố gắng chọn góc rất nhiều. Không chỉ ở bề mặt phẳng như trên vành bezel, cả những khu vực lõm xuống tại 4 bên càng nối dây trên chiếc Grand Complications ref. 5327J cũng được hoàn thiện sáng bóng. Chi tiết này đem đến hiệu ứng thị giác thú vị khi nhìn đồng hồ theo góc nghiêng.

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327J-001

Đóng vai trò là lớp áo giáp kiên cố, bộ vỏ tròn cổ điển của mẫu đồng hồ Grand Complications ref. 5327J cũng ôm trọn mặt số màu trắng bên trong. Mặt số hiện lên trong chất liệu men nung màu trắng và một lần nữa chúng ta phải khẳng định ref. 5327J tràn ngập hương vị cổ điển trong đó. Lớp men trắng sạch sẽ và mịn màng đã làm bật lên từng chi tiết nhỏ bé được hoàn thiện tinh tế bên trên. Một vòng chấm tròn bằng vàng chạy theo viền mặt số đóng vai trò làm cọc chỉ phút. Lui vào bên trong là 12 cọc chỉ giờ mềm mại cùng chất liệu với bộ vỏ đồng hồ.

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327J-001

So với model tiền nhiệm là ref. 5140, thương hiệu Patek Philippe đã tạo nên sự khác biệt riêng thuộc về ref. 5327 là ở bộ cọc chỉ giờ. Nhờ sự mở rộng về đường kính (từ 37mm lên 39mm trên chiếc 5327) sự có mặt của cọc số Breguet đem đến hiệu ứng thẩm mỹ hoàn hảo. Từng cọc chỉ giờ đều hiện lên với sự mềm mại cùng bề mặt sáng bóng và cuối cùng những linh kiện nhỏ bé ấy đều được từng người nghệ nhân của thương hiệu tiến hành đính nổi thủ công lên mặt số đồng hồ. Bộ kim trung tâm cũng hiện lên với kiểu dáng chiếc lá nhìn đơn giản và sáng bóng đồng đều cùng với những cọc chỉ giờ.

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327J-001

Một lần nữa, chúng ta buộc phải so sánh ref. 5327 và ref. 5140 bởi sự tương đồng không thể chối cãi của hai model này. Được tung ra từ năm 2006, ref. 5140 đã được sản xuất trong vòng 10 năm cho tới khi model 5327 được giới thiệu tại sự kiện Baselworld năm 2016 (thực tế ref. 5140 phiên bản bạch kim mặt số đen vẫn có trong catalog của Patek Philippe cho tới năm 2017, 2018). Và sự khác biệt nổi trội nhất ở hai mẫu đồng hồ 5140 và 5237 chính là kích thước và thiết kế mặt số đồng hồ. 

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327J-001

Đường kính 39mm (tăng 2mm) cho phép mặt số của ref. 5327 có nhiều không gian hơn, nên việc sử dụng cọc chỉ Breguet bên trên cũng được đánh giá cao hơn so với cọc baton như trên ref. 5140. Đồng thời, kích thước lớn, cho phép ba mặt số phụ trên đồng hồ Grand Complications ref. 5327J được phân tách nhau ra và mặt số cũng trông thoáng đãng hơn dù nhìn chung là có khá nhiều con số, chữ cái bên trên. Dựa vào cách đánh chỉ số và chữ cái viết tắt, người dùng sẽ không khó để phân định từng chức năng trên mặt số đồng hồ.

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327J-001

Như đã khẳng định tại đầu bài viết, Patek Philippe là nhà sản xuất thuộc về nhóm cung cấp những chiếc đồng hồ Lịch vạn truyền thống. Không chỉ là ở vẻ ngoài, mà điều này còn đúng đắn khi nhắc tới bộ máy bên trong của mẫu đồng hồ Grand Complications ref. 5327J. Caliber C. 240Q vốn được sử dụng trên model lịch vạn niên 3140 biểu tượng của hãng từ năm 1985 tới nay vẫn tiếp tục được trang bị trên ref. 5327. Dĩ nhiên bộ máy này đã được tích hợp thêm nhiều cải tiến mang tính kỹ thuật đặc trưng.

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327J-001

Những linh kiện từ silicon đã được phát triển tiên phong bởi CSEM tại Neuchatel, Thụy Sỹ dưới sự hợp tác của ba ông lớn trong ngành là Rolex, Patek Philippe và Swatch Group. Nếu năm 2005, silicon còn là một vật liệu mới thì giờ đây, silicon còn được xem là vật liệu nắm giữ tương lai của ngành công nghiệp chế tác khi nó có quá nhiều đặc trưng ưu việt. Và vào năm 2006, Patek Philippe đã chính thức sử dụng dây tóc từ silicon và đặt tên là Spiromax®. Không được làm từ kim loại, do đó không bị ảnh hưởng bởi từ trường, silicon là vật liệu tuyệt vời để làm dây tóc. Không lâu sau đó Patek Philippe có giới thiệu bánh xe cân bằng Gyromax® và linh kiện này cũng đã góp mặt bên trong bộ máy caliber 240Q.

Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5327J-001

Thay cho lời kết, Patek Philippe Ref. 5327 là một chiếc đồng hồ với vẻ đẹp cổ điển đã được thương hiệu gìn giữ từ thế hệ đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên và tiếp thêm nhiều những cải tiến vượt trội của hãng, đảm bảo hiệu suất hoạt động hiệu quả hơn. Không nằm ngoài xu hướng, đứng dưới ngôi nhà mang tên Patek Philippe, ref. 5327 sẽ luôn là chiếc đồng hồ được săn đón và là một nguồn đầu tư đáng giá hiện thời.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Patek Philippe