Review đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5711/1A

Review đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5711/1A

Review
Đồng hồ Patek Philippe

Đồng hồ thể thao xa xỉ (luxury sport watches), thuật ngữ thường được sử dụng để nhắc đến những mẫu đồng hồ có kiểu dáng thể thao, bằng thép không gỉ nhưng giá bán cao ngất, không hề thua kém đồng hồ từ vàng. Với những ai theo dõi từng hoạt động của ngành đồng hồ cơ học sẽ không thể không thừa nhận rằng những chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ có một lịch sử đầy thú vị ngay từ khi mới xuất hiện.

Chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ đầu tiên được giới thiệu vào năm 1972, mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak ref. 5402ST. Phân khúc đồng hồ này cho thấy nguồn tiềm năng vô tận, rất nhiều thương hiệu sau đó cố gắng bước chân vào. Có kẻ đi đến đỉnh vinh quang, nhưng nhiều hơn trong số đó lại nhận về trái đắng. Mẫu đồng hồ mà chúng ta đánh giá ngày hôm nay được xem là minh chứng cho sự thành công của một số ít thuơng hiệu. Không phải Royal Oak, ngôi vương của bài viết này là Patek Philippe Nautilus, với mã hiệu 5711.

Chiếc đồng hồ Nautilus đầu tiên, với mã hiệu 3700 được Patek Philippe giới thiệu vào năm 1976, là một thiết kế của Gerald Genta, cha đẻ của nhiều mẫu đồng hồ biểu tượng đến từ các thương hiệu khác. Cho tới năm 2006, chiếc đồng hồ Nautilus ba kim một lịch mới nhất là ref. 5711 với bộ vỏ từ thép không gỉ được hoàn thiện sáng bóng đã được Patek Philippe tung ra nhân dịp kỉ niệm 30 năm của cả bộ sưu tập. 

Ngay từ đầu năm 2018, giá retail đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5711 đã tăng trung bình 20% so với giá ban đầu (từ 24.840 USD lên 29.800 USD). Lí do được quy cho là nhu cầu về những chiếc đồng hồ Nautilus đang ngày một tăng. Còn tại thị trường đồng hồ cũ, Nautilus ref. 5711 đang có mức giá tầm 40.000 USD, thậm chí còn hơn thế. Nếu muốn mua chiếc đồng hồ này với giá retail, bạn cứ chờ tầm 8 năm tại các đại lý chính hãng! Rất đơn giản!

Muốn nhanh sở hữu Nautilus 5711 trong thời điểm hiện tại, nhiều khách hàng tìm đến thị trường xám, như đã đề cập ở trên, giá bán của chúng thường không dưới 40.000 USD, thậm chí còn đạt ngưỡng 50.000 USD với chiếc mà chưa từng được sử dụng. Gấp rưỡi, hay gấp đôi ư? Vẫn có người sẵn sàng chỉ để mua một mẫu đồng hồ bằng thép không gỉ như Nautilus 5711. Cùng Gia Bảo Luxury khám phá mẫu đồng hồ “có khả năng siêu sinh lời” này!

Ra đời vào năm 1976, Nautilus chính là đối trọng của Royal Oak. Cùng thuộc phân khúc dòng đồng hồ thể thao xa xỉ, nhưng cả Nautilus và Royal Oak lại có vẻ ngoài thực sự thanh lịch. Không chỉ có thể phối hợp với áo polo, quần jeans đùi thể thao, đi boat shoes, bộ khung mỏng của Nautilus ref. 5711 thực sự có thể phù hợp với cả áo sơ mi trong những bộ suit lịch lãm. Không chỉ riêng mình tôi, mà nhiều người đã từng sở hữu Nautilus hay có cơ hội lên tay đều thừa nhận rằng: phiên bản đồng hồ Nautilus hiện đại như ref. 5711 rất hữu dụng, mỏng, trang nhã và phù hợp với mọi loại trang phục cho mọi sự kiện từ nghiêm trang tới sang trọng.

Patek Philippe ref. 5711 được giới thiệu lần đầu vào năm 2006, như vậy đã hơn chục năm trôi qua, nhưng chiếc đồng hồ hiện tại vẫn cho điều kiện tốt xuất sắc. Mẫu đồng hồ Patek Philippe Ref 5711/1A có vỏ khung 40mm trong kiểu dáng đặc trưng trong làng chế tác. Rất dễ nhận ra dòng đồng hồ Nautilus vì kiểu dáng vành bezel hay dây đeo có một không hai. Thậm chí bởi kiểu dáng khác lạ như vậy nên ngay từ lúc ra mắt năm 1976, ref. 3700 đã nhận về vô số lời khen, chê lẫn lộn. Có những người không ngần ngại mà đặt ra nghi vấn: Ai sẽ đeo mẫu đồng hồ này trên tay?

Bàn về mẫu đồng hồ hôm nay, Nautilus 5711 có vành bezel đồng hồ nhìn xa như hình cushion, nhưng để ý kỹ sẽ thấy có 8 cạnh. Những cạnh được đánh bóng sáng loáng, tương phản hoàn toàn với bề mặt chải xước từ vành bezel. Chuẩn, chỉnh tới từng milimet, không để dư thừa bất kỳ chi tiết nào. Giá trị của Nautilus 5711 đến từ những chi tiết nhỏ nhất, trong số đó là phương pháp hoàn thiện bộ vỏ đồng hồ, mà chính hãng đã từng tuyên bố:

“Nautilus là minh chứng hoàn hảo cho việc hoàn thiện bộ vỏ đồng hồ và dây đeo một cách thủ công, đặc biệt là kỹ thuật đánh bóng. Sau được xử lý qua bằng máy, mỗi bộ vỏ (đã bao gồm cả dây) cần đến 55 công đoạn xử lý tiếp theo. 

Với dây đeo, từng mối nối sẽ được chăm sóc đặc biệt. Hai mối nối bên ngoài được chải xước bề mặt trên dưới, còn mối nối trung tâm lại được đánh bóng từng chút một. Đặc biệt, mối nối trung tâm phải thật sáng loáng, trông như một chiếc gương soi, như vậy mới là hoàn hảo.”

Bên trong vỏ khung là mặt số với màu xanh gradient (để chỉ mặt số có thể chuyển sắc), với sắc xanh đóng vai trò chủ đạo. Từng cọc chỉ giờ đính nổi bên trong đều làm từ vàng trắng và đã được phủ chất phát quang bên trên, một yếu tố không thể thiếu để nhận diện dòng đồng hồ thể thao. Tại góc 3 giờ, Patek Philippe đã đặt ô cửa sổ hình chữ nhật thay vì cọc chỉ 3 giờ đồng hồ trên mặt số. Với những chi tiết trên, Patek Philippe Nautilus 5711 có vẻ ngoài gần như là tương đồng với ref. 3700 thời kỳ đầu tiên, nên rất được lòng giới sưu tầm.

Với mẫu Nautilus 5711, Patek Philippe đã sử dụng bộ máy tự động nâng cấp hơn bộ máy trên thiết kế nguyên bản. Bộ máy đồng hồ 324 SC được quan sát kỹ hơn nhờ mặt kính sapphire. Được biết, Caliber 324 SC đã được tích hợp rất nhiều cải tiến vượt bậc mà chính Patek Philippe đã nghiên cứu trong thời gian qua. Ví dụ điển hình như là bánh xe cân bằng Gyromax®, dây tóc Silinvar®  cùng hỗ trợ duy trì tần số hoạt động của đồng hồ là 28.800 vph. Cũng bên dưới mặt kính sapphire chúng ta có thể chiêm ngưỡng rotor bằng vàng 21K, tạo năng lượng cho chiếc đồng hồ hoạt động trong khoảng 45 giờ đồng hồ. Toàn bộ bộ máy chỉ dày 3,3mm trong tổng độ dày 8,3mm của mẫu đồng hồ Nautilus 5711.

Không hay xuất hiện trong nhiều bài đánh giá về đồng hồ của mình trước đây. Tôi rất ít khi nhắc đến khả năng mua đi bán lại của một mẫu đồng hồ, điều chúng ta hay đề cập đến là “tính thanh khoản”. Nhưng riêng Patek Philippe Nautilus, đây sẽ là ngoại lệ trong số ít những ngoại lệ. Chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ này hiện vô cùng được săn đón và có giá trị với nhiều người sưu tầm. Thậm chí giá trị của Nautilus còn ngày một tăng. Minh chứng rõ rệt nhất chính là giá bán của Nautilus tại thị trường thứ cấp luôn gần gấp đôi với giá bán lẻ, khá tương tự với trường hợp của chiếc Rolex GMT-Master II Ref 126710BLRO Pepsi.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review đồng hồ Patek Philippe Complications 5396G
Kể từ khi ra mắt năm 2006, mẫu đồng hồ Lịch thường niên Patek Philippe 5396 trong trái tim nhiều người luôn được coi là dòng đồng hồ có kiểu dáng cổ điển bậc nhất. Thậm chí, khi đặt cạnh chiếc đồng hồ lịch thường niên ref. 5146, cỗ máy Patek Philippe 5396 còn ăn điểm hơn nhờ mặt số dễ nhìn, và mang hơi hướng hiện đại hơn cả. Hiện... Đọc tiếp
Review
Đồng hồ Patek Philippe