Review đồng hồ Richard Mille RM 030 | Lí giải sự thành công của thương hiệu Richard Mille

Review đồng hồ Richard Mille RM 030 | Lí giải sự thành công của thương hiệu Richard Mille

10/02/2020
Review
Đồng hồ Richard Mille

Không chỉ đơn thuần là một công cụ báo thời gian với các kim giờ, phút, giây trên mặt số, đồng hồ Richard Mille hiện còn được xem là một món đồ dùng cực kỳ đẳng cấp và xa hoa. Đồng hồ Richard Mille không hề dễ hiểu, hơn cả một tâm hồn đam mê đồng hồ cơ học thông thường, để đánh giá đúng ý nghĩa cũng như nhận định chính xác giá trị đồng hồ Richard Mille, người chơi cần là một tay chơi thấu hiểu những loại máy móc công nghệ cao, đặc biệt là về những chiếc siêu xe. Người sáng lập thương hiệu, người đàn ông mang tên Richard Mille có một niềm đam mê mãnh liệt tới thế giới công nghệ từ xe đua Công thức 1, từ đó từng sản phẩm của hãng luôn có kiểu dáng khác biệt, hút mắt và khó thẩm thấu nếu chỉ nhìn lướt qua một lần. 

So sánh đồng hồ Richard Mille RM023 và RM030

Kể từ chiếc RM 001 Tourbillon đầu tiên cho tới model RM 70-01 gần đây mới ra mắt với tông màu xám đỏ nổi bật, phần lớn đồng hồ Richard Mille sở hữu mặt số dạng skeleton, với các chi tiết thực sự tinh nghịch, biến hóa trên mặt số đồng hồ. Quan niệm truyền thống về bộ máy đồng hồ chỉ nên nằm sâu bên dưới mặt số dường như đã được Richard Mille thay đổi. Hơn bao giờ hết, người dùng luôn tò mò về bộ máy - trái tim của một chiếc đồng hồ cơ học đang vận hành như nào và đó cũng là lí do để Richard Mille mang bộ máy tới trước mắt người đeo ở cả mặt trên lẫn mặt dưới. 

Thành lập từ năm 1999, năm 2001 tung ra sản phẩm đầu tiên, sẽ không phải khoa trương khi đẳng định trong thời điểm hiện tại, đồng hồ Richard Mille đang nằm top đầu của phân khúc đồng hồ thể thao xa xỉ, nhận về vô vàn lời tán thưởng từ người chơi đồng hồ. Để hiểu hơn về Richard Mille, về sự đắt đỏ, về giá trị đích thực trong đồng hồ Richard Mille, hãy cùng Gia Bảo Luxury khám phá mẫu đồng hồ RM 030 trong chất liệu vàng hồng.

Đồng Hồ Richard Mille RM 030 Vàng Hồng

Bí mật đầu tiên, nắm bắt tâm lý khách hàng mục tiêu. Đàn ông trong nhiều khía cạnh vẫn là những đứa trẻ, họ luôn yêu thích những món đồ chơi từ thời ấu thơ, như xe máy, xe đua, hay máy bay. Những bánh răng cơ học, những đinh ốc sáng bóng hay vòng cung hiển thị thời lượng trữ cót vốn lấy cảm hứng từ vòng tua máy trên bảng tablo, hiện lên trên mặt số đồng hồ RM 030 sẽ làm thỏa mãn tâm lý say mê tốc độ, sửa chữa, động cơ của cánh mày râu. 

Đồng Hồ Richard Mille RM 030 Vàng Hồng

Mặt số của Richard Mille RM 030 hiện lên với tông màu xám tối làm chủ đạo. Ngoài rìa giáp với vỏ là lớp viền màu đen đã được vạch sẵn nấc chia phút màu trắng. Các chấm tròn nhỏ có phủ chất phát quang để lỡ có bước vào môi trường thiếu ánh sáng, chiếc đồng hồ vẫn giữ nguyên tính hữu dụng cần có. Tương tự các cọc báo phút, 11 cọc chỉ giờ kiểu số Ả Rập và bộ kim cũng có phủ loại chất phát quang tương tự. 

Sỡ dĩ có 11 cọc chỉ giờ, thay vì 12 cọc là tại cọc 7h, nhà sản xuất đã đặt ô cửa sổ báo ngày gồm hai chỉ số trên dưới. Đánh dấu khu vực này là phần viền màu vàng có phần nổi bật hơn cả. Cơ chế báo ngày vẫn được làm theo dạng đĩa song có điểm mới mẻ hơn là đĩa dạng trong suốt, và các chữ số in màu đen. Hiệu ứng thị giác đem lại với thiết kế kiểu này thật sự mới mẻ và hiện đại. Những con số giống như đang chơi vơi tại phần viền.

Tuy nhiên, nhược điểm kiểu bài trí này chính là khả năng dễ đọc. Thực sự từ trước tới nay, tôi vẫn không đánh giá cao về tính dễ xem giờ của đồng hồ Richard Mille. Những chiếc đồng hồ dạng mặt số skeleton với mong muốn khoe ra từng chuyển động của bộ máy bên dưới sẽ hạn chế ở phần xem giờ. Sự đánh đổi này có xứng đáng không? Nhiều người thích đồng hồ Richard Mille, thậm chí các nhà làm giả cố gắng tạo ra đồng hồ fake vô số kể, vậy có đủ chứng minh sức hấp dẫn của đồng hồ Richard Mille?

Đồng Hồ Richard Mille RM 030 Vàng Hồng

Bí mật tiếp theo về sự thành công của Richard Mille: Sáng tạo, độc quyền. Việc sử dụng các vật liệu mới, vật liệu độc quyền khiến Richard Mille trở nên đặc biệt và sáng giá. Series đồng hồ RM được tay vợt Rafael Nadal đeo đều được làm từ những vật liệu mới lạ trong ngành công nghiệp đồng hồ. Các loại sợi carbon được sử dụng để làm vỏ khung khiến đồng hồ Richard Mille trở nên siêu nhẹ, siêu cứng, thậm chí phải đặc biệt kháng sốc trước những cú vung tay của ông vua sân đất nện Rafael Nadal. Còn với RM 030, bí kíp khiến chiếc đồng hồ trở nên nổi tiếng không nằm ở chất liệu. 

Bộ vỏ tonneau kích thước 50mm x 42.7mm x 13.95mm (dọc, ngang, dày) có trong chất liệu vàng hồng cùng bề mặt chải xước dọc truyền thống. Vành bezel đã được cố định bởi 12 đinh ốc titan tại mặt trước. Đi kèm thiết kế này là dây đeo cao su bền bỉ và khỏe khoắn. Hai sự lựa chọn về dây đeo được đặt ra có màu đen và trắng tùy vào sở thích của người chơi. Điểm nhấn của Richard Mille RM030 nằm ở phần chức năng. Cụ thể rotor đồng hồ đã được tích hợp một cơ chế mà trên trang chủ chính hãng gọi là “declutchable”. Cơ chế này đã được Richard Mille tiến hành nghiên cứu trong vòng 4 năm mới thành hình. 

Với cơ chế declutchable rotor thuộc bộ máy RMAR1, hộp cót sẽ được ngắt kết nối cùng hoạt động lên dây cót khi cót được lên đầy.  Khi năng lượng đồng hồ đạt mức 50 giờ (giờ tối đa), rotor phía sau sẽ giảm tốc độ nhờ hệ thống bánh răng đã được phát triển đặc biệt có chủ ý. Dần dần, hoạt động của rotor sẽ tách biệt và không khiến hoạt động “lên cót” xảy ra nữa. Khi năng lượng đồng hồ giảm xuống 40 giờ, rotor sẽ hoạt động trở lại với tốc độ tuyệt vời, với hiệu suất cao nhất. Giải pháp mới và sáng tạo này từ Richard Mille được đánh giá là khiến các chuyển động diễn ra ở tỷ lệ tốt nhất. 

Để nhận biết khi nào cơ chế này đang kích hoạt, người dùng có thể quan sát thông qua bộ báo On/Off trên mặt số đồng hồ. Rõ ràng, bất kỳ đóng góp hay cải tiến nào đến từ Richard Mille đều nên được xếp cùng với chữ “phi thường", đóng góp cho sự phát triển ngày một tăng của ngành công nghiệp đồng hồ cơ.

Ngoài chất liệu vàng hồng, RM 030 được Richard Mille sản xuất với các chất liệu cơ bản như titanium và vàng trắng (có rất nhiều phiên bản limited chỉ phân bố ở vài thị trường với chất liệu sợi carbon sắc màu hoặc gốm ceramic). Bộ vỏ đồng hồ tonneau với cấu trúc cong phức tạp, chất liệu cùng chức năng mới mẻ khiến RM 030 có mức giá khởi điểm từ 100.000 USD. Có thể con số sẽ khiến số đông phải băn khoăn bởi dẫu sao RM 030 chỉ là một chiếc đồng hồ tự động thôi mà. Nhưng không, với một niềm đam mê cơ khí, đam mê cải tiến, Richard Mille 030 vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời của chính tôi.

Xem giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Richard Mille