​​Roger Dubuis Sympathie: Đam mê của giới sưu tầm

05/10/2022
Kiến thức

​​Roger Dubuis Sympathie: Đam mê của giới sưu tầm

Là một trong những bộ sưu tập đầu tiên của thương hiệu, Sympathie xuất hiện để khẳng định những chiếc đồng hồ dán nhãn Roger Dubuis là độc nhất và nguyên bản. Nhắc về Sympathie, giới sưu tầm sẽ nhớ về những chiếc đồng hồ có thiết kế tiên phong, khác hẳn với đồng hồ cổ điển.

Roger Dubuis là tên của một nhà sản xuất đồng hồ độc lập, người chỉ sản xuất 28 chiếc cho mỗi phân loại. Sau thời gian dài làm việc tại xưởng chế tác của Patek Philippe, Roger Dubuis quyết định rời đi và thương hiệu của riêng bậc thầy chế tác được thành lập vào năm 1995. Và nhiều người biết rằng, những tác phẩm của Roger Dubuis phản ánh rất trung thực về dấu hiệu và kỹ thuật thẩm mỹ mà Dubuis đã thành thạo trong những năm làm việc tại Patek Philippe.

Hommage và Sympathie là hai dòng đồng hồ Roger Dubuis đầu tiên cung cấp. Bên trong mỗi chiếc đồng hồ này là bộ máy in-house và có các phân loại là: chỉ thời gian, chronograph và lịch vạn niên. Nếu Hommage là cách Roger Dubuis bày tỏ sự kính trọng đối với nhà sản xuất nổi danh tại Geneva (Patek Philippe), nơi ông đã dành ra 14 năm để phát triển sự nghiệp thì Sympathie với phong cách thiết kế đối lập lại được xem là kiệt tác, được đánh giá rất cao bởi giới sưu tập hiện nay.

Nhìn xa thì tưởng hình vuông, nhưng vỏ đồng hồ Sympathie lại xuất hiện cá tính còn hơn thế với những đường cong và 4 đỉnh nhọn dễ nhận thấy. Kết hợp với thiết kế vỏ 3 phần chắc chắn là càng nối dây thuôn dài, tạo nên một tổng thể khác biệt nhất trong giới chế tác. Để tối ưu chi phí, thế hệ đồng hồ Sympathie thứ hai được trang bị mặt kính tròn, trong khi ở thế hệ đầu tiên, kính sapphire được chế tác đồng bộ với kiểu dáng của đường viền bên ngoài. Dĩ nhiên, kỹ thuật chế tạo kính sapphire trên thế hệ đồng hồ Sympathie đầu tiên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nhưng bù lại, nó đem lại kết quả gây ấn tượng hơn với các nhà sưu tầm.

Trên ảnh là 4 chiếc đồng hồ Sympathie chỉ có chức năng báo thời gian cơ bản, nhưng được thể hiện với 4 mặt số khác nhau, đó cũng là cách thức mà Roger Dubuis áp dụng với những chiếc Hommage. Cả bốn chiếc đồng hồ đều được trang bị bộ máy RD 57. Về bản chất, đó là bộ máy Longines L990 đã được hoàn thiện theo tiêu chuẩn đặc biệt cao bởi Roger Dubuis. Với độ dày dưới 3mm, đây là bộ máy tự động chỉ báo thời gian siêu mỏng. 

Để khẳng định hơn về độ chính xác cũng như tính hoàn thiện, RD 57 có hẳn Geneva Seal và được chứng nhận chronometer (về máy đo thời gian) của Bulletin D'Observatoire Pháp. Cả hai chứng nhận trên một chiếc đồng hồ là những điều chưa từng thấy trên một chiếc đồng hồ khác. 

Đặt 4 chiếc đồng hồ ​​Roger Dubuis Sympathie cạnh nhau mới thấy rõ, mỗi chiếc sẽ khác biệt hẳn với ba chiếc còn lại. Nổi bật trong bức ảnh (theo quan điểm cá nhân), chiếc Sympathie S37 575 được phân biệt với vỏ vàng hồng, và có mặt số tối nhất trong cả bốn. Đây là chiếc Sympathie thế hệ thứ hai được sản xuất, thậm chí là chiếc Sympathie thế hệ thứ hai duy nhất. Như đã nhắc ở bên trên, khác với thế hệ đầu tiên, những chiếc chiếc Sympathie thế hệ thứ hai có mặt kính sapphire hình tròn, và cả mặt số bên dưới cũng vậy.

Về mặt thẩm mỹ, mặt số tròn sẽ không cá tính như thế hệ đầu tiên, nhưng về mặt chức năng, nó sẽ giúp duy trì sự an toàn hơn cho đồng hồ, nâng cao khả năng chống chịu lại ảnh hưởng của nước. Mặt số của Sympathie S37 575 tiếp tục được trang trí bởi vân Guilloche, điều này còn được nhấn mạnh hơn bởi dòng chữ Guilloche main. Với nền tối màu, những chữ số Breguet được đính nổi bằng vàng hồng trở thành điểm nhấn rõ ràng. 

Roger Dubuis Sympathie S34 575 là mẫu đồng hồ thế hệ đầu tiên có vỏ bằng vàng hồng 18k kết hợp cùng mặt số màu kem. Các số 12,3,6 và 9 dạng phông chữ Breguet được bằng vàng hồng được đính nổi trong khi các mốc giờ còn lại là các chỉ số có nhiều mặt, giống hình kim cương. Bao quanh bên ngoài là đường đếm vạch phút quá mức chi tiết, khác hẳn phần diện tích “sơ sài" bên trong. 

Roger Dubuis Sympathie S37 575 tiếp theo là một phiên bản thuộc thế hệ đầu tiên, có các cọc số Breguet bằng vàng hồng và một mặt số màu kem. Viền ngoài đồng hồ là vạch đếm đến cốt mốc 300 của một giây. Lí do đưa thang đo này vào trong một chiếc đồng hồ chỉ báo thời gian cơ bản của Roger Dubuis thực sự khiến người chơi tò mò. Ngoài ra, cũng có vài yếu tố “kỳ quặc" hấp dẫn khác được áp dụng cho mẫu Sympathie S37 575 này là dòng chữ "Bulletin D'Observatoire" cong ngay trên góc sáu giờ, các chấm vàng nhỏ cùng bộ kim nung xanh dáng leaf mềm mại. Nhưng tóm lại, xét về tổng thể, Sympathie S37 575 có thiết kế cổ điển với tỷ lệ hoàn hảo giữa từng chi tiết nhỏ.

Mẫu đồng hồ cuối cùng trong bộ bốn cũng là chiếc Roger Dubuis Sympathie duy nhất làm từ vàng trắng. Thay vì cảm giác cổ điển được đem lại từ bốn mẫu bên trên, mẫu S37 570 lại khá hiện đại, theo đúng những gì mà Roger Dubuis mong đợi ở dòng đồng hồ Sympathie. Không có các cọc số đính nổi, 12 cọc số Breguet đều được sơn màu. Sự có mặt của dấu chỉ phút màu đỏ còn khiến mặt số đồng hồ có thêm yếu tố thể thao.

Mỗi chiếc đồng hồ Roger Dubuis Sympathie đều có cá tính riêng biệt, và khi kết hợp với nhau, đó sẽ là một bộ sưu tập thú vị. Sympathie là những chiếc đồng hồ rất đặc biệt được phát triển bởi Roger Dubuis, người thợ đồng hồ độc lập kỳ cựu với tư duy độc nhất vô nhị trong lĩnh vực chế tác đồng hồ.

Nguồn ảnh và bài viết: europeanwatch

Kiến thức
Zalo