Rolex Datejust Thunderbird - Thiết kế đi theo một huyền thoại

Rolex Datejust Thunderbird - Thiết kế đi theo một huyền thoại

04/06/2021
Đồng hồ Rolex

Mọi chiếc đồng hồ đều có câu chuyện của riêng mình. Mỗi vết xước hay kí hiệu được chạm khắc có trên đồng hồ đều có nghĩa vụ tiết lộ một phần hay đôi khi là cả câu chuyện ấy. 

Rolex ref. 6605 là một chiếc đồng hồ gần đây được bán tại buổi đấu giá bởi đơn vị Heritage Auctions và câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ thật đẹp, đáng nhớ và đầy cảm xúc. Chiếc đồng hồ được làm từ vàng 18k nguyên khối với kích thước 34mm cùng mặt số có phần “lão hoá", dấu hiệu cho thấy nó đã tồn tại được một thời gian dài. Trên mặt số của chiếc đồng hồ ref. 6605 này không chỉ là những đặc điểm của chiếc Datejust truyền thống, mà đó còn có thêm biểu tượng của đội bay Air Force Thunderbirds đến từ Hoa Kỳ. Thú vị hơn nữa, đằng sau đồng hồ, có dòng chữ "Herman E. Griffin, The Thunderbirds" được khắc lên và vẫn nhìn thấy rõ. 

Cái tên Herman Griffin nhắc đến một vị sĩ quan kiêm phi công của đội bay Thunderbird thuộc Lực lượng Không quân Hoa Kỳ. Herman Griffin là thành viên của đội bay từ năm 1958 đến năm 1960. Lúc này, mỗi phi công đều nhận được một chiếc đồng hồ (có thể làm từ vàng cùng biểu tượng logo trên mặt số) do Rolex cung cấp.

đồng hồ Datejust ref. 6605

Bất kỳ chiếc đồng hồ nào có thêm biểu tượng Thunderbird bên trên đều đặc biệt và có giá trị sưu tầm cao hiện nay. Những chiếc đồng hồ Rolex được thành viên của đội Thunderbird cũng được bán bởi các đơn vị đấu giá nổi tiếng như Christie's, Phillips và Sotheby's nhưng đó chủ yếu là model ref. 6609 "Turn-O-Graph". Còn model sắp được bán bởi Heritage Auctions khác hẳn, mẫu đồng hồ ref. 6605.

Vào năm 1947, Chuck Yeager lái chiếc Bell - X1 có tốc độ 662mph. Chưa đầy một thập kỷ sau, đội bay Thunderbird đã phá vỡ kỷ lục, khiến đám đông bên dưới trầm trồ kinh ngạc. Những máy bay trình diễn ấn tượng trên cao với khoảng cách chưa đầy 10 feet. Theo ghi chép lại: “hơn 280 triệu người ở 50 tiểu bang, 57 quốc gia khác đã trông thấy những máy bay phản lực của đội Thunderbird màu đỏ, xanh, trắng bay lượn trên bầu trời trong hơn 3500 lần trình diễn".

Kể từ đầu năm 1956, Thunderbird đã bắt đầu lái chiếc máy bay chiến đấu siêu nhanh F-100C Super Sabre trước tất cả các đội bay khác, đem lại danh tiếng lẫy lừng trên toàn thế giới. Và đội trưởng Herman Griffin là một trong những người đàn ông đầu tiên cầm lái. Về đội bay Thunderbird, về nguồn gốc của những chiếc đồng hồ đều xứng đáng là những huyền thoại.

Thunderbird - Biệt danh cho một mẫu đồng hồ Rolex

Cái tên Thunderbird thể hiện một trang lịch sử quan trọng của Mỹ trên toàn thế giới. Vào đầu những năm 1950, Mỹ muốn thể hiện tiềm lực quân sự của mình với sự có mặt của các đội bay. Ngày 1/6/1953, đội bay Thunderbird đã được thành lập tại khu vực Luke AFB, Arizona với những chiếc máy bay tân tiến 84G Thunderjet và F-84F Thunderstreak. F-84 đã thể hiện được vai trò quan trọng tại Chiến tranh Triều Tiên. Không quân Hoa Kỳ lấy hình ảnh Thunderbird để truyền cảm hứng, để thu hút sự chú ý của công chúng.

Công chúng tận mắt chứng kiến màn trình diễn hoành tráng trên không của đội bay Thunderbird. Thunderbird chính là một hiện tượng kích thích trí tò mò của công chúng và thu hút đám đông. Sức hút của Thunderbird dường như đã khiến thương hiệu Rolex đưa ra một quyết định. Rolex tặng đồng hồ của hãng cho mỗi phi công, nhưng hơn hết, họ tạo ra một mẫu đồng hồ đặc biệt để bán cho công chúng.

Dù không có bất kỳ tài liệu chính thức nào, nhưng có câu chuyện kể lại rằng, sau khi cung cấp đồng hồ cho mỗi phi công, Rolex đã thực hiện chiến dịch quảng bá riêng, lấy Thunderbird là đối tượng phát triển chính. Chiếc đồng hồ được tạo mới là Datejust 6609 Turn-O-Graph, và không khó để đoán ra, model này có nickname là “Thunderbird”. Vào thời điểm ra mắt, đồng hồ Datejust 6609 Turn-O-Graph bằng vàng khối có biểu tượng đội bay Thunderbird được bán cho công chúng với giá 1.000 USD. Mẫu đồng hồ này được sản xuất từ năm 1956 tới năm 1959 có đĩa ngày xen kẽ hai màu đỏ và đen. Cứ mỗi lần xuất hiện trong cuộc đấu giá nào đó, ref. 6609 đều được bán với giá cao.

đồng hồ Rolex Datejustref. 6605

Nhưng, chiếc đồng hồ mà đội trưởng từng sở hữu và được rao bán tại Heritage Auctions lại không phải một chiếc Datejust 6609. Đó là một chiếc ref. 6605. Một chiếc ref. 6605 từng xuất hiện tại phiên đấu giá nhà Phillips và thuộc quyền sở hữu của đội trưởng Gayle Williams. Đã có bằng chứng thể hiện rằng cả Griffin và Williams đều làm việc tại đội bay Thunderbird trong giai đoạn 1958 - 1959. Cả hai đều được tặng chiếc đồng hồ Rolex ref. 6605 bằng vàng nguyên khối kèm biểu tượng Thunderbird. Hai người đã đeo chiếc đồng hồ và được chụp ảnh lại nhiều. 

Herman Griffin (bên phải), trên tay là chiếc Rolex 6605

Herman Griffin (bên phải), trên tay là chiếc Rolex 6605

Câu chuyện về Đội trưởng Griffin

Khi đội trưởng Herman Griffin, cháu trai ông Tom Griffin lúc đó mới 7 tuổi không nhớ nhiều về người ông của mình, song cái cậu nhớ chính là những câu chuyện huyền thoại về đội bay Thunderbird. Những câu chuyện hấp dẫn đã lấp đầy trí tưởng tượng trẻ thơ của Tom Griffin.

Tom Griffin kể rằng người ông của mình đã rèn luyện được tinh thần thép, tinh thần vượt qua những nỗi sợ. “Ông tôi lớn lên trong trại trẻ mồ côi, bất cứ khi nào có một cậu nhóc mới đến, ông sẽ tiếp cận và đánh nhau với chúng. Ông cũng thường bị bắt gặp khi cố lẻn ra ngoài chơi".

“Tôi và chị gái mình cũng nghe thêm các câu chuyện tại nhiều nơi khác nhau về người ông của mình. Ở San Francisco hay London, trong một buổi luyện tập ông nội tôi đã lái máy bay dưới cầu chỉ để xem có thể làm được điều hay không". Tom Griffin cũng chia sẻ thêm. Và thực tế, Herman Griffin đã lái thành công chiếc F-100C dưới gầm cầu, nhưng “khi tham gia bàn luận, Herman Griffin đã chắc chắn không bao giờ làm lại hành vi này một lần nữa, trong bất kỳ hoàn cảnh nào". Việc lái máy bay qua gầm cầu chỉ được thực hiện trong buổi luyện tập mà không trở thành tiết mục trình diễn chính thức.

Sau khi thôi làm việc tại đội bay Thunderbird, Herman Griffin vẫn tiếp tục sự nghiệp chinh phục bầu trời với công việc của phi công thử nghiệm. Có một ghi chép nhắc về tinh thần thép của người đàn ông này như sau: Có một sự cố bay xảy ra ngày 16 tháng 9 năm 1959, khi Griffin tham gia huấn luyện, thiết bị hạ cánh xảy ra sự cố và tình huống lúc này là không thể hạ cánh an toàn. Griffin quyết định đưa máy bay phản lực tới khu vực không dân cư tại Kentucky rồi lao ra khỏi máy bay.

Chiếc đồng hồ Datejust ref. 6605, vật kỷ niệm về một Herman Griffin tinh thần thép sắp được bán đấu giá bởi Heritage Auction ngày 1 tháng 6 vừa qua với giá 52.500 USD. Chiếc đồng hồ này đã được Tom Griffin đeo duy nhất một lần khi anh kết hôn. Anh vẫn còn nhớ cứ cách vài ba năm bố anh sẽ lấy đồng hồ ra rồi lắc nhẹ để đảm bảo đồng hồ vẫn còn hoạt động. Chiếc đồng hồ dù sẽ thuộc quyền sở hữu của những vị chủ nhân mới, nhưng dòng chữ đằng sau nắp đáy sẽ vẫn còn mãi.

Đồng hồ Rolex
Zalo