Review đồng hồ Rolex Deepsea Sea-Dweller Ref 126660: Gã siêu thợ lặn

Review đồng hồ Rolex Deepsea Sea-Dweller Ref 126660: Gã siêu thợ lặn

26/05/2020
Review
Đồng hồ Rolex

Thu hút sự chú ý của nhiều người vì khả năng lặn sâu ấn tượng đã được chứng thực bởi đạo diễn James Cameron, Sea-Dweller lại không phải thiết kế dành cho tất cả mọi người. Sea-Dweller về cơ bản là lớn hơn, dày hơn và ít tính thương mại hơn so với đồng hồ cùng gia đình là Submariner, nhưng lại có giá retail cao hơn. Để chứng thực nhận định trên, cùng Gia Bảo Luxury đánh giá về mẫu đồng hồ Rolex Deepsea Sea-Dweller Ref 126660 mới nhất hiện nay.

đồng hồ Rolex Deepsea Sea-Dweller Ref 126660

Thông tin cơ bản về dòng đồng hồ Rolex Deepsea Sea-Dweller

Ai trong chúng ta cũng biết Rolex Submariner được tung ra vào năm 1954 với tư cách là một mẫu đồng hồ lặn, hướng đến những thợ lặn không chuyên. Giai đoạn thập niên 1950 có một trào lưu khám phá diễn ra trên toàn thế giới. Đi xuống biển, lên núi,... những hoạt động chinh phục thúc đẩy sự phát triển của các công cụ, thiết bị cần thiết đi kèm. Với bộ môn lặn biển, một thiết bị đo lường thời gian chuẩn xác, tin cậy là điều cần thiết. Và Submariner đã xuất hiện, thậm chí là còn đi kèm một thiết kế có sức hấp dẫn riêng. Người ta muốn có một chiếc đồng hồ để đeo đi lặn, nhưng sau đó là tham gia tiệc tối cùng chiếc đồng hồ ấy luôn.

Rolex Submariner

Rolex Sea-Dweller lại là dòng đồng hồ lặn được giới thiệu vào năm 1967 và dành cho thợ lặn chuyên nghiệp, không được sản xuất với số lượng hàng hoạt. Dành cho những khách hàng đặc thù, đồng hồ Sea-Dweller là những con quái vật thực thụ khi có thể lặn xuống mức 610m trong thời gian dài. Và Sea-Dweller lại được đẩy lên một tầm mới chiếc đồng hồ Deepsea Challenge xuất hiện năm 2012.

Rolex Sea-Dweller
Rolex Deepsea Challenge là chiếc đồng hồ đồng hành cùng đạo diễn Cameron có thể chịu được áp lực dưới độ sâu 15.000 mét. Để thương mại hóa chiếc đồng hồ, Rolex đã thay đổi và đưa ra dòng đồng hồ có thể sản xuất hàng loạt. Theo đó, ref. 126660 là phiên bản đồng hồ mới nhất, thay thế cho ref. 116660, đã được hãng giới thiệu vào năm 2018. Dù không có chữ Deepsea trên lớp đệm bạc như thiết kế nguyên mẫu, ref. 126660 vẫn được Rolex xếp vào phân loại đồng hồ Deepsea trên website bởi có thể kháng nước ở mức 3.900m. 

Thực tế, cùng năm 2018, Rolex có đem đến một phiên bản khác của 126660 trong mặt số màu xanh gradient. Deepsea Sea-Dweller Ref 126660 mặt số đen mà Gia Bảo Luxury đánh giá dưới đây mang đến cảm giác cổ điển hơn phiên bản mặt số xanh gradient (mặt số chuyển sắc). Sự khác biệt của hai phiên bản nằm ở mặt số đồng hồ. Ngoài khác nhau về màu sắc, trên phiên bản mặt số xanh, chữ DEEPSEA xuất hiện rõ ràng trên mặt số, bên trên tên bộ sưu tập Sea-Dweller và có màu xanh lá.

Review đồng hồ Rolex Deepsea Sea-Dweller Ref 126660: Gã siêu thợ lặn

Đánh giá riêng về chiếc đồng hồ Rolex Deepsea Sea-Dweller Ref 126660

Khác với một chiếc đồng hồ lặn nhưng còn mang tính thời trang như Submariner, Deepsea là dòng đồng hồ chuyên dụng, dành cho những thợ lặn chuyên nghiệp với những cải tiến được nhà sản xuất ứng dụng từ thiết kế vỏ khung cho tới bộ máy nằm bên trong. Sự xuất hiện của ref. 126660 chính là lúc dòng 116660 ngừng sản xuất. Về vẻ bề ngoài cả hai có các điểm tương đồng còn sự thay đổi nhiều nhất là đến từ bộ máy vận hành bên trong.

Còn nếu so với Sea-Dweller, sự nâng cấp của Deepsea chính là sự có mặt của hệ thống mang tính cải tiến có tên là Ringlock System. Đề cập đến cơ chế này, Rolex đã lưu ý ngay trên lớp đệm tại vòng ngoài cùng của mẫu đồng hồ. Cụ thể, với cơ chế Ringlock System, đồng hồ có thể chịu đựng được áp lực nước tương tự với vật nặng khoảng 3 tấn tác động vào mặt kính sapphire. Có ba yếu tố quan trọng tạo nên hệ thống này là: lớp vòng đệm giữa được làm từ thép hợp kim nitơ, lớp kính dày 5mm dạng vòm và mặt đáy từ titanium cấp độ 5. Điều này có thực sự cần thiết?

Đại đa số những người sở hữu Ref 126660 nói riêng hay Deepsea nói chung sẽ không đem theo chiếc đồng hồ này xuống đáy biển, chứ đừng nói đến độ sâu khoảng 13.000ft. Nhiều người đã phàn nàn rằng Sea-Dweller Ref 126660 quá thực tế để có thể đeo trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng Rolex đã xây dựng danh tiếng cho Deepsea chính bằng việc đem đến những chiếc đồng hồ mang tính thực tế, tin cậy để bạn có thể sử dụng trong mọi trường hợp. Có một số người lựa chọn Deepsea Sea-Dweller Ref 126660 chỉ vì cảm giác thú vị khi đeo đồng hồ lên tay. Với đường kính 44mm, dày gần gấp đôi khi so với chiếc Submariner thông thường, Deepsea Sea-Dweller Ref 126660 là một con “quái vật” thực thụ trên cổ tay, không chỉ là quái vật dưới đáy đại dương.

Đồng hồ Rolex Deepsea 126660 Mặt Số Đen

Có những feedback từ phía khách hàng, ref. 126660 đã được chỉnh lý về mặt kích thước so với phiên bản trước. Càng nối dây đã được thu ngắn lại và dây đeo thì được mở rộng với đầu nối đạt 22mm. Dây đeo đồng hồ là dạng dây Oyster ba mối nối, một thiết kế quen thuộc trên dòng đồng hồ thể thao nhà Rolex.

Phía cuối của dây đeo là khóa dạng gập và được tích hợp thêm cơ chế điều chỉnh Glidelock và cơ chế mở rộng dây Fliplock. Sự có mặt của hai cơ chế này cho phép dây đeo có thể nới rộng 3,6mm (1,8cm từ Glidelock và 1,8cm từ Fliplock). Đây là một tính năng cần thiết với những thợ lặn chuyên nghiệp để đáp ứng sự thay đổi cực nhanh của nhiệt độ môi trường xung quanh. Và dĩ nhiên, cơ chế này cũng vẫn có ứng dụng khi đeo trên cổ tay thông thường, có thể phù hợp với mọi dáng cổ tay mà không cần tháo, lắp mắt dây.

Bên cạnh những điểm thay đổi liên quan đến bộ vỏ hay dây đeo, cải tiến lớn nhất trên chiếc Deepsea Sea-Dweller Ref 126660 thuộc về bộ máy bên trong. Deepsea Sea-Dweller Ref 126660 sở hữu bộ máy 3235, phiên bản nâng cấp của caliber 3135. Là một bộ máy thế hệ mới được phát triển, sản xuất theo chu trình in-house của Rolex, caliber 3235 là một bộ máy ấn tượng, chính xác, có độ tin cậy đã được đảm bởi tổ chức COSC cùng chứng nhận “Chronometer” độc quyền. Sự có mặt của bộ thoát Chronery, dây tóc xanh, caliber có thể hoạt động với sai số cho phép là -2/+2 giây mỗi ngày cùng thời lượng cót đạt 70 giờ đồng hồ.

Về thiết kế, Deepsea Sea-Dweller Ref 126660 là một chiếc đồng hồ mang nhiều nét cổ điển sau khi đã được tích hợp rất nhiều cải tiến hiện đại của thế kỷ 21. Chiếc đồng hồ có một mặt số màu đen lì với những chi tiết không thể quen thuộc hơn với fan đồng hồ Rolex. Bộ kim dáng Mercedes, các cọc chỉ giờ hình học cỡ lớn đều được phủ chất phát quang có màu trắng, nhưng khi bước xuống môi trường thiếu ánh sáng, chất phát quang sẽ tỏa ra ánh sáng xanh dương dịu mắt. 

Chỉ là khác với bất kỳ mẫu đồng hồ có tính năng báo ngày qua ô cửa sổ, Deepsea Sea-Dweller Ref 126660 không có thêm kính Cyclops phóng đại. Năm 2017, Rolex đã trang bị cho Sea-Dweller 126600 kính Cyclops. Lần đầu tiên sau 50 năm xuất hiện Sea-Dweller đã có kính Cyclops, nhưng với Deepsea 126660 với khả năng lặn gấp 3 lần thì việc trang bị thêm kính Cyclops có lẽ sẽ là một câu chuyện của tương lai. Chúng ta hãy cùng chờ đợi về sự cải tiến mới này một cách bình tĩnh.

Một lần nữa, chúng ta cần phải thừa nhận, Rolex không cố gắng đem đến những mẫu đồng hồ quá phức tạp. Thương hiệu này chỉ đang nỗ lực cải thiện một chiếc đồng hồ cổ điển theo hướng tích cực hơn. Rolex Deepsea Sea-Dweller Ref 126660 không phải là một chiếc đồng hồ bạn có thể đeo hàng ngày hoặc nếu không, bạn buộc phải là siêu anh hùng Hulk.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Rolex