So sánh đồng hồ Patek Philippe Complications 5396 và H. Moser & Cie Endeavour Centre Seconds Automatic

So sánh đồng hồ Patek Philippe Complications 5396 và H. Moser & Cie Endeavour Centre Seconds Automatic

19/04/2019
Review
Đồng hồ H. Moser & Cie
Đồng hồ Patek Philippe

Trong mọi lĩnh vực, chúng ta luôn có một "Người khổng lồ" và những "Kẻ chinh phục". Với điện thoại di động thì chúng ta có Apple và Samsung đóng vai "Người khổng lồ" và vô số "Kẻ chinh phục" như Oppo, Xiaomi, Asus,... Còn với đồng hồ, "Người khổng lồ" chắc chắn phải là Patek Philippe, còn "Kẻ chinh phục" thì nhiều không đếm xuể.

Trong bài viết này, Gia Bảo Luxury sẽ đặt hai chiếc đồng hồ lên bàn cân: một là chiếc Patek Philippe Lịch thường niên mang mã hiệu 5396R-015, chiếc còn lại đến từ một thương hiệu được một vài người chơi gọi là "Tiểu Patek", H. Moser & Cie. Hãy cùng phân tích xem H. Moser có thật sự xứng để so sánh với Patek Philippe không, hay đó chỉ là một hình thức tự đánh bóng tên tuổi của họ.

Chiếc đồng hồ của H. Moser & Cie nằm trong bộ sưu tập Endeavour với thiết kế tối giản thường thấy của thương hiệu này. Liệu chiếc H. Moser & Cie Endeavour Centre Seconds Automatic có điểm gì nổi trội hơn so với Patek Philippe hay không?

Trước tiên, chúng ta sẽ nói qua về thương hiệu. Mặc dù ngày nay không mấy người biết tới cái tên H. Moser & Cie, nhưng thực tế thương hiệu này đã từng là một đế chế hùng mạnh trong khoảng 200 năm trước. Tuy nhiên, do Heinrich Moser đặt nền móng thương hiệu tại Nga, vậy nên Cách mạng Nga đã ảnh hưởng lớn tới công ty, và cái tên H. Moser dần biến mất. Tới năm 2012, gia tộc Meylan quyết định mua lại tên thương hiệu và hồi sinh cái tên H. Moser.

Do đó, tính ra thì thương hiệu H. Moser hiện đại mới chỉ hoạt động chính thức được khoảng 7 năm. Con số này nhỏ hơn rất nhiều so với thời gian hoạt động liên tục của Patek Philippe từ năm 1839 tới nay. Nói một cách đơn giản, nếu mua đồng hồ vì thương hiệu thì chắc chắn không một ai mua đồng hồ của H. Moser & Cie.

Tiếp đến, chúng ta hãy cùng so sánh kiểu dáng của hai chiếc đồng hồ. Về cơ bản thì cả hai đều dùng chất liệu vàng hồng, với đường kính của chiếc Moser lớn hơn một chút so với Patek Philippe (40.8mm so với 38.5mm). Khoảng cách 2mm tưởng chừng rất nhỏ, nhưng với đồng hồ đeo tay thì 2mm lại là một khoảng cách đáng kể. Với đường kính 38.5mm, chiếc Patek 5396 có hơi nhỏ so với cổ tay một số người, ngược lại thì chiếc Moser có kích thước theo chuẩn hiện đại và rất dễ lên tay.

Mặt số là bộ phận quan trọng nhất trên đồng hồ, ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua hay không của người chơi. H. Moser & Cie có lẽ tự tin nhất với bộ phận này, vì họ sở hữu thiết kế mặt "khói - fume" rất đặc biệt: mặt số sẽ chuyển sắc dần từ một màu nào đó (trong trường hợp này là xám) sang màu đen. Điểm đặc biệt của mặt "khói" của Moser đó là việc chuyển sắc trông sẽ rất nhẹ nhàng và tự nhiên, chứ không quá rõ ràng như một số thiết kế tương tự của thương hiệu khác.

Do hai mẫu đồng hồ có khác biệt khá lớn về tính năng, vậy nên thiết kế mặt số của cả hai có nhiều điểm khác biệt. Mẫu đồng hồ Patek Philippe 5396R-015 sở hữu tính năng Lịch thường niên nên sẽ có nhiều chỉ báo hơn, được bố trí đối xứng trên mặt số. Ngược lại, chiếc H. Moser & Cie Endeavour Centre Seconds chỉ có 3 kim Giờ/Phút/Giây đơn giản. Vì chênh lệch mức giá, chiếc Patek Philippe còn sở hữu bộ cọc số được làm từ kim cương ống quý giá, nhưng chúng ta không cần quá để tâm vào chi tiết này.

Nếu nhìn vào phần nền mặt số, tạm bỏ qua những chi tiết như cọc số hay kim que, H. Moser thậm chí còn có phần nổi trội hơn Patek Philippe với mặt xám khói ấn tượng. Việc thực hiện mặt số này phải mất cả ngày trời, cần tới hơn 400 lớp sơn lên từng phần của mặt số, nhằm đảo bảo việc chuyển sắc tự nhiên nhất từ màu xám sang màu đen. Bạn cứ thử tưởng tượng công việc một cách đơn giản như sau: sơn 1 lớp, đợi lớp sơn đó khô, lại sơn thêm một lớp nữa, lại đợi khô,...

Tới phần kim que, Patek Philippe lại giành thắng lợi hoàn toàn với độ hoàn thiện tuyệt đình của mình. Bộ kim Dauphine của Patek Philippe được chế tác đối xứng hoàn toàn qua trục, không lệch một chút nào. Trong khi đó, nếu để ý thì kim phút của chiếc H. Moser hơi bị vẹo một chút, không được chính xác như kim của Patek Philippe.

Tiếp đến, chúng ta sẽ xét tới bộ máy đồng hồ. Cả hai bộ máy đều có độ hoàn thiện cao, với những đường vân sọc, chải xước, vát cạnh đầy đủ. Nếu xét về ngoại hình, bộ máy của H. Moser trông sẽ đặc biệt hơn một chút với cầu nối được trang trí bởi những đường vân sọc đôi đặc trưng của thương hiệu.

Có một điều quan trọng cần để ý khi nói về máy tự động của Moser, đó chính là khả năng lên dây khi được đặt vào hộp xoay. Có thể Rotor của chiếc Moser được thiết kế theo dạng Skeleton nên không có đủ độ nặng cần thiết, vì thế khi đặt vào hộp xoay tốc độ chậm thì chiếc đồng hồ này không thể tự lên cót. Điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn nếu bạn có nhiều đồng hồ và sử dụng hộp xoay để thay đổi qua lại.

Tóm lại, việc so sánh giữa hai mẫu đồng hồ Patek Philippe Complications 5396R-015 và  H. Moser & Cie Endeavour Centre Seconds Automatic có vẻ hợp khập khễnh, cả về giá cả lẫn tính năng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần một thiết kế đơn giản, đẹp mắt thì chắc chắn H. Moser sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Giá bán của 2 chiếc đồng hồ tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ H. Moser & Cie
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo