So sánh đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5712R và Patek Philippe Grand Complications 5327G

So sánh đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5712R và Patek Philippe Grand Complications 5327G

14/04/2019
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Gần đây, Gia Bảo Luxury có một khách hàng cần tư vấn chiếc đồng hồ Patek Philippe trong khoảng từ 1,3 đến 1,5 tỷ VNĐ (mức giá thị trường được tham khảo thời điểm tháng 4/2019), với điều kiện như sau: dây da, vỏ bằng vàng, khoá gấp, có lịch trăng (không cần thiết là lịch thường niên hay vạn niên, chỉ cần có lịch trăng là đủ), mặt số hiển thị trông phức tạp với nhiều kim và đồng hồ phụ, dành cho cổ tay dạng vuông có chu vi khoảng 16,5 cm.

Và đó là lí do hôm nay Gia Bảo Luxury đặt lên bàn cân 2 chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus  5712RPatek Philippe Grand Complications 5327G. Với Nautilus đang là xu thế, còn Lịch vạn niên dành cho những nhà sưu tầm thích nghiên cứu và đam mê. Vậy theo các bạn, vị khách hàng sẽ chọn hot trend hay chiếc đồng hồ lịch vạn niên phức tạp, hãy cùng Gia Bảo Luxury đánh giá và thảo luận trong bài viết này các bạn nhé, với phần kết quả sẽ được bật mí ở cuối bài viết!

Chúng ta sẽ đánh giá lần lượt qua 4 tiêu chí như sau:

  • Lịch sử bộ sưu tập
  • Dáng vỏ, trên tay
  • Chức năng, cỗ máy
  • Mức giá, độ hot thời điểm hiện tại

Về lịch sử, những cỗ máy lịch vạn niên xa xưa đầu tiên được thiết lập vào những năm 1898, và tình cờ tạo nên chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên năm 1925. Lịch sử về lịch vạn niên của Patek Philippe cũng được đánh dấu với những model 1518 đi kèm chức năng Chronograph. Chúng ta không ít người được nghe tới chiếc đồng hồ cơ khí Patek Philippe 1518 bằng thép được đấu giá năm 2016 với mức giá hơn 11 triệu USD (ghi dấu ấn là chiếc đồng hồ cơ khí có gía trị cao nhất thời điểm đó được giao dịch, sau này bị soán ngôi bởi Rolex Daytona Paul Newman năm 2017). Một lịch sử hào hùng, nhiều dấu ấn, thuộc về bộ sưu tập Patek Philippe Lịch vạn niên.

Vậy, những chiếc Nautilus tàu ngầm thì sao? Nếu tính tuổi người thì bộ sưu tập Nautilus phải gọi Lịch vạn niên bằng ông khi đến tận năm 1976 mới được sinh ra đời bởi người cha thiên tài Gerald Genta (các người con nổi tiếng của ông có thể kể đến Audemars Piguet Royal Oak, Omega Constellation, IWC Ingenieur,…) Tuy nhiên câu nói “hậu sinh khả uý” rất đúng trong trường hợp này, Nautilus ra đời khiến cho những chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ ngày càng được chú ý và dần thay đổi thói quen chọn mua đồng hồ của giới quý tộc thời điểm đó. Và xu thế đó hoàn toàn đúng với thị trường Việt Nam.

Cái tên Patek Philippe thực sự nổi tiếng trong khoảng 15 năm trở lại đây, với một sự liên tưởng đơn giản dễ nhớ, đó là thương hiệu “đẳng cấp hơn Rolex”. Thời gian đầu, khi nhắc đến Patek Philippe người Việt Nam chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những chiếc đồng hồ vỏ bằng vàng, size đẹp 36-38mm, dây da thanh lịch,… mà ít ai nghĩ tới những chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus dáng vỏ vuông “thô kệch, xấu xí” lại đang được săn đón rất nhiều trong 5 năm trở lại đây.

Thiết kế vỏ của 2 chiếc đồng hồ hoàn toàn trái ngược, với Patek Philippe 5327G dáng vỏ tròn đường kính 39mm với chất liệu vàng trắng 18 karat được đánh bóng tỉ mỉ, kĩ càng sẵn sàng soi gương, dáng tai càng (lug) thanh mảnh, ôm vát rất tinh tế. Có thể nói đây chính là dáng vỏ cổ điển truyền thống đi cùng Patek Philippe trong cả trăm năm.

Còn thiết kế vỏ của Nautilus 5712R theo hình ô cửa sổ của tàu biển, đường kính 40mm, cảm nhận đầu tiên của Gia Bảo Luxury ngày xưa khi được chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ này đó chính là “xấu lạ”, cái xấu mà nếu ngắm lâu lại thấy đẹp ,rất đẹp, đặc biệt khi đeo trên tay. Thiết kế vỏ của Patek Philippe Nautilus ban đầu cũng đã là tranh cãi khi 2 phần hông của đồng hồ bị đẩy ra, cảm giác bị thừa một cách khó hiểu? Vành bezel gì mà vừa xước vừa đánh bóng, sao mà nó “vô duyên” thế. Về sau chúng tôi mới nhận ra rằng, đồng hồ không có xấu hay đẹp, chỉ có phù hợp hay chưa phù hợp với sở thích của chủ sở hữu mà thôi.

Bộ khoá là một chi tiết chúng tôi cũng muốn đề cập tới với 2 thiết kế độc lập, một là khoá “hoa thị” sang trọng với logo Thánh giá Calatrava. Có rất nhiều khách hàng muốn sở hữu Patek Philippe là vì bộ khoá “hoa thị” xa xỉ ấy. Còn Nautilus là dạng khoá to nặng và trông rất thể thao.

Thiết kế cổ điển của Patek Philippe 5327G, phù hợp nhất khi trên tay với sự kết hợp với Suit, Vest sang trọng. Còn Nautilus 5712R theo các bạn sẽ phù hợp với trang phục gì? Đối với tôi, đeo đồng hồ Patek Philippe Nautilus thì bất kì trang phục gì của chủ sở hữu đều “auto đẹp”.

Về chức năng và cỗ máy: Vị khách hàng của Gia Bảo Luxury thích một mặt số hiển thị phức tạp, điều đó đều đúng với cả 2 chiếc Patek Philippe. Tuy nhiên, theo cơ cấu chức năng thì Patek Philippe 5327G lại phức tạp hơn Nautilus 5712R rất nhiều. Không phải tự nhiên mà Patek Philippe 5327G lại nằm trong bộ sưu tập Grand Complications (tạm dịch là siêu phức tạp). Trong điều kiện đồng hồ được hoạt động liên tục, cơ cấu lịch vạn niên này sẽ đúng từng thứ, ngày dương lịch, tháng, năm nhuận và lịch tuần trăng (âm lịch) cho đến năm 2100 (không cần chỉnh lịch ngày 30, 31 hay ngày 29/2 năm nhuận).

Còn Patek Philippe Nautilus thì sao? Kim giây tại đồng hồ nhỏ góc 3 đến 5 giờ, đảm bảo mặt số đồng hồ luôn có chuyển động, không bị đứng hình như 5327G. Duơng và âm lịch được hiển thị tại đồng hồ 6-8 giờ. Một đồng hồ báo năng lượng được sắp xếp ngay ngắn góc 10-11 giờ.

Chúng tôi có khá nhiều khách hàng thích mặt số của 5327 với lí do nhìn khá phức tạp, đỉnh cao cơ khí nhưng cũng không ít người lại lựa chọn mặt số hiển thị của 5712 vì tính hữu dụng, vừa có kim giây, vừa có báo năng lượng và có thêm mặt trăng làm điểm nhấn.

Thế còn mặt sau của 2 chiếc đồng hồ thì sao? Cả 2 chiếc đồng hồ này đều được thiết kế đáy kính Sapphire cho phép chúng ta chiêm ngưỡng cỗ máy bên trong và dùng chung cỗ máy gốc Caliber 240 nổi tiếng với Micro Rotor (tạm dịch là Rotor khuy áo). Tuy nhiên điểm khác biệt lại là phần phía trên của cỗ máy đã bị ẩn đi bởi mặt số đồng hồ, quyết định những tính năng phức tạp bên trên.

Về mức giá, có một nghịch lí đã và đang diễn ra đó chính là chiếc 5327G phức tạp hơn, có giá hãng niêm yết khoảng 2 tỷ 050 triệu cao hơn gấp đôi Nautilus 5712R nhưng mức giá thị trường cho 2 chiếc này lại hoàn toàn ngược lại. Thời điểm tháng 4/2019 mức giá để sở hữu 5712R nhỉnh hơn một chút 5327G cùng tình trạng. Lí do một phần cung cầu của thị trường và số lượng sản xuất những model sport của Patek Philippe ngày càng nhỏ giọt, cũng như việc đầu cơ, đẩy giá của những reseller phân phối lại dẫn đến việc mua được một chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus với giá hãng niêm yết vô cùng khó khăn. Nhớ lại cách đây khoảng 2 năm, khi những chiếc Patek Philippe 5712R được chúng tôi bán ra với mức giá khoảng 35.000 USD một cách chật vật thì xin chúc mừng những khách hàng đã sở hữu Nautilus trong khoảng thời gian đó.

Không có chiếc đồng hồ nào hơn chiếc nào, mà chỉ có phù hợp hơn với chủ nhân sở hữu. Với Nautilus 5712R, chúng tôi nhận thấy đa phần khách hàng đó là những người mua yêu thích dáng vỏ thể thao góc cạnh, ôm tay, trẻ và khoẻ (đặc trưng của những chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ) với độ nổi tiếng và là khao khát của rất nhiều người mua thời điểm hiện tại. Điều này cũng đồng nghĩa với giá trị thanh khoản cao.

Vậy còn 5327 thì sao? Đó chắc hẳn là một nhà sưu tầm, đam mê và am hiểu về cơ chế, máy móc giá trị lịch sử của Patek và bộ sưu tập lịch vạn niên, một người thích đeo những chiếc đồng hồ dáng vỏ cổ điển thanh lịch, chức năng lịch vạn niên luôn làm họ mê mẩn.

Và cuối cùng, kết quả sau khi tư vấn như thông tin bài viết này tới vị khách hàng của Gia Bảo, anh nghe rất chăm chú và đưa ra sự lựa chọn quyết đoán. Anh quyết định mua một chiếc... Rolex Daytona 116505.

Lí do đơn giản là anh cần thời gian để quyết định mình sẽ là người mua phong trào hay sẽ trở thành nhà sưu tầm trong tương lai. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn chiếc đồng hồ nào? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment phía bên dưới các bạn nhé!

Nguyễn Minh Hiệp

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo