Thương hiệu Rolex có cung cấp đồng hồ vỏ chữ nhật?

31/10/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Thương hiệu Rolex có cung cấp đồng hồ vỏ chữ nhật?

Cũng qua nhiều năm, đồng hồ có vỏ hình chữ nhật được xem là những thiết kế tuyệt vời dành do cho những nhà sưu tập sành điệu, những tay chơi khao khát sự độc đáo. Trên thực tế, đồng hồ Cartier Tank rất được yêu thích bởi kiểu dáng góc cạnh, thường được coi là chiếc đồng hồ hình chữ nhật mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại, luôn là sự lựa chọn của nhiều người.

Nhắc tới sự nổi bật của chiếc đồng hồ này, chúng ta không khỏi nhớ về Truman Capote và lời “chế giễu” nhà báo đang phỏng vấn ông, “Hãy tháo chiếc đồng hồ xấu xí đó ra khỏi tay anh đi, và đeo nó vào". Nó ở đây là chiếc đồng hồ Cartier Tank. Nhà văn ngạo mạn Truman Capote đã hét lên, đồng thời tháo chiếc đồng hồ Cartier Tank và đặt trên bàn và không khỏi quên nói thêm “Tôi cầu xin anh đó, hãy giữ lấy chiếc đồng hồ này đi - Tôi có ít nhất 7 cái ở nhà kìa.”

Chiếc Cartier Tank đã làm cho đồng hồ có vỏ hình chữ nhật trở nên nổi tiếng thì đây không phải là lựa chọn duy nhất trên thị trường. Nhiều nhà sản xuất khác cũng có cung cấp đồng hồ vỏ chữ nhật góc cạnh và họ cũng thu hút được lượng khách hàng trung thành trong nhiều năm trôi qua, đến nay họ vẫn giữ truyền thống là cung cấp đồng hồ vỏ chữ nhật.

Rolex, với tư cách là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu và thương hiệu này cũng đã từng sản xuất đồng hồ vỏ vuông và vỏ chữ nhật trong quá khứ. Chúng được xếp vào bộ sưu tập Cellini. Và giờ đây hãy cùng Gia Bảo Luxury khám phá những chiếc đồng hồ Rolex sở hữu bộ vỏ chữ nhật đầy bí ẩn!

Những đặc điểm chỉ có trên đồng hồ Rolex vỏ chữ nhật

  • Một trong những chiếc đồng hồ đầu tiên mà thương hiệu Rolex từng tạo ra mang bộ vỏ hình chữ nhật
  • Nhiều đồng hồ hình chữ nhật đầu tiên của Rolex có trước khi hãng phát minh ra Vỏ Oyster.
  • Đồng hồ Rolex hình chữ nhật có thể được tìm thấy với vỏ hình vuông hoặc hình chữ nhật.
  • Hầu hết đồng hồ Rolex hình chữ nhật đã được sản xuất trong bộ sưu tập Cellini.
  • Những chiếc đồng hồ Rolex hình chữ nhật với kim giây nhỏ nổi bật thường được các nhà sưu tập gọi là “Đồng hồ bác sĩ”.
  • Ngoại trừ các mẫu cổ điển, hầu hết đồng hồ Rolex hình chữ nhật đều được chế tác từ vàng nguyên khối hoặc bạch kim.
  • Đồng hồ Rolex hình chữ nhật thường không có núm vặn hoặc nắp lưng vặn chặt chống nước

Lược sử đồng hồ dáng vỏ chữ nhật

Quay trở lại những ngày đầu của chế tạo đồng hồ, việc đặt một bộ máy chuyển động cơ học bên trong một hộp hình chữ nhật thực sự khó hơn nhiều. Những bộ máy cơ học hình chữ nhật không chỉ tốn nhiều không gian diện tích hơn và bộ vỏ xung quanh bảo vệ cho nó cũng khó xử lý, gia công hơn. Đó là lý do mà đồng hồ vỏ tròn (cho tới ngày nay) vẫn chiếm số đông trong tất cả đồng hồ có các kiểu dáng khác nhau. Do đó, trong quá khứ, đồng hồ vỏ chữ nhật hoặc đồng hồ vuông chỉ xuất hiện tại một số nhà sản xuất đồng hồ nhất định. Đây là những cỗ máy thời gian đại diện cho phức tạp, biểu tượng của sự tinh tế ở những thời điểm nhất định trong quá khứ.

Bản chất đồng hồ đeo tay đã có lịch sử khá ngắn. Những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được ghi nhận là đồng hồ nữ, xuất hiện vào khoảng thời điểm cuối của thế kỷ 19. Nam giới để ý đến đồng hồ đeo tay vào đầu thế kỷ 20 khi họ muốn bớt đi những vật dụng loằng ngoằng, không cần thiết lúc tham chiến, cụ thể là chiến tranh thế giới thứ nhất.

Một trong những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào năm 1904. Cụ thể, Cartier danh tiếng đã tạo ra chiếc đồng hồ Santos vỏ vuông cho người bạn của mình, Alberto Santos-Dumont và Alberto Santos-Dumont cũng là một phi công. Thú vị là, mẫu đồng hồ Santos vốn lấy cảm hứng từ một chiếc đồng hồ bỏ túi vỏ vuông có từ khá sớm của thương hiệu Cartier nhưng lại nổi bật về tính dễ nhìn. Phong cách Art Deco trên mặt số đồng hồ đã khiến chiếc đồng hồ Santos khá dễ để Alberto Santos-Dumont theo dõi thời gian ngay kể cả khi ông đang bay lượn trên bầu trời.

Khoảng một thập kỷ sau, Cartier lại tặng cho người bạn của mình một chiếc đồng hồ mới, cỗ máy Tank mạnh mẽ. Chiếc đồng hồ đáng chú ý với vỏ hình hộp hình chữ nhật, độc đáo, nổi bật giữa các mẫu đồng hồ tròn thời đó. Chiếc đồng hồ này, được thiết kế lần đầu tiên vào năm 1917, nổi tiếng được lấy cảm hứng từ xe tăng Renault FT-17 bọc thép vốn được sử dụng ở Mặt trận phía Tây trong Thế chiến I. Những chiếc đồng hồ Cartier Tank đầu tiên đã không được phát hành cho đến sau chiến tranh năm 1919, và kể từ đó chúng đã trở nên cực kỳ phổ biến với nhiều nhà sưu tập.

Những thập kỷ tiếp theo, chúng ta đã chứng kiến một loạt các nhà sản xuất khác giới thiệu các thiết kế hình chữ nhật rất riêng để bắt kịp xu hướng. Tóm gọn lại, đồng hồ vỏ chữ nhật là một di sản quan trọng, nó đại diện cho dáng vỏ độc đáo và đặc biệt thanh lịch, sang trọng.

Đồng hồ vỏ chữ nhật của thương hiệu Rolex

Là thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, đồng hồ Rolex nổi tiếng về độ chính xác và thiết kế trường tồn. Hãng đồng hồ Thụy Sĩ này đã sản xuất những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới, từ President đến Daytona; tuy nhiên, những chiếc đồng hồ hình chữ nhật của Rolex lại không được giới mộ điệu chú ý tới trong nhiều thập kỷ.

Rolex Prince vỏ chữ nhật là một trong một trong những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của thương hiệu này. Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1928 (công ty chỉ mới được thành lập vào năm 1905) Prince được thiết kế theo đúng trào lưu đồng hồ hình chữ nhật đương thời. Là một trong những sáng tạo đầu tiên, Rolex Prince được sản xuất với số lượng rất hạn chế và ngày nay có giá trị đáng kể. Rolex cũng sản xuất thêm một số đồng hồ Cellini hình vuông và hình chữ nhật (bộ sưu tập đồng hồ đeo tay sang trọng của thương hiệu) trong những năm qua, và thậm chí còn hồi sinh cả cái tên Cellini trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ngày nay, Rolex không còn cung cấp đồng hồ vỏ chữ nhật trên catalog hiện thời.

Dưới đây là một số đồng hồ Rolex Cellini hình chữ nhật nổi bật:

Rolex Cellini 4320

Đeo đồng hồ hình chữ nhật hoặc hình vuông, cảm giác sẽ lớn hơn so với vỏ tròn truyền thống. Do đó, Rolex Cellini 4320 phù hợp với cả nam và nữ khi sở hữu kích thước là 30mm.

Model đồng hồ này được tạo ra trong suốt thập kỷ 1970 và là một thiết kế cả nam và nữ đều có thể đeo được. Rolex Cellini 4320 là một chiếc đồng hồ lên cót tay cùng bộ dây kim loại tích hợp. Nằm trong bộ sưu tập Cellini nên chiếc đồng hồ này không sở hữu bộ vỏ Oyster chống nước cũng như núm vặn đẩy-kéo. 

Mặt số của đồng hồ Rolex Cellini 4320 thực sự sạch sẽ và không hề có kim giây cũng như các cọc chỉ giờ. Nhà sản xuất chỉ để lại logo vương miện tại góc 12 giờ. Điểm đặc biệt của model này là vành bezel bằng vàng đã được khắc những vạch dấu thời gian, tăng thêm cảnh “vườn không nhà trống" cho mặt số đồng hồ.

Rolex Cellini 4651

Rolex Cellini 4651 là một mẫu đồng hồ táo bạo và cũng được lòng giới sưu tầm. Cả chiếc đồng hồ toát lên sự cổ điển với mặt số tông màu gỗ quyến rũ đi kèm bộ vỏ vàng khối và dây đeo kim loại tích hợp. Vành bezel đồng hồ lấp lánh hơn nhờ vào 54 viên kim cương.

Vẫn theo lối thiết kế tối giản, mặt số của đồng hồ Rolex Cellini 4651 chỉ có kim chỉ giờ và phút cùng biểu tượng logo Rolex tại vị trí cọc 12 giờ đồng hồ.

Rolex Cellini Prince

Giống như chúng tôi đã đề cập ở trên, đồng hồ Rolex hình chữ nhật là một trong những mẫu đồng hồ Rolex đầu tiên từng được tạo ra. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1928, Prince hiện lên là một chiếc đồng hồ vỏ chữ nhật có mặt số sạch sẽ theo phong cách phong cách Art Deco.

Prince được Rolex sản xuất cùng thời điểm khi Rolex cung cấp đồng hồ có vỏ Oyster kháng nước nhưng chiếc đồng hồ này lại không mang đặc điểm đó. Nhắc tới Prince là nhắc tới vẻ ngoài lịch lãm. Sự có mặt của mặt số phụ đếm giây cho phép Prince hỗ trợ rất nhiều những nhà vật lý học và nó còn được đặt biệt danh là Đồng hồ của bác sĩ. Dù vậy, Rolex cũng chỉ có thể duy trì sản xuất Prince cho tới những năm 1940 bởi sự ảnh hưởng của Đại suy thoái và chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra. 

Trong thời kỳ hiện đại, Rolex đã tái sinh Prince vào năm 2005 trong kích thước 47mm x 28mm khá lớn cả trong vàng trắng, vàng vàng, vàng Everose nhưng rồi model đồng hồ cũng nhanh chóng được cho dừng sản xuất.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex