Tiến vào phân khúc cao cấp với “Tam Thánh”: Patek Philippe, Vacheron Constantin và Audemars Piguet

18/03/2021
Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Vacheron Constantin

Tiến vào phân khúc cao cấp với “Tam Thánh”: Patek Philippe, Vacheron Constantin và Audemars Piguet

Trong giới đồng hồ, người ta thường hay nhắc tới ba thương hiệu Patek Philippe, Vacheron ConstantinAudemars Piguet với cái tên như “Tam Thánh” hay “Chúa Ba Ngôi”. Điều này cho thấy rằng ba thương hiệu này có chỗ đứng cực kỳ quan trọng, không thể bị quên lãng trong ngành đồng hồ.

Ai chơi đồng hồ cũng muốn sở hữu một thiết kế nào đó của ba thương hiệu trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để làm điều đó. Chính vì vậy, trong bài viết này, Gia Bảo Luxury sẽ nói về những mẫu đồng hồ với mức giá vừa phải (hay còn gọi là Entry level) của Patek, Vacheron và AP. Chính vì vậy, tiêu đề bài viết mới được đặt là tiến vào phân khúc cao cấp, chứ chưa phải chinh phục phân khúc cao cấp.

Vậy phân khúc khởi đầu của Audemars Piguet, Patek Philippe hay Vacheron Constantin là gì? Để dễ so sánh, chúng tôi sẽ cùng tập trung vào dòng Dress Watch thanh lịch và dễ phối đồ. Với điều này, chúng ta có dòng Jules Audemars của Audemars Piguet, Fifty Six của Vacheron Constantin và Calatrava của Patek Philippe. Mỗi một bộ sưu tập sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng, tùy bạn có thể quyết định.

So về tuổi đời, thương hiệu Vacheron Constantin sẽ là anh cả. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với dòng Fifty Six.

Vacheron Constantin Fifty Six

Bộ sưu tập này lấy cảm hứng từ thiết kế nổi tiếng của thương hiệu Vacheron Constantin, ra đời vào năm 1956. Chính vì vậy, nó có tên là Fifty Six. Mẫu đồng hồ nổi tiếng kia mang mã hiệu Ref. 6073, là một trong những thiết kế thành công và sáng tạo nhất của thương hiệu vào thời điểm đó.

Nếu như bạn chưa biết thì logo của thương hiệu Vacheron Constantin là chữ thập Maltese. Đây là hình chữ thập nhưng lại được tỏa ra thành 8 góc nhọn, tượng trưng cho 8 đức tính của người hiệp sĩ: sự kiên nhẫn, sự chân thành, khiêm tốn, không phạm tội, công lý, sự thật, đức tin, tổ chức từ thiện. Và theo đó, những mẫu đồng hồ của thương hiệu Vacheron Constantin cũng sử dụng rất nhiều hình tượng này trên từng chi tiết nhỏ bé.

Mẫu đồng hồ Ref. 6073 có phần càng nối dây khá đặc biệt, được thiết kế theo các góc của chữ thập Maltese. Tuy nhiên, với dòng Fifty Six thì chi tiết này không còn rõ ràng như trước nữa. Vacheron Constantin đã cách điệu hơn, làm cho chi tiết này trở nên mềm mại hơn.

Mẫu đồng hồ Ref. 6073 ra đời vào năm 1956

Một chi tiết khác cũng được lấy cảm hứng từ hình tượng chữ thập Maltese chính là phần khóa dây. Không giống như bộ vỏ, chi tiết này thì rõ ràng và dễ nhận ra hơn rất nhiều. Bộ khóa gập là một trong những đặc điểm nổi trội của dòng Fifty Six nói riêng, và của Vacheron Constantin nói chung, thật sự rất đẹp và bắt mắt.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Về tính năng và mức giá, bộ sưu tập Fifty Six có rất nhiều phiên bản khác nhau và phù hợp với mọi nhu cầu. Nếu bạn không có tài chính mạnh, bạn có thể tham khảo một vài mẫu Fifty Six tự động ba kim một lịch với vỏ thép. Cao cấp hơn, ta có mẫu Day-Date vỏ thép hoặc ba kim một lịch vàng khối. Còn với những người thích các tính năng phức tạp và có điều kiện tài chính, Fifty Six cũng có dòng Tourbillon để họ thỏa mãn sự chinh phục của mình.

Điểm mạnh: 

 1. Thiết kế nguyên bản, đẹp mắt. 

 2. Nhiều chi tiết sử dụng được logo thương hiệu và tăng độ nhận diện

 3. Khoảng giá rộng, phù hợp với nhiều người

 4. Tính năng đa dạng

Điểm yếu:

 1. Thương hiệu không thật sự phổ biến ở Việt Nam, dù có tuổi đời và độ phủ trên toàn thế giới

Patek Philippe Calatrava

Tiếp theo, ta hãy nói tới dòng Calatrava của Patek Philippe. Đây là thiết kế có mức giá mềm nhất của thương hiệu, nhưng vẫn sẽ cao hơn các đối thủ còn lại. Tại sao vậy? Đơn giản vì Calatrava không có phiên bản thép, chỉ có bản vàng khối.

Nếu như logo của Vacheron Constantin là chữ thập Maltese, thì logo của Patek Philippe cũng là một chữ thập - Calatrava. Đây cũng là một biểu tượng liên quan tới thời Phục Hưng, tượng trưng cho các kỵ sĩ dòng đền trong cuộc chiến đấu bảo vệ pháo đài Calatrava.

Tương tự như vậy, chi tiết khiến nhiều người nhận ra một chiếc Patek Philippe cũng chính là bộ khóa gập. Trên chiếc khóa này là biểu tượng chữ thập Calatrava, với những đường uốn lượn cực kỳ tinh xảo. Tuy nhiên, nhiều người chơi ở Việt Nam họ hay gọi chi tiết này với một cái tên dân dã hơn - khóa hoa thị.

Có những điểm tương đồng, nhưng Calatrava cũng có nhiều điểm khác biệt so với Fifty Six. Thứ nhất là mức giá tối thiểu như ta đã nói ở trên. Thứ hai, do Patek Philippe giới hạn tính năng của bộ sưu tập này, mức giá tối đa cũng sẽ không cao bằng Fifty Six. Các mẫu Calatrava chỉ có khả năng hiển thị giờ phút cơ bản, đôi khi sẽ có thêm lịch ngày để tăng tính tiện dụng. Các tính năng như Tourbillon, Lịch vạn niên thì họ đặt trong bộ sưu tập khác.

Với tính năng giới hạn, nhưng Calatrava lại có một đặc điểm rất thú vị. Mỗi một năm, Patek Philippe thường giới thiệu thêm một số mẫu Calatrava phiên bản giới hạn với mặt số tráng men, vẽ các bức tiểu họa ở trên. Các thiết kế này tập trung vào tính nghệ thuật, vào các phương thức chế tác thủ công. Chính bởi vì tính năng giới hạn, mặt số của Calatrava sẽ không có nhiều chỉ báo, và đó là điều kiện tuyệt vời để những người nghệ nhân thỏa sức sáng tạo.

Điểm mạnh:

 1. Thiết kế thanh lịch, đẹp mắt

 2. Phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày

 3. Thương hiệu nổi tiếng, nhiều người biết tới

 4. Có bộ sưu tập mặt tráng men đặc biệt

Điểm yếu:

 1. Tính năng bị giới hạn

 2. Mức giá khởi đầu cao hơn so với hai thương hiệu còn lại

Audemars Piguet Jules Audemars

Bộ sưu tập của Vacheron Constantin lấy tên theo năm ra mắt mẫu đồng hồ nguyên bản, của Patek Philippe lấy tên theo biểu tượng của thương hiệu, còn Audemars Piguet thì lấy tên theo người sáng lập thương hiệu. Người mà chúng ta đang nhắc tới ở đây chính là Jules Louis Audemars, ông cùng với Edward Auguste Piguet đã cùng nhau tạo nên Audemars Piguet vào năm 1875. Nhắc tới Audemars Piguet, người chơi thường chỉ nghĩ tới Royal Oak. Đúng thật, bộ sưu tập này đã cứu sống cả thương hiệu, giúp họ tránh việc bị phá sản hoặc rơi vào tay một tập đoàn nào đó. Tuy nhiên, cũng chính vì sự thành công quá lớn này, người chơi sẽ quên đi rằng Audemars Piguet còn những bộ sưu tập khác.

Giống với Vacheron Constantin, bộ sưu tập Jules Audemars cũng có nhiều phiên bản đa dạng. Chúng ta có những mẫu vàng khối, và cũng có những phiên bản bằng thép. Tính năng có thể đơn giản như ba kim một lịch cho tới phức tạp như Điểm chuông báo giờ và Lịch vạn niên.

Trong ba bộ sưu tập, có lẽ Jules Audemars đi theo hướng cổ điển nhất. Bộ vỏ được làm tròn trịa, với phần bezel khá dày. Điều này khiến cho diện tích mặt số bị nhỏ lại một chút, và tạo cảm giác hơi chật hẹp. Tuy vậy, với những phiên bản không có nhiều tính năng, mặt số nhỏ lại phù hợp hơn, không để thừa quá nhiều không gian.

Phần khóa dây cũng được làm theo logo thương hiệu, nhưng chúng ta sẽ không có những biểu tượng chữ thập, những câu chuyện về kỵ sĩ như Vacheron Constantin hay Patek Philippe. Thay vào đó là hai chữ cái AP, viết tắt của tên thương hiệu. 

Có một điểm thú vị ở thương hiệu Vacheron Constantin mà tôi cần nhắc tới, đó chính là rotor trên các mẫu đồng hồ tự động. Với một số bộ máy, rotor sẽ được chạm khắc gia huy của hai nhà Audemars và Piguet đối xứng nhau. Cá nhân tôi thấy rằng chi tiết này rất hay và thú vị, tạo nên nét riêng của thương hiệu.

Điểm mạnh:

 1. Mức giá khởi đầu tốt, khoảng giá rộng

 2. Tính năng đa dạng, phù hợp với nhiều người

Điểm yếu:

 1. Thương hiệu không thật sự mạnh nếu so với hai cái tên ở trên (ở Việt Nam)

Kết luận

Qua bài viết trên, ta đã tìm hiểu qua về ba dòng Entry Level của ba thương hiệu đồng hồ cao cấp cực kỳ nổi tiếng. Bạn thích dòng đồng hồ của thương hiệu nào nhất? Bạn có khả năng sở hữu được chiếc đồng hồ nào? Hãy chia sẻ cho Gia Bảo Luxury biết nhé.

Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Vacheron Constantin
Zalo