Tìm hiểu chi tiết về biệt danh đồng hồ Rolex từ trước tới nay (Phần 1)

Tìm hiểu chi tiết về biệt danh đồng hồ Rolex từ trước tới nay (Phần 1)

31/12/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Bạn biết đấy, chỉ những chiếc đồng hồ Rolex được yêu thích và sưu tầm nhất mới có biệt danh (nickname). Và trong khi những biệt danh này được các nhà sưu tập và chuyên gia trên toàn thế giới yêu thích, thì chúng thường không phải nickname chính thức đến từ nhà sản xuất. Thay vào đó, những cái tên được yêu thích này chỉ đơn giản là cách gọi tắt được chấp nhận trên toàn thế giới để các nhà sưu tập đề cập đến những mẫu đồng hồ hiếm, những model cổ điển được yêu thích có kiểu dáng độc đáo và đầy màu sắc khác lạ.

Mỗi biệt danh trên chiếc đồng hồ có một câu chuyện riêng và một số có nghĩa đen hoặc phức tạp hơn những biệt danh khác. Vì vậy, trong hướng dẫn cơ bản về biệt danh đồng hồ Rolex này, Gia Bảo Luxury sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện và giải thích ý nghĩa đằng sau từng biệt danh. 

Đồng Hồ Rolex GMT-Master II 126710BLRO

Thực sự có rất nhiều biệt danh Rolex hơn bạn nghĩ đến, chúng tôi đã chia nó thành ba loại chính: biệt danh theo tên người, biệt danh cho đồng hồ cổ điển và biệt danh dựa trên màu sắc đồng hồ.

THÔNG TIN CÔNG TY ROLEX

  • Được thành lập bởi Hans Wilsdorf năm 1905
  • Trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ
  • Tạo ra chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên trên thế giới vào năm 1926
  • Tổng sản lượng hàng năm khoảng một triệu chiếc đồng hồ
  • Được bán ở hơn 100 quốc gia khác nhau

Đồng Hồ Rolex Cellini Dual Time 50525 Mặt Số Bạc

Biệt danh đồng hồ Rolex được đặt theo tên người

Bảo Đại

Trước khi đồng hồ “Paul Newman” Daytona của chính diễn viên, tay đua Paul Newman phá kỷ lục thế giới khi được bán với giá 17,8 triệu đô la, thì chiếc Rolex “Bao Dai” đã giữ kỷ lục chiếc Rolex đắt nhất từng được bán đấu giá. Đồng hồ Rolex Bảo Đại là một chiếc Rolex vàng vàng mã hiệu 6062 với mặt số sơn mài đen đính kim cương, thuộc về vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam, Bảo Đại.

Rolex Bảo Đại

Buckley Dial

Biệt danh này được cho là đến từ nhà sưu tập John Buckley, người từng là một nhà sưu tập và là người đề xướng chính cho phong cách đặc biệt này trên đồng hồ Rolex. Bạn có thể tìm thấy “Mặt số Buckley” trên đồng hồ Day-Date và Datejust vì chúng được sơn các điểm chỉ giờ bằng số La Mã thay là đính nổi.

Clint Eastwood

“Clint Eastwood” là biệt danh của chiếc GMT-Master 16753 với mặt số màu nâu và vành bezel Root Beer, được đặt theo tên của ngôi sao Hollywood nổi tiếng đã đeo chiếc Rolex GMT-Master 16753 trong một số bộ phim khác nhau.

James Bond

Được rồi, James Bond có thể là một nhân vật hư cấu, nhưng anh ấy đủ nổi tiếng để được đề cập trong danh sách này. Trong chính áng văn gốc, điệp viên 007 có một chiếc đồng hồ Rolex đúng tên của mình. Trong khi tác giả Ian Fleming chỉ đề cập rằng nhân vật chính đeo một chiếc Rolex và không đề cập đến một mẫu cụ thể, thì cuối cùng, nam diễn viên Sean Connery đã đeo chiếc Submariner ref. 6538 trong bộ phim James Bond đầu tiên “Dr. No” vào năm 1962. Vì Submariner 6538 là chiếc đồng hồ đầu tiên từng được sử dụng trong một bộ phim về James Bond, nó sẽ mãi mãi được biết đến với tên gọi nguyên bản là Submariner của “James Bond”.

Đồng hồ Rolex Submariner của “James Bond”.

Sở hữu núm vặn kích thước lớn, thậm chí là quá khổ và thiếu bộ phận bảo vệ nên nhìn ở tổng thể, Submariner ref. 6538 khác biệt với các model Submariner khác vốn xuất hiện thời đại về sau. Trong khi biệt danh "James Bond" thường được sử dụng một cách không chính thức để mô tả những mẫu đồng hồ Submariner sở hữu núm vặn lớn khác thường hay các model cổ điển không có bộ phận bảo vệ núm điều chỉnh, chỉ chiếc Submariner ref. 6538 mới thể hiện sự khác biệt riêng.

Giờ đây, siêu điệp viên Bond đã khác nhiều với thời điểm ban đầu. Đồng hành trên cổ tay anh rất đa dạng, có thể là một số mẫu Omega và thậm chí một vài chiếc đồng hồ Seiko kỹ thuật số.

James Cameron

Để tri ân thành công của nhà làm phim James Cameron đã đặt chân đến vùng sâu nhất của đại dương trên thế giới, Rãnh Mariana vào năm 2012, thương hiệu Rolex đã phát hành một phiên bản đặc biệt của dòng đồng hồ Deepsea Sea-Dweller - Rolex Deepsea Sea-Dweller với mặt số D-Blue màu xanh chuyển sắc.

Đồng hồ Rolex Deepsea Sea-Dweller

Rolex đóng vai trò quan trọng trong chuyến đi này của đạo diễn James Cameron, cung cấp cho tàu ngầm của Cameron một chiếc đồng hồ có thiết kế đặc biệt được chế tạo để chịu được áp suất lớn dưới đáy đại dương. Để kỷ niệm thành tựu đáng kể này, Rolex đã phát hành phiên bản đặc biệt đồng hồ Deepsea Sea-Dweller, có mặt số chuyển dần từ xanh lam sang đen. 

Mặt số phiên bản đặc biệt cũng có chữ 'Deepsea' được in trên đó bằng các chữ cái màu xanh lá cây tươi sáng như một điều gì đấy liên quan đến màu sắc của tàu ngầm Cameron. Đương nhiên, chiếc đồng hồ này hiện được vô số nhà sưu tập trên toàn cầu gọi là 'James Cameron'.

Jean-Claude Killy

Một dòng đồng hồ Rolex khác được đặt theo tên của một người nổi tiếng hoặc vận động viên chuyên nghiệp là dòng đồng hồ bấm giờ ba lịch cổ điển Dato-Compax, được biết đến với biệt danh “Jean-Claude Killy” trong giới sưu tầm.

Nếu bạn không quen với người đàn ông này, Jean-Claude Killy là cựu vận động viên trượt tuyết núi người Pháp, người đã thống trị môn thể thao này vào cuối những năm 1960. Với tư cách là đại sứ thương hiệu Rolex, Jean-Claude Killy đã trở thành trung tâm trong một số chiến dịch quảng cáo khác nhau, thậm chí sau này còn trở thành thành viên hội đồng quản trị của công ty. Dòng đồng hồ bấm giờ ba lịch “Jean-Claude Killy” của Dato-Compax được tạo thành từ năm model có mã hiệu khác nhau (4768, 4767, 5036, 6036 và 6236), và trong khi anh ấy đeo vài đồng hồ Rolex có phong cách khác nhau trong cuộc sống cá nhân, cái tên của Killy không thể tách rời với toàn bộ series Dato-Compax.

John Player Special

Có khá nhiều biệt danh dành cho đồng hồ Rolex Daytona, nhưng “John Player Special” đề cập trực tiếp đến model sở hữu bộ vỏ vàng vàng và quý hiếm mang mã hiệu 6241. Giống như nhiều biệt danh khác cho đồng hồ Rolex, biệt danh “John Player Special” bắt nguồn từ các nhà sưu tầm và đại lý đến từ nước Ý trong nhiều năm.

Bản thân chiếc đồng hồ này trông rất giống những chiếc xe đua màu đen và vàng mang tính biểu tượng của đội Công thức 1 Lotus được tài trợ bởi nhãn hiệu thuốc lá John Player & Sons 'Specials'. Vì sự giống nhau này, tham chiếu 6241 bởi lẽ đó có biệt danh là Daytona “John Player Special”.

Đồng hồ Rolex Daytona “John Player Special”.

Patrizzi

Thông tin về cái tên này thực sự không phổ biến lắm. Ban đầu, chiếc Daytona ref. 16520  bằng thép không gỉ với mặt số màu đen xuất xưởng với các vòng bạc bao quanh bộ ba mặt số phụ. Tuy nhiên, những chiếc vòng tròn nhỏ màu bạc trên một số chiếc - ước tính được làm từ giữa những năm 1990 - đã bị oxy hóa thành màu nâu sẫm hơn. Những chiếc đồng hồ Daytona này sau đó được đặt biệt danh là “Patrizzi” theo tên tác giả Osvaldo Patrizzi, người được coi là người đầu tiên chỉ ra hiện tượng này trên những chiếc Rolex vốn nổi danh là hung thần của thời gian.

Paul Newman

Một trong những “Chén Thánh”mà giới sưu tầm đồng hồ Rolex luôn ca tụng và khao khát là chiếc đồng hồ Paul Newman Daytona. Những chiếc đồng hồ này được đặc trưng bởi thiết kế mặt số, có chút khác biệt về phông chữ, màu sắc và kiểu dáng so với những chiếc đồng hồ bấm giờ Daytona khác vào thời điểm những năm 1960-1970. Mặc dù tinh tế, hiếm có, những mặt số lấy cảm hứng từ Art Deco này mang đến cho Rolex Paul Newman Daytona một vẻ ngoài kỳ lạ hơn, mang hơi hướng cổ điển.

Đồng hồ Rolex Paul Newman Daytona

Ban đầu, Rolex đã gặp khó khăn khi bán những mẫu Daytona có mặt số hơi độc đáo này và hầu hết khách hàng thời đó thích đồng hồ với vẻ ngoài truyền thống hơn. Do doanh số bán ra kém, Rolex đã sản xuất lượng tương đối nhỏ đồng hồ Daytona có mặt số kỳ lạ này và nhiều chiếc đã được thay thế bằng mặt số tiêu chuẩn trong những năm qua bởi chủ sở hữu đem đi sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ, khiến mặt số Paul Newman trở nên khá hiếm và có giá trị trong giới sưu tập ngày nay.

Vậy làm thế nào mà nó có được cái tên Paul Newman? Nam diễn viên, tay đua Paul Newman thực sự đã đeo một trong những chiếc đồng hồ này trong phần lớn cuộc sống cá nhân của mình và có tin rằng, anh ấy đã đeo một chiếc trong buổi chụp ảnh cho một tạp chí Ý. Nhờ vào tầm ảnh hưởng của ngôi sao của Newman và mạng lưới đại lý/nhà sưu tập mạnh mẽ đến từ Ý, những chiếc đồng hồ này đã trở nên nổi tiếng hơn, khiến chiếc Daytona sớm có biệt danh “Paul Newman” như hiện nay. Ngày nay, Rolex Daytona Paul Newman là một trong những cái tên đáng mơ ước nhất trong toàn bộ thế giới sưu tập đồng hồ.

President

Nhiều người chỉ đơn giản biết đến dòng đồng hồ Day-Date của Rolex với cái tên Rolex President. Mặc dù tên "President" chính là tên cho một loại dây đeo kim loại mà thương hiệu Rolex cung cấp, nhưng trong giới sưu tầm, President là tên đại diện cho dòng đồng hồ Day-Date nói chung.

Đồng Hồ Rolex Day-Date 36 128345RBR Mặt Số Ombré Nâu

Dây đeo President được thiết kế dành riêng cho đồng hồ Day-Date và chỉ được làm từ kim loại quý như platinum hay các loại vàng. Nguồn gốc của President là Rolex đã thấy trên tay của vài vị Tổng thống Hoa Kỳ có đeo Day-Date trên tay.

Pussy Galore

Trong khi Submariner ref. 6538 được biết đến với cái tên “James Bond”, có một tham chiếu Rolex cổ điển khác có biệt danh cũng được đặt theo series phim 007: mẫu đồng hồ GMT-Master “Pussy Galore”. Trong bộ phim về James Bond năm 1964 Goldfinger, nữ diễn viên Honor Blackman đeo chiếc đồng hồ GMT-Master 6542 khi vào vai Pussy Galore - nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết Ian Fleming năm 1959. Chiếc đồng hồ này xuất hiện trong nhiều phân cảnh trong suốt bộ phim, nó sở hữu vành bezel mặt kính Bakelite màu đỏ và xanh lam, nổi bật đến nỗi sau này trở nên rất được yêu thích. Gọi tên vành bezel hai màu đỏ - lam chính là đồng hồ GMT-Master.

Đồng hồ Rolex GMT-Master 6542

Mẫu đồng hồ GMT-Master 6542 đã đánh dấu thế hệ đầu tiên của đồng hồ phi công đa múi giờ do Rolex sản xuất. Ngày nay, mẫu đồng hồ “Pussy Galore” GMT-Master 6542 là một trong những chiếc GMT-Master cổ điển hiếm nhất và được tìm kiếm nhiều nhất - đặc biệt nếu nó vẫn có mặt gờ bằng bakelite ban đầu.

Steve McQueen (hay còn gọi là Il Freccione)

Là model Rolex Explorer II nguyên bản, Rolex ref. 1655 đã có nhiều biệt danh khác nhau trong nhiều năm, bao gồm “Il Freccione” và “Steve McQueen.”

“Il Freccione” tạm dịch là “mũi tên” trong tiếng Ý, là một model nổi tiếng nhất trong gia đình Explorer II thế hệ đầu tiên, sở hữu kim 24 giờ lớn và có màu sắc rực rỡ. Đối với biệt danh “Steve McQueen”, nguồn gốc của chiếc đồng hồ này bắt nguồn từ một chiến dịch quảng cáo của Rolex từ những năm 1970, nơi nhà sản xuất đồng hồ sử dụng hình ảnh của diễn viên McQueen. Thương hiệu Rolex đang cố gắng bán được nhiều chiếc Explorer II vốn là thiết kế cho các nhà khoa học cũng như các nhà thám hiểm thế giới.

Mặc dù vậy, chiếc đồng hồ Explorer II 1655 chưa bao giờ được Steve McQueen thực sự đeo và không có bức ảnh nào được biết đến về việc ông có đeo đồng hồ này. Trong cuộc sống cá nhân của mình, McQueen đã chọn đeo một chiếc Submariner bằng thép không gỉ, nhưng chiến dịch quảng cáo nổi tiếng đã tạo ấn tượng rằng chiếc Explorer II mã hiệu 1655 sẽ mãi mãi được biết đến với cái tên Rolex Steve McQueen.

(Hết phần 1)

Kiến thức
Đồng hồ Rolex