Toàn cảnh về người thợ đồng hồ Daniel Roth tài năng: Daniel Roth và Breguet (Phần 1)

Toàn cảnh về người thợ đồng hồ Daniel Roth tài năng: Daniel Roth và Breguet (Phần 1)

04/07/2022
Kiến thức
Đồng hồ Daniel Roth

Daniel Roth là một trong những nghệ nhân đồng hồ đáng chú ý nhất thời đại. Trong suốt 50 năm sự nghiệp của mình, ngài Daniel Roth đã làm việc với vô số thương hiệu cao cấp cũng như thiết kế ra hàng loạt mẫu đồng hồ phức tạp, có thể kể sơ sơ đến chiếc Tourbillon kèm khả năng trữ cót trong vòng 8 ngày, một chiếc Lịch vạn niên tức thời và một chiếc Westminster Grande Sonnerie Carillon có tới 4 cồng chiêng.

Điều đáng ngạc nhiên là không có nhiều thông tin về nguồn gốc và những ngày đầu tiên về ngài Daniel Roth. Và những tài liệu được tổng hợp trong bài viết thật sự quý giá!

(Bài viết được biên tập từ https://monochrome-watches.com/)

Những năm tháng đầu tiên của Daniel Roth và Breguet

Abraham-Louis Breguet vẫn luôn được coi là nghệ nhân về đồng hồ vĩ đại nhất. Bởi vậy, không cần ngạc nhiên khi rất nhiều người thợ đồng hồ thế hệ sau quyết tâm nghiên cứu chi tiết từng tác phẩm của Breguet. Có một người thợ đồng hồ đã nghiên cứu các ý tưởng và kỹ thuật của Breguet một cách rất riêng, rồi tái tạo ra phiên bản hiện đại của chính những gì Breguet đã phát minh ra. Đó chính là Daniel Roth.

Daniel Roth sinh ra và lớn lên trong xưởng sản xuất đồng hồ của ông nội tại Thụy Sĩ. Xem đồng hồ như những món đồ chơi, rồi trở thành một người thợ đồng hồ là một bước đi hoàn toàn tự nhiên của chàng trai trẻ. Năm 18 tuổi là cột mốc quan trọng của chàng trai trẻ, Daniel Roth nhận được bằng tốt nghiệp từ trường Nice Watchmaking School. Từ đây, Daniel Roth có thể tự mình bước vào thế giới của những cây kim, dây tóc, và mặt số đồng hồ.

Ngay từ lúc khởi đầu, Daniel Roth đã được coi là một thợ đồng hồ có tài năng xuất chúng. Sau khi mở một xưởng sản xuất nhỏ, Daniel Roth đã tự rèn luyện bản thân theo phương pháp nghiêm túc. Không lâu sau, một trong những thương hiệu nổi tiếng vùng Vallée de Joux, là Audemars Piguet đã phát hiện ra tài năng của Daniel Roth. 

Daniel Roth đã dành ra 7 năm làm việc tại xưởng sản xuất của Audemars Piguet, trau dồi thêm những kỹ năng thiết yếu trong nghề. Là một người đầy tài năng và cũng có tham vọng, Daniel Roth đã thuyết phục anh em nhà Chaumet thuê anh làm giám đốc kỹ thuật - nghệ thuật của thương hiệu Breguet mà họ mới mua lại lúc bấy giờ.

Khi anh em nhà Chaumet - con cháu của gia đình kim hoàn danh tiếng đến từ nước Pháp, mua lại thương hiệu Breguet, thứ duy nhất còn lại là một ký ức khó phai mờ về quá khứ huy hoàng. Sau khi nhận Daniel Roth vào năm 1975, anh em Jacques and Pierre Chaumet giao nhiệm vụ cho Daniel Roth là phải khôi phục lại tên tuổi của Người nghệ nhân đồng hồ vĩ đại nhất (Abraham-Louis Breguet), về với vinh quang trong quá khứ.

Nghệ nhân vĩ đại Abraham-Louis Breguet

Định cư ở Le Sentier, Daniel Roth đã dành ra một năm để tìm kiếm, nghiên cứu mọi nguồn thông tin có ghi lại các công trình làm việc của ngài Abraham-Louis Breguet. Cũng trong thời gian này, Daniel Roth đã chế tạo một chiếc đồng hồ bỏ túi có chức năng lịch vạn niên đặc biệt  tầm cỡ, mang nhãn hiệu Breguet. Chính chiếc đồng hồ đã bù đắp cho chi phí nghiên cứu của người thợ đồng hồ cần mẫn. Không lâu sau, mẫu đồng hồ đã gặt hái được thành công theo nhiều cách.

Với tư duy rõ ràng và sự tán đồng từ đôi anh em Chaumet, Daniel Roth đã tiếp quản luôn hạng mục sản xuất đồng hồ cổ điển danh tiếng của thương hiệu Breguet.

Làm mới lại phong cách Breguet

Bộ vỏ có khía đồng xu là một trong những dấu hiệu không thể nhầm lẫn ngày nay. Chính nó đã khiến những chiếc đồng hồ Breguet dễ nhận biết dù cách xa hàng trăm dặm. Càng nối dây thẳng, vành bezel mỏng manh nhường lại diện tích lớn cho mặt số thủ công đẹp tuyệt vời, vỏ dạng khoá cùng núm vặn có thêm viên đá cabochon đã được xem là đặc điểm nổi bật của đồng hồ từ thương hiệu Breguet.

Những vật liệu quý hiếm như bạch kim hoặc vàng thường được dùng làm vỏ chế tác riêng. Mặt số thường là bạc nguyên khối hoặc là vàng trắng, đem đi trang trí bằng vân guilloché thông qua máy tiện thủ công - công cụ rất khó để thành thạo và tạo ra những sản phẩm có sức quyến rũ vượt thời gian.

Trên mặt số đồng hồ, mỗi chức năng là một khu vực riêng biệt, được trang trí bởi hoạ tiết guilloche khác nhau. Thông thường, bộ kim nung xanh của Breguet hay được biết đến với tên là pomme évidée (kim mắt ngỗng), cũng là một dấu hiệu riêng của thương hiệu.

Mặt khác, đồng hồ Breguet sẽ có chữ ký bí mật, được hình thành bởi chính người nghệ nhân vĩ đại - A.L. Breguet vào năm 1795. A.L. Breguet đã xử lý thủ công đặc trưng này để ngăn chặn vấn đề hàng giả.

Những chiếc đồng hồ lúc đó đều được trang bị bộ máy cao cấp của Frederic Piguet và Lemania. Thực tế, Daniel Roth đã hợp tác cực kỳ mật thiết với Lemania để tạo ra nhiều bộ máy về sau. Các bộ máy được đem đi hoàn thiện và tùy chỉnh với kỹ thuật truyền thống.

Công cụ đặc biệt được sử dụng để khắc chữ ký bí mật trên mặt số Breguet

Những “dấu hiệu không thể nhầm lẫn” kể trên nhấn mạnh bản sắc của những kiệt tác về kỹ thuật và phong cách rất riêng của thương hiệu Breguet. Công thức sáng suốt này đã khiến người yêu đồng hồ công nhận rằng “ngôi đền” Breguet là người bảo vệ nghệ thuật lịch sử, luôn đi theo phong cách thẩm mỹ cổ điển và vẻ đẹp tinh tế độc đáo trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ.

Đồng hồ Breguet 3130 và 3330

Quan điểm cũng như phong cách chế tác của Daniel Roth được thể hiện rõ nhất qua hai mẫu đồng hồ là Breguet 3130 và 3330. Cả hai thiết kế đều có cảm hứng từ chiếc đồng hồ Breguet nguyên bản: No. 5 và No. 4579 (có biệt danh là cinesino và được đặt bởi người hâm mộ).

Daniel Roth có biệt tài tái tạo một cách hoàn hảo hai chiếc đồng hồ ban đầu. Tỷ lệ và hoạ tiết guilloche gần như giống với phiên bản gốc.

Với những người ít kinh nghiệm, họ có thể cho rằng đó là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng thực tế thì sao. Chuyển đổi một chiếc đồng hồ bỏ túi sang đồng hồ đeo tay lại là một nhiệm vụ mà chỉ có một số ít thợ đồng hồ dám nhận. Daniel Roth đã tái hiện bộ đôi đồng hồ bỏ túi bằng sự tôn trọng và kỹ thuật cao nhất.

Đồng hồ Breguet 3230/37 và 3050 

Mặc dù Breguet 3130 và 3330 là một trong những mẫu đồng hồ tiêu biểu nhất trong cả bộ sưu tập, còn có hai mẫu đồng hồ mà chúng ta không thể bỏ qua. Đó là chiếc Chronograph ref. 3237 và Perpetual Calendar ref. 3050.

Breguet 3237 vẫn được xem là một trong những chiếc đồng hồ chronograph tốt nhất từng được sản xuất, có trang bị bộ máy chronograph bánh xe cột tích hợp (Lemania 2320). Đáng nhắc đến, là bộ máy này có độ hoàn thiện tuyệt vời. Mặt số lẫn bộ máy đồng hồ bên trong đều được hoàn thiện thủ công. Đó là sự có mặt của mặt số guilloche hay kim nung xanh kín đáo mà vẫn rõ nét.

Breguet 3050 lại là một mẫu đồng hồ Lịch vạn niên cổ điển, được đánh giá là một trong những đại diện tốt nhất khi bàn về cùng phân loại, giá trị và tính khả dụng. Bên trong đồng hồ là bộ máy tinh tế Frederic Piguet 71.

Đồng hồ Tourbillon

Mặc dù những mẫu đồng hồ kể trên được các nhà sưu tầm và người đam mê đánh giá cao, cũng như tìm kiếm nhiều nhưng, nhưng Breguet 3350 Tourbillon phải là chiếc đồng hồ có nhiều mối liên quan nhất tới sự nghiệp của nghệ nhân đồng hồ vĩ đại nhất. Chính AL Breguet là người phát minh ra tourbillon, nên Daniel Roth quyết tâm hồi sinh mẫu đồng hồ kể trên.

Có tin rằng, vào giữa những năm 1980, có không quá 500 chiếc đồng hồ tourbillon tồn tại trên cả thế giới. Vào thời điểm này, chỉ có một số nghệ nhân đồng hồ dám đương đầu với thử thách: cơ chế tourbillon. Daniel Roth chính là một trong những chuyên gia hàng đầu về chế tạo đồng hồ tourbillon. Mẫu đồng hồ Breguet 3350 là một kiệt tác tuyệt đối khi nhắc đến kỹ thuật và tay nghề tinh xảo, được đặc trong bộ vỏ vàng trắng, vàng trắng hoặc bạch kim 36mm.

Những đặc trưng của đồng hồ Breguet vẫn hiện diện trên tác phẩm 3350 như: mặt số bằng vàng nguyên khối được trang trí bằng vân guilloché; vòng tròn trơn kèm chữ ký bí mật của Breguet tại bộ hiển thị giờ và phút bằng bạc. Chếch xuống phía dưới mặt số là lồng tourbillon một phút chia thành kim nhỏ, mỗi kim chỉ 20 giây. Lộ bên dưới lồng tourbillon là phần kim loại quý được chạm khắc tinh xảo nằm ở vị trí 6 giờ.

Mặt sau của Breguet 3350 đã được thể hiện một cách đầy nghệ thuật. Cầu nối diện tích lớn nhất được khắc thủ công, có tác dụng “thôi miên" tâm trí những người say mê.

Từ lúc Breguet tiến vào giai đoạn phục hưng năm 1975 và trải qua 13 năm tiếp theo dưới chỉ đạo của Daniel Roth, thương hiệu đã phát triển mạnh mẽ và những kỳ vọng đã được đền đáp xứng đáng. Tuy nhiên, mọi điều tốt đẹp cũng kết thúc, sau một vụ bê bối tài chính, anh em nhà Chaumet tuyên bố phá sản vào năm 1988, và Maison Breguet được chuyển vào tay Investcorp Group.

May mắn là, thử thách mới đang chờ người nghệ nhân tài năng ở Vallée de Joux. Daniel Roth đã thành lập một công ty riêng, mang tên của chính mình.

(Hãy theo dõi giai đoạn phát triển tiếp theo của người nghệ nhân Daniel Roth đáng kính)

Kiến thức
Đồng hồ Daniel Roth
Zalo