Từng lớp hoàn thiện tạo ra diện mạo toàn diện cho bộ máy đồng hồ cao cấp

25/10/2022
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe

Từng lớp hoàn thiện tạo ra diện mạo toàn diện cho bộ máy đồng hồ cao cấp

Tại thương hiệu Patek Philippe có tồn tại một bộ phận riêng được tạo ra gồm có chủ tịch Thierry Stern và các cộng sự được lập ra để phát triển sự hấp dẫn của một bộ máy trước khi nó được đưa vào sản xuất thực tế. “Hình dạng của các linh kiện, các chúng xuất hiện cùng nhau và cách chúng được hoàn thiện rất quan trọng đối với giá trí chung của cả chiếc đồng hồ”, theo Philippe Barat - Giám đốc bộ phận phát triển đồng hồ của thương hiệu chia sẻ.

Có lẽ đó cũng là lý do khiến đồng hồ có giá khác nhau. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc khiến cho bộ máy đẹp hơn. Chất lượng hoàn thiện là điều cần thiết để cải thiết cả thẩm mỹ lẫn hiệu suất của bộ máy. Ví dụ, công việc đánh bóng giúp giảm ma sát xuất hiện trên các bộ phận thường xuyên có va chạm. Chẳng hạn như hộp cót và nắp hộp cót, khi bề mặt nhẵn sẽ cho phép dây cót giãn, mở ổn định, đảm bảo truyền năng lượng đều đặn.

Ngược lại, các bộ phận được hoàn thiện kém không chỉ làm giảm đi tính sang trọng của đồng hồ, mà còn có khả năng gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện chức năng. Các bánh răng được đánh bóng thô sơ sẽ khó được khớp hoàn hảo, và có thể gây cản trở sự vận hành với các bánh răng khác, tăng tỷ lệ hao mòn lên hơn. Những cây cầu thô và sắc cũng khiến người thợ đồng hồ lắp ráp bộ máy khó khăn hơn hay công đoạn bảo dưỡng trở nên bớt hấp dẫn hơn.

Dưới đây là vài phương pháp hoàn thiện đáng chú ý trên một chiếc đồng hồ cao cấp:

ANGLAGE

Anglage (chamfering hoặc bevelling: vát mép, vát cạnh) làm phẳng các cạnh của các linh kiện. Điều này được thực hiện bằng cách dũa các thành phần với cùng một biên độ, tạo ra một góc đều nhau, thông thường là 45 độ. Sau đó, các nghệ nhân tiếp tục đánh bóng diện tích vát. Độ mịn, độ nhất quán được tập trung nhất. Loại vát khó nhất là vát bên trong, chỉ có thể được thực hiện thủ công.

PERLAGE

Là các hoạ tiết, vân hình tròn chồng lên nhau, thường xuất hiện trên các tấm trên cùng, tấm nền, giúp cho bề mặt sạch hơn, mịn hơn. Người thợ đồng hồ sử dụng máy xoay thủ công có đầu quay là miếng chốt gỗ, ấn lên bề mặt của tấm khung đỡ để tạo ra các hoa văn.

MIRROR POLISH

Phương pháp này tạo ra bề mặt bóng và mịn cho linh kiện. Cấp độ đánh bóng gương cao nhất là “black polish” - mang lại cho linh kiện vẻ ngoài mịn hoàn toàn, không bị ố đen (hoặc xám) từ mọi góc độ, nó chỉ phản chiếu ánh sáng theo đúng một hướng.

CIRCULAR GRAINING, LINEAR và SUNRAY FINISH

Ba kỹ thuật kể trên tạo ra bề mặt đồng đều, mờ mờ, được ứng dụng trên diện tích lớn hơn như tấm đỡ hay cầu nối. Các vân hình tròn hay dạng tia nắng được tạo ra bằng cách sử dụng máy mài hình chuông tạo ra các đường (cong hoặc thẳng) trên bề mặt kim loại từ tâm.

CÔTES DE GENÈVE 

Côtes de Genève (Vạch Geneva) có họa tiết là các đường thẳng song song và là một cách tốt để che giấu mọi vết xước hoặc khuyết điểm. Giống như các chất hoàn thiện bề mặt khác, nó cũng giúp giữ lại các hạt bụi nhỏ để tránh làm hỏng đến bộ máy. Phương pháp này có thể thực hiện bằng máy hoặc thủ công, sử dụng thước nắn để làm xước bề mặt hoặc máy tiện di chuyển qua lại.

ĐINH ỐC XANH

Đinh ốc xanh không chỉ khiến bộ máy trông vương giả hơn mà còn cứng hơn và chịu lực tốt hơn. Cách truyền thống nhất để đạt được điều này là nung các vít trên ngọn lửa cao chính xác 310 độ C để đạt được màu sắc hoàn hảo.

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo