Tương quan giữa ô tô và đồng hồ trên thị trường Nhật Bản - Châu Âu

Tương quan giữa ô tô và đồng hồ trên thị trường Nhật Bản - Châu Âu

23/09/2021
Kiến thức

Giữa ô tô và đồng hồ có rất nhiều điểm tương đồng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Mặc dù cả ô tô và đồng hồ đều được sản xuất tại nhiều quốc gia phân bố rải rác trên toàn thế giới, nhưng trong cả hai ngành, chủ là các nhà sản xuất châu Âu và châu Á chiếm lĩnh phần lớn thị trường toàn cầu ngày nay. Thật thú vị là một xu hướng phát sinh trong ngành công nghiệp ô tô chúng ta cũng có thể quan sát thấy chung trong ngành đồng hồ và ngược lại. 

Patek Philippe là một trong những nhà sản xuất đồng hồ có tiếng vang nhất ở Châu Âu

Trong ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay, đại đa số các nhà sản xuất cao cấp, xa xỉ nhất thế giới đều có trụ sở ở Châu Âu. Patek Philippe, Audemars Piguet, hay Vacheron Constantin đều gây dựng danh tiếng tại Thuỵ Sĩ, hay các đại diện kiệt xuất trên vùng đất Glasshute, Đức cũng không hề ít ỏi. 

Còn tại Nhật Bản, mặc dù có những đại diện thiết kế được sản xuất với số lượng hạn chế với trình độ thủ công vô cùng tỉ mỉ, Credor hay Grand Seiko lại thường bị gạt ra khỏi cuộc thảo luận những đồng hồ từ các thương hiệu uy tín, sang trọng nhất thế giới. 

Một trong những hãng đồng hồ Nhật Bản nổi tiếng nhất là Grand Seiko

Một trong những hãng đồng hồ Nhật Bản nổi tiếng nhất là Grand Seiko

Các đơn vị sản xuất xe hơi cao cấp Nhật Bản dường như cũng thường xuyên bị đánh giá thấp hơn đơn vị đến từ phương Tây. Ngày nay, xe hơi hạng sang có giá cao nhất là đến từ các thương hiệu như Ferrari, Lamborghini, Bugatti, Porsche và Bentley. 

Còn các nhà sản xuất ô tô hạng sang của Nhật Bản như Lexus và Acura phần lớn được đặt lên bàn cân so sánh với sản phẩm của các thương hiệu như BMW và Mercedes-Benz. Các công ty sản xuất Nhật Bản ngày hôm nay thực sự phải vật lộn rất nhiều để được công nhận và đánh giá tích cực tại thị trường phương Tây, sân nhà của các đối thủ cạnh tranh của chính họ. Cần phải nhắc đến rằng, sản phẩm do các nhà sản xuất của Nhật Bản trong nhiều trường hợp có chất lượng tương đương và thậm chí là cao cấp hơn nhiều.

BMW là một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp xe hơi, và là một trong những công ty xe hơi danh tiếng nhất Châu Âu

BMW là một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp xe hơi, và là một trong những công ty xe hơi danh tiếng nhất Châu Âu

Tại công ty đồng hồ Seiko, dòng sản phẩm cao cấp nhất của hãng, Credor được sản xuất tại xưởng chế tác Micro Artist Studio. Theo đánh giá của giới chuyên môn, những chiếc đồng hồ Credor có đủ khả năng để đối đầu với dòng đồng hồ sang trọng, uy tín đến từ châu Âu. 

Cũng giống vậy, dòng siêu xe Nhật Bản như Nissan GT-R, Acura NSX và Lexus LFA có thể vượt trội hơn nhiều sản phẩm đến từ các đối thủ cạnh tranh tại châu Âu. Mặc dù cung cấp sản phẩm có hiệu suất vận hành tương đương (hoặc thậm chí vượt trội) và thường ở mức giá thấp hơn đáng kể, siêu xe Nhật Bản không được đánh giá cao như siêu xe đến từ Ý, Đức hoặc thậm chí là Anh.  

Nissan GTR có thể đối đầu với một chiếc Lamborghini Huracan

Nissan GTR có thể đối đầu với một chiếc Lamborghini Huracan

Các nhà sản xuất Nhật Bản đã thực sự tìm thấy những thành công lớn nhất cũng như khối lượng khách hàng trung thành nhất của mình ở phân khúc có giá bán thấp hơn. Sự thật này đúng ở cả trong ngành công nghiệp xe hơi lẫn ngành công nghiệp đồng hồ.

Có nhiều người không cần, không muốn (và không thể) chi trả cho một chiếc siêu xe. Họ tìm đến dòng xe tiết kiệm, thuận thiện cho việc di chuyển từ nhà tới công ty hoặc đi nghỉ đâu đó. Đó là những khách hàng có giới hạn ngân sách, họ nhìn vào yếu tố thực tế và các tính năng hữu ích trên một sản phẩm họ sắp mua. Nếu bàn về giá cả và hiệu xuất, các nhà sản xuất Nhật Bản dường như không thể bị đánh bại. Họ hoàn toàn có thể cung cấp mọi thứ khách hàng mong muốn, và hơn thế với sự đảm bảo.

Ví như thương hiệu Seiko có thể làm và bán ra một chiếc đồng hồ lặn dạng cơ học, có đảm bảo tiêu chuẩn ISO, có bộ máy in-house với giá thành thấp hơn cả chi phí bảo dưỡng, vệ sinh của một chiếc đồng hồ Rolex. Tương tự vậy, Honda có thể bán một chiếc Civic với giá thấp hơn đáng kể một chiếc BMW hoặc Mercedes-Benz giá thấp nhất.

Sự nhạy bén và tiếp cận công nghệ mới từ các công ty Nhật Bản trong cả ngành công nghiệp ô tô lẫn đồng hồ đeo tay đều ở dạng vô song. Các nhà sản xuất này không hề kém trong việc giới thiệu các chức năng hay cơ chế mới chưa từng xuất hiện trước đây. Chiếc đồng hồ cơ học chính xác nhất thế giới ngày hôm nay thuộc về Citizen.

Vào cuối những năm 1990, Toyota đã mang đến dòng sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu tuyệt đối như Hybrid thì tại Nhật Bản, Casio đã có thể bán một chiếc G-Shock chạy bằng năng lượng mặt trời hiệu quả, cùng khả năng kháng nước ở độ sâu 200 mét. Bàn về sức bền, chiếc đồng hồ Casio G-Shock có thể bảo toàn sự nguyên vẹn nếu chỉ rơi khỏi cửa sổ cao 100m sau khi đã nằm trong một khối băng lớn qua một đêm.

Sự tương đồng và trùng lặp thú vị giữa ngành công nghiệp ô tô và đồng hồ là gần như vô tận và chúng còn mở rộng đến yếu tố sở thích và định kiến ​​khác nhau của người tiêu dùng cũng quyết định sự thành công, thất bại và thị trường của các thương hiệu hoạt động trong ngành tương ứng. Mặc dù các nhà sản xuất châu Âu đang được đà thống trị phân khúc cao cấp sang trọng ở cả hai ngành, các nhà sản xuất Nhật Bản lại thu về rất nhiều fan đang tìm kiếm các dòng sản phẩm mới lại, có ứng dụng công nghệ cao với giá thành phải chăng hơn.

Dù đã gặt hái thành công trong phân khúc phía dưới, nhà sản xuất Grand Seiko trong những năm gần đây chưa hề lơ là dòng sản phẩm cao cấp, thậm chí là họ còn đánh mạnh hơn tại thị trường Bắc Mỹ đầy tiềm năng. Như chiếc Grand Seiko Masterpiece SBGD207 hãng giới thiệu vào cuối tháng 6 năm nay, có mức giá khá cao – 195.000 Euro. Chiếc đồng hồ có bộ vỏ platium và nạm kim cương và đá garnet xinh trên mặt số.

Kiến thức