Vacheron Constantin Traditionnelle 82172 và Patek Philippe Calatrava 6119: Kỳ phùng địch thủ

23/12/2022
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Vacheron Constantin

Vacheron Constantin Traditionnelle 82172 và Patek Philippe Calatrava 6119: Kỳ phùng địch thủ

Ở tuổi mới bắt đầu tìm hiểu về đồng hồ, ai cũng mong muốn sở hữu một chiếc đồng hồ cổ điển haute-horology có uy tín. Bất kể phụ nữ hay nam giới, ai cũng cần có ít nhất một chiếc đồng hồ “tốt". Và một chiếc đồng hồ classic là điều thiết yếu trong gian chứa đồ. Đồng hồ đến từ Tam thánh - Holy Trinity của giới chế tác Thuỵ Sỹ chắc hẳn trong tầm ngắm của nhiều người. Nếu còn thắc mắc về Tam thánh, thì đó là Vacheron Constantin, Patek Philippe hoặc Audemars Piguet

Những chiếc đồng hồ classic luôn là một phần quan trọng của cả ba thương hiệu bất kể là Vacheron Constantin, Patek Philippe hay Audemars Piguet. Đã từ lâu, muốn tìm một chiếc đồng hồ classic cơ bản của Patek Philippe thì Calatrava là bộ sưu tập đầu tiên mà người chơi nghĩ đến. Còn với Vacheron Constantin, Patrimony Traditionnelle hay về sau chỉ còn là Traditionnelle (tách riêng khỏi Patrimony) là bộ sưu tập chứa đựng những chiếc đồng hồ có thiết kế cổ điển nhất.

Và dĩ nhiên, giữa Patek Philippe và Vacheron Constantin luôn có những đợt sóng ngầm. Giới chơi đồng hồ đơn giản sẽ cảm thấy khó lựa chọn bởi cả hai thương hiệu đôi khi có danh mục sản phẩm của hai gần như tương đồng, từ những model đơn giản đến những model có nhiều chức năng. Và trong bài viết này, Gia Bảo muốn đề cập đến hai chiếc đồng hồ tuy khác mà lại giống: Vacheron Constantin Traditionnelle 82172Patek Philippe Calatrava 6119. Cả hai được xem là kỳ phùng địch thủ trong phân khúc của những chiếc đồng hồ cơ bản, có kim giây nhỏ tách riêng khỏi hai kim giờ và phút.

Traditionnelle 82172 là một chiếc đồng hồ đeo tay, ba kim thanh lịch cổ điển tiêu biểu của thương hiệu Vacheron Constantin, bắt nguồn với cái tên Patrimony Traditionnelle (ra mắt năm 2007, kể từ 2013-2014 Patrimony và Traditionnelle là hai bộ sưu tập riêng). Mặc dù đồng hồ ba kim không phải điều gì quá hiếm, nhưng ngôn ngữ thiết kế của Traditionnelle 82172 lại hấp dẫn theo một cách riêng. Phong cách tinh tế của Traditionnelle 82172 thể hiện rất rõ tinh thần lai giữa Thuỵ Sỹ - Pháp nhưng vẫn đạt được yếu tố mạnh mẽ Teutonic nhờ vào vòng tròn báo phút dạng đường ray chạy quanh mặt số hay cả vòng ngoài đếm dưới nhỏ bên dưới.

Bên cạnh đó là các cọc chỉ giờ bằng vàng đính nổi, kim dauphine nhẵn bóng và chữ thập Maltese bằng vàng được đính ngay phía trên chữ Vacheron Constantin Geneva trông rất đẹp.

Bên ngoài đồng hồ là bộ vỏ có đường kính 38mm, làm từ vàng hồng 5N, màu sắc ấm áp, sang trọng. Một chi tiết thú vị là sự hiện diện của đường “gân" tại mặt dưới của vỏ, điểm nhấn mang cá tính riêng cho Traditionnelle 82172. Với càng nói dây cong hướng xuống dưới, Traditionnelle 82172 cũng dễ nằm trên cổ tay hơn.

Lật đồng hồ lại là bộ máy lên cót tay Calibre 4400 được trang trí bài bản, niềm tự hào của một trong những nhà sản xuất đồng hồ có tiếng nhất Thuỵ Sỹ. Caliber 4400 được hoàn thiện đẹp mắt đáp ứng tiêu chí của Poincon de Geneva hoặc Geneva Seal (Khi Traditionnelle được ra mắt, Geneva Seal chỉ áp dụng cho bộ máy. Kể từ cuối năm 2011, các quy tắc đã được cập nhật để áp dụng cho toàn bộ đồng hồ. Tất cả đồng hồ lên cót tay Traditionnelle được chế tác từ năm 2012 trở đi đều được đảm bảo bởi Con dấu Geneva mới). Bộ máy này có thể vận hành trong vòng 65 giờ. Calibre 4400 là một bộ máy hiện đại được thiết kế sao cho nó có thể dễ dàng được bảo dưỡng bởi bất kỳ thợ đồng hồ ở mọi trình độ.

Xuất hiện muộn hơn chiếc Traditionnelle hơn một thập kỷ, Calatrava 6119 là một mẫu đồng hồ mới của thương hiệu Patek Philippe, cụ thể là năm 2021. Hay được so sánh nhất với Vacheron Constantin Traditionnelle 82172 là đồng hồ Patek Philippe Calatrava 6119 cổ điển, cùng chức năng, và có thể thấy những điểm tương đồng.

Patek Philippe Calatrava 6119 sở hữu bộ vỏ bằng vàng ở đường kính 39mm. Vỏ tròn truyền thống được đánh bóng nhưng vành bezel lại khác biệt nhờ vào sự có mặt của hệ thống hoạ tiết “Clous de Paris” nổi tiếng, được lấy từ Ref. 3919 được giới thiệu vào năm 1985. Các kim tự tháp nhỏ hiện có phần đế lớn hơn so với các phiên bản trước, mặt cắt rất sắc nét và rõ ràng tuy nhiên lướt tay trên bề mặt vành bezel, chúng ta có thể cảm nhận được đỉnh nhưng sẽ không quá sắc bị cứa đau.

Phía bên trong đồng hồ Patek Philippe Calatrava 6119 là mặt số tròn đơn giản, rất thanh lịch. Mặt số màu kem, gần giống màu vỏ trứng và bề mặt ánh nhũ. Hiệu ứng nhũ không quá rõ ràng, mà chỉ bắt sáng ở một số góc và trở nên lấp lánh. Những cọc chỉ giờ dạng que gây bằng vàng hồng, phù hợp với lớp vỏ kèm một đầu hình mũi tên, hướng vào vị trí trung tâm. Bên trong là bộ kim Dauphine được mài nhẵn, cũng sáng bóng.

Nếu Vacheron Constantin tạo ra caliber 4400 mới cho Historiques American 1921 (Traditionnelle 82172 xuất hiện sau 1 năm), thì bên trong chiếc Calatrava 6119 là bộ máy Calibre 30-255PS hoàn toàn mới, được Patek phát triển cho chính chiếc đồng hồ này. Có đường kính 30,4 mm và chiều cao chỉ 2,5 mm, Calibre 30-255PS có hộp cót đôi, nên có thể trữ cót trong vòng 65 giờ.

Giống như các bộ máy gần đây, hacking-seconds (kim giây dừng lại khi núm vặn được rút ra) cũng là một tính năng của bộ máy calibre 30-255PS. Sự hoàn thiện trên bộ máy này luôn là tuyệt vời, đúng như mong đợi từ Patek. Tất cả các yếu tố haute horlogerie đều được xử lý tốt. Đặc biệt lưu ý là đường vân Côtes de Genève, được thực hiện rất tốt. Các đỉnh của côtes có đủ, sắc với các đường nét rõ ràng. Các sọc thẳng hàng hoàn hảo trên nhiều cây cầu.

Vỏ mỏng, mặt số đơn giản, rõ ràng và cổ điển, Vacheron Constantin Traditionnelle 82172Patek Philippe Calatrava 6119 luôn nằm cân bằng trên cán cân cạnh tranh. Có chăng, điều quyết định mẫu đồng hồ “tốt" hơn chỉ đến từ sở thích mang tính cá nhân của mỗi người.

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Vacheron Constantin
Zalo