8 Điều lầm tưởng về thương hiệu đồng hồ dẫn đầu thế giới - Rolex

28/02/2021
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

8 Điều lầm tưởng về thương hiệu đồng hồ dẫn đầu thế giới - Rolex

Không khó để trả lời câu hỏi: Đâu là thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới? Người hâm mộ khắp nơi trên thế giới đều tìm đến đồng hồ Rolex bởi nó là biểu tượng thể hiện sự thành công đã được công nhận trên toàn thế giới. Và nhắc tới Rolex, chúng ta hoàn toàn có thể thẳng thắn hình dung với các tính từ như là thành công và độc quyền.

Sự nổi tiếng của Rolex đôi khi cũng đem đến những lời thổi phồng không chính xác. Do đó, bài viết này của Gia Bảo Luxury sẽ nhắc về lầm tưởng của công chúng về thương hiệu đồng hồ huyền thoại Rolex và những thông tin đính chính đi kèm.

Đồng hồ Rolex không phát ra tiếng kêu “tích tắc"

Nguồn gốc của thông tin sai lệch này xuất hiện từ những bài thảo luận chỉ ra cách phát hiện một chiếc đồng hồ Rolex giả. Đầu tiên, đồng hồ phát ra âm “tích tắc" có mối quan hệ với bộ máy đồng hồ quartz. Kim giây trên đồng hồ quartz di chuyển từng giây (và có tất cả 60 lần “nhảy” mỗi phút, đều tạo ra âm thanh “tích tắc" mà con người có thể nghe được.

8 Điều lầm tưởng về thương hiệu đồng hồ dẫn đầu - Rolex

Đồng hồ Rolex cổ điển: Oysterquartz

Vì phần lớn mọi người nghĩ rằng đồng hồ quartz là đồng hồ giá rẻ, do đó, thương hiệu Rolex sẽ chẳng bao giờ sản xuất đồng hồ quartz. Điều này về cơ bản là sai hoàn toàn. Thương hiệu Rolex không còn sản xuất đồng hồ quartz nữa, song trong quá khứ thương hiệu này chưa từng. Những chiếc đồng hồ quartz của Rolex có thể kể đến ref. 5100 đi kèm bộ máy quartz Beta-21, đồng hồ Rolex Oysterquartz với bộ máy quartz -house hay đồng hồ Cellini quartz. Dĩ nhiên, tất cả những chiếc đồng hồ này khi vận hành sẽ phát ra âm thanh “Tích tắc".

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần nói thêm rằng, về mặt kỹ thuật, đồng hồ cơ cũng phát ra âm thanh “tích tắc", với tốc độ nhanh hơn, do đó bạn sẽ khó lòng cảm nhận được. Hiện tại, những chiếc đồng hồ của Rolex đều được trang bị bộ máy vận hành ở tần số 28.000 vph, tương đương, với tám tích tắc mỗi giây.

Đồng Hồ Rolex chưa bao giờ có bộ máy quartz

Bí mật này sẽ làm rõ cho điều mà chúng tôi kể bên trên. Những chiếc đồng hồ Rolex Oysterquartz rất được thương hiệu này phát triển. Nó gồm có đồng hồ Oysterquartz Day-Date và Oysterquartz Datejust tuyệt vời,... gồm một loạt các đồng hồ Rolex được trang bị máy quartz - tạo ra tiếng tích tắc dễ nghe.

8 Điều lầm tưởng về thương hiệu đồng hồ dẫn đầu - Rolex

Bộ máy đồng hồ quartz

Thương hiệu Rolex thực tế đã dành 5 năm để phát triển bộ máy quartz -house sau khi công ty này quyết định không hợp tác với Centre Electronique Horloger (CEH). Sứ mệnh của CEH là tạo ra một bộ máy quartz chất lượng do chính Thụy Sĩ sản xuất. Bộ máy quartz này phù hợp với 20 thành viên trong danh sách gồm các thương hiệu như là Patek Philippe, Omega, Piaget (có cả Rolex) và những thương hiệu khác. Kết quả, bộ máy quartz Beta-21, cung cấp năng lượng cho rất nhiều mẫu đồng hồ như là Rolex ref. 5100 (“The Texan”), Patek Philippe 3597, Omega Electroquartz, v.v.

Về sau, thương hiệu Rolex cuối cùng đã tạo ra bộ máy quartz tự chế của riêng mình - Cal. 5035 cho đồng hồ Oysterquartz Datejust và Cal. 5055 cho đồng hồ Oysterquartz Date-Date. Ước tính rằng chỉ có 25.000 chiếc đồng hồ Oysterquartz được sản xuất trong 25 năm và những mẫu đồng hồ này vẫn nằm một phần trong danh mục của Rolex, từ khoảng năm 1977 đến năm 2003.

Thương hiệu có nguồn gốc từ Mỹ

Trong giới sưu tầm, chiếc đồng hồ Rolex quartz đầu tiên, ref. 5100 có biệt danh là  “The Texas" nhưng thật sự sai lầm nếu chúng ta nghĩ Mỹ là quê hương của thương hiệu đồng hồ Rolex. Có thể do sự nổi tiếng của Rolex ở Hoa Kỳ và sự nổi bật của nó trên màn ảnh hay sự ưa chuộng của các ngôi sao, nhiều người cho rằng Rolex là một thương hiệu của Mỹ được sản xuất đơn giản tại Thụy Sĩ. Sự thật khác xa với giả định sai lầm này.

Đầu tiên và quan trọng nhất, Rolex thực sự được thành lập tại London vào năm 1905 trước khi chuyển đến Thụy Sĩ vào năm 1919 khi Hans Wilsdorf - người sáng lập thương hiệu - thành lập Montres Rolex ở Geneva.

Thứ hai, và có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên ngạc nhiên, bản thân Wilsdorf là ​​người Đức (chính xác là người Bavaria). Và tình yêu của ông dành cho nghề chế tác đồng hồ được truyền lửa ở Thụy Sĩ, vào thời điểm đó, đã được coi là quê hương của đồng hồ.

Ngoài ra, ngay từ những ngày đầu tiên của Rolex (thậm chí trước khi cái tên này được hình thành), những chiếc đồng hồ do Wilsdorf và Davis bán đều là mang danh Swiss Made. Do đó, mặc dù liên kết với thế giới nói tiếng Anh, Rolex là một thương hiệu Thụy Sĩ sinh ra tại Anh, do một người Đức thành lập.

Đồng hồ Rolex chỉ được làm từ vàng 18k

Quan điểm trên chỉ chính xác trong thời điểm hiện tại. Ngày nay, thương hiệu Rolex chỉ sử dụng vàng 18k - được tạo ra trong một xưởng đúc riêng- để chế tác tất cả đồng hồ vàng và đồng hồ hai tông màu của mình. Dĩ nhiên, Rolex thậm chí còn có một hợp kim vàng hồng độc quyền tên là Everose (được giới thiệu vào năm 2005). Tuy nhiên, điều này không phải lúc đúng, chúng ta phải nhìn vào quá khứ của thương hiệu Rolex để làm rõ hơn.

Đồng hồ Rolex được làm từ những loại vàng như là 9k và 14k. Thậm chí, trong một giai đoạn, Rolex còn sản xuất đồng hồ làm từ thép và có phủ lên đó một lớp vàng thật dày. Giới sưu tầm gọi những chiếc đồng hồ này với tên gọi là Rolex “Golden Egg”.

8 Điều lầm tưởng về thương hiệu đồng hồ dẫn đầu - Rolex

Hai mẫu đồng hồ Rolex Date ref. 1503 và ref. 15037 được chế tác hoàn toàn từ vàng 14k, chứ không phải 18k như những huyền thoại Rolex phổ biến. Do hàm lượng vàng khác nhau trong các hợp kim, những chiếc đồng hồ Rolex vàng 14k này có màu nhạt và nhạt hơn một chút so với các đồng hồ 18k.

Thương hiệu Rolex không cung cấp đồng hồ phức tạp

Tin này xuất phát từ một số người đam mê đồng hồ, những người thích xem Rolex là một thương hiệu đồng hồ tạo ra những chiếc đồng hồ đơn giản, chất lượng cao và hoàn toàn không có bất kỳ biến chứng khác nào - điều này không đúng với sự thật. 

"Sự phức tạp" đề cập đến bất kỳ chức năng nào trên đồng hồ ngoài việc báo giờ. Các biến chứng có thể bao gồm từ một cửa sổ ngày đơn giản đến những chiếc đồng hồ chronograph ấn tượng về mặt kỹ thuật cho đến cỗ máy chỉ lịch thường niên rất phức tạp. Do đó, về cơ bản Rolex chắc chắn có tạo ra những chiếc đồng hồ phức tạp!

Cùng với tất cả những chiếc đồng hồ Rolex nổi tiếng có cửa sổ ngày Cyclops, bộ sưu tập Day-Date mang tính biểu tượng, đừng quên rằng Rolex tự hào với dòng đồng hồ GMT, đồng hồ chronograph và đồng hồ moonphase. Thêm vào đó, những chiếc đồng hồ Yacht-Master II mới hơn có đồng hồ đếm ngược với bộ nhớ cơ học và Rolex Sky-Dweller rất phức tạp có cả tính năng lịch thường niên và chức năng GMT. 

Rolex là nhà phát minh ra đồng hồ tự động

Chúng tôi hi vọng thông tin này sẽ được truyền tải thật chính xác và rõ ràng. Đồng hồ tự động đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, những cái tên xa xưa và nổi tiếng như Abraham-Louis Breguet đều có công trong quá trình phát triển ban đầu đồng hồ tự động. Điều đó nói lên rằng, sự khác biệt giữa các cỗ máy đếm thời gian lên dây tự động của đồng hồ bỏ túi thời Breguet và đồng hồ đeo tay của thời đại Wilsdorf là ​​rất lớn.

Mặc dù vậy, Rolex không phải là thương hiệu đầu tiên tạo ra đồng hồ đeo tay tự động với cơ chế lên dây cót. Giải thưởng đó thuộc về John Harwood, người đã phát triển cơ chế lên dây tự động vào năm 1924. Tuy nhiên, Rolex chắc chắn có thể được ghi nhận là đã tinh chỉnh nó và biến nó thành thứ sẽ trở thành bản thiết kế cho thế hệ tiếp theo trong các bộ máy tự lên dây cót. Các cơ chế ban đầu của Harwood đã được sử dụng trong đồng hồ Fortis và chúng được yêu thích trong thời gian ngắn ngủi trước khi Rolex chỉ đơn giản là vượt qua ý tưởng và làm cho nó trở nên tốt hơn.

8 Điều lầm tưởng về thương hiệu đồng hồ dẫn đầu - Rolex

Trong khi rotor lên dây cót của Harwood chỉ di chuyển 300 độ, rotor lên dây tự động của Rolex có thể quay 360 độ - do đó có tên là 'Perpetual' - điều này đã cải thiện đáng kể hiệu quả của quy trình lên dây và đặt nền móng cho cơ chế lên dây tự động mà chúng ta đều biết ngày nay.

Mặt đáy đồng hồ Rolex lúc nào cũng trống trơn

Nhiều thương hiệu đồng hồ sang trọng sử dụng mặt sau của đồng hồ như một khung trống để khắc logo, số hiệu đồng hồ, huy chương và các thông tin đặc biệt. Trong khi đó, mặt đáy của đồng hồ Rolex được làm bằng vít có rãnh liền khối, nổi tiếng là trống trơn. Tuy nhiên, để khẳng định mặt sau của đồng hồ Rolex không bao giờ có bất kỳ dấu hiệu nào đơn giản là sai sự thật.

Ví dụ, lật Milgauss 116400 ngược lại và bạn sẽ thấy các từ “ROLEX OYSTER” và “MILGAUSS” xung quanh rìa. Hơn nữa, trên mặt sau của đồng hồ Rolex Deepsea, bạn sẽ thấy dòng chữ “ROLEX OYSTER DEEPSEA” và “SEA-DWELLER 12800 ft = 3000m” bên trên. Trên thực tế, ngay cả các mẫu Sea-Dweller cổ điển cũng có các hình khắc ở mặt sau, bao gồm “ROLEX PATENT OYSTER GAS ESCAPE VALVE” cùng các hình khắc khác. 

Mặt sau của Rolex Submariner Milsub cũng có rất nhiều dấu hiệu để xác định chúng là đồng hồ lặn do quân đội cấp. Cuối cùng, một số mặt sau của đồng hồ Lady Datejust và đồng hồ Lady President bằng vàng thậm chí còn có khắc “ORIGINAL ROLEX DESIGN” .

Thương hiệu Rolex chỉ sử dụng bộ máy được sản xuất in-house 

Quan niệm này là sai lầm nghiêm trọng cần phải đính chính (đặc biệt đối với tất cả những ai đang sưu tầm đồng hồ Rolex cổ điển). Rất nhiều người cho rằng mọi bộ máy bên trong một chiếc đồng hồ Rolex đều do Rolex chế tạo. 

Khi công ty được thành lập vào năm 1905, công ty của Wilsdorf không có khả năng sản xuất  những bộ máy của riêng mình, và nhiều chi tiết của đồng hồ khác nữa. Vì vậy, ông ấy cần một nhà cung cấp các bộ máy đồng hồ đeo tay chất lượng cao. Wilsdorf đã quyết định bắt tay hợp tác với công ty Aegler thuộc sở hữu gia đình  từ Biel / Bienne. Trong nhiều năm, công ty Aegler đã hợp tác với Rolex một cách thân thiết. Nhưng vào giữa năm 30 của thế kỷ trước, có một thỏa thuận quan trọng đã được ký kết giữa Aegler và Rolex.

Wilsdorf đã ký một thỏa thuận với Aegler để công ty này chỉ cung cấp các bộ máy cho Rolex. Tất nhiên, Rolex sẽ bán một số bộ máy Aegler cho các thương hiệu khác (nổi tiếng là Panerai) vào giữa thế kỷ 20, nhưng phần lớn chúng được Rolex giữ lại cho các sản phẩm của riêng mình. Điều đáng ngạc nhiên là Aegler vẫn là một công ty hoạt động lập với Rolex cho đến khi nó được mua với giá 1,2 tỷ CHF vào năm 2004. Tại thời điểm đó, Rolex đã chuyển hướng phát triển là sản xuất theo chiều dọc và trở thành thương hiệu thành công như ngày nay.

Tuy nhiên, kỳ lạ thay, Rolex không phải lúc nào cũng sử dụng bộ máy Aegler trong đồng hồ của mình, ngay cả sau khi thỏa thuận cung cấp độc quyền được ký kết. Có một giai đoạn, Rolex đã mua các bộ máy chronograph từ nhà sản xuất khác cho đồng hồ của hãng. Nổi bật nhất trong số đó là kỷ nguyên đồng hồ Rolex - chiếc đồng hồ chronograph huyền thoại được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Valjoux và sau đó là bộ máy tự động El Primero của Zenith.

8 Điều lầm tưởng về thương hiệu đồng hồ dẫn đầu - Rolex

Nhiều người quan niệm đồng hồ có bộ máy in-house luôn khiến đồng hồ có giá trị hơn so với đồng hồ sử dụng máy bên ngoài, thì trong trường hợp này, điều ngược lại mới chính xác. Trên thực tế, chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất từng được bán là chiếc đồng hồ thuộc quyền sở hữu của Paul Newman. Chiếc đồng hồ Paul Newman Daytona, đã được bán với con số khổng lồ 17,75 triệu đô la dưới tiếng gõ búa đầy thán phục của nhà đấu giá Phillips vào năm 2017 - và chính chiếc đồng hồ đó lại được trang bị một bộ máy bên ngoài, không phải máy do chính Rolex sản xuất từ đầu tới cuối. 

Trong những sai lầm nêu bên trên về thương hiệu Rolex, bạn đã từng mắc phải chưa? Và còn thông tin nào bạn muốn chia sẻ với chúng tôi chứ!

Kiến thức
Đồng hồ Rolex
Zalo