BCHH x Andersen Genève Celestial Voyager “Sunset over Cappadocia”: Một chiếc đồng hồ được tùy chỉnh tuyệt vời

12/04/2023
Review
Đồng hồ Andersen Geneve

BCHH x Andersen Genève Celestial Voyager “Sunset over Cappadocia”: Một chiếc đồng hồ được tùy chỉnh tuyệt vời

Đánh dấu lần hợp tác thứ hai với BCHH của Andersen Genève, chiếc đồng hồ Celestial Voyager “Sunset over Cappadocia” ra mắt năm 2022 là bộ tổ hợp của tay nghề thủ công tinh xảo và trí tưởng tượng bay bổng từ Benjamin Chee. 

Quan hệ hợp tác BCHH x Andersen Genève

Không hề xa lạ với những người thợ chế tạo đồng hồ tại Geneva, Svend Andersen là một nghệ nhân lão làng đáng kính. Nhắc đến Svend Andersen, ông là một người nghệ nhân đồng hồ có kinh nghiệm chế tác với tinh thần sáng tạo, không ngừng đổi mới. Trước khi đứng ra thành lập thương hiệu của riêng mình, Svend Andersen đã dành thời gian dài trong xưởng chế tác của thương hiệu Patek Philippe, cụ thể là ông chìm sâu vào trong các thiết kế đồng hồ Worldtimer của Louis Cottier. Do đó, không khó để lý giải, đồng hồ chức năng giờ thế giới là một hạng mục đặc biệt quan trọng của thương hiệu Andersen Genève.

Vào năm 1980, Andersen Genève được thành lập, và từ đây, người nghệ nhân Svend Andersen thoả mình sáng tạo và đam mê cơ khí với sự trợ giúp từ “các nhà sưu tập". Ông tạo ra những chiếc đồng hồ “được đặt hàng" dưới yêu cầu của các nhà sưu tầm bằng tinh thần hăng say nghiên cứu trong xưởng chế nhỏ bé, hạn chế về cả mặt nhân công lẫn máy móc. 

Một trong những đối tác quan trọng gần đây, đặt hàng một số lượng không nhỏ đồng hồ tại Andersen Genève là BCHH, với đại diện là Benjamin Chee, nhà sưu tập đồng hồ cổ điển nổi tiếng người Singapore, và cũng là một doanh nhân thông minh. Benjamin Chee điều hành 3 thương hiệu đồng hồ khác nhau là Celadon, Milléchron và cả Benjamin Chee Haute Horlogerie (BCHH), thương hiệu hàng đầu của ông được thành lập vào năm 2019. Celestial Voyager - chiếc đồng hồ có mặt số cloisonné tráng men thủ công chính là tác phẩm nằm dưới mái nhà BCHH khi Benjamin Chee liên hệ với Andersen Genève. 

Về đồng hồ Celestial Voyager “Sunset over Cappadocia” 

Đồng hồ Celestial Voyager “Sunset over Cappadocia” có một mặt số men lộng lẫy, thể hiện những điểm mới hơn so với phiên bản đầu tiên. Thay vì thể hiện bản đồ của một phần châu lục nào đó, chiếc đồng hồ này lại lấy điểm nhấn là Cappadocia, nằm ở Trung tâm Anatolia - một thành phố với phong cảnh siêu thực, đã thu hút lượng khách du lịch lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Lên khinh khí cầu là một cách tuyệt vời để ngắm nhìn phong cảnh ở Cappadocia.

Để thể hiện vẻ đẹp sống động của Cappadocia, trong phiên bản đồng hồ hợp tác này với BCHH, Andersen Genève đã sử dụng kỹ thuật tráng men có tên gọi là “cloisonné enamel”. Việc tạo ra một mặt số tráng men cloisonné thủ công về Cappadocia gồm 3 công đoạn phức tạp. Ở bước đầu tiên, người nghệ nhân hàn các dải vàng mảnh vào mặt số để phác thảo về quang cảnh, tạo ra từng ô nhỏ (sau này sẽ được phủ màu). Thách thức của công đoạn này đó là các nghệ nhân phải thực hiện trên một diện tích rất nhỏ, cỡ nửa đồng xu. Sau khi phác thảo cảnh quan thành công, các nghệ nhân chọn màu và sử dụng bút lông cọ mảnh để vẽ lên từng ô vàng đã được ngăn cách với nhau. Công đoạn thứ 3 đó là đem đĩa tròn đi nung nóng ở nhiệt độ cao, nhưng phải kiểm soát, để tránh bị nứt vỡ. 

Thú vị là công đoạn 2 và 3 được lặp đi lặp lại khoảng 20 lần cho đến khi ra một bức tranh hoàn chỉnh. Và chỉ cần một sai sót xảy ra, phần mặt số này buộc phải tiêu huỷ. Do đó, kỹ thuật tráng men cloisonné chỉ xuất hiện trên những chiếc đồng hồ cao cấp của các thương hiệu.

Bức tranh về một Cappadocia lộng lẫy được bao quanh bởi vòng đếm 24 giờ có biểu tượng Mặt trời và Mặt trăng bằng vàng và ngoài cùng là vòng đếm bằng đá aventurine lấp lánh. Trên vòng đếm ngoài cùng này là 24 tên thành phố trên thế giới, đại diện cho 24 múi giờ. Có những tên thành phố bạn sẽ hiếm gặp hoặc chưa từng gặp trên một chiếc đồng hồ worldtimer của các thương hiệu khác. Ví như Hanoi hay Seoul, thay thế lần lượt cho Bangkok (múi giờ +7) và Tokyo (múi giờ +9). 

Ưu điểm trên những chiếc đồng hồ bespoke (đặt làm riêng) như Andersen Genève Celestial Voyager “Sunset over Cappadocia” chính là khách hàng được đưa ra các “yêu cầu" và thương hiệu Andersen Genève sẽ làm tất cả để thỏa mãn điều đó. Thậm chí, nghệ nhân Svend Andersen còn rất khuyến khích khách hàng sẽ tham gia quá trình tạo ra một chiếc đồng hồ mới. Với Celestial Voyager “Sunset over Cappadocia”, Benjamin Chee đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, khiến chiếc đồng hồ này trở nên hấp dẫn.

Bên dưới mặt số thủ công là một bộ máy đã được điều chỉnh của thương hiệu Andersen Genève. Đây được xem là cách thức quen thuộc tại xưởng chế tác của nghệ nhân Svend Andersen. Với chiếc đồng hồ Celestial Voyager, nghệ nhân Svend Andersen sử dụng bộ máy A. Schild S.A 1876 và thêm vào mô-đun giờ thế giới độc quyền. Thêm những yếu tố của thương hiệu, A. Schild S.A 1876 lộ ra ở mặt sau của đồng hồ, có rotor bằng vàng xanh BlueGold 21k với hoa văn hình quạt guilloché và bên dưới là các chi tiết được vát cạnh Anglage và trang trí bằng sọc Cote de Geneva. Bộ máy tự động này hoạt động ở tần số 3Hz và cung cấp năng lượng trong 40 giờ. 

Giá cả

Celestial Voyager “Sunset over Cappadocia” là một mẫu đồng hồ có kích thước và kiểu dáng cổ điển. Bộ vỏ đồng hồ 37,7mm được làm từ bạch kim, càng nối dây hơi uốn cong và sẽ ôm vào cổ tay. 

Có 3 phiên bản về “Sunset over Cappadocia” - khác nhau về cách phối màu cho mẫu đồng hồ này mà BCHH dành cho khách hàng. Và mẫu ở trên là phiên bản Jubilant, được sản xuất gói gọn 10 chiếc, với giá 58.800CHF, khoảng 1,5 tỷ đồng.

Review
Đồng hồ Andersen Geneve
Zalo