Chiếc đồng hồ 2.6 triệu đô Patek Philippe Grandmaster Chime 5175

17/04/2018
Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe

Chiếc đồng hồ 2.6 triệu đô Patek Philippe Grandmaster Chime 5175

Sau lễ kỷ niệm 175 năm thành lập Patek Philippe tại Geneve, những người thợ đồng hồ Thuỵ Sĩ này đã chế tác ra một số lượng có hạn những chiếc đồng hồ “Kỷ niệm 175 năm" để trình diễn trên khắp thế giới. Việc sản xuất ra những mẫu đồng hồ này trên thực tế chính là điều mà Patek Philippe hy vọng sẽ tượng trưng cho đỉnh cao của thành công và giá trị thương hiệu - một phiên bản sáu chiếc đồng hồ “mega watch" mang tên Patek Philippe 5175 Grandmaster Chime.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Website về đồng hồ lớn nhất thế giới aBlogtoWatch lần đầu giới thiệu Patek Philippe Grandmaster Chime 5175 khi nó mới ra đời vào tháng Mười năm 2014. Chuyên gia đồng hồ David Bredan nói về việc Patek Philippe đã thành công trong việc khẳng định thương hiệu thế nào khi cho ra đời chiếc đồng hồ phức tạp nhất từ trước đến giờ với 20 chức năng đặc biệt khác nhau, các thông tin được hiển thị trên cả mặt trước và mặt sau của đồng hồ.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Theo quan điểm cá nhân, Gia Bảo Luxury rất vui mừng khi thấy Patek Philippe đã nhận ra những niềm mong mỏi chờ đợi của các nhà sưu tập bằng cách sản xuất nhiều hơn là một chiếc đồng hồ trong phiên bản giới hạn.Trên thực tế, một chuyến thăm tới website của thương hiệu này sẽ cho bạn thêm một số thông tin và khảo sát về những chiếc đồng hồ kỷ niệm 175 năm này.

Những nhà sưu tập đã chấp nhận chiều theo hướng thẩm mĩ của Patek Philippe Grandmaster Chime 5175. Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những chiếc đồng hồ được trang trí lộng lẫy và cầu kỳ nhất của Patek Philippe, với rất nhiều hoa văn cũng như nguyên liệu xa xỉ đến từ bộ vỏ. Yêu nó hoặc ghét nó, nhưng vẻ đẹp của Patek Philippe Grandmaster Chime 5175 là cực kỳ đáng chú ý.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Ngoài việc được trang trí một số lượng lớn các chi tiết chạm khắc và hoa văn trên lớp vỏ đồng hồ, Patek Philippe Grandmaster Chime 5175 sở hữu một đường kính khá lớn so với những chiếc đồng hồ thông thường của thương hiệu này - lên tới 47.5mm - nhiều chuyên gia về đồng hồ còn cho rằng đây là một kích cỡ không thể đeo được. Trên thực tế, đây không phải một kích thước quá lớn, nhưng cấu trúc và thiết kế của phần càng nối dây khiến bộ vỏ chiếc đồng hồ trở nên rất dài.

Tuy nhiên, với tất cả những chức năng phức tạp mà chiếc đồng hồ này sở hữu, thì việc nó chỉ dày 16.1mm là một điều đáng kinh ngạc. Mặc dù không có một điểm nào trên chiếc đồng hồ này nói rằng nó “thanh lịch” hay “mang một vẻ đẹp đương đại trang nhã", nhưng trông nó thực sự giống như một chiếc đồng hồ của giới hoàng tộc châu Âu thời trung cổ. Nếu giả sử những nhân vật trong các thế giới tưởng tượng ở thời đại này như Middle Earth (Chúa tể của những chiếc nhẫ) hay Westeros (Game of Thrones) đều phải đeo một chiếc đồng hồ, thì có lẽ những vị vua và chúa tể này nên đeo Patek Philippe Grandmaster Chime 5175.

Những thắc mắc về tính thẩm mĩ của chiếc đồng hồ này sẽ không để làm gì so với khả năng sử dụng của nó là những câu hỏi rất vô ích. Bởi bất cứ ai có thể bỏ số tiền là 2,6 triệu đô để mua chiếc đồng hồ này, thì chắc chắn đây không phải chiếc Patek Philippe đầu tiên mà họ sở hữu. Đa số trong số họ là những nhà sưu tầm đồng hồ, và thường đặt sự lo lắng của mình nhiều hơn vào việc làm thế nào có thể bảo quản và đảm bảo giá trị lâu dài theo thời gian và thế hệ cho chiếc đồng hồ này. Đây là số phận của những chiếc đồng hồ Patek Philippe có thể mua được: chúng sẽ được giữ trong túi nhựa, được đặt trong chiếc hộp nâu truyền thống của Patek Philippe.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Patek Philippe không sản xuất Grandmaster Chime để thu về nhiều lợi nhuận hơn. Trên thực tế, Patek Philippe đã thu được 15.600.000 USD tổng doanh thu (trước những thoả thuận hoa hồng nếu có), đây chỉ là một số tiền nhỏ so với quy trình sản xuất cực kỳ cao cấp cho những chiếc đồng hồ chất lượng cao đã tạo nên thương hiệu này. Patek Philippe Grandmaster Chime 5175 được sinh ra như một chiếc đồng hồ đại diện cho thương hiệu và nói lên tính cách cũng như khẳng định vị trí của Patek Philippe. Điều mà thương hiệu muốn hướng tới thế giới về chiếc đồng hồ này là sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và những nỗ lực của thương hiệu. Đây cũng là một cách truyền thông căn bản và đã khá thành công đối với ngành công nghiệp đồng hồ và xe hơi từ nhiều thế hệ.

Nhưng điều làm cho thế giới xe hơi và thế giới đồng hồ khác nhau đó là các quy định. Hầu hết các nhà sản xuất xe hơi không thể đưa ra những dòng xe hơi sáng tạo như một hình mẫu sản xuất đại diện. Bởi trong ngành sản xuất xe hơi, thì có rất nhiều các luật lệ để có thể thiết kế chúng một cách an toàn và hợp pháp với đường phố. Ngành công nghiệp đồng hồ không bị ràng buộc bởi những quy định này và có thể sáng tạo bất cứ điều gì họ muốn.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Tuy nhiên, cũng rất nhiều thương hiệu không có đủ nguồn lực hoặc thời gian để có thể tạo nên một chiếc đồng hồ phức tạp. Đừng quên rằng những máy móc được sử dụng để tạo ra những chiếc đồng hồ này rất cầu kỳ, và đôi khi chúng phải mất nhiều năm mới có thể sản xuất được một mẫu đồng hồ “đúng". Trong một thế giới ít quy định và chỉ có một nhóm nhỏ có thể sản xuất ra những chiếc đồng hồ như vậy, thì cũng rất nhiều trường hợp mà những chiếc đồng hồ ấn tượng nhất thế giới lại không hề ấn tượng. Hầu hết các thương hiệu chỉ coi những chiếc đồng hồ siêu phức tạp này như một món hàng có tầm quan trọng với những nhà sưu tầm, còn so với khả năng sử dụng và độ bền của chúng dành cho những người sở hữu thực tế - thì không hề.

Có đáng ngạc nhiên không khi cỗ máy mang mã hiệu Caliber. 300GS AL 36-750 QÍ FUS IRM có đến hơn 1.366 mảnh ghép? Sở dĩ có điều này là bởi cỗ máy được tạo ra bằng cách xếp một loạt các mô-đun chồng lên nhau. Bằng cách này, Patek Philippe có thể chế tạo ra một cỗ máy có rất nhiều chức năng.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Như chính xác những gì được hàm ý trong cái tên Patek Philippe Grandmaster Chime 5175 - một số chức năng ấn tượng nhất của chiếc đồng hồ có liên quan đến chức năng chuông báo, ví dụ như báo theo phút hoặc sonnerie.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Ngoài các chức năng sonnerie khác nhau (grand và petite sonneries: Grand Sonnerie là chức năng đòi hỏi cao, được xem là phức tạp nhất. Ref. 5175 grand sonnerie của Patek hoạt động tự động rung chuông mỗi 15 phút. Khi grand sonnerie không sử dụng, kim điểm giờ nằm ở vị trí 9h và có thể chuyển sang chế độ "petite sonnerie" (điểm theo giờ)), thì Patek Philippe cũng có một chức năng báo giờ khác bằng sự tác động vào chuông. Patek Philippe thiết kế 5175 có một hệ thống Lịch vạn niên hoàn chỉnh với ngày, tháng, năm. năm nhuận, chu kỳ mặt trăng cũng như năm. Mặc dù mặt sau của chiếc đồng hồ hiển thị hầu hết các dữ liệu lịch nhưng các thông tin này đều được thể hiện rõ ràng nhất có thể. Và có lẽ mặt sau của chiếc đồng hồ nên được trang trí nhiều hơn so với những chi tiết vô cùng lộng lẫy ở mặt trước.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Mặc dù không đúng với tất cả các đồng hồ của Patek Philippe, nhưng thương hiệu này luôn thiết kế mặt số rất dễ đọc. Trên thực tế, Patek Philippe khiến nó trông rất đơn giản - đây cũng là một điều rất tốt cho những mặt số đa dạng mà họ sản xuất. Thương hiệu này cũng là một bậc thầy trong việc kiểm soát thiết kế, dù là mặt số phức tạp và lộn xộn đến đâu cũng có thể cân bằng, khiến mọi thứ đều rất dễ đọc.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Nếu chiếc Grandmaster Chime 5175 thuộc về quyền sở hữu và được sản xuất bởi một thương hiệu nhỏ hơn, rất có thể đây sẽ là một chiếc đồng hồ cực kỳ khó đọc. Mặt số chính gồm lịch mặt trăng trên thực tế được hiển thị qua rất nhiều cửa sổ và mặt số phụ. Patek Philippe đã khéo léo thiết kế húng sao cho tất cả đều liên kết và hài hoà với mặt số chính. Thật đáng buồn, khả năng kỳ diệu này thường bị bỏ qua bởi những nhà sưu tập, bởi thường họ chỉ tập trung và chú ý đến phong cách “less is more". Toàn bộ thông tin được hiển thị trên mặt số có thể đọc được vô cùng dễ dàng - đây là một nỗ lực lớn của Patek Philippe.

Chúng tôi không biết làm thế nào để có thể đánh giá độ thanh lịch đối với một chiếc đồng hồ như thế này. Chức năng lịch là một chức năng rất khó để thiết lập trong một chiếc đồng hồ. Những cỗ máy thời gian này sẽ được “điều chỉnh" bởi các nhà buôn bán hoặc người bán hàng cho chủ sở hữu và trong hầu hết các trường hợp, cần dừng đồng hồ, việc quay lại nơi đã mua nó là điều cần thiết để có thể đặt lại thông tin thời gian và lịch sao cho chính xác. Điều này đặc biệt đúng với những chiếc đồng hồ sở hữu chức năng Lịch vạn niên có thông số cho cả năm.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Tất cả những điều trên khiến chúng tôi mong rằng, những người may mắn sở hữu Grandmaster Chime 5175 sẽ đầu tư vào việc bảo vệ cỗ máy - dù là họ sẽ trưng bày hay sử dụng chiếc đồng hồ này.

Trong quá khứ, cộng đồng các nhà sưu tầm tìm kiếm và theo đuổi những chiếc Patek Philippe thuộc một số lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, thế giới “mega watch" này tồn tại bởi Patek Philippe cảm thấy nó cần phải tồn tại, để tạo ra nhận thức về thương hiệu này một cách tích cực và bí ẩn. Mặc dù Patek Philippe là một thương hiệu đồng hồ đã có từ lâu đời với những mô hình kinh doanh được thiết lập từ lâu, nhưng họ luôn cần đảm bảo có những sản phẩm mới để bảo vệ vị trí cũng như mối quan hệ của mình với các nhà sưu tập, cũng như quan tâm hơn đến sự thành công của những chiếc đồng hồ được bán đấu giá tại phiên của bên thứ ba.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Với những nhà sưu tập có niềm đam mê với các phiên bản giới hạn sở hữu độ phức tạp cao như những chiếc đồng hồ Patek Philippe cổ điển được bán thường xuyên tại đấu giá, thì thương hiệu này vẫn giữ một vị trí mạnh mẽ gây ấn tượng với người mua mới, hoặc những người thường xuyên theo đuổi những dòng đồng hồ phụ dưới $100.000. Đây không phải là một cách làm việc dễ dàng, và Patek Philippe đã phải nỗ lực rất nhiều để có thể đưa ra những thiết kế mới, nhưng cũng đồng thời giữ được những nét đặc trưng thương hiệu.

Chúng ta hãy quay trở lại các sự kiện kỷ niệm 175 năm thành lập Patek Philippe, nơi mà Grandmaster Chime 5175 được đưa đến công chúng. Patek Philippe cảm thấy cần thiết phải trang trí và chạm khắc chiếc đồng hồ này trong một bộ vỏ thật lộng lẫy và đặc biệt trước khi tấm màn được kéo lên. Buổi lễ được diễn ra khi rất nhiều người đã biết đến sự hiện diện của chiếc đồng hồ này khoảng 6 tuần, nhưng không ai được tận mắt nhìn thấy chúng.

đồng hồ 2.6 triệu đô patek philippe

Sự thú vị và ấn tượng của Patek Philippe Grandmaster Chime 5175 là không thể phủ nhận. Đây là một trong những chiếc đồng hồ được sản xuất ra bởi một thương hiệu danh tiếng không cần quan tâm bạn có thấy nó đặc biệt hay không. Grandmaster Chime lộng lẫy cầu kỳ là chiếc đồng hồ họ muốn làm, và họ đã làm. Patek Philippe thậm chí còn sản xuất thêm một chiếc để có thể lưu giữ trong bảo tàng của họ. Chúng tôi dành một sự ngưỡng mộ và tôn trọng cho Patek Philippe vì đã sản xuất ra một thứ mà bản thân họ cảm thấy nó quan trọng, chứ không cần quan tâm đến việc phải khiến đám đông hài lòng. Grandmaster Chime 5175 là một chiếc đồng hồ đầy hấp dẫn với những người đang tự coi mình là yêu thích đồng hồ. Câu hỏi duy nhất được đặt ra, có lẽ là sau chiếc 5175, thì chiếc đồng hồ nào sẽ khiến họ muốn mua tiếp?

Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo