Có thể bạn chưa biết: 4 kì kiểm tra khắt khe để đồng hồ Rolex được chứng nhận Superlative Chronometer

Có thể bạn chưa biết: 4 kì kiểm tra khắt khe để đồng hồ Rolex được chứng nhận Superlative Chronometer

14/07/2018
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Những cỗ máy của Rolex được gửi đến Viện kiểm định Chronometer Thụy sĩ COSC (Contrôle Officiel Suisse Des Chronomètres) để tiến hành kiểm tra. Sau 15 ngày đêm với những tiêu chí khắt khe nhất bao gồm 07 tiêu chí loại trừ trong 5 vị trị cùng những nhiệt độ khác nhau. Nếu trải qua cuộc thử nghiệm này, những cỗ máy Rolex sẽ được cấp chứng nhận COSC.

đồng hồ Rolex

1. Độ chính xác của đồng hồ Rolex được đặt lên hàng đầu

Cỗ máy được hoàn thiện trong một chiếc đồng hồ Rolex hoàn chỉnh và được đưa đi kiểm tra. Chiếc đồng hồ của chúng ta sẽ được đặt lên thiết bị mô phỏng trên tay một người đeo thực tế, kiểm tra 24 giờ một lần. Những tiêu chuẩn đánh giá chiếc đồng hồ Rolex hoàn chỉnh luôn khắt khe hơn rất nhiều so với chứng nhận COSC về độ chính xác, độ bền bỉ,… Bằng chứng là Superlative Chronometer áp dụng cho chiếc Rolex hoàn chỉnh không được có sai số quá -2 đến +2 giây một ngày, còn COSC đơn thuần là -4 đến +6 giây.

2. Kiểm tra quá trình tích trữ năng lượng trong khi đeo đồng hồ Rolex

Đây là quá trình Rotor được quay quanh trục với mục đích dựa vào hoạt động của cổ tay để nạp năng lượng cho ổ cót. Nếu quá trình này không diễn ra thuận lợi sẽ ảnh hưởng tới thời gian lên đầy cót của đồng hồ.

3. Kiểm tra mức độ chống nước của đồng hồ Rolex

Ngoài tính chính xác, Rolex được biết đến với thiết kế Oyster dáng vỏ sò với công dụng chống thấm nước rất tuyệt vời. Thông thường đồng hồ được test với 2 bước riêng biệt: kiểm tra khí lần đầu bằng cách đặt trong môi trường có áp suất cao hơn áp suất định mức, tiếp đến là kiểm tra nước bằng cách đặt trong bể ngâm với áp suất lớn. Về lí thuyết là vậy nhưng để Test thực tế lại mất rất nhiều công sức và phải thực hiện theo một quy chuẩn khắt khe độc quyền do Rolex phát triển.

đồng hồ Rolex

Vậy test trong môi trường có áp suất cao hơn áp suất định mức là như thế nào? Câu trả lời đó là tùy thuộc vào cấu tạo từng loại vỏ. Ví dụ như Rolex Datejust có thể chống nước ở độ sâu 100m (10 ATM) thì được test ở áp suất nước tương tự cộng thêm 10% là 110m. Tuy nhiên với những dòng đồng hồ lặn của Rolex như Đồng hồ Rolex Submariner, Rolex Sea-Dweller hay Rolex Deep-sea (có đi link) (300m, 1220m và 3990m) lại được kiểm tra với mức độ cao hơn cộng 25%.

đồng hồ rolex

4. Kiểm tra thời lượng cót của đồng hồ Rolex

 Trong thực tế, thời lượng cót của đồng hồ sẽ có sai lệch với thông số kĩ thuật mà hãng đưa ra. Nếu sai số quá lớn, chiếc đồng hồ không đạt yêu cầu và sẽ bị trả về.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex