Dòng lịch sử: Bộ sưu tập vang danh mang tên Nautilus của gia đình Patek Philippe - Phần I (Giai đoạn 1976 - 1990)

Dòng lịch sử: Bộ sưu tập vang danh mang tên Nautilus của gia đình Patek Philippe - Phần I (Giai đoạn 1976 - 1990)

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe

Những chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ - một khái niệm về dòng đồng hồ được khai phá bởi nhà chế tác thiên tài Gerald Genta (1931-2011). Không quá khi nói rắng Nautilus chính là ông vua của hệ đồng hồ thể thao xa xỉ này, bên cạnh Overseas của Vacheron Constantin, Royal Oak thuộc về Audemars Piguet hay là Rolex Daytona.

Lịch sử ra đời khái niệm "đồng hồ thể thao xa xỉ"

Chúng ta hãy tìm hiểu qua một chút về bối cảnh của thị trường của đồng hồ những năm 70 của thế kỉ trước, khi “Hệ đồng hồ Thể thao xa xỉ” được ra đời. Vào những năm 1950 và 1960, khi khái niệm này còn chưa hề xuất hiện thì những dòng đồng hồ nổi tiếng khác đã được ra đời, có thể kể đến đồng hồ lặn (Submariner của Rolex), đồng hồ bấm giờ (Speedmaster của Omega),… Đây cũng là thời kì “đổi mới” về tính chính xác, bền bỉ, chống nước của đồng hồ cơ học.

đồng hồ rolex submariner

omega speedmaster ck2915

Đồng hồ sau giai đoạn những năm 1960 được biết đến với những dòng đồng hồ sang trọng có đường kính nhỏ, có lớp vỏ mỏng được làm từ những kim loại quý hiếm như vàng, Platinum,… Những chiếc đồng hồ bằng thép thời điểm đó ít được ưa chuộng.

đồng hồ Seiko Astron

Đến năm 1969, Seiko đã giới thiệu những chiếc đồng hồ đeo tay điện tử ( sử dụng pin) mang tính thương mại đầu tiên -Seiko Astron. Đây chính là một “Vụ nổ lớn” và ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp đồng hồ cơ khí thời điểm bấy giờ. Đồng hồ cơ khí, trong suốt thập niên tiếp theo đã trở nên “lỗi thời, lạc hậu” và không được đón nhận từ phía người sử dụng. Lý do vì sao? đơn giản, đồng hồ Pin (Quartz) rẻ hơn, chính xác hơn và hợp thời trang người tiêu dùng hơn, chưa kể được giới thiệu đây chính là công nghệ đồng hồ trong tương lai?. Một cuộc khủng hoảng đồng hồ cơ học (lịch sử ngành đồng hồ ghi lại với cái tên Quartz Crisis) chính thức bắt đầu, doanh số giảm mạnh, vô số thương hiệu đồng hồ tuyên bố phá sản…

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak 1972

Tuy nhiên, những thương hiệu có lịch sử lâu đời luôn có cách giải quyết sáng suốt. Phát súng đầu tiên phải nói đến Royal Oak của Audemars Piguet, được giới thiệu năm 1972. Đây là sản phẩm bằng thép đến từ “bộ 3 quyền lực” thời điểm đó, với giá tương đương những chiếc đồng hồ vỏ bằng Vàng. Ý tưởng dòng đồng hồ thể thao xa xỉ ra đời. 4 năm sau, đối thủ nặng kí của Audemars Piguet là Patek Philippe đã không để mọi việc đi qua xa tầm kiểm soát khi giới thiệu chiếc đồng hồ Nautilus tại Baselworld năm 1976.

đồng hồ Patek Philippe Nautilus 3700

đồng hồ Patek Philippe Nautilus 3700 platinium

Thông tin về tượng đài Gerald Genta (1931-2011)

Ngài Gerald Genta được biết đến là người khai sinh ra 2 nguyên mẫu đồng hồ nổi tiếng, Royal Oak và Nautilus, tuy nhiên ông là người đã tạo ra hàng chục mẫu đồng hồ khác. Ông làm việc cho thương hiệu Universal Geneve và tạo ra nguyên mẫu 1954 UG Polerouter (với dáng tai càng dạng “đàn Lia” –  đã trở thành một biểu tượng của đồng hồ Omega Seamaster/ Speedmaster). Sau khi làm việc cho UG, Ông chuyển sang thương hiệu Omega và đã tạo ra Constellation. Nhưng nổi tiếng phải đến với Ngài Gerald vào những năm 70 của thế kỉ trước với chiếc đồng hồ kinh điển Audemars Piguet Royal Oak.

Gerald Genta

Đó là năm 1972, Khi ngài Genta đã tự thách thức chính mình khi trao đổi với Audemars Piguet về mẫu đồng hồ “cách mạng”, bằng thép, thiết kế đặc biệt, khoẻ khoắn với những góc cạnh “chết người”. Sau đó khái niệm về đồng hồ thể thao xa xỉ được ra đời đi liền với thành công vượt sức tưởng tượng đến từ nguyên mẫu Audemars Piguet Royal Oak. Đến năm 1976, ông đã thách thức bản thân 1 lần nữa, và với mức độ thậm chí còn khó khăn hơn đó là phá vỡ kỉ lục của chính mình với mẫu Patek Philippe Nautilus Jumbo ref 3700.

IWC Ingenieur SL 1976

Seiko 5

Ít ai biết rằng, ông cũng là người đã thiết kế ra model Ingenieur SL vào năm 1976 và chiếc Seiko 5 với giá bình dân. Chúng ta có thể thấy rằng nguồn cảm hứng của ông khá đặc biệt, không phải chỉ dừng lại ở những dòng đồng hồ xa xỉ. Ông cũng có một thương hiệu mang tên của riêng mình là Geral Genta với những thiết kế rất đặc trưng, tuy nhiên đáng tiếc rằng thương hiệu của ông không thể vượt qua cái bóng quá lớn “Royal Oak và Nautilus Made By Gerald Genta” trong quá khứ.

ĐỒNG HỒ Gerald GentaĐỒNG HỒ Gerald Genta

Thế hệ Nautilus đầu tiên - Nautilus Jumbo 3700

Điểm qua một chút về lịch sử, được giới thiệu lần đầu vào năm 1976, nguyên mẫu đầu tiên chính là Nautilus Jumbo ref 3700.

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe