Giới thiệu đồng hồ Patek Philippe “Advanced Research” Minute Repeater 5750P mới nhất

16/12/2021
Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe

Giới thiệu đồng hồ Patek Philippe “Advanced Research” Minute Repeater 5750P mới nhất

Chỉ vài ngày sau khi Nautilus 5711/1A Tiffany & Co. 170th Anniversary mới ra mắt mà lại được bán với giá 6,5 triệu USD, thương hiệu Patek Philippe đã công bố ngay một sản phẩm mới, khác biệt hoàn toàn về mặt chức năng.

Chiếc đồng hồ mới ra mắt có chức năng Minute Repeater (điểm chuông), ref. 5750P-001 được liệt kê trong dòng Advanced Research, gồm toàn những sản phẩm được hãng tập trung vào các công nghệ mới thử nghiệm. Điểm gây ngạc nhiên ở mẫu đồng hồ này là sáng chế mới nhất “fortissimo” tích hợp bên trong bộ máy. Theo Patek Philippe, 5750P phát ra những chiếc chuông lớn đến mức chúng ta vẫn có thể nghe thấy ở khoảng cách 60m

Ấn tượng ban đầu

Mẫu đồng hồ Patek Philippe “Advanced Research” Minute Repeater Ref. 5750P khác biệt về cả mặt cơ học lẫn thẩm mỹ. Bề ngoài của 5070P phức tạp và hiện đại khác hẳn với phong cách trên đồng hồ tiêu chuẩn của hãng trong khi bộ máy R 27 PS là kết tinh của sáng chế mới.

Mặc dù cơ chế “fortissimo” mới được tạo ra dựa trên một số nguyên tắc quen thuộc, bao gồm màng tinh thể và vỏ phía sau được đục lỗ, nhưng cách xử lý từ Patek Philippe lại đủ khiến nó trở nên mới lạ và gây tò mò. Một số nhà sản xuất khác đã tạo ra bộ máy điểm chuông dựa trên ý tưởng tương tự, bao gồm Audemars Piguet với dòng đồng hồ Supersonnerie. Còn Patek Philippe lại giữ ý tưởng, triển khai trên một bộ máy cổ điển, quen thuộc.

Đồng hồ Patek Philippe “Advanced Research” Minute Repeater 5750P chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 15 chiếc. Liệu chăng, đây sẽ là mở đầu về việc sẽ có ngày càng nhiều đồng hồ có phong cách táo bạo, hiện đại hơn của Patek Philippe trong tương lai?

Trong buổi giới thiệu sản phẩm, chủ tịch thương hiệu đương thời, ngài Thierry Stern đã lưu ý rằng, model mới ra, ref 5750P chỉ đạt 50% của chiếc đồng hồ điểm chuông hoàn hảo. Ngụ ý rằng, Patek Philippe vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm về đồng hồ điểm chuông, sẽ còn rất nhiều model xuất hiện về sau.

Patek Philippe đã giới thiệu một chiếc đồng hồ điểm chuông “hoàn toàn mới" cách đây cũng vài thập kỷ, và chiếc Patek Philippe “Advanced Research” Minute Repeater 5750P là sản phẩm quá khác biệt trong dòng sản phẩm hiện thời.

Hệ thống Fortissimo

Advanced Research là dòng sản phẩm đặc thù được Patek Philippe phát triển với việc sử dụng silicon trong bộ máy đồng hồ. Nó đạt đỉnh cao trong chiếc Perpetual Calendar 5550P và Aquanaut ref. 5650G giới hạn.

Thế nhưng, trong thế hệ đồng hồ Advanced Research mới nhất, Patek Philippe lại chuyển hướng sang nâng cấp một bộ máy tự động có nguồn gốc từ năm 1989. Bên trong đồng hồ Patek Philippe 5750P, bộ máy R 27 PS tự hào có bốn bằng sáng chế liên quan đến cơ chế khuếch đại cho bộ điểm chuông.

Theo Patek Philippe, cơ chế “fortissimo” được lấy cảm hứng từ một chiếc máy hát, dẫn đến những sửa đổi và bổ sung cho cấu trúc điểm chuông truyền thống. Mục đích cuối cùng của nâng cấp là tạo ra âm thanh tuyệt vời nhất, liên quan đến âm lượng, chất lượng âm. 

Bộ máy R 27 PS vẫn có búa và gông, nhưng búa được làm từ bạch kim thay vì thép cứng như bình thường. Theo Philippe Barat, người đứng đầu bộ phận phát triển kỹ thuật của thương hiệu, một số vật liệu đã được thử nghiệm, nhưng những chiếc búa bằng bạch kim mang lại tiếng chuông vang lâu nhất, có lẽ vì mật độ kim loại cao.

Nhưng thay đổi nhiều nhất phải nằm trên các gông của bộ máy. Chúng được gắn vào một tấm đế, kết hợp một đòn bẩy (trông hình giống cái âm thoa) có tác dụng truyền lực. Cần gạt được giữ chặt vào đĩa sapphire trong suốt, đặt ngay trên bộ máy, có một phần được gắn vào vòng titan vốn dán sát vào mặt trong của vỏ. 

Vỏ của đồng hồ Patek 5070P được ngăn cách khỏi cơ chế mới bằng lớp đệm bằng polyme, mềm, giống như nhựa. Bộ phận này có tác dụng ngăn chặn các dao động thừa tác động lại vào bộ máy.

Khi búa gõ tới gông, âm thanh được tạo ra truyền qua âm thoa, di chuyển đến đĩa sapphire - theo Patek gọi đây là “phiến dao động". Nó có tác dụng khuếch đại âm thanh, truyền ra bên ngoài xa hơn nhờ bốn lỗ thuộc vòng đệm titan.

Cần tới khoảng cách hẹp giữa mặt đáy với vỏ. Tại đây cần có thêm lớp lọc bằng silicon, bảo vệ bộ máy khỏi bụi và hơi ẩm, cũng như cho phép âm thanh thoát ra khỏi vỏ. Giống như đồng hồ điểm chuông thông thường, ref. 5750P không có miếng đệm chống nước xung quanh, khiến vỏ máy không có khả năng chống nước.

Theo Patek Philippe, khoảng cách tối đa mà một người có thể nghe thấy tiếng của đồng hồ đeo tay có chức năng điểm chuông thông thường là 10 m. Với hệ thống "fortissimo", âm thanh từ đồng hồ mới ra 5750P có thể nghe thấy ở 60m, tăng gấp sáu lần về âm lượng.

Điều thú vị là ông Stern cũng đã đề cập trong buổi giới thiệu của mình rằng mẫu đồng hồ 5750P phát ra âm thanh tốt nhất khi nằm trên cổ tay, vì chuông có thể được truyền ra khỏi vỏ và đến cổ tay, giúp khuếch đại âm thanh hơn nữa.

Bổ sung thêm nhiều yếu tố khiến bộ máy bên trong chiếc Patek Philippe 5750P dày 1mm so với bộ máy R 27 PS tiêu chuẩn, đạt 6,05 mm. Bộ máy cũng được trang trí bằng họa tiết giống như trên mặt số đồng hồ, rất nổi bật.

Phong cách thiết kế hiện đại, mới mẻ

Không chỉ bộ máy, đồng hồ Patek Philippe “Advanced Research” Minute Repeater 5750P sở hữu thiết kế có khả năng gây ấn tượng từ lần gặp đầu tiên. Hoạ tiết trên đồng hồ Patek Philippe 5750P được lấy cảm hứng từ bánh xe của những chiếc xe cổ điển từ những năm 1920 và 1930. 

Trên chiếc Patek Philippe 5750P, mặt số được làm bằng vàng 18k làm theo phong cách skeleton. Nhà sản xuất tiếp tục phủ lớp mạ niken đen để khiến mặt số bắt mắt hơn. 

Dù đã cố phủ đen cho các cọc chỉ giờ bằng vàng trắng hình cánh diều, nhưng theo tôi mặt số của Patek Philippe 5750P là rối mắt. 

Mới nhất và cũng lạ nhất thuộc mặt số của Patek Philippe 5750P là vòng tròn phụ nhỏ chỉ báo giây bên dưới. Không có kim, bộ hiển thị này sẽ xoay liên tục với mũi tên nhỏ để chỉ.

Tưởng chừng là quen thuộc (giống với ref. 5178G), bộ vỏ của Patek Philippe 5750P cũng đã được điều chỉnh. Vỏ đồng hồ dày 11,1mm, dày hơn vỏ của một chiếc Patek Philippe điểm chuông cơ bản, nhưng không nhiều lắm. (Mẫu 5178G có độ dày là 10,53 mm)

Vì là vỏ bạch kim, nên lớp vỏ giữa của Patek Philippe 5750P là một cấu trúc nguyên khối, được đúc nguyên, trước khi hãng đem đi tinh chỉnh và đánh bóng thủ công - mất 6 giờ. Ví như với vỏ vàng trắng của ref. 5178G, Patek Philippe đã sử dụng càng tách riêng rồi hàn chặt vào vỏ.

Platinum luôn không phải vật liệu ưu tiên được sử dụng trong chế tạo vỏ đồng hồ điểm chuông. Nhưng Patek Philippe lại sử dụng kim loại này làm vỏ của chiếc 5750P để phần nào nhấn mạnh, hệ thống “fortissimo” hoạt động hoàn toàn độc lập với vỏ. 

Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo