Khác biệt cơ bản giữa đồng hồ Rolex có mã hiệu 4, 5 hay 6 số 

24/10/2022
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Khác biệt cơ bản giữa đồng hồ Rolex có mã hiệu 4, 5 hay 6 số 

Mỗi chiếc đồng hồ Rolex đều có một số mã hiệu (hoặc tham chiếu, dịch từ reference, viết tắt là ref.). Không chỉ là những con số đếm thông thường, từng con số trong mã hiệu đồng hồ đều tiết lộ thông tin cần thiết từ nhà sản xuất. Nó sẽ thể hiện đặc điểm, tính năng, chất liệu, năm sản xuất,... của chiếc đồng hồ.

Nếu bạn đã một lần thắc mắc tại sao thương hiệu Rolex sử dụng các mã hiệu có chiều dài khác nhau trong nhiều năm, thì bài viết này là dành cho bạn. Một bài viết chỉ ra sự khác biệt giữa các mã hiệu đồng hồ Rolex có 4, 5 và 6 chữ số.

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao Rolex sử dụng các số tham chiếu chiều dài khác nhau trong nhiều năm, thì hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa các số tham chiếu Rolex 4, 5 và 6 chữ số.

Thể hiện thời gian sản xuất

Đồng hồ cổ điển thường được phân loại là những chiếc đồng hồ có tuổi đời hơn 30 năm. Những chiếc đồng hồ nằm trong danh mục đồng hồ Rolex hiện tại (chẳng hạn như  Rolex Daytona ref. 116500LN hoặc thế hệ mới nhất của các mẫu Submariner với vỏ 41mm) được gọi là đồng hồ sản xuất hiện đại. Đây là những chiếc đồng hồ mà bạn vẫn có thể tìm thấy trong các cửa hàng, boutique của hãng, mặc dù đôi khi bạn sẽ phải chờ trong một thời gian dài trước khi được sở hữu thực sự.

Xem xét chiều dài của mã hiệu đồng hồ, có thể xác định được thời gian sản xuất chung nhất của chiếc đồng hồ. Nói chung, hầu hết đồng hồ Rolex với có mã hiệu gồm 4 con số được sản xuất vào khoảng trước cuối những năm 1980, và do đó chúng được coi là đồng hồ cổ điển. Ví dụ, Submariner 1680 cổ điển, GMT-Master 1675 cổ điển, Daytona 6263 cổ điển, Datejust 1601 cổ điển, v.v.

Rolex bắt đầu sản xuất các mẫu có 5 chữ số vào cuối những năm 1970 và đã (ít nhiều) chuyển đổi tất cả các mẫu của mình sang các số tham chiếu 5 chữ số vào cuối những năm 1980. Do đó, cho dù một chiếc Rolex năm chữ số được phân loại là cổ điển hay đã ngừng sản xuất đều có tính đến thời đại sản xuất của nó. Ví dụ: Day-Date 18038, Sea-Dweller 16660GMT-Master 16750 thường được phân loại là các mẫu Rolex cổ điển, trong khi Day-Date 18238, Sea-Dweller 16600GMT-Master II 16710 không nhất thiết phải được coi là cổ điển.

Vào những năm 2000, Rolex đã bắt đầu phát hành đồng hồ mà mã hiệu có 6 chữ số bằng cách thêm 1 hoặc 2 vào đầu các mã hiệu khác nhau. Ví dụ, Rolex Explorer có 114270 thay cho 14270, Datejust có 116200 thay cho 16200, Submariner có 116610 thay cho 16610, Daytona có 116520 thay cho 16520. Mặc dù có thêm chữ số, hệ thống số mã hiệu cốt lõi và ý nghĩa của các chữ số cấu thành vẫn giữ nguyên. Cụ thể: chữ số cuối cùng cho biết vật liệu, chữ số tiếp theo cho biết loại vành bezel.

Khi kết thúc mã hiệu đồng hồ là một chữ cái

Ngoài việc tung ra mã hiệu đồng hồ gồm 6 chữ số, Rolex còn bổ sung hai cho tới bốn chữ cái vào cuối cùng mã hiệu để biểu đạt màu sắc của khung bằng gốm Cerachrom được trang bị cho đồng hồ. Ví dụ, thế hệ đầu tiên của đồng hồ Rolex Submariner hai tông màu được trang bị mặt số màu xanh lam và vành gốm màu xanh lam có ref 116613LB, trong khi phiên bản có mặt số màu đen và vành bằng gốm đen phù hợp được liệt kê là tham chiếu 116613LN. 

Trong trường hợp kể trên, chữ B là từ viết tắt của “bleu” và N là viết tắt của “noir” (có nghĩa là “xanh lam” và “đen” tương ứng trong tiếng Pháp). Các mẫu có vành gốm 2 màu như Batman GMT-Master II sẽ có phần cuối là bốn chữ cái. Ví dụ, Batman GMT-Master II 116710BLNR thì BL là viết tắt của “bleu” và NR là viết tắt của “noir” để biểu thị rằng vành bezel được làm từ cả gốm đen và xanh lam.

Từ mã hiệu có thể phân biệt các loại phát quang sử dụng trên đồng hồ

Có một số chi tiết thiết kế trên đồng hồ Rolex có thể giúp bạn phân biệt giữa đồng hồ Rolex có mã hiệu 4, 5 và 6 chữ số. Ví dụ, chúng ta sẽ căn cứ vào vật liệu của chất phát quang được sử dụng trên đồng hồ Rolex. Radium được Rolex sử dụng cho đến đầu những năm 1960; tritium cho đến cuối những năm 1990; LumiNova cho đến khoảng năm 2000; Super-LumiNova cho đến cuối những năm 2000; và cuối cùng là Chromalight (được sử dụng cùng với Super-LumiNova trong một số năm cho đến khi Rolex hoàn toàn chuyển sang sử dụng vật liệu Chromalight phát sáng xanh độc quyền của riêng mình. 

Nếu đồng hồ sử dụng radium để phát quang, thì chắc chắn là có mã hiệu gồm 4 con số. Với tritium thì không chắc hẳn là 4 con số, nhưng chỉ có thể là 4 hoặc 5. Tương tự, nếu chiếc đồng hồ cụ thể được đề cập có Luminova hoặc Super-LumiNova, thì nhiều khả năng nó có số tham chiếu năm hoặc sáu chữ số. Cuối cùng, nếu một chiếc đồng hồ có Chromalight phát sáng xanh lam thì nó được đảm bảo có số tham chiếu Rolex sáu chữ số.

Tất cả những kiến thức trên được ứng dụng trong việc nhận biết đồng hồ cổ điển. Nếu đồng hồ được trang bị một mặt số thay thế được lắp vào thời điểm sau đó trong quá trình sửa chữa hoặc bảo dưỡng định kỳ, thì đồng hồ có khả năng ra đời từ lâu. Thương hiệu Rolex sẽ thay thế mặt số, kim mới khi đồng hồ cần sửa chữa. Do đó, dù bạn sẽ không tìm thấy một chiếc Rolex bốn số có dạ quang Chromalight, nhưng việc nó có Luminova hoặc Super-Luminova lại khá dễ thấu hiểu.

Từ mã hiệu có thể phân biệt loại kính và vành bezel được sử dụng

Qua các năm, thương hiệu Rolex cũng thay đổi chất liệu kính bảo vệ mặt số cho đồng hồ. Ban đầu, công ty sử dụng tinh thể acrylic, trong khi bây giờ hãng sử dụng kính sapphire trong suốt.

Quá trình chuyển đổi bắt đầu chậm rãi vào những năm 1970, tiến đến 1980 và hoàn thành vào đầu những năm 1990. Ngoại trừ Rolex Quartz 5100, Datejust 1630 và Rolex Date 1530, hầu như tất cả đồng hồ Rolex bốn chữ số nguyên bản đều được trang bị mặt kính acrylic. Ngoài ra, tất cả đồng hồ Rolex sáu số đều có trang bị kính sapphire sapphire. Điều đó thể hiện rằng, tùy thuộc vào kiểu máy cụ thể, các mã Rolex năm chữ số có thể có tinh thể acrylic hoặc sapphire.

Trong phần lớn lịch sử của mình, Rolex đã sử dụng nhôm để làm vành bezel trên đồng hồ thể thao của mình. Tuy nhiên, vào năm 2005, Rolex đã giới thiệu chất liệu gốm Cerachrom là vành bezel đồng hồ GMT-Master II. Tiếp theo, hãng tiến hành thay thế tất cả các vành nhôm bằng gốm Cerachrom trên các bộ sưu tập Submariner, Sea-Dweller và GMT-Master II, cùng với việc thay thế viền thép không gỉ trên Daytona bằng loại Cerachrom tương đương. Do đó, nếu đồng hồ Rolex của bạn có khung bezel bằng gốm, thì nó được đảm bảo là mẫu có số mã hiệu gồm sáu chữ số.

Tóm lại, sự phát triển của các số tham chiếu Rolex từ bốn, đến năm, đến sáu chữ số phản ánh sự phát triển của chính đồng hồ. Nói chung, số tham chiếu càng dài, đồng hồ càng mới và mỗi thế hệ mẫu khác nhau được đặc trưng bởi những đặc điểm và tính năng độc đáo của riêng nó. Bạn thường thích các tham chiếu Rolex 4, 5 hay 6 chữ số? Hãy để lại cho chúng tôi suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex
Zalo