Kudoke HANDwerk 1 - Một chiếc đồng hồ thủ công điển hình của Đức

Kudoke HANDwerk 1 - Một chiếc đồng hồ thủ công điển hình của Đức

13/01/2023
Kiến thức
Review

Thông thường, những chiếc đồng hồ được sản xuất tại Đức sẽ không có thêm chi tiết không cần thiết nào. Không cầu kỳ, phô trương, đó sẽ chỉ là những chiếc đồng hồ có vẻ khiêm nhường và thanh lịch. Điều này đúng với những chiếc đồng hồ từ các thương hiệu lớn như A. Lange & Söhne, Glashütte Original, Moritz Grossmann đến các thương hiệu đồng hồ độc lập nhỏ hơn. Phần lớn các sản phẩm của các nhà sản xuất vùng Saxon là những chiếc đồng hồ rất thanh lịch và có màu riêng. 

Một trong những người thợ đồng hồ độc lập tại Đức mà Gia Bảo muốn kể đến đó là Stefan Kudoke. Là người sáng lập cũng là thợ chính của thương hiệu Kodoke, người nghệ nhân trẻ tuổi nắm chắc nhiều kỹ thuật chế tác quan trọng từ chạm khắc đến tạo hình skeleton. Để tìm hiểu kỹ hơn về thương hiệu độc lập này, chúng ta hãy cùng đánh giá chiếc đồng hồ tiêu biểu của hãng là Kudoke HANDwerk 1, nằm trong bộ sưu tập HANDwerk, cho thấy những yếu tố rất đậm chất Đức.

STEFAN KUDOKE LÀ AI?

Stefan Kudoke là một cái tên ít được biết đến. Nhưng thực tế, thương hiệu Kudoke của chính người nghệ nhân này đã có mặt hơn mười năm. Thông thường những nghệ nhân dạng này sẽ là người trong “nghề", được “cha truyền con nối” nhưng với Stefan lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Không có nền tảng gia đình về chế tạo đồng hồ, Stefan bắt đầu học từ con số không. Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên, anh đã học được những kỹ năng cần thiết để tự mình trở thành một thợ đồng hồ.

Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc ở tuổi 22, Stefan làm việc cho xưởng sản xuất của Glashütte Original, Breguet, Blancpain và Omega ở cả bộ phận chế tạo lẫn bộ phận chăm sóc, dịch vụ khách hàng. Cuối cùng, Stefan Kudoke vẫn lựa chọn theo đuổi làm ra những chiếc đồng hồ của riêng mình. Và thế là theo tự nhiên, những chiếc đồng hồ Kudoke ra đời với mục tiêu góp phần bảo tồn các kỹ thuật chế tạo đồng hồ truyền thống.

Thương hiệu Kudoke có 3 bộ sưu tập/phân loại đồng hồ. HANDwerk bao gồm những chiếc đồng hồ thủ công truyền thống như Kudoke 1. Bộ sưu tập KUNSTwerk gồm những chiếc đồng hồ được chạm khắc hoặc thiết kế lộ “khung xương" với số lượng rất hạn chế. Thứ ba, bộ sưu tập YOURwerk dành riêng cho những chiếc đồng hồ đặt làm riêng, độc đáo.

Bài viết ngày hôm nay là về chiếc Kudoke HANDwerk 1, một thiết kế cơ bản, tiết lộ những đặc trưng cơ bản nhất của thương hiệu

Đồng hồ Kudoke HANDwerk 1

Bí mật của Kudoke HANDwerk 1 không được nhìn thấu ngay từ đầu. Vẻ ngoài của chiếc đồng hồ này giản đơn nhưng bù lại, từng chi tiết đều là tốt nhất. Chế tạo đồng hồ Đức về cơ bản sẽ có chung cách tiếp cận là tối giản về mặt chức năng. Hình thức tuân theo chức năng, trong đó mọi thứ không cần thiết đều bị loại bỏ. Các thợ đồng hồ Đức tập trung vào sự rõ ràng, đơn giản, đối xứng.

Bộ máy

Mục tiêu của Stefan Kudoke là tạo ra bộ máy của riêng mình, thay vì dựa vào bên thứ ba. Sau hơn mười năm chế tạo và chạm khắc đồng hồ lộ cơ, cuối cùng anh ấy cũng có thể giới thiệu bộ máy của riêng mình tại Baselworld 2018. Một năm sau, anh ấy giới thiệu chiếc Kudoke HANDwerk 1 và 2 của mình (có chỉ báo ngày/đêm thay vì mặt số phụ báo giây nhỏ) với tư cách là một ứng cử viên AHCI.

Thiết kế và cấu tạo của Kaliber 1, như đúng tên gọi, được lấy cảm hứng từ các bộ máy đồng hồ bỏ túi lịch sử của Anh. Bộ máy lên cót tay có thể quan sát được từ mặt sau qua một lớp kính sapphire. Dĩ nhiên vẫn là một bộ máy có thiết kế đơn giản nhưng vẫn bắt mắt nhờ tính đối xứng: bánh xe cân bằng cùng một cầu nối duy nhất được chạm khắc thủ công giữ vai trò cố định là nổi bật nhất trên bề mặt tấm cầu lớn được hoàn thiện mờ.

Hiệu ứng mờ này đạt được bằng một kỹ thuật gọi là “DOA". Tấm cầu lớn được đặt trong hỗn hợp dầu và các vật liệu có tính mài mòn (thường là hạt thủy tinh hoặc cát rất mịn) và sau đó sẽ được đem đi mài mòn tỉ mỉ. Riêng cây cầu cân bằng lại được hoàn thiện chạm khắc nổi, và đánh bóng thủ công đều, đẹp mắt. Đây là một kỹ thuật hoàn thiện tỉ mỉ và rất tinh tế mà không nhiều người có thể thành thạo.

Vẻ ngoài

Mặt số của Kudoke HANDwerk 1 có màu bạc với đường vân rất mịn trên bề mặt. Kim giờ và kim phút gắn ở trung tâm làm bằng thép và được Stefan làm mờ thủ công. Kim giờ có một đầu giống như biểu tượng vô cực. Vòng tròn để đánh dấu giờ và phút, cực kỳ hẹp, tạo cảm giác mạnh về chiều sâu, có đánh dấu bằng các số La Mã ở vị 3, 6, 9 và 12 giờ trong khi các chấm nhỏ hơn ở khoảng 1 phút. Đồng hồ có thêm mặt số phụ nhỏ ở góc 9 giờ để báo giây. Tên thương hiệu Kudoke nhỏ gọn nằm ở nửa kia của mặt số, mang lại một chút cân bằng về mặt thẩm mỹ. Ở cạnh dưới của mặt số, bạn có thể tìm thấy nguồn gốc sinh ra của đồng hồ.

Kudoke HANDwerk 1 sở hữu bộ vỏ được đánh bóng hoàn toàn từ vành bezel chia bậc cho đến dây đeo, phần đáy. Kích thước 39mm x 9,5mm đảm bảo Kudoke HANDwerk 1 là một cỗ máy đeo tay cực kỳ thanh lịch.

Núm vặn ở cạnh bên đồng hồ có kiểu dáng củ hành cổ điển, được làm dẹt đi, có khắc thêm chữ  “K” đại diện cho Kudoke. Về cơ bản, lúc xoay núm vặn để lên cót rất dễ dàng. Có độ bám tốt.

Đồng hồ được kết hợp với dây đeo bằng da cá sấu màu đen cùng khoá cài bằng thép, khách hàng cũng có thể lựa chọn khoá gập. Kudoke HANDwerk 1 có giá rất hấp dẫn, nếu chỉ xét về những công đoạn thủ công được thực hiện. Cụ thể, bạn cần chi trả 6.303 Euro cho chiếc đồng hồ này.

Kiến thức
Review
Zalo