Nghệ nhân Raul Pagès là người chiến thắng giải thưởng đồng hồ Louis Vuitton đầu tiên

Nghệ nhân Raul Pagès là người chiến thắng giải thưởng đồng hồ Louis Vuitton đầu tiên

20/02/2024
Kiến thức
Tin tức
đồng hồ độc lập

Cuối cùng, sau nhiều tháng chờ đợi, Giải thưởng Đồng hồ Louis Vuitton lần đầu tiên đã có người chiến thắng. Trong hơn một năm, dưới sự lãnh đạo của Jean Arnault, bộ phận đồng hồ của Louis Vuitton đã đưa ra một sáng kiến ​​mới có mục tiêu là làm nổi bật niềm tin về cái được xem là tốt nhất của ngành chế tạo đồng hồ truyền thống trong giai đoạn hiện tại. Cái tốt nhất ấy dường như có điểm giao thoa với “chế tạo đồng hồ độc lập", một thuật ngữ cũng chỉ xuất hiện tầm vài chục năm trở lại đây, nhắc tới một nhóm nghệ nhân, thợ làm đồng hồ và thợ thủ công đơn lẻ, những người thường đặt sáng tạo là yếu tố hàng đầu trong công việc làm đồng hồ. Họ mang tới những sản phẩm đồng hồ sang trọng có cá tính riêng và rất được người sưu tầm đón nhận.

Đối với nhiều người, động thái của Jean Arnault trong việc làm nổi bật các nhà thiết kế và thợ làm đồng hồ độc lập ban đầu có vẻ kỳ cục. Tại sao Jean Arnault không thực hiện một điều gì đó liên quan trực tiếp tới Louis Vuitton, một điều được xem là thuật lợi hơn? Có vẻ giải thưởng Louis Vuitton Watch Prize đã (và sẽ tiếp tục) thực sự phức tạp và tốn kém. Nhưng quả thực sáng kiến về ​​Giải thưởng Đồng hồ Louis Vuitton đã thu hút được sự quan tâm của những người đam mê đồng hồ nghiêm túc nhất với những gì Louis Vuitton đang làm, đặc biệt là khi cộng tác với cơ sở sản xuất La Fabrique du Temps ở Geneva. 

Arnault đã đặt ra mục tiêu lớn hơn về việc phát triển hoạt động kinh doanh đồng hồ tương đối nhỏ của Louis Vuitton (so với tổ chức lớn hơn) thành một doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm có khả năng gây ấn tượng với nhóm khách hàng VIP của Louis Vuitton cũng như những nhà sưu tập đồng hồ và những nhà lãnh đạo khó chiều lòng. Đó không phải là nỗ lực trong một sớm một chiều và sẽ đòi hỏi nhiều sáng kiến ​​và động lực mang tính bền vững. Jean Arnault đưa ra tất cả những dấu hiệu rằng vị lãnh đạo này sẵn sàng cam kết thực hiện quá trình kéo dài nhiều năm này. 

Nguyên mẫu của Giải thưởng Đồng hồ Louis Vuitton là Giải thưởng LVMH dành cho các nhà thiết kế thời trang. Mặc dù giải thưởng này đã được sửa đổi nhiều đối với thế giới chế tạo đồng hồ nhưng nguyên tắc vẫn như cũ: Cần tới một ủy ban gồm các chuyên gia được lựa chọn kỹ lưỡng trên khắp thế giới để tìm kiếm và khuyến khích các thợ đồng hồ tài năng đăng ký để có cơ hội giành chiến thắng. Thay vì giải thưởng quá tập trung vào tiền mặt, người chiến thắng sẽ nhận được một số tiền bên cạnh sự “cố vấn” của Louis Vuitton và mạng lưới mạnh mẽ của tập đoàn. Mục đích cuối cùng cho công chúng biết đến những tài năng còn ít được biết đến hoặc mới nổi, cũng như để theo dõi công việc và ý tưởng của họ có thể được phát triển như thế nào dưới sự trợ giúp từ tập đoàn xa xỉ mạnh nhất thế giới.

Mới đây, Giải thưởng Đồng hồ Louis Vuitton lần thứ nhất đã công bố người chiến thắng: Raul Pages, một cá nhân trẻ tuổi. 

Lễ trao giải ở Paris để công bố người chiến thắng cho Giải thưởng Đồng hồ Louis Vuitton đầu tiên là một buổi dạ tiệc thực sự, với hơn 200 khách mời cùng mức độ chuẩn bị hoành tráng mà chỉ một công ty như LVMH mới có thể sắp xếp. Địa điểm tổ chức sự kiện là công trình Louis Vuitton Fondation do Frank Gehry thiết kế ở Paris, với từng chiếc đồng hồ dự thi của mỗi người trong số năm người lọt vào vòng chung kết sẽ được trưng bày trước lễ trao giải. 

Không có tiêu chí cụ thể về cách thức diễn ra một sự kiện như vậy, Louis Vuitton đã chọn một chiến lược thú vị cho buổi trao giải quan trọng này. Dường như nó đã mượn một số yếu tố của giải thưởng Grand Prix d'Horlogerie de Geneve (GPHG) có trụ sở tại Thụy Sĩ, dù tốt hay xấu. Trên thực tế, nhiều người chịu trách nhiệm tổ chức GPHG và chọn ra người chiến thắng cũng được mời tham gia Giải thưởng Đồng hồ Louis Vuitton. 

Điểm hay của việc này là nó tập hợp một số người có ý kiến ​​quan trọng hơn trong lĩnh vực lại với nhau. Louis Vuitton đã chọn không đưa quá nhiều cá tính của mình ngoài Jean Arnault vào phần trình bày và thực hiện sự kiện. Mục tiêu của họ là hưởng lợi từ sự tham gia của ngành càng nhiều càng tốt và điều đó hợp lý vì Giải thưởng Đồng hồ LV là thứ dành cho cộng đồng cũng như thương hiệu. 

Lễ trao giải Đồng hồ Louis Vuitton được chuyển thành một buổi tự chúc mừng cho những người tổ chức. Đây không phải là do cố ý mà là kết quả tự nhiên của việc mọi người muốn thể hiện sự đánh giá cao đối với người mà họ tin là người đàn ông của thời đại, Jean Arnault. Nếu có người chiến thắng rõ ràng đêm đó thì đó chính là anh ấy. Lãnh đạo trẻ của bộ phận đồng hồ Louis Vuitton và là con của người điều hành LVMH chắc chắn có rất nhiều điều để tự hào, và lời khen ngợi có ý nghĩa vì tầm quan trọng của sự chấp thuận của anh ấy. Sau khi người chiến thắng Giải thưởng Đồng hồ LV được chọn, đám đông đã kéo đến Arnault để chúc mừng vị lãnh đạo trẻ.

Còn Raul Pages và chiếc đồng hồ RP1 kiểu bộ điều chỉnh dựa trên bộ thoát thanh lịch của anh ấy thì sao? Với tư cách là người chiến thắng Giải thưởng Đồng hồ Louis Vuitton, anh ấy được hưởng 150.000 Euro tiền mặt và một năm nhận được sự cố vấn từ Louis Vuitton và các nghệ nhân giàu kinh nghiệm từ cơ sở chế tạo đồng hồ La Fabrique du Temps. 

Mặc dù sự kiện dạ tiệc kỷ niệm người chiến thắng Giải thưởng Đồng hồ LV tưởng chừng như đã kết thúc nhưng trên thực tế, đó mới chỉ là sự khởi đầu. Thử thách thực sự đối với Louis Vuitton sẽ là làm cho việc cố vấn trở nên thực sự có ý nghĩa. Louis Vuitton hiện đang phải chịu áp lực phải tạo ra một chương trình dành cho Raul Pages để cho người nghệ nhân này có thể mang đến một điều gì đó đặc biệt trong vòng một năm kể từ thời điểm này. Điều đó sẽ đòi hỏi rất nhiều tâm huyết và duy trì đà phát triển hiện tại, để giữ cho Pages và những người ở La Fabrique du Temps tập trung vào những gì hiện vẫn chưa xác định được mục tiêu.  

Louis Vuitton thực sự là người chiến thắng lớn sau tất cả. Một phần trong trọng tâm lớn hơn của nó là thu hút nhiều người quan tâm và hào hứng hơn với các chương trình và sản phẩm chế tạo đồng hồ cao cấp của thương hiệu. Công ty đang rời bỏ những chiếc đồng hồ xa xỉ giá rẻ hơn bằng kế hoạch nhấn mạnh vào những chiếc đồng hồ cao cấp hơn, thủ công hơn. Để thành công, nó không chỉ cần sự hỗ trợ của ngành mà còn cần nâng cao nhận thức của những người mua sản phẩm đó. Louis Vuitton, giống như thương hiệu chị em Bulgari, có một cuộc chiến khó khăn. Do Louis Vuitton tập trung chủ yếu vào thời trang và hàng hóa dành cho phụ nữ, nhiều người đam mê đồng hồ nam vẫn có cảm giác rằng công ty không sản xuất các sản phẩm dành riêng cho họ. Điều này là sai nếu bạn nhìn vào các sản phẩm đồng hồ mà Louis Vuitton sản xuất, nhưng vẫn còn một trở ngại về nhận thức cần phải tiếp tục vượt qua. Bằng cách thu hút những người có ảnh hưởng trong ngành tập trung xung quanh Louis Vuitton và kết nối với thế giới đam mê đồng hồ của họ, thương hiệu này đã chuyển hướng đáng kể theo hướng nhận được nhiều sự chấp thuận hơn từ các bộ phận khác nhau của ngành công nghiệp đồng hồ. 

Về phần Raul Pages, người nghệ nhân trẻ đã rơi nước mắt khi giành được Giải thưởng Đồng hồ Louis Vuitton. Cuối năm nay, Pages và thương hiệu của anh ấy sẽ có vị thế tốt hơn về mặt chuyên môn và thương mại. Để thực hiện được điều này, nhiều bộ óc và cố vấn tại La Fabrique du Temps sẽ cần hướng dẫn và hỗ trợ anh ấy một cách cẩn thận. Arnault sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo điều đó xảy ra. Kết quả thực sự của Giải thưởng Đồng hồ Louis Vuitton vẫn đang chờ đợi, vì vậy hãy tiếp tục cùng Gia Bảo theo dõi.

Giải thưởng Đồng hồ được lựa chọn bởi năm thành viên ban giám khảo được lựa chọn: 

  • Carol Forestier-Ksapai, giám đốc về bộ máy tại TAG Heuer
  • Auro Montanari, nhà sưu tập đồng hồ và nhà văn
  • Rexhep Rexhepi, nghệ nhân đồng hồ độc lập và người sáng lập Akrivia
  • Jiaxian Su, nhà báo và người sáng lập Đồng hồ SJX
  • Michael Tay, giám đốc điều hành của The Hour Glass, người cũng sẽ giữ chức chủ tịch ban giám khảo
     
Kiến thức
Tin tức
đồng hồ độc lập
Zalo