Phân biệt đồng hồ Rolex chính hãng và fake

Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Phân biệt đồng hồ Rolex chính hãng và fake

Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ bị làm giả nhiều nhất hiện nay. Đây là điều mà người chơi đồng hồ không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới đang phải đối mặt khi mà công nghệ làm hàng giả, hàng fake ngày một trở nên tinh vi hơn trước.

Dĩ nhiên, bạn có thể chắc chắn tránh được việc mua phải hàng giả khi mua đồng hồ tại một đại lý chính hãng của Rolex. Nhưng để tiết kiệm chi phí bỏ ra, nhiều người lựa chọn mua đồng hồ Rolex từ các bên cung cấp thứ ba, với mức giá chiết khấu dễ chịu hơn. Và đây chính là cơ hội tiềm năng để một số kẻ gian lợi dụng. Với mục đích tránh trường hợp không may có thể xảy đến với mình khi mua đồng hồ, Gia Bảo Luxury sẽ đưa ra vài lời gợi ý giúp bạn phát hiện ra một chiếc đồng hồ Rolex fake.

Để đơn giản hóa vấn đề, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết việc làm rõ đồng hồ Rolex chính hãng có những đặc điểm gì, để từ đó, người mua có thể vận dụng kiến thức ấy, đối chiếu trên chiếc đồng hồ mình định mua.

Cân nặng

Mỗi chiếc đồng hồ Rolex đều được chế tác bởi các chất liệu giá trị, từ thép không gỉ 904L, vàng, platinum, vàng hồng Everose,… nên nhìn chung khi cầm lên sẽ có độ đầm tay nhất định. Nếu cầm lên tay thấy quá nhẹ, bạn nên tiếp tục xem xét các yếu tố tiếp theo.

Thiết kế

Điều đầu tiên mà các bên làm giả đồng hồ Rolex khó tiến hành nhất chính là hình vương miện Rolex được khắc ở mặt trong bề mặt kính sapphire góc 6 giờ. Hình vương miện này rất nhỏ, và yêu cầu cần có kính lúp mới có thể thấy rõ. Tuy nhiên, chi tiết này mới chỉ được thương hiệu Rolex áp dụng trên những mẫu được sản xuất từ năm 2002, nên nếu muốn mua dòng đồng hồ sản xuất trước năm 2002, mẹo này sẽ trở nên vô nghĩa.

Phân biệt đồng hồ Rolex chính hãng và fake

Bên dưới lớp kính sapphire, nhà sản xuất khắc số Serial vô cùng quan trọng của từng chiếc đồng hồ trên vành bezel inner góc 6 giờ. Bên cạnh đó, số Serial và Mã Ref còn được nhà sản xuất khắc chạm tại 2 càng nối dây khi tháo dây ra (tại góc 6 giờ là số Serial, còn góc 12 giờ mà Mã Ref). Trong trường hợp có nhiều thời gian, người mua nên sử dụng số serial để kiểm tra thật giả một cách chính xác nhất.

Với Rolex, núm chỉnh giờ hiện đại được thiết kế theo 2 dạng: Twinlock và Triplock với sự phân biệt bởi vạch kẻ hoặc dấu chấm bên dưới hình vươn miện. Với dòng đồng hồ sử dụng núp Trilock (Submariner, Sea Dweller,…) bên trong núm chỉnh giờ đều có sự xuất hiện của giăng cao su màu đen, giúp tăng khả năng chống nước. Hay đơn giản hơn, nếu một chiếc đồng hồ Rolex mà biểu tượng vương miện không được dập nổi rõ dàng, bạn cũng nên tỏ ra một chút nghi ngại cho cỗ máy trên tay mình.

Phân biệt đồng hồ Rolex chính hãng và fake

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết đồng hồ Rolex được trang bị nắp lưng kín, vặn chặt, không sử dụng nắp lưng sapphire. Nếu bắt gặp một chiếc Rolex Datejust lộ máy bên trong, thì 100% là hàng fake rồi. Hiện nay, Rolex chỉ sử dụng mặt đáy sử dụng kính sapphire cho mẫu Cellini Prince mà thôi. Đồng thời, mặt đáy của mỗi chiếc Rolex đều trơ tru, không có bất kỳ đường chạm khắc nào cả, trừ dòng đồng hồ lặn Sea-Dweller.

Phân biệt đồng hồ Rolex chính hãng và fake

Thiết kế mặt số cũng là chi tiết vô cùng quan trọng để có thể phân biệt ra một chiếc đồng hồ Rolex là hàng thật hay giả. Mỗi chi tiết trên mặt số của đồng hồ Rolex đều được hoàn thiện để đảm bảo cái nhìn thẩm mỹ. Vậy thông thường, các nhà làm giả sẽ để sơ sót chi tiết nào? Người mua nên để ý xem Hệ thống ba kim có được đánh bóng tinh tế, mài giũa hoàn hảo không? Hệ thống cọc chỉ giờ cùng chữ cái có cân xứng không?

Phân biệt đồng hồ Rolex chính hãng và fake

Ngoài việc để ý đến độ hoàn thiện của bộ kim, viêc sắp xếp thứ tự các kim cũng là một trong những người mua có thể sử dụng để phân biệt thật giả. Một chiếc đồng hồ Rolex GMT - Master chính hãng, riêng kim GMT sẽ được đặt giữa kim giờ và kim phút. Do cơ chế vận hành khá phức tạp, những chiếc Rolex GMT - Mastet fake sẽ có kim GMT được đặt sát với nền mặt số.

Phân biệt đồng hồ Rolex chính hãng và fake

Đối với dòng đồng hồ có ô các ô cửa sổ, bạn cũng nên xem xét kỹ kính giọt lệ Cyclops tại góc 3 giờ. Cụ thể, người mua cũng cần tự đặt các câu hỏi về vị trí của con số cân đối, ô cửa sổ ngày hoặc thứ được vát viền cẩn thận, vuông vức hay không?

Phân biệt đồng hồ Rolex chính hãng và fake

Cuối cùng, với những mẫu đồng hồ Rolex dây đeo kim loại, dây đeo của Rolex được thiết kế để tạo độ chắc chắn cũng như ôm tay hoàn hảo. Khi cầm dọc đồng hồ, để dây đeo ngang với mặt đất, dây đeo chính hãng sẽ không để bị cong như như dây đeo của hàng fake, kém chất lượng.

Tính ứng dụng

Rolex luôn là thương hiệu đưa ra những sản phẩm mang tính thực dụng, thiết thực trong đời sống hàng ngày. Sẽ có sự xuất hiện của ô cửa sổ báo ngày, báo thứ, đo tốc độ, lặn, GMT,… Nhưng nếu bắt gặp một chiếc Rolex có lồng Tourbillon hay Lịch Vạn niên, bạn nên tránh xa cỗ máy đó nếu không muốn mua phải hàng giả.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex