Phỏng vấn ngài Thierry Stern, Chủ tịch của Patek Philippe

Phỏng vấn ngài Thierry Stern, Chủ tịch của Patek Philippe

Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe

Ngài Thierry Stern hiện đang là người kế thừa đời thứ 4 của dòng họ Stern đồng thời cũng là người đứng đầu quản lý toàn bộ sản xuất của thương hiệu.

Ngài Stern đã có mặt tại đây để giới thiệu cho các đại lý bán lẻ hai mẫu đồng hồ mới của hãng – chiếc Patek Philippe 5550P “Advanced Research” (mẫu đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên có sử dụng bộ xử lý Oscillomax silicon) và chiếc Patek Philippe 5235 (mẫu đồng hồ đeo tay regulator đầu tiên của thương hiệu). Trong một cuộc phỏng vấn ngắn gọn, chúng tôi đã trò chuyện với Ông Stern  lý do vì sao hai mẫu đồng hồ này lại quan trọng, và những góc nhìn của Ông xung quanh những vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp đồng hồ.

Patek Philippe 5550P

Patek Philippe 5550P

(Chiếc Patek Philippe 5550P - mẫu đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên có sử dụng bộ xử lý Oscillomax silicon)

Với tư cách cá nhân, ông có thể cho biết tại sao 5235 lại đặc biệt quan trọng?

5235 là chiếc đồng hồ với chức năng Regulator đầu tiên của chúng tôi. Tất cả các đồng hồ khác đều quan trọng, nhưng đây là chiếc đồng hồ đeo tay Regulator đầu tiên của Patek Philppe, nên chúng tôi phải đặc biệt cẩn thận. Vâng, nó được thiết kế có phần táo bạo hơn, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống, cổ điển và cân đối. So với phiên bản truyền thống, nó được thiết kế để thích nghi với hiện đại. Tôi muốn sử dụng những màu sắc khác lạ (ban có thể thấy ở dây đeo và kim chỉ giờ màu xanh) và tôi nghĩ chúng tôi đang tạo ra một thứ gì đó lạ lẫm hơn.

Chiếc Patek Philipper 5235

Chiếc Patek Philipper 5235

Khi tôi bắt đầu ý tưởng này, đa phần là phản đối. Tôi đã phải đấu tranh rất nhiều, nhưng cuối cùng mọi chuyện cũng suôn sẻ. Khách hàng của chúng tôi là những người yêu thích một mặt số rõ ràng, dễ đọc và việc thiết kế một mẫu đồng hồ có tính năng lịch thường niên cũng nằm trong ý tưởng đó. Tôi nghĩ đó là một chiếc đồng hồ có diện mạo vô cùng tuyệt vời và nó sẽ thu hút sự chú ý lớn đối với những khách hàng của chúng tôi (cả khách hàng cũ và khách hàng mới).

Chiếc Patek Philipper 5235

(Chiếc Patek Philipper 5235 với chức năng Regulator - Mặt đồng hồ phút đầu tiên của hãng)

Ngày nay, một số thương hiệu đồng hồ cao cấp đã sử dụng chiến thuật sản xuất ra những mẫu đồng hồ “ít đắt đỏ” hơn dành cho những người trẻ tuổi.  Vậy Patek Philippe đã có bất kì kế hoạch gì cho điều này?

Chúng tôi có nhắm tới thị trường dành cho người trẻ, tuy nhiên không chỉ trong phạm vi giá cả.  Đơn giản bởi vì bộ máy của chúng tôi có nhiều giá trị hơn mà tôi không thể chỉ ra dưới đây. Nhưng chỉ với một số lượng 45,000 chiếc mỗi năm, chúng tôi không thể sản xuất đồng hồ cho tất cả mọi người, vì vậy chúng tôi phải lựa chọn chúng. 

Tôi nghĩ chúng tôi có đồng hồ dành cho nhóm người trẻ, nhưng đó là những người có khả năng chi trả một số tiền lớn tầm $30,000, $40,000 hoặc $50,000 cho một chiếc đồng hồ. Chúng tôi không sản xuất một chiếc đồng hồ làm từ nhựa plastic. Chúng tôi hướng đến người trẻ theo cách của Patek.

Patek Philippe Annual Calendar 5396R-014

(Đồng Hồ Patek Philippe Complications Annual Calendar với lịch thường niên và phong cách hiện đại trẻ trung)

Điều đó không có nghĩa là chúng tôi là những kẻ hợm hĩnh. Đêm qua tôi có nói chuyện với một khách hàng của mình và Anh ấy có nói rằng: “Tôi biết Patek từ khi 25 tuổi, nhưng tôi không có đủ khả năng để mua nó”. Sau đó, có thể anh ấy đã mua một chiếc Audemars hoặc Jaeger-LeCoultre thay thế, nhưng Anh ấy vẫn khao khát có được một chiếc Patek. Điều đó không có nghĩa là người mua của chúng sẽ không mua bất cứ thứ gì khác. Nó chỉ có nghĩa là họ biết rằng Patek là một điều gì đó đặc biệt, và họ sẽ cố gắng làm việc để có được nó. Điều đó có ý nghĩa vô cùng quý giá.

Mẫu lịch thường niên của chúng tôi bán rất tốt với những doanh nhân thành đạt trẻ tuổi. Nhưng tôi nhớ khi tôi giới thiệu một mẫu đồng hồ thuộc phiên bản  Aquanaut, tôi không nghĩ là Anh ấy có thể mua ngay được nó bởi vì tất cả những người sưu tập đồng hồ lớn, và người đứng tuổi nói với chúng tôi rằng, nó là mẫu đồng hồ đeo hang ngày.

Patek Philippe Aquanaut

Patek Philippe Aquanaut

Trong tất cả các model mà các ông đã giới thiệu trong thời gian gần đây, mẫu nào mà ông nghĩ rằng sẽ chiếm được cảm tình của khách hàng nhiều nhất?

Một vài năm trước, chúng tôi có thể nói đó là những chiếc Calatrava. Nhưng hiện tại, đó là Nautilus. Nautilus là một phiên bản đồng hồ mạnh mẽ. 60% khách hàng của chúng tôi ở đây đều đang đeo một chiếc như thế và chúng rất tuyệt. Nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Chúng tôi không muốn biến nó trở thành chiếc đồng hồ biểu tượng của nhãn hiệu, vì thế chúng tôi đã kiểm soát việc sản xuất. Trên thực tế, chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất gấp đôi số lượng bằng phiên bản thép như tôi muốn. Bây giờ, bạn có thể tìm kiếm chúng trên thị trường “second hand” đắt hơn nhiều so với mức giá bán lẻ bởi vì nguyên do này.

Patek Philippe Nautilus

(Patek Philippe Nautilus đang là bộ sưu tập được ưa chuộng nhất của Patek Philippe ?)

Nếu Patek thực sự là đỉnh cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ, tại sao các ông lại phải đầu tư quá nhiều vào phòng Nghiên cứu chuyên sâu đến vậy?

Chúng tôi luôn luôn tìm cách để tạo ra một mẫu đồng hồ tốt hơn – với độ chính xác cao hơn trong một lớp vỏ mỏng hơn. Chúng tôi luôn ở top đầu, đúng, nhưng chúng tôi có thể chỉ kéo dài khoảng 10 năm nữa mà không cố gắng tìm kiếm một thứ gì đó mới, chúng tôi sẽ thất bại và không thể tiếp tục hướng về phía trước.

Chúng tôi có 70 kĩ sư trong phòng Nghiên Cứu và Phát triển. Bộ phận Nghiên cứu sẽ chịu trách nhiệm tìm ra những thành phần mới và tạo ra cỗ máy mới. Có khá nhiều người cùng tham gia vào một quy trình này. Và tôi nghĩ đó là một điều tuyệt vời bởi thực sự nó cho bạn tầm nhìn về tương lai. Mọi người thường nói: “Ồ, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt tới độ chính xác như đồng hồ thạch anh”. Nhưng bây giờ, tôi nghĩ rằng, những gì chúng tôi có thể làm với silicon, thì nó không hề xa vời.

(Bộ máy 240 QP  sử dụng bộ sử lý Oscillomax silicon)

Nó không hề giống với một bộ máy thạch anh. Nhưng chúng tôi không nghĩ xa như mọi người nghĩ. Nó giúp chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi đang đem tới một luồng không khí mới, với những con người mới. Theo cá nhân tôi, nó là tương lai. Muốn giữ vị trí số 1, chúng tôi phải đổi mới.

Tôi chẳng thể đem ra cho bạn nhìn thấy được toàn bộ bộ máy được làm từ silicon, nó vô ích thôi. Các nhãn hiệu khác làm nó và mọi người thích nó. Chúng tôi làm những thứ quan trọng. Những chiếc đồng hồ của chúng ta nên được làm vào ngày hôm nay, nhưng vẫn có thể đeo được đến ngày mai, thậm chí đến cả thời kì của con cháu bạn.

(Bộ sử lý Oscillomax silicon mới với Bánh xe cân bằng, ngựa, bánh xe gai, dây tóc đều được hoàn thiện từ chất liệu Silicon đem đến khả năng chính xác và độ bền vô cùng cao so với bộ sử lý truyền thống) 

Chúng tôi đang nói về di sản và lịch sử của Patek với một điều lưu tâm thật sự. Bạn có đề cập đến từ “chính xác” một vài lần. Đó là một điều thú vị khi có ngày càng nhiều thương hiệu đi sâu vào thiết kế hơn là kĩ thuật cơ khí xuất sắc như ngày nay.

Con dấu Patek là để đảm bảo rằng, toàn bộ mẫu đồng hồ của chúng tôi sẽ đạt tiêu chuẩn riêng. Con dấu Genena cũng rất tốt nhưng nó không tính cho toàn bộ mẫu đồng hồ. Vì vậy, chúng tôi có tiêu chuẩn của chúng tôi. Độ chính xác là rất quan trọng trong sản xuất đồng hồ. Và một lần nữa tôi xin nhấn mạnh đó không phải là chiêu trò quảng cáo. Chúng tôi làm một chiếc đồng hồ thật với độ chính xác cao và bền bỉ.

(Con dấu Patek không phải là một chiêu trò quảng mà là một chứng nhận của chất lượng) 

Steve Jobs đã từng nói rằng: “Tôi không bao giờ tập trung vào một nhóm cụ thể, cũng không bao giờ sử dụng một người tư vấn để thiết kế một sản phẩm”. Những điều này cũng xảy ra tương tự tại Patek Philippe. Ai sẽ là người ghi nhớ những ý tưởng mới khi được thai nghén?

Nhu cầu của khách hàng luôn ở trong trí nhớ của chúng tôi. Chúng tôi lắng nghe họ. Tôi thường xuyên đi du lịch để chắc chắn rằng tôi biết chính xác những gì mà thị trường muốn. Chúng tôi có mối quan hệ rất thân thiết với khách hàng. Nhưng vào cuối ngày, bạn phải biết tầm nhìn của bạn là gì.

Điều khó nhất của chúng tôi là làm theo ý muốn của khách hàng tại thị trường Châu Á, Châu Âu và Mỹ. Nhưng chúng tôi chỉ được xây dựng một chiếc đồng hồ duy nhất. Kích thước là rất khó khăn. Nếu như tôi đến Đức, họ sẽ yêu cầu muốn một chiếc đồng hồ có đường kính 40 – 42mm. Nếu tôi đi Châu Á, họ nói rằng 39mm là đủ và nếu ở Mỹ, 39 hoặc 40mm là hoàn hảo. Nhưng tôi không thể làm ba chiếc đồng hồ khác nhau như thế này. Điều cuối cùng, đó là sự lựa chọn của chúng tôi và chúng tôi không thể giúp cho tất cả mọi người cùng hạnh phúc. Nhưng đó cũng là lý do tại sao chúng tôi có hơn 100 mẫu trong một bộ sưu tập, và chúng tôi cũng đang cố gắng từng ngày cho điều đó.

Ông có hay theo dõi các diễn đàn hay blogs phản hồi về các mẫu đồng hồ của hãng không?

Phần lớn những phản hồi của chúng tôi đều đến từ các nhà bán lẻ. Tôi thích được nói chuyện trực tiếp hơn là nói chuyện trên diễn đàn vì khi nói trên diễn đàn, tôi không biết ai là người đang nói và tôi không hề thích điều đó.

Dù vậy, chúng tôi không thể chỉ làm những gì chúng tôi muốn và chúng tôi cũng không thể chỉ lắng nghe ý kiến của khách hàng. Chúng tôi phải kết hợp nó. Chúng tôi thường làm việc với các bộ phận thương mại, sau đó, chúng tôi có các nhà phân phối đến xem mẫu mới của chúng tôi và để lại phản hồi. Nếu như một nhà phân phối nào không thích nó, chúng tôi không thay đổi đồng hồ, chúng tôi sẽ thay đổi nhà phân phối (cười lớn).

Đùa thôi, thực ra điều quan trọng là lắng nghe họ. Chúng tôi có rất nhiều đội ngũ nhỏ tạo ra đồng hồ. Và vào cuối ngày, chúng sẽ được đem ra thảo luận và cùng đưa ra ý tưởng.

Theo quan điểm của ông, điều gì sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp đồng hồ?

Mọi thứ đều xoay vòng. Trong ngành công nghiệp đồng hồ, không có gì là mới. Nó chỉ di chuyển và quay trở lại. Bây giờ rất có thể mọi người thường nói về thị trường Trung Quốc. Bạn không thể sống mà thiếu họ, nhưng bạn không thể sống mà chỉ có mình họ. Điều quan trọng nhất là ghi nhớ. Bạn phải là hòa nhập với toàn cầu. Quá nhiều thương hiệu ngày nay tập trung vào thị trường Trung Quốc. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra ở đó. Chúng tôi rất may mắn vì chúng tôi bán sản phẩm cho toàn thế giới.

Khi tôi mới bắt đầu, đó là những vị khách ở Trung Đông, sau đó là Nhật Bản, tiếp đến là Nga và bây giờ là Trung Quốc. Để mạnh mẽ được ở Trung Quốc, bạn cần phải mạnh mẽ ở Châu Âu. Bạn phải nhớ rằng, họ đến Châu Âu để nhìn thấy những điểm mạnh mẽ, sau đó mới quay trở về Châu Á để mua hàng.

Ông có coi các nhà chế tác độc lập như là một đối thủ cạnh tranh?

Không, tôi không nghĩ vậy. Họ có thể làm ra 100 chiếc đồng hồ một năm là điều khá tuyệt vời cho ngành công nghiệp đồng hồ và cho cả những người sưu tập. Nhưng họ không thể tạo ra 10,000 chiếc một năm. Nếu như bạn đang làm một chiếc đồng hồ bằng tay, bạn đơn giản không thể có nhiều thời gian để tạo ra nhiều mẫu đồng hồ khác. Bạn cần có kĩ thuật và kĩ thuật tốt hơn – điều mà chúng tôi đang có.

Tôi có biết một số nhà sưu tập của chúng tôi mua những chiếc đồng hồ đến từ những nhà chế tác độc lập  - như Philippe Dufour. Có một số vấn đề sẽ xảy ra bởi vì nếu như chúng bị rơi vỡ, thì rất khó để bạn có thể sửa chữa lại. Ngoài ra, việc bán lại các mẫu đồng hồ độc lập này là rất khó. Việc bỏ ra $10,000 là một chuyện, nhưng để mất $500,000 cho một chiếc đồng hồ lại là một chuyện hoàn toàn khác. Tại Patek, chúng tôi sửa chữa bất kì chiếc đồng hồ nào mà chúng tôi đã làm từ đầu, và giá trị của nó sẽ không thay đổi.

Có những ai khác trong ngành công nghiệp đồng hồ mà ông thực sự tôn trọng?

Tôi tôn trọng tất cả mọi người và tôi nghĩ rằng, nhiều thương hiệu khác đang làm những điều tương tự. Hayek và Swatch là hai tập đoàn đang hoạt động khá tốt. Để xử lý một khối lượng lớn công việc với chất lượng tuyệt vời là điều ấn tượng. Chắc chắn rồi, họ cũng là những đối thủ của tôi. Và tôi ngưỡng mộ họ.

Rolex cũng là một cái tên đáng chú ý khác. Chất lượng của Rolex thì không phải bàn cãi. Tôi rất muốn một lần được ghé thăm nhà máy của Rolex. Nhưng có lẽ, họ sẽ không bao giờ cho phép tôi vào đó!

Tôi nghĩ Patek Philippe đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp, mặc dù chúng tôi độc lập. Hãy thử tưởng tượng chúng tôi không tồn tại hoặc thuộc về một tập đoàn nào đó, tưởng tượng giống như một cuộc chiến giữa Richemont, LVMH và Swatch. Bây giờ, khi Patek ở đây, họ biết chúng tôi tồn tại và chúng tôi là một thách thức đối với họ. Không có Patek, sẽ không có thách thức nào cả.

(Thierry Stern muốn tham quan nhà máy của Rolex)

Ngoài đồng hồ, ông có thể chia sẻ cho chúng tôi biết một chút về cuộc sống của mình?

Ồ, tôi dành phần lớn thời gian với những chiếc đồng hồ (cười lớn). Nhưng ngoài lúc đó, tôi dành thời gian cho bạn bè và gia đình ở Geneva. Tôi yêu rượu vang và thích được trang trí hầm rượu của mình, mặc dù tôi không có một bộ sưu tập lớn vì tôi uống chúng suốt (cười lớn). Tôi cũng thích môn trượt tuyết và đọc sách, đi du lịch. Vào mùa hè, tôi cũng thích biển.

Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe