Review đồng hồ A. Lange & Sohne Lange 1

17/04/2018
Review
Đồng hồ A. Lange & Sohne

Người Đức là người yêu thích cái "cổ điển", những gì mang tính lịch sử và văn hóa lâu đời. Họ là những người không thích phô trương, ồn ào, cũng không phóng khoáng và chơi bời, “open” như người Mỹ. Họ thích những gì thật sự có giá trị bên trong. Nét văn hóa này đã in sâu vào tiềm thức của họ, nhất là những thế hệ trước đó và chính họ đã đưa tất cả những nét văn hóa, tinh thần và linh hồn của họ vào một chiếc đồng hồ. Và thương hiệu A Lange & Sohne là một trong rất nhiều những niềm kiêu hãnh và tự hào của người Đức. Đó là hãng đồng hồ được sinh ra bởi người đàn ông tên Ferdinand Adolph Lange vào năm 1845 tại Glashutte.

Bạn sẽ không bao giờ có thể tìm thấy được những mẫu đồng hồ quá phô trương, lòe loẹt hay quá hiện đại, phá cách lại xuất hiện ở một hãng đồng hồ Đức lâu năm. Vì người Đức luôn trân trọng những lợi ích và giá trị về lâu dài của cá nhân và tập thể, họ tự đặt ra cho mình trách nhiệm là phải sản xuất ra những sản phẩm hàng đầu thế giới và chất lượng từ trong ra ngoài, từ nhỏ đến lớn. Chính điều đó kết hợp với nét văn hóa của người Đức đã tạo nên thương hiệu A.Lange & Sohne lâu đời.

Sau sự ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, kéo dài đến năm 1990, thương hiệu này mới quay trở lại và cho ra đời đồng hồ Lange 1 vào năm 1994. Đây có thể xem như là một thiết kế “ngoại lai” trong lĩnh vực đồng hồ rất cổ điển của thợ đồng hồ Đức. Bởi trong khi đa số đồng hồ xuất hiện với thiết kế kim đồng hồ nằm ở trung tâm và có một ô cửa sổ nhỏ báo ngày thì Lange 1 lại được bố trí một cách kỳ lạ với tính năng hẹn giờ cùng kim báo mức năng lượng dự trữ. Tuy nhiên, sự bố trí kỳ lạ này lại có vị trí tuân theo một tỷ lệ vàng vô cùng hài hòa, tạo ra một sự cân bằng trên mặt số. Khi đó, Lange 1 là chiếc đồng hồ huyền thoại, là một biểu tượng của A Lange & Sohne.

Và đến SIHH 2015, Lange 1 đã quay trở lại với diện mạo truyền thống, nhưng xuất hiện tầm cỡ và tinh vi hơn ở bên trong và dẫn đầu trong phong cách của A Lange & Sohne. Có một điều chắc chắn rằng, sau nhiều năm trở lại, Lange 1 sẽ là chiếc đồng hồ kỳ diệu, được nhận ra giá trị đích thực của nó bởi những nhà sưu tập khó tính. Họ đều công nhận rằng nó là một trong những sáng tạo vĩ đại nhất của vũ trụ đồng hồ đương đại!

Chỉ cần nhìn vào “khuôn mặt” của Lange 1 là đã đủ để thuyết phục các nhà sưu tập: Tại sao mặt số đồng hồ là nhân tố cấu thành nên tên tuổi của thương hiệu.

Nếu như xem xét cách bố trí bề mặt chiếc đồng hồ theo cách thiết kế thông thường, bạn sẽ hoàn toàn sai lầm khi đánh giá nó. Bởi vì toàn bộ bố cục của Lange 1 không đối xứng theo bất kì tỷ lệ nào, mà nó bị chi phối bởi vị trí của mặt số giờ, phút , giây và lịch ngày.

Mặt số chỉ giờ, phút là yếu tố quan trọng được nhà thiết kế ưu tiên cho nằm ở bên trái và chiếm gần 2/3 mặt đồng hồ, trong khi đồng hồ phụ chỉ báo giây thì chuyển đến bên phải ở góc 5 giờ, cùng với thang báo năng lượng đặt ở góc 3 giờ. Còn 2 ô cửa sổ biểu thị ngày được đặt ở góc 1 giờ.

Mặt đồng hồ báo giờ và báo giây được thiết kế sáng hơn so với nền của cả đồng hồ, đồng thời giờ và phút được hiển thị bằng kí tự La Mã vừa đủ lớn nên rất dễ đọc.

Một trong những nét đặc trưng của Lange 1 chính là chỉ số ngày với thiết kế to, rõ ràng, nổi trội hơn bất kỳ thiết kế của thương hiệu nào. Và điều đặc biệt ở đây là trong 9 ngày đầu tiên của tháng, ô biểu thị hàng chục sẽ không hiển thị bất kỳ giá trị nào. Mà cũng có thể vì thế, mà chủ nhân của Lange 1 mới bị thu hút bởi 2 ô cửa ấy. Không chỉ thế, Lange 1 còn được thiết kế đổi mới ở máy quay số, chỉ cần qua nửa đêm thì số ngày sẽ đột ngột tăng thêm một. Để có được hai khung cửa sổ có thể “thay đổi trong chớp mắt” đòi hỏi phải có sự khéo léo của người chế tác trong quá trình lắp ráp.

Còn về góc chỉ báo năng lượng dự trữ cho thấy trạng thái thay đổi của đồng hồ từ “up” (AUF) cho đến khi hết năng lượn hoàn toàn “down” (AB) để tháo rời hoàn toàn. Mức năng lượng dự trữ lên tới 72 giờ. Chữ viết "DOPPELFEDERHAUS" trên mặt quay đề cập đến điểm nổi bật về mặt kỹ thuật này.

Về thiết kế bên ngoài, chúng ta không có gì phải bàn cãi bởi vì Lange 1 vẫn là Lange 1, bề ngoài của nó vốn dĩ đã hoàn hảo nên không cần phải thay đổi, nhưng nó “đã trở lại và lợi hại hơn xưa”. Tất cả sự chờ đợi để được tái sinh đều nằm trong cỗ máy Caliber L901.0. Sự phát triển của cỗ máy này đã phản ánh những kinh nghiệm về kỹ thuật đã được tích lũy trong suốt hơn 20 năm và kết quả là một hệ thống kỹ thuật tiến hóa đã được ra đời đúng như mong đợi của người sử dụng.

Ngoài các điểm nổi bật quen thuộc như nguồn nhiên liệu sinh đôi với sức dự trữ là 72 giờ, Caliber L901.0 tiết lộ sự có mặt của bánh xe cân bằng với trọng lượng tương tự như động cơ cân bằng dao động tự do và cân bằng ở tần số 21.600 Hz đảm bảo độ chính xác cao. Cỗ máy bao gồm 368 bộ phận được lắp ghép một cách điệu nghệ với 53 chân kính làm giảm thiểu ma sát cơ học và tám viên trong số đó được giữ trong những khối vàng trên bề mặt, được bảo vệ bằng ốc xanh nung (chúng tôi đã có bài viết cụ thể về ốc xanh nung tiêu chuẩn tại đây), đều được trưng bày dưới tấm kính sapphire cho chủ nhân thưởng lãm.

Kể từ ngày thành lập, A Lange & Sohne đã mang đậm phong cách của người Đức – Phong cách nhất quán và truyền thống, do đó, tuy đổi mới ở bên trong nhưng phong cách này cũng đã ảnh hưởng tới quyết định hình dáng bên ngoài của đồng hồ. Mặt số đã được bao bọc bởi vỏ vàng hồng 18k với kích thước 38.5x 8.8mm làm nổi bật tỷ lệ lý tưởng tạo nên sự rõ ràng và thoải mái khi sử dụng của chủ nhân.

Kết nối với mặt số của đồng hồ là dây da cá sấu màu đen được khâu tay rất chắc chắn ôm lấy cổ tay chủ sở hữu một cách hoàn hảo.

Giá bán của chiếc đồng hồ tại Gia Bảo Luxury quý khách có thể tham khảo tại đây.

Review
Đồng hồ A. Lange & Sohne
Zalo